Sunday, November 27, 2016

Ăn gì ở Nha Trang

Hải sản  Du lịch Nha Trang mà không thưởng thức những món hải sản tại thành phố biển thì quả là một điều thiếu sót. Được thiên nhiên ưu đãi, hải sản Nha Trang được nhiều người đánh giá là tươi ngon và phong phú so với các vùng khác.  Địa chỉ tham khảo:  Quán Hoa Biển ngay bùng binh phía Bắc cầu Trần Phú  Quán cá nướng A Thành 33 Trịnh Phong (chuyên cá tươi nướng)  Quá Bờ Kè tại 42B Cù Lao Trung (phía Bắc cầu Trần Phú)  Các quán phía Bắc cầu Trần Phú xung quanh trục đường Tháp Bà & Bờ Kè bán rất nhiều loại hải sản nhất là các loại ốc &

Hải sản
Du lịch Nha Trang mà không thưởng thức những món hải sản thì quả là một điều thiếu sót. Được thiên nhiên ưu đãi, hải sản Nha Trang được nhiều người đánh giá là tươi ngon và phong phú so với các vùng khác.
Địa chỉ tham khảo:
Quán Hoa Biển ngay bùng binh phía Bắc cầu Trần Phú
Quán cá nướng A Thành 33 Trịnh Phong (chuyên cá tươi nướng)
Quán Bờ Kè tại 42B Cù Lao Trung (phía Bắc cầu Trần Phú)
Các quán phía Bắc cầu Trần Phú xung quanh trục đường Tháp Bà và Bờ Kè bán nhiều loại hải sản, nhất là các loại ốc …
Bún chả cá, bún sứa  Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ& thường được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên.  Ngoài ra, món bún sứa với thành phần chính của món ăn này là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.  Địa chỉ tham khảo:  Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông  Quán bún cá Nguyên Loan 123 Ngô Gia Tự  Quán bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên  Bún sứa Dốc Lếch, ngã tư Yersin  Bà Triệu
Bún chả cá, bún sứa
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, được chế biến đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… thường được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên. Ngoài ra, món bún sứa với thành phần chính là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.
Địa chỉ tham khảo:
Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông
Quán bún cá Nguyên Loan 123 Ngô Gia Tự
Quán bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên
Bún sứa Dốc Lếch, ngã tư Yersin – Bà Triệu
Bánh canh  Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.  Địa chỉ tham khảo:  Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin  Quán bánh canh Phúc 53 Vân Đồn  Quán bánh canh cô Hà 14 Phan Chu Trinh  Quán bánh canh ngay ngã 3 Thống Nhất + Bà Triệu
Bánh canh
Bánh canh Nha Trang có vị ngọt đậm đà nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.
Địa chỉ tham khảo:
Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin
Quán bánh canh Phúc 53 Vân Đồn
Quán bánh canh cô Hà 14 Phan Chu Trinh
Quán bánh canh ngay ngã 3 Thống Nhất + Bà Triệu
Nem nướng  Một món ăn đặc sắc du khách nên thử khi tới du lịch Nha Trang là nem nướng. Nem nướng có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến ở Nha Trang và trở thành món ăn mà bất kì khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá.  Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm. Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non& có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.  Địa chỉ tham khảo:  Quán Nem 25 Lê Hồng Phong  Quán Nem Đặng Văn Quyên 16B Lãn Ông  Quán Nem Đặng Văn Quyên ngã 3 Phan Bội châu với Hàn Thuyên  Quán Nem Nhã Trang 39 Nguyễn Thị Minh Khai
Nem nướng
Một món ăn đặc sắc du khách nên thử khi tới Nha Trang là nem nướng. Nem nướng có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến ở Nha Trang và trở thành món ăn mà bất kỳ khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm. Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non… có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.
