Monday, November 21, 2016

Cà ri – gia vị kỳ diệu vừa chống ung thư lại phòng được bệnh mất trí nhớ

cari
Cà ri không những có mùi vị thơm ngon, màu sắc quyến rũ, có thể thúc đẩy sự thèm ăn, mà còn có công dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh ung thư. 
Hãy chia sẻ điều này cho những người bạn của bạn
Theo báo The epochtimes, người Ấn Độ, Nhật Bản đều thích ăn cà ri, kỳ thực cà ri không những có mùi vị thơm ngon, màu sắc quyến rũ, có thể thúc đẩy sự thèm ăn, mà còn có công dụng phòng ngừa và điều trị ung thư một cách hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, chất curcumin có chứa trong cà ri có hiệu quả trong việc ngăn ngừa, điều trị nhiều loại ung thư và chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học gọi đây là “hương liệu thần kỳ”.
Cà ri gồm nhiều loại thành phần thực vật tổ hợp thành, bao gồm, tỏi, hạt tiêu, rau mùi, thì là, quế, nghệ và cỏ cà ri, .., Các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh được rằng, những loại thực vật này đều có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch và chống ung thư hiệu quả.
Thành phần curcumin độc đáo có chứa trong cà ri được giới y khoa ưa chuộng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, curcumin có thể hỗ trợ làm sạch bộ não, thúc đẩy sự kết tủa protein độc hại, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra, còn có thể thu nhỏ polyp đại tràng, và ức chế các gen tế bào gây ung thư, làm giảm các phản ứng của viêm nhiễm.
Theo BBC News, từ 4500 năm trước đây, người Ấn Độ đã dùng nghệ như một loại dược liệu. Theo ghi chép trong hệ thống y học Ấn Độ cổ 《Ayurveda》, dân gian thường dùng nghệ kết hợp với sữa để điều trị cảm lạnh. Và nghệ cũng được y học cổ Ấn Độ sử dụng để điều trị các loại bệnh như lở loét da, dị ứng và tiểu đường…
Nghệ có thể chống oxy hóa và kháng viêm một cách hiệu quả, cũng có thể giúp cân bằng đường huyết.
cari1
Có rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nghệ có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong các trường hợp sau đây:
Ung thư hệ thống tiêu hóa
Chất curcumin trong cà ri có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, còn có thể làm giảm triệu chứng viêm, giảm viêm khớp, loét dạ dày, giảm cholesterol, ngăn ngừa rối loạn tâm thần Alzheimer, và phòng tránh các loại bệnh ung thư ở da, khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột và các bộ phận khác của cơ thể.
Theo người phụ trách trung tâm nghiên cứu ung thư của Anh Quốc, Leslie Walker: “Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh được rằng chất curcumin có trong thiên nhiên, rất có thể được nghiên cứu để trở thành một loại thuốc mới trong điều trị ung thư thực quản.
Tiểu đường
Các nghiên cứu sinh của Đại học Sư phạm Thái Lan đã tiến hành thử nghiệm trên những bệnh nhân bị tiền đáo tháo đường tuýp 2, mỗi ngày chất curcumin trong thời gian 9 tháng, hầu như đều có thể giúp họ tránh mắc tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã phân chia ngẫu nhiên 240 người bị tiền đái tháo đường thành 2 nhóm, một nhóm sử dụng viên nang có chứa chất curcumin và một nhóm sử dụng thuốc giả dược. Sau 9 tháng, trong 116 người dùng thuốc giả dược có 19 người phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, còn trong 119 người dùng viên nang chứa curcumin không có ai bị chuyển sang tuýp 2.
Ung thư da
Một nghiên cứu trên động vật gần đây của nhóm nghiên cứu ung thư tại Đại học Texas Hoa Kỳ cho thấy, một loại chất hóa học tên là curcumin có chứa trong cà ri, có thể hỗ trợ giúp chống lại bệnh ung thư da.
Nhân viên nghiên cứu cũng bày tỏ, chất curcumin có thể can thiệp tới các khối u ác tính, đóng vai trò trở thành một loại protein có tác dụng bảo vệ, để các khối u ác tính bị teo nhỏ và bị tiêu diệt; ngoài ra nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, chất curcumin cũng có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư vú lan rộng.
Phòng chống bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu hiện nay đã cho thấy rằng, ăn cà ri hoặc curcumin, có thể điều trị và phòng tránh bệnh Alzheime. Ngoài ra, còn có thể cải thiện trí nhớ và chức năng đại não.
Alzheimer là một loại bệnh do thoái hóa thần kinh não, nguyên nhân chính là do sự tích tụ của các protein amyloid beta trên trán, làm giảm hoặc ngăn chặn sự truyền dẫn thông tin của dây thần kinh não, cũng làm gia tăng áp lực và dẫn tới sự diệt vong của các tế bào thần kinh não.
Triệu chứng Alzheimer là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh mất trí nhớ, không thể điều trị triệt để nguồn gốc bệnh, thuốc chỉ có thể làm chậm sự thoái hóa chức năng nhận thức, nhưng cũng không thể ngăn cản sự lão hóa, do vậy việc phòng bệnh là cần thiết hơn việc chữa bệnh. Chất curcumin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, từ đó giúp chống lão hóa một cách hiệu quả, hỗ trợ giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu ở não.
Một nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng, chất curcumin có thể giúp cân bằng những tổn thương do phản ứng viêm gây ra cho tế bào thần kinh, và có thể kích thích hệ thống miễn dịch, phân giải các protein amyloid, ức chế sự kết tủa của nó, và ngăn chặn tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer một cách hiệu quả.
Những điều cấm kỵ khi ăn cà ri
Theo “Times Weekly”, bác sĩ Khoa y học truyền thống Bắc Kinh của Đại học y Đài Loan cho biết, chất curcumin trong cà ri không dễ dàng được cơ thể hấp thu, cần phải trải qua quá trình nấu chín ở nhiệt độ cao, trộn với dầu, mới có thể dễ dàng được cơ thể hấp thu vào người.
Theo nghiên cứu của Ấn Độ, khi kết hợp nấu cà ri với đậu nành (hoặc các loại đậu khác), chất lecithin có thể kết hợp với chất curcumin làm tăng tỉ lệ hấp thu vào đường ruột, và cũng làm gia tăng tỷ lệ sống của chất curcumin trong cơ thể cao gấp 1.5 lần. Khi kết hợp sử dụng với hạt tiêu đen, chất kiềm đặc biệt có trong hạt tiêu có thể ức chế Phosphoