Wednesday, September 21, 2011

Dương Quốc Định

Dương Quốc Định là 1 nhiếp ảnh gia đang nổi với thể loại Art nude và rất giỏi photoshop. Một số tác phẩm của anh thể hiện kỹ thuật photoshop một cách rõ rệt gây được hiệu quả lạ mắt thích thú cho người xem. Chỉ mới cầm máy được 4 năm mà Dương Quốc Định đã đoạt được cả chục giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Tháng 3.2007, tại Văn miếu Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai) Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai đã tuyên dương 10 tác giả có thành tích xuất sắc nhất trong năm 2006, trong đó có Dương Quốc Định. Cùng lúc đã diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật của anh, đó cũng là lần đầu tiên thể loại ảnh nude (khỏa thân) được triển lãm công khai tại TP Biên Hòa.Dương Quốc Định sinh năm 1967, mê vẽ từ nhỏ, từng tốt nghiệp ban Đồ họa công nghiệp (Trường Mỹ thuật Đồng Nai) năm 1989. Ngày còn học vẽ, Dương Quốc Định đã rất thích và có khiếu vẽ thiếu nữ. Ra trường anh từng vẽ tranh chân dung và khỏa thân, rồi đi làm thiết kế cho các công ty, chụp ảnh, chỉnh sửa các mẫu quảng cáo và học hỏi, trao đổi về nhiếp ảnh với các đồng nghiệp.
Có lần một tiệm tóc thời trang nhờ Dương Quốc Định đến chụp các mẫu tóc quảng cáo. Cô người mẫu nhà ở gần đấy, sau đó trở nên thân thiết với vợ chồng anh. Qua tâm sự, biết cô ấy có một chuyện tình rất buồn và Định cảm nhận được ở cô sự nhọc nhằn của kiếp người, cái nghiệt ngã của “hồng nhan đa truân”. Anh trình bày ý tưởng và đề nghị cô làm người mẫu trong một bức ảnh nude. Cô đồng ý, và bức Chất liệu sống ra đời.
Lúc đầu Định chỉ có ý chụp tặng cô người mẫu nhưng sau đó đọc được những thông tin về cuộc thi ảnh nghệ thuật ở Ấn Độ, anh gửi tham gia thử. Không ngờ bức ảnh đoạt huy chương vàng (HCV).
Đó là kỷ niệm đầu tiên khi bước vào làng nhiếp ảnh của Định.
Hà Đình NguyênHoa nắng


Chất Liệu Sống

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1091x1452.

Dáng hoa

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 907x1358.

Giấc mơ chiều

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 968x1358.

Lời của gió


This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 925x1431.

Tắm


This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1754x1324.

Vẻ đẹp của thiên nhiên

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 600x600.

Dưới đây là tác phẩm "Suối mơ" - Cúp bạc VAPA, Việt Nam 2005 - HCV FIAP 2006
.
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1670x1260.

Triết lý khỏa thân của Dương Quốc Định

Ảnh nude của Dương Quốc Định hiền lành, mang vẻ ngọt ngào của những câu chuyện thần tiên, nhưng không kém phần tinh tế. Không chỉ là nude mà trước hết, ảnh của Định là những tác phẩm mượn vẻ đẹp phụ nữ làm chất liệu, trong đó họ việc có nude hay không, nude đến đâu không phải là mấu chốt.

Ngoài nude, phong cảnh và tĩnh vật cũng là những lĩnh vực khiến Định say mê. Với anh, ngoài ánh sáng đẹp, vật thể đẹp, tĩnh vật còn phải nói lên của tâm tư tác giả qua ý nghĩa riêng của mỗi đồ vật.
“Nude cũng vậy - anh nói - Khi tôi mới dấn thân vào chơi nude, nhiều bạn đồng nghiệp nói: Phụ nữ có gì đâu mà chụp, đi một vòng hết cuộn phim coi như cũng hết(!) Nếu nhìn phụ nữ góc độ đó thì cũng chả nên chụp làm gì. Nếu ảnh mình chỉ là bản photo, thì sao đẹp được như cơ thể sống đó!
Cho nên chụp nude, mình muốn cho người xem cảm được, rung động được không phải bởi vẻ đẹp và đường nét cơ thể. Nó chỉ là cái nền để chuyển đến một ý tưởng thanh khiết hơn, có khi cùng với cả khuôn mặt diễn đạt của người mẫu. Đôi khi chúng ta cho rằng cứ chụp nude là phải giấu mặt này kia. Ngay cái ý định đó từ đầu đã làm mất đi tính tự nhiên, thanh khiết của tác phẩm rồi.”

Vốn là một họa sĩ được học hành từ nhỏ nhưng nay việc cầm máy đã hoàn toàn thay thế cho cầm cọ. Lớp 5, Định đã được ba cho đi học vẽ, hết phổ thông thì vào trường Mỹ thuật Đồng Nai. Ra trường lại có hơn chục năm sống bằng nghề thiết kế và vẽ quảng cáo.
Anh cũng bán được tranh (cũng toàn chân dung thiếu nữ không) nhưng giá không lại được với công sức, thời gian bỏ ra - nên thôi. Tư duy hội họa được chuyển qua ảnh. Trong quá trình sáng tác, thường cảm xúc, ý tưởng đến trước, sau đó anh mới tìm cách thể hiện - với chất liệu nude, đúng hơn là cơ thể phụ nữ.

