Sunday, November 27, 2016

Đàn ông Tây phương tử tế hơn đàn ông Việt Nam?


(VienDongDaily.Com - 24/09/2016)
Bài THỦY NGÂN
Đây là một nhận định khiến cho cánh đàn ông ở Việt Nam vô cùng bực bội. Họ luôn là những người hăng hái nhất tẩy chay ý kiến này. Có người chỉ vòng vo chống chế nhưng có người phân tích nghe cũng có lý. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, chỉ đề cập đến nguyên nhân sự tử tế của đàn ông Tây, hay nói đúng hơn là quý ông sống ở các nước phát triển, không so sánh hay đi sâu vào phân tích nhận định trên là đúng hay sai.
Đầu tiên phải nói rằng sự tử tế Tây phương được phôi thai chính từ giáo dục.

Môi trường giáo dục ảnh hưởng gần như toàn bộ nhân cách một con người. Từ trong gia đình hay trường học các em luôn được dạy dỗ phải yêu thương lẫn nhau. Phải ý thức về sức mạnh bản thân, không phải để dẫm đạp, mà là bảo vệ kẻ yếu hơn mình. Nhất là giữa các bạn nam đối với các bạn nữ. Không phải tự nhiên những phim, sách truyện, tranh ảnh, đồ chơi với hình tượng siêu anh hùng cứu thế giới có khắp mọi nơi và luôn được trẻ em yêu mến.

Bạo lực là hình thức cư xử và dạy dỗ sai lệch luôn bị lên án gay gắt. Ba mẹ thầy cô làm gương cho trẻ, khi trẻ sai trái phải tìm cách nói chuyện với trẻ để trẻ nhận ra lỗi lầm và sửa sai. Phạt trẻ bằng việc giới hạn sự tự do của trẻ hoặc những gì trẻ thích, tuyệt đối không đánh trẻ. Các đứa trẻ được dạy cư xử với nhau cũng vậy.
Trong trường học, các em trai lẫn em gái luôn được trang bị kỹ kiến thức để ứng phó với những tình huống bị đe dọa. Thầy cô các y bác sĩ có nhiệm vụ phải báo cáo với cảnh sát nếu phát hiện ra trẻ bị bạo hành. Học sinh cũng không được đánh nhau, nếu có thấy đánh nhau phải báo ngay với người lớn để được can thiệp. Tuyệt nhiên không có cảnh học sinh nam đánh học sinh nữ, càng không có cảnh học sinh nam đứng nhìn, và cổ vũ các học sinh nữ đánh nhau, càng không có chuyện cười cợt và quay phim tung lên mạng.
Sau đến là pháp luật.

              Đàn ông tử tế với phụ nữ vì có giáo dục, hay vì... sợ mấy bà nói quá nhiều? (Getty Images)

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng, không bao che, không thiên vị. Pháp luật được thiết lập để ngăn chặn cái xấu. Mọi người luôn kiềm chế để đối thoại với nhau, có cãi vả lớn tiếng cũng hạn chế đụng tay đụng chân. Vì ai cũng hiểu bạo lực không giải quyết được vấn đề và luật pháp rất nghiêm minh. Chồng đánh vợ, chồng bị ở tù. Vợ đánh chồng, vợ cũng bị ở tù. Thế nên không chỉ có trai Tây tử tế mà gái Tây cũng tử tế không kém. Ngay cả những quý ông gốc Việt sống lâu ở xứ này, cũng khá là tử tế với vợ con.

Còn ở Việt Nam hiện nay, trẻ con không được dạy gì để tự bảo vệ bản thân, khi cần không biết gọi ai hay đi đâu. Con gái mới lớn mẹ chỉ dặn nếu sau này lấy chồng, khi cãi nhau không nên đưa mặt hay đầu ra thách người ta đánh. Vì một khi chồng đã đánh được một lần là sẽ đánh hoài. Đó có vẻ là cách duy nhất các cô vợ cần nhớ để tránh bị chồng đánh, nhưng xem ra không hiệu quả lắm. Vì có nhiều bà vẫn bị đánh vô cớ dù chẳng dám hé răng nói nửa lời. Họ chấp nhận đòn roi để yên ấm gia đình vì họ biết ở ngoài kia không có ai bênh vực giúp đỡ họ. Xã hội để mặc cho những ông chồng đánh vợ. Con cái nhìn thấy ba mẹ và bắt chước, nhỏ thì đánh bạn học, lớn lên thì đánh nhau, đánh bạn gái, đánh vợ, cứ thấy không vừa ý là các anh lại lôi nắm đấm ra giải quyết.