Địa chỉ tham khảo:
Quán Nem 25 Lê Hồng Phong
Quán Nem Đặng Văn Quyên 16B Lãn Ông
Quán Nem Đặng Văn Quyên ngã 3 Phan Bội châu với Hàn Thuyên
Quán Nem Ngọc Tiên 59 Lê Thành Phương
Phở  Mặc dù có nhiều quán hải sản ngon tại Nha Trang song do thói quen nên nhiều khách du lịch đến thành phố biển vào buổi sáng vẫn muốn đi tìm các quán phở để thưởng thức. Phở Nha Trang là khúc biến tấu từ phở Bắc, nhưng có một đặc trưng rất khác là bánh phở khô được trụng qua nước nóng cho mềm thay cho bánh phở ướt.  Địa chỉ tham khảo:  Phở Gà 129 Lê Hồng Phong  Phở Lý Thánh Tôn ngay hè trường Phương Sài (bán chiều tối)  Phở Số 13 đường Lý Thánh Tôn đối diện chùa Nghĩa Phương  Phở Bắc Hải trên đường Trần Phú (khu chợ đêm)
Phở
Mặc dù có nhiều quán hải sản ngon tại Nha Trang song do thói quen nên nhiều khách du lịch đến thành phố biển vào buổi sáng vẫn muốn đi tìm các quán phở để thưởng thức. Phở Nha Trang là khúc biến tấu từ phở Bắc, nhưng có một đặc trưng rất khác là bánh phở khô được trụng qua nước nóng cho mềm thay cho bánh phở ướt.
Địa chỉ tham khảo:
Phở Gà 129 Lê Hồng Phong
Phở Lý Thánh Tôn ngay hè trường Phương Sài (bán chiều tối)
Phở “Số 1" đường Lý Thánh Tôn đối diện chùa Nghĩa Phương
Phở Bắc Hải trên đường Trần Phú (khu chợ đêm)
Bún Bò  Bún bò Nha Trang có sợi bún to, hòa lẫn trong thứ nước canh mang hương vị rất đậm đà, thơm mùi mắm ruốc, sóng sánh nổi váng màu vàng của ớt, đủ để làm thực khách phải xuýt xoa và đã đời vì cái vị cay nồng. Bên cạnh đó, một tô bún bò còn trở nên phong phú hơn nhờ có thêm tiết luộc, khoanh giò heo hoặc một khúc đầu móng giò béo ngậy.  Địa chỉ tham khảo:  Bún bò O Thi đường Phan Chu Trinh  Bún bò số 10  57 Lê Thành Phương  Bún bò Nam Giao 4B chung cư Phan Bội Châu  Bún bò 116 Bạch Đằng với Ngô Đức Kế
Bún Bò
Bún bò Nha Trang có sợi bún to, hòa lẫn trong thứ nước canh mang hương vị rất đậm đà, thơm mùi mắm ruốc, sóng sánh nổi váng màu vàng của ớt, đủ để làm thực khách phải xuýt xoa và “đã đời” vì cái vị cay nồng. Bên cạnh đó, một tô bún bò còn trở nên phong phú hơn nhờ có thêm tiết luộc, khoanh giò heo hoặc một khúc đầu móng giò béo ngậy.
Địa chỉ tham khảo:
Bún bò O Thi đường Phan Chu Trinh
Bún bò số 10 – 57 Lê Thành Phương
Bún bò Nam Giao 4B chung cư Phan Bội Châu
Bún bò 116 Bạch Đằng với Ngô Đức Kế
Bánh căn  Bánh căn Nha Trang có hình dáng gần giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm& mỗi loại nhân mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Nước chấm bánh căn có màu đỏ tươi, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái thành sợi nhỏ.  Địa chỉ tham khảo:  Quán bánh căn 107 Đường 2/4  Quán bánh căn 3A Tháp Bà  Quán bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ  Quán bánh căn 48 Hoàng Hoa Thám
Bánh căn
Bánh căn Nha Trang có hình dáng gần giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… mỗi loại nhân mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Nước chấm bánh căn có màu đỏ tươi, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái thành sợi nhỏ.
