Tuesday, November 29, 2016

Bài viết hay(4193)

Nga có Putin, TQ có Tập thì Mỹ có Trump. Thế là 3 nước lớn đều có diều hâu, bơm chủ nghĩa dân tộc lên cao rồi tha hồ hò hét ồn ào để hù doạ các nước nhỏ. Đời là thế, cá lớn nuốt cá bé chứ chẳng có đứa nào tử tế hết ráo. Nhìn kỹ rồi mới thấy cái ngu của những đứa tự xưng là lãnh đạo anh minh; thực ra chỉ là kép hát trên sân khấu mà thôi. Về nhà đóng cửa lại mới thấy đứa nào cũng sợ bà! 

TQ bất ngờ loan tin Tư lệnh Hải quân ra Hoàng Sa, tuyên bố thông điệp hiếu chiến


clip_image001
Tướng Ngô Thắng Lợi (Ảnh: SCMP)
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 25/11 đưa tin về hoạt động (phi pháp) của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.
Theo CCTV, Ngô Thắng Lợi đã tới đảo Quang Hòa (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm trái phép - PV) để tham gia hoạt động tưởng niệm (phi pháp) các binh lính mà Bắc Kinh tuyên bố là "hy sinh anh dũng" trong cuộc xâm chiếm Hoàng Sa vào năm 1974.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu chỉ ra, đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai đăng tin về hoạt động này của người đứng đầu hải quân.
Theo Hoàn Cầu, thời điểm mà Bắc Kinh lựa chọn để công bố thông tin trên có một "sự trùng hợp về thời gian", khi Quân ủy trung ương Trung Quốc triệu tập hội nghị cải cách từ ngày 24 đến 26/11 để bố trí "các nhiệm vụ cải cách quân đội và quốc phòng".
Hải quân Trung Quốc được cho là đang đứng trước cơ hội tăng cường sức mạnh lớn nhất kể từ khi ông Tập Cận Bình khởi động cuộc cải tổ quân đội lớn nhất lịch sử nước này. Bắc Kinh tỏ rõ tham vọng hải quân sẽ "đảm nhận nhiều chức trách và sứ mệnh hơn" trong tương lai.
Trong chuyến đi phi pháp tới đảo Quang Hòa và tôn vinh những binh sĩ Trung Quốc từng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, Đô đốc Ngô Thắng Lợi còn đưa ra tuyên bố hiếu chiến:
"Yêu cầu binh lính và sĩ quan trên đảo kiên quyết tuân theo chỉ huy của Chủ tịch Tập [Cận Bình] và Quân ủy trung ương, tập trung chuẩn bị cho chiến trận, rèn luyện trở thành lực lượng tinh nhuệ trên biển 'đánh tốt, thủ giỏi', dùng thành tích xuất sắc để chào mừng Đại hội khóa XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (2017) tổ chức thắng lợi".
clip_image002
Đô đốc Ngô Thắng Lợi tham gia hoạt động tưởng niệm phi pháp trên đảo Quang Hòa của Việt Nam, được đài trung ương CCTV của Trung Quốc đưa tin công khai (Ảnh chụp màn hình).
2016 là thời điểm Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm cái mà nước này tuyên bố trắng trợn là "hải quân Trung Quốc bắt đầu thu phục quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV)".
Trên đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm trái phép, Trung Quốc cũng lập phi pháp "bia kỷ niệm ngày hải quân thu phục quần đảo Hoàng Sa" với thời gian đề ngày 24/11 năm thứ 35 thời kỳ Trung Hoa Dân quốc (1946).
Bình luận về hoạt động vừa qua của Ngô Thắng Lợi, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt nói với tờ Hoàn Cầu rằng mặc dù tình hình biển Đônggiai đoạn hiện tại "tương đối ổn định", nhưng vấn đề biển Đông tồn tại nhiều biến số khó xác định bởi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump còn chưa nhậm chức.
Lý cho rằng, lãnh đạo Hải quân Trung Quốc muốn dùng hành động này để "nắn gân" chính quyền Trump về yêu sách chủ quyền phi lý mà Bắc Kinh đang áp đặt ở biển Đông, cũng như cảnh báo về sức mạnh ngày càng gia tăng của hải quân nước này.
Lý Kiệt nói, Ngô Thắng Lợi lộ diện (trái phép - PV) ở quần đảo Hoàng Sa cũng là lời cảnh cáo của Chính phủ Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực "không hành động lỗ mãng".
Nói về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình ngày 3/10 nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các hành động phi pháp của Trung Quốc không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam.
Nguồn: http://soha.vn/tq-bat-ngo-loan-tin-tu-lenh-hai-quan-ra-hoang-sa-tuyen-bo-thong-diep-hieu-chien-20161128011344148.htmHải Võ

Hiện thời đang có 18 ngư dân trôi dạt trên biển chờ ứng cứu.
Trong đó 11 ngư dân trôi dạt gần Hoàng Sa đã 4 ngày nhưng không thấy Hải quân VN ra ứng cứu, có vẻ như Hải quân VN xem Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.
Cơ quan cứu nạn Hàng hải ở Đà Nẵng chính thức từ chối cứu nạn, vì “Theo bà Lanh, gia đình đã điện thoại cầu cứu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 ở Đà Nẵng nhờ đưa tàu ra cứu giúp nhưng do khu vực tàu gặp nạn ở vùng biển có tranh chấp nên không thể tiếp cận.”