Thế nên phụ nữ Việt khi được tiếp xúc với thế giới văn minh, gặp gỡ những người đàn ông tử tế, được tôn trọng và nâng niu, thì họ sẽ có sự so sánh, dù muốn dù không. Bởi thế cho nên, phải công tâm nhìn nhận đàn ông tốt là do bản chất, nhưng đàn ông tử tế là do giáo dục và pháp luật. Nhưng có lẽ, sự thật này khó mà khiến cho các quý ông ở Việt Nam chấp nhận.
Chồng Tây, đàn ông Việt: Ai tốt hơn?
Đừng nên so sánh Tây với ta
Câu chuyện bắt nguồn từ Vũ Thu Hiền, sinh năm 1988, hiện là chủ một cửa hàng váy cưới tại Hà Nội. Tình cờ chứng kiến cặp chồng Tây - vợ Việt đến tiệm thử trang phục, cô gái 27 tuổi tỏ ra ngưỡng mộ tình yêu của vợ chồng trẻ. Hiền cho hay, cô có đủ cảm xúc để viết lên những suy nghĩ cá nhân và cả sự tôn trọng hai nhân vật.
Điều gây ấn tượng với Hiền là trong suốt quá trình chọn đồ, chàng trai ngoại quốc tỏ ra rất vui vẻ và nhiệt tình. Anh luôn dành cho người yêu các lời khen như "my love, I love you", "my love, so beautiful"... Ngay cả cách nhìn bạn gái, ánh mắt anh cũng ấm áp, thể hiện sự quan tâm.
"Thế mới nói, đàn ông nước ngoài khác Việt Nam ngay trong cách cư xử. Mình đã gặp rất nhiều chú rể Việt đưa cô dâu đến thử váy cưới nhưng cả buổi chỉ cắm mặt vào điện thoại. Hay những anh chàng ngồi đợi mà nhấp nhổm không yên, cứ giục giã về sớm...
Ở nước ngoài, người ta hay lắm, lúc nào đàn bà cũng được coi trọng và ưu tiên. Còn ở Việt Nam, đàn bà luôn xếp sau đàn ông, định kiến muôn đời không thay đổi được. Phụ nữ luôn sống và hy sinh vì chồng, còn chồng có vì họ không, có lẽ ai cũng tự đặt hỏi trong đầu" - cô viết trên trang cá nhân.
Trước quan điểm này, không ít cánh mày râu Việt "đứng ngồi không yên". Đa số cho rằng, một số cô gái bây giờ chỉ thích đứng núi này trong núi nọ mà không tự nhìn lại mình.
Việc chọn chồng ngoại quốc để yêu và cưới làm chồng là vấn đề không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Xét về mặt thực tiễn, đó có thể là cơ duyên, tấm chân tình thực sự. Cũng nhiều trường hợp vì mai mối, vật chất mà chấp nhận xuất ngoại.
Trương Quốc Hưng, tư vấn viên trên mạng cho biết, anh chứng kiến nhiều câu chuyện đáng tiếc về các cô gái có người yêu (hoặc chồng) tốt mà không bao giờ biết giữ gìn.
"Đừng bao giờ mang trai Tây ra so sánh với trai Việt. Hãy tự hỏi liệu bạn có xứng đáng với tình cảm của người khác dành cho mình hay chưa. Với kiểu "thích thì yêu, không thích thì chia tay" của con gái bây giờ thì tốt nhất đừng bao giờ đòi hỏi con trai phải đối xử tốt với mình" - Hưng chia sẻ.
Theo Quốc Hưng, đàn ông nước nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Nếu như trai Tây có lối sống phóng khoáng, ga lăng thì đàn ông Việt vẫn giữ được nhiều ưu điểm như hy sinh hết lòng vì người yêu, vợ con.
Chong Tay, dan ong Viet: Ai tot hon? hinh anh 1
Ảnh minh họa.
Người trong cuộc mới hiểu rõ
Dù có ý kiến phản bác, bênh vực, nhưng thực tế cho thấy, chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ giá trị thực của đời sống hôn nhân.