Địa chỉ tham khảo:
Quán bánh căn 107 Đường 2/4
Quán bánh căn 3A Tháp Bà
Quán bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ
Quán bánh căn 48 Hoàng Hoa Thám
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Nhắc đến thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) không thể quên đưa món bún chả cá vào danh sách những món ăn ngon và phổ biến nhất. Tô bún chả cá đúng điệu thường có phần nước dùng rất trong với vị thanh ngọt được nấu lọc từ cá liệt, cá bò và vị chua nhẹ của cà chua, thơm.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Bạn có thể gọi kết hợp chả cá, cá bò và sứa trong cùng một tô bún để cảm nhận đủ vị ngọt từ cá và vị dai, giòn sần sật từ sứa. Khi ăn thêm chút mắm ruốc, vắt miếng chanh và gắp kèm rau sống để tô bún tăng thêm phần đậm đà.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Với nhiều thế hệ người Nha Trang, hàng xôi cá cơm của cô Loan trên đường Huỳnh Thúc Kháng từ lâu trở thành một món ăn sáng quen thuộc.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Món này tuy đơn giản mà cầu kỳ. Phần cá cơm và xôi được kho nấu nhiều nguyên liệu. Trong đó nước dừa được cô Loan tiết lộ là “bí quyết” để tạo nên hương vị đậm đà và riêng biệt cho món ăn.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Một đĩa xôi ngon đến từ sự kết hợp giữa vị mằn mặn của cá cơm kho, mùi thơm của xôi nếp dẻo và một chút vị béo của mỡ hành rưới trên mặt. Chỉ với 10.000 đồng, bạn có thể khởi đầu ngày mới với một đĩa xôi cá cơm ngon lành và chắc bụng.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Ở một góc phố khác, những chảo đổ bánh xèo vui tai được biến tấu với mực tươi đem lại sự mới mẻ đầy hấp dẫn trong hương vị của món ăn sáng miền biển.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Những chiếc bánh xèo mực khi chín thường có lớp bột vàng ươm, giòn rụm, bên trong mực chín tới, ăn còn giữ nguyên vị thơm ngọt.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Một miếng bánh xèo mực ngon không thể thiếu rổ rau sống, chấm kèm cùng mắm nêm hoặc mắm ớt tỏi mặn mà.
Bữa sáng đúng chất phố biển Nha Trang  
Kết thúc bữa sáng, bạn có thể tìm đến những quán cà phê hướng biển, hoặc mua ly cà phê vừa nhâm nhi vừa đi dạo dọc theo con đường Trần Phú. Trong không gian của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, ly cà phê sánh đặc theo khẩu vị của người dân Nha Trang sẽ lưu lại trọn vẹn một bữa sáng khó quên.
Đức Thành/Theo Ivivu
5-mon-an-vat-duoi-20000-dong-o-nha-trang
Bánh căn
Bánh căn được làm từ bột gạo, nhân bánh có trứng, mực, tôm… được đổ bằng lò đất nung. Ăn kèm là bát nước mắm mỡ hành có xoài băm nhuyễn. Dù sáng hay chiều, các quán bánh căn luôn đông du khách và người dân địa phương. Bạn có thể ghé quán trên đường Hoàng Văn Thụ nếu ăn vào buổi sáng, buổi chiều ở đường Tháp Bà, Nguyễn Trãi, Tô Hiến Thành với giá 15.000-20.000 đồng một suất tùy nhân. Ảnh: Huấn Phan.
5-mon-an-vat-duoi-20000-dong-o-nha-trang-1
Bánh bèo ngọt
Bánh bèo ngọt ăn kèm nước cốt dừa, giá 10.000 đồng một đĩa, chỉ bán đến 17h ở vỉa hè đường Phan Chu Trinh. Ảnh: Ngọc Điệp.
Bánh bèo mặn nhân tôm chấy hoặc thịt ướt vốn lâu nay quen thuộc ở các tỉnh miền Trung. Nha Trang còn có loại bánh bèo ngọt dân dã, hương vị khó quên, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh. Gần đây, món này cũng được khách du lịch yêu thích.
Quán bán bánh bèo thực chất chỉ là một gánh hàng ở vỉa hè đường Phan Chu Trinh với rổ bánh, nồi nước cốt dừa, thêm mấy chiếc ghế nhựa đơn giản. Khách đến ăn nếu hết chỗ thường mua mang về. Giờ mở hàng bắt đầu từ 13h, đông khách nhất lúc 15-16h và đến 17h thì đóng cửa. Bất chấp chuyện nhiều khách chậm chân phải năn nỉ, chủ quán cũng vẫn hẹn ghé lại ngày sau.
Khi có khách gọi, cô chủ quán nhanh tay xếp bánh bèo vào đĩa đều tăm tắp và tỏa ra như hoa cúc trắng ngần, múc một vá nước cốt dừa chan lên, rắc thêm chút mè rang rồi đưa cho khách. Chỉ đơn giản vậy nhưng món ăn này có sức hấp dẫn với người Nha Trang và du khách.
ganh-banh-beo-ngot-20-namo-nha-trang
Đĩa bánh bèo ngọt cốt dừa có vị đậm đà. Ảnh: Ngọc Điệp/ Foody.