Báo Người Lao Động kể rằng sau 4 ngày xảy ra sự cố tàu bị chết máy, hiện 11 ngư dân trên tàu cá QNg 92823TS vẫn trôi tự do trên biển, chưa có tàu nào tiếp cận, ứng cứu.
Bà Lê Thị Lanh, vợ ngư dân Võ Lai, bên máy Icom ngóng chờ tin tức từ tàu cá bị nạn, kể với báo Người Lao Động:
“Tàu bị chết máy vào sáng sớm 24-11, đến nay đã hơn 4 ngày nhưng chưa có tàu nào tiếp cận lai dắt về bờ. Mấy ngày nay, cả nhà không ai ngủ được.”
Tuy nhiên, Hoàng Sa là nơi tranh chấp, do vậy, bản tin NLĐ viết:
“Theo bà Lanh, gia đình đã điện thoại cầu cứu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 ở Đà Nẵng nhờ đưa tàu ra cứu giúp nhưng do khu vực tàu gặp nạn ở vùng biển có tranh chấp nên không thể tiếp cận. Còn các tàu cá của ngư dân địa phương khác lại ở quá xa, không thể đến ứng cứu.”
Bản tin cũng cho biết có một taù cá khác hỏng máy: Đài Thông tin Duyên hải Nha Trang nhận được tin báo nạn từ tàu cá QNg 90134 TS do ông Võ Duy Tiến (quê Quảng Ngãi) làm chủ. Theo tin báo, tàu cá này khi đang khai thác hải sản thì bị hỏng máy, trôi dạt ở vị trí cách TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hơn 400 hải lý về phía Đông trong điều kiện biển động, sóng lớn. Trên tàu có 7 ngư dân yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp. Cơ quan chức năng đang tìm cách tiếp cận, ứng cứu tàu này.
Trong khi đó, bản tin hôm 28/11/2016 trên báo Morning News USA cho biết trong khi có tin Hoa Kỳ thực hiện ở Biển Đông 700 chuyến tuần hải cả tàu chiến và chiến đấu cơ, một chiến đấu cơ J-16 của Trung quốc đã bắn một phi đạn tầm xa đầu tháng này và phá hủy thành công một mục tiêu là phi cơ robot.
Phi đạn này dài 19 feet (5.8 mét) và đường kính 13 inches (33 centimét), và có thể bắn hạ mục tiêu xa 300 dặm (483 kilomét).
Tức là, gần bằng tầm xa không trung giữa Los Angeles và San Jose: 492 km= 306 miles.
Trong khi đó, bản tin BBC ghi lời Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi hôm 25/11 vừa tới tham dự lễ tưởng niệm tử sỹ trận đánh tháng 1/1974 với hải quân Việt Nam Cộng hòa để chiếm Hoàng Sa mà nước này gọi là Tây Sa.
Nhân dân Nhật báo đăng video clip chiếu hình Tư lệnh Ngô mặc quân phục tới đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm 18 lính Trung Quốc đã thiệt mạng trong trận hải chiến.
Lễ tưởng niệm hôm 25/11 cũng diễn ra với nhiều nghi thức trang nghiêm, theo báo Trung Quốc.
BBC ghi rằng Đài tưởng niệm này đặt trên đảo Quang Hòa thuộc Hoàng Sa, mà sau trận đánh năm 1974 Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn.
Trong trận hải chiến tàn khốc, Việt Nam Cộng hòa mất 74 chiến sỹ.
Hiện ở Việt Nam bắt đầu có kêu gọi vinh danh các tử sỹ VNCH cùng những liệt sỹ khác đã "hy sinh vì Tổ quốc" tuy nhiên vẫn là hoạt động tự phát.
BBC cũng ghi rằng các báo Trung Quốc đăng nhiều thông tin về 'sư đoàn Tây Sa', đã được hình thành từ tháng 6/2012 trên quần đảo này.
Sau một thời gian im ắng, sư đoàn này được nói đã hoạt động mạnh, trong bốn năm qua đã đánh đuổi hàng trăm "tàu bè nước ngoài vi phạm vùng biển chủ quyền của Trung Quốc".
Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng báo chí Trung Quốc hôm 28/11 cho hay các nhà làm phim nước này sắp thực hiện bộ phim về sinh thái biển ở Biển Đông.
Bộ phim sẽ được làm dưới dạng phim tài liệu, với tựa đề “Beautiful South China Sea, My Home” (tạm dịch “Biển Hoa Nam xinh đẹp, ngôi nhà của tôi”).
Trong buổi họp báo tại Hội chợ Du lịch Biển Quốc tế ở Hải Nam (Trung Quốc) hôm 26/11, ông Yao Hongzhao, đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ San hô và Sò Hải Nam cho biết các thành viên của nhóm làm phim đều là những người tình nguyện, trong đó có một nhiếp ảnh gia dưới nước.
Trong khi đó tại thành phố Tam Sa, Phó Thị trưởng cho biết thành phố này đã thu hút được 16 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới đến đầu tư.
VOA nhắc rằng thành phố Tam Sa được thành lập vào năm 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

No comments:

Post a Comment