"Thời buổi bây giờ đừng nhìn mặt bắt hình dong, thấy vậy chứ không phải vậy. Vô trong bụi mới biết bụi có gai. Hạnh phúc thì giống nhau nhưng khổ đau thì mỗi người mỗi cảnh không ai giống ai" - thành viên Bảo Lâm nói.
Đối với đàn ông phương Tây, cách cư xử của họ với phụ nữ thường nâng niu, tôn trọng phái đẹp dù ở bất kỳ đâu. Theo đó, kể cả người không quen biết, mới gặp lần đầu họ cũng cư xử rất tuyệt.
"Mọi người chỉ thấy đó là mặt tích cực. Tôi chứng kiến nhiều trường hợp, đàn ông Tây cũng vụng về vô cùng. Thậm chí, đến bóng đèn chiếu sáng, họ cũng không biết lắp." - Cẩm Hạnh chia sẻ.
Nhiều cô gái Việt quan niệm rằng, xinh đẹp, thông minh cũng không bằng may mắn. Chọn đúng chồng là hạnh phúc, chọn sai cuộc sống sẽ là những tháng ngày buồn nhiều hơn vui, mà vẫn phải gắng gượng.
Bạn đọc Luân Nguyễn, hiện sinh sống tại Mỹ cho hay, trai Tây rất tôn trọng và xem bạn gái là nhất. Nhưng khi hết yêu, dù đã thành vợ chồng thì họ vẫn sẵn sàng chia tay bạn mà không hề hối tiếc.
"Nên các bạn nữ muốn lấy chồng Tây tốt nhất nên tìm hiểu văn hóa của họ trước. Một vấn đề quan trọng nữa là các bạn hãy tập tính tự lập, chứ đừng hy vọng dựa dẫm vào đàn ông Tây. Bởi từ lúc yêu đến cưới, thậm chí cả những ngày cuối đời thì văn hóa chia sẻ của họ gần như không thay đổi" - Luân Nguyễn cho biết thêm.
Phan Trai Úc
Quan điểm chồng Tây tốt hơn đàn ông Việt của cô gái Hà thành
"Xinh đẹp, thông minh cũng không bằng may mắn. Chọn đúng chồng là hạnh phúc, chọn sai cuộc sống là những tháng ngày buồn nhiều hơn vui mà vẫn phải gắng gượng" - Hien Vu cho biết.
Mới đây, bài viết của tài khoản Hien Vu về sự khác nhau giữa chú rể Tây và Việt Nam lúc đưa cô dâu đi thử váy cưới thu hút hơn 20.000 like (thích), 6.000 chia sẻ, cùng 3.000 bình luận trái chiều.
Bằng cách đưa ra các so sánh thái độ và cách ứng xử, cô khẳng định, đàn ông nước ngoài vượt trội hơn nam giới Việt ở nhiều mặt.
Theo đó, Hien Vu chia sẻ câu chuyện một chàng trai ngoại quốc cùng bạn gái Việt đến cửa hàng váy cưới của cô để thử đồ. Thiếu nữ có nhan sắc bình thường, vóc người nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị. Cặp đôi đã đính hôn ở nước ngoài, giờ về Việt Nam họ tổ chức đám cưới lần nữa.
Điều gây ấn tượng với Hien Vu là trong suốt quá trình chọn đồ, chàng trai tỏ ra rất vui vẻ và nhiệt tình. Anh luôn dành cho người yêu các lời khen như "my love, I love you", "my love, so beautiful"... Ngay cả cách nhìn bạn gái, ánh mắt anh cũng ấm áp, thể hiện sự quan tâm.
"Thế mới nói, đàn ông nước ngoài khác Việt Nam ngay trong cách cư xử. Mình đã gặp rất nhiều chú rể Việt đưa cô dâu đến thử váy cưới nhưng cả buổi chỉ cắm mặt vào điện thoại. Hay những anh chàng ngồi đợi mà nhấp nhổm không yên, cứ giục giã về sớm...
Ở nước ngoài, người ta hay lắm, lúc nào đàn bà cũng được coi trọng và ưu tiên. Còn ở Việt Nam, đàn bà luôn xếp sau đàn ông, định kiến muôn đời không thay đổi được. Phụ nữ luôn sống và hy sinh vì chồng, còn chồng có vì họ không, có lẽ ai cũng tự đặt hỏi trong đầu" - cô viết trên trang cá nhân.