Làm từ bột gạo, bánh bèo có vị ngọt, trộn thêm bột năng và đường, thường là loại đường cát vàng hoặc đường thốt nốt. Bột gạo pha sẵn chút nước ấm, đổ nước đường đã đun sôi để nguội vào, khuấy đều tay. Khi đó, bánh sẽ dẻo mịn và có độ dai nhất định chứ không dính tay hay dễ nát.
Chén đổ bánh bèo ngọt nhỏ hơn bánh bèo thường. Bánh hấp xong được lấy ra xếp vào rổ nan to, lót lá chuối bên dưới. Mọi khâu làm bánh đều cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
Cách chế biến nước cốt dừa cũng kỳ công. Nước dừa nấu với bột báng, đường và chút muối để có vị hơi mặn và không quá ngọt, khi ăn mới béo mà không ngán vì bánh bèo đã hơi ngọt sẵn.
ganh-banh-beo-ngot-20-namo-nha-trang-1
Bánh bèo ngọt được hấp sẵn và ăn nguội. Ảnh: Phunuonline.
Gánh bánh bèo ngọt này có tuổi đời gần 20 năm. Cô chủ quán chia sẻ đã bán dạo quanh thành phố Nha Trang 8 năm sau đó mới về bán vỉa hè suốt hơn chục năm qua. Mỗi chiều tiếp xúc với hàng trăm khách, cô luôn tươi cười, vui vẻ.
Giá một đĩa ăn tại chỗ hoặc ly bánh mang về là 10.000 đồng. Quán bán lúc 13h-17h, không mở hàng vào chủ nhật.
5-mon-an-vat-duoi-20000-dong-o-nha-trang-2
Trứng nướng phô mai
Đây là món ăn vặt khá mới nhưng hút khách ở Nha Trang, được đựng trong bát nhỏ đặt trên lò than, phết bơ bên trong rồi cho trứng gà hoặc trứng cút vào, thêm mỡ hành, xúc xích, phô mai, ruốc. Món này được bán ở vỉa hè đường Cao Bá Quát, giá 7.000-10.000 đồng. Ảnh: Sabi.
5-mon-an-vat-duoi-20000-dong-o-nha-trang-3
Chè mít đác
Hạt đác mọc nhiều ở Nha Trang, quả có hình thù khá giống dừa non. Chè đác mít gồm hạt đác, mít tươi xé sợi, dứa thái lát mỏng, nước cốt dừa. Một cốc chè có giá khoảng 10.000 đồng, được bán ở các quán chè trái cây trên đường Bạch Đằng, Quang Trung, Tô Hiến Thành. Ảnh: Phương Thảo.
5-mon-an-vat-duoi-20000-dong-o-nha-trang-4
Bánh tráng nướng
Còn được gọi là "pizza Đà Lạt", bánh tráng nướng gồm lớp nhân trứng, phô mai, bò khô trên tấm bánh tráng nướng giòn.Bạn có thể ghé ngã tư Mạc Đĩnh Chi giao với Huỳnh Thúc Kháng, đường 19/5, đường Trần Bình Trọng… để thưởng thức món này với giá 10.000 đồng một cái. Ảnh: Má Lúm.

Tại thành phố biển Nha Trang, các quán lâu năm thường ở vỉa hè, hẻm nhỏ nhưng luôn đông khách. Bánh mì chấm hẻm Đoàn Kết có khung thời gian bán khá đặc biệt, chỉ bán 3 tiếng buổi sáng và 3 tiếng buổi chiều. Nếu bạn đến vào lúc 10h sáng thì chủ quán hẹn bạn sang 2h chiều, và đến sau 5h thì cũng dễ hết hàng.
quan-banh-mi-cham-40-nam-o-nha-trang
Chủ quán nhanh tay múc nhân cho khách mua mang về. Ảnh: Diadiemanuong.
Thay vì cho tất cả nhân vào trong giữa bánh mì và kẹp lại thì món bánh mì chấm này lại có cách ăn như tên gọi của nó. Bánh mì nóng chấm cùng một bát nhân gồm có sốt mayonnaise, trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt. Các nguyên liệu trộn với nhau, có vẻ dễ làm, nhưng để có được vị ngon luôn hút khách suốt 40 năm qua thì chủ quán có bí quyết riêng. Chả cá chiên, chả cá hấp đều do nhà làm; nước sốt ăn kèm cũng được chế biến theo công thức gia truyền.
quan-banh-mi-cham-40-nam-o-nha-trang-1
Tô nước chấm đầy ắp nhân, được chế biến theo bí quyết riêng của chủ quán. Ảnh: Ngọc Điệp.