Có khi nghe bản nhạc Trịnh cũng đem lại cho anh cảm hứng. Rõ nét hơn là trường hợp tác phẩm Giấc mơ chiều - anh lập tứ từ bài Thiếu nữ ngủ ngày của Hồ Xuân Hương.
Sự nghiệp ảnh nude của Dương Quốc Định những năm qua chủ yếu dựa trên 5 người mẫu. Tự nhận là khó tính trong tuyển chọn mẫu. Người mẫu ảnh của anh không chỉ trẻ đẹp, biểu cảm có hồn mà tư cách đạo đức phải tốt, và không thể thiếu sự đồng thuận của gia đình. Dương Quốc Định mất ít nhất 3 tháng để tìm hiểu, thuyết phục mẫu... rồi mới bước vào chụp ảnh.
Thành ra họ hiểu mình, giúp mình có được tác phẩm, và bản thân họ cũng hãnh diện khi tác phẩm được thẩm định đạt giá trị cao.” Hai bên giúp nhau vì nghệ thuật, anh cho biết: “Nếu anh đặt vấn đề với một người mẫu đi thuê thì ngay từ đầu đã làm người ta có tư tưởng đó là một công việc để lấy tiền. Họ đến với mình mục đích khác. Như vậy có chăng là được những đường nét, chứ chẳng bao giờ mình bắt được cái thần của họ.”

Đóng góp cho sự nghiệp của chồng, tất nhiên có cả người mẫu vợ. Chị cùng như các cháu gái trong nhà thường hay làm mẫu... nháp cho Định, nhất là thời gian anh mới bước vào nghề. Đơn giản để khi làm việc với người mẫu thật, anh khỏi mất thời gian xích tới xích lui, điều chỉnh ánh sáng...

Là nhà nhiếp ảnh Việt Nam nắm giữ nhiều giải thưởng nhất về ảnh nude - 30 huy chương - ngoài nước là chính. Nhưng: “Huy chương với tôi không phải sự mong đợi,” anh nói. “Mong đợi ở đây là ra tác phẩm được như ý. Đó là cái hạnh phúc đầu tiên. Huy chương chẳng qua là BGK nhìn nhận cùng với mình, hoặc đọc được tư tưởng của mình. Huy chương chỉ là vật chất - không mang lại cảm giác sung sướng nào bằng chính tác phẩm đâu!”


This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 600x600.


Dương Quốc Định (trái) nhận giải tại Italy.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định, hội viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam đã vinh dự lên nhận giải thưởng cao nhất Cuộc thi ảnh quốc tế Giuliano Carrara lần thứ VII trong một buổi lễ long trọng tổ chức tại Hội trường lớn Tòa thị chính thành phố Pistoia (Italia) ngày 11/05 /2008 với sự có mặt của ông Riccardo Busi Tổng thư ký Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), ông Fulvio Maerlak Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Italia (PIAP) cùng nhiều quan chức và đại diện giới nhiếp ảnh của Italia và thế giới.

Bộ ảnh trắng đen gồm bốn bức “Lời của gió”, “Thanh bình 1”, “Thanh bình 2”, “Lạc quan” của nghệ sĩ Dương Quốc Định đã vượt qua gần 4 nghìn bức ảnh dự thi của 368 tác giả thuộc 33 nước để đoạt Giải Nhất cho tất cả các thể loại kèm Huy chương Vàng của FIAP. Cùng với giải thưởng này là phần thưởng gồm một bộ máy ảnh Nikon D300 trị giá 2.500 euro và một chuyến sang Italia dự lễ trao giải do Ban Tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí. Đây là lần đầu tiên một người nước ngoài đoạt được giải thưởng danh giá này kể từ cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Pistoia năm 1996.

Hai bức ảnh khác cũng của Dương Quốc Định là tác phẩm “Tuổi thơ 1” đoạt Giải Nhì và Huy chương Bạc của FIAP cho thể loại ảnh mầu về chủ đề “giấy và bìa” và tác phẩm “Ánh sáng ngày mới” đoạt Giải đặc biệt của Quĩ Tia sáng dành cho bức ảnh thể hiện tia sáng đẹp nhất.

Ngoài ra, nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định còn nhận được hai bằng khen danh dự cho thể loại ảnh kỹ thuật số về chủ đề “giấy và bìa” với bức ảnh “Giấc mơ thời gian” và về chủ đề tự do với bức ảnh “Thiên thần 3”.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Paolo Carrara Chủ tịch tập đoàn Sant’Andrea S.p.A, một trong những nhà tài trợ chính của cuộc thi đã bầy tỏ sự ngưỡng mộ trước tài năng và thành công đặc biệt của nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định, mặc dù mới bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh từ gần bốn năm nay nhưng đã đoạt liên tiếp hơn 40 giải thưởng trong nước và quốc tế.

Cuộc thi ảnh Giuliano Carrara 2008, là một trong số rất ít album ảnh được FIAF xếp loại chất lượng năm sao (cao nhất). Trong số khoảng 300 tác phẩm được in lần này, có tới hơn 20 bức ảnh của các tác giả Việt Nam. Việc có khá nhiều tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam đoạt giải và được tuyển chọn in trong Album ảnh của Cuộc thi ảnh quốc tế Guiliano Carrara lần thứ VII một lần nữa khẳng định vị thế cao của nhiếp ảnh Việt Nam trong làng ảnh quốc tế.

(Tin của anh Trần Xuân Thủy Tham Tán ĐSQ Việt Nam tại Italia và ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 850x600.

"Lời của gió"


This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 816x750.
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 600x850.
Nguồn : email ĐT

Hi vọng

No comments:

Post a Comment