Từ câu chuyện này, chủ nhân bài viết cho rằng, xinh đẹp, thông minh cũng không bằng may mắn. Chọn đúng chồng là hạnh phúc, chọn sai cuộc sống sẽ là những tháng ngày buồn nhiều hơn vui, mà vẫn phải gắng gượng.
Quan diem chong Tay tot hon dan ong Viet cua co gai Ha thanh hinh anh 1
Chia sẻ của Hien Vu hiện trở thành tâm điểm trên mạng. Trong bài viết, cô còn chia sẻ: "Đàn ông Việt mà bớt sĩ diện, bớt gia trưởng chắc con gái chúng mình sẽ hạnh phúc lắm". Ảnh: FBNV.
Trước những quan điểm và phán xét thẳng thắn của Hien Vu, nhiều người tỏ ra đồng tình. Một số phụ nữ hiện đại chia sẻ, việc chọn chồng Tây bây giờ không còn là xu hướng sính ngoại. Bởi họ biết cách quan tâm, tinh tế trong ứng xử với phái đẹp hơn những đàn ông Việt.
Thành viên Đào Hồng bày tỏ: "Tôi từng gặp qua không ít đôi đi mua chăn ga gối đệm cho hôm cưới. Vợ thì hào hứng, chồng lại ngoảnh mặt làm ngơ, hỏi cứ ừ ừ, trả lời cho có, mình thích như nào kệ mình. Chán luôn. Thế thà đi một mình cho nhanh, dắt thêm của nợ mua bực vào người".
Bên cạnh đó, một số dân mạng hiện tranh cãi gay gắt về vấn đề này. "Chưa chắc lấy chồng Tây đã hạnh phúc, cũng không hẳn lấy chồng Ta là bất hạnh.
Cuộc sống là lựa chọn của mỗi người. Phái đẹp hạnh phúc khi tìm được một người đàn ông biết tôn trọng, yêu thương. Đời con gái sướng hay khổ ở cách đàn ông đối xử với họ, không phải người chồng đấy là Tây hay Ta" - tài khoản M.Đ tâm sự.
Trao đổi với Zing.vn, tác giả bài viết cho biết, cô tên Vũ Thu Hiền, sinh năm 1988, hiện là chủ một cửa hàng váy cưới tại Hà Nội. Cặp đôi chồng Tây - vợ Việt đến cửa hàng cô thử trang phục cách đây 3 ngày. Cô gái 27 tuổi khẳng định, cô không quan tâm đến các luồng ý kiến của dư luận.
"Đây là câu chuyện có thật và diễn ra ngay tại cửa hàng tôi. Chứng kiến sự việc, tôi rất ngưỡng mộ tình yêu của đôi vợ chồng trẻ. Tôi có đủ cảm xúc để viết lên những suy nghĩ này và cả sự tôn trọng hai nhân vật" - Hiền nói.
Quan diem chong Tay tot hon dan ong Viet cua co gai Ha thanh hinh anh 2
Vũ Thu Hiền - chủ nhân câu chuyện gây chú ý. Ảnh: NVCC.
Trước nhận định "vơ đũa cả nắm", 8X cho hay, ở đâu cũng tồn tại người tốt - người xấu, nhưng đa phần bản tính của phái mạnh Việt từ trước đến nay luôn có ít nhiều sự bảo thủ, gia trưởng.
"Đàn ông Tây lại khác, tôi thích cách người ta trân trọng và nâng niu phụ nữ bên cạnh họ, từ ánh mắt cho đến lời nói. Giống như gia đình chị tôi, chồng là người Đức, làm phi công. Lấy nhau 7 năm, có 3 người con nhưng tình cảm anh ấy dành cho chị tôi chưa bao giờ thay đổi" - cô tâm sự.
Vũ Thu Hiền không ngần ngại chia sẻ rằng, bố cô là người đặc trưng cho đàn ông Việt Nam - bảo thủ và gia trưởng. Tuy nhiên, ông vẫn chăm sóc, yêu thương gia đình trong suốt 30 năm qua.
"Tuy nhiên, phái mạnh nước ta đa phần ít khi thể hiện tình cảm với vợ sau khi cưới. Đó là sự khác biệt" - Thu Hiền cho biết thêm.

No comments:

Post a Comment