Bánh mì được hơ trên lò than để lúc nào cũng nóng giòn, bởi nếu bánh mềm thì không làm nên món ăn đúng vị. Người sành ăn sẽ nhận ra sự khác biệt của bánh mì Nha Trang với bánh mì Sài Gòn, vỏ bánh giòn và căng mẩy, đặc ruột, không béo vị bơ mà có mùi thơm tự nhiên của bột mì.
Quán nằm ở cuối đường Đoàn Kết, không có nhiều bàn ghế nên hầu hết người địa phương mua mang về, nhường chỗ ngồi cho khách du lịch. Giá một phần là 15.000-18.000 đồng.
 Quán bánh canh gần 20 năm nổi tiếng ở Nha Trang

Đến thành phố biển Nha Trang, một trong số món ăn bạn không thể bỏ qua là bánh canh chả cá. Nằm trên đường Yersin, bánh canh bà Thừa được nhiều người biết đến không chỉ nhờ hương vị đặc trưng vùng biển, mà còn có thâm niên gần 20 năm. Khách đến quán có cả người dân địa phương và du khách, ai ăn rồi cũng tấm tắc khen ngon.
quan-banh-canh-gan-20-nam-noi-tieng-o-nha-trang
Tô bánh canh thơm ngon hấp dẫn nhiều thực khách khi đến Nha Trang. Ảnh: Phong Vinh.
Điều đặc biệt khiến nhiều người thích thú ở quán bà Thừa là sợi bánh canh không giống ở bất kỳ chỗ nào. Sợi nhỏ như cọng hủ tiếu Nam Vang được nấu cho nở ra, có độ dẻo dai nhất định. Sợi bánh được cho vào tô không quá nhiều nên không thấy ngán, người nào ăn khỏe phải ăn thêm mới no được.
Nước dùng được nấu từ cá, có vị thanh trong và dậy mùi thơm phức. Khi ăn, bạn có thể cho thêm lát chanh và mắm ớt để tăng thêm vị đậm đà.
Ăn kèm tô bánh canh bà Thừa sẽ không thể thiếu dĩa chả cá cùng hành tây và mắm ớt. Chả cá được làm từ cá tươi nên có độ dai và mịn, ăn không ngấy. Đây cũng là đặc trưng của chả cá ở Nha Trang.
quan-banh-canh-gan-20-nam-noi-tieng-o-nha-trang-1
Miếng chả cá thơm dai là điểm nhấn của món ăn này. Ảnh: Phong Vinh.
Gắp miếng chả cùng ít cọng hành rồi cho vào miệng thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn vừa phải và đặc biệt là vị cay hơn mức bình thường. Nếu không ăn được cay thì bạn nên nói trước với người phục vụ ở quán.
Không gian quán gồm 2 gian nhà nhỏ được bố trí vài bộ bàn ghế nhựa thấp. Do quán không quá rộng, lại đông đúc nên hơi nóng. Người phục vụ ở đây rất nhanh nhẹn, nhưng nếu đến trễ bạn cũng phải đợi lâu một chút mới đến lượt mình được "xì xụp" tô bánh canh.
Tờ mờ sáng là người nhà đã bắt đầu dọn hàng và bán cho đến gần 10 giờ hoặc hết bánh thì nghỉ. Giá cho một tô bánh canh là 15.000 đồng và phần chả cá thêm là 5.000 đồng.
quan-banh-canh-gan-20-nam-noi-tieng-o-nha-trang-2
Ở quán bà Thừa, đôi khi bạn phải mất vài lần tìm đến mới thưởng thức được món ăn. Ảnh: Phong Vinh.
“Mình vào Sài Gòn học tập và làm việc đã hơn 4 năm, nhưng cứ mỗi lần về quê lại phải ra ăn tô bánh canh bà Thừa. Bánh canh ở đây đã ngon, chả cá lại còn không đâu ngon bằng, vị nước lại thanh nên có khi ăn đến 2, 3 tô mới thấy đã”, chia sẻ của bạn Hữu Duyên, một người Nha Trang.
Vị nước dùng ngọt thanh với miếng chả cá dẻo mềm hòa cùng vị cay, nồng sẽ giúp bạn cảm thấy thanh mát giữa cái nóng hanh hao của miền biển Nha Trang.
Má Lúm

No comments:

Post a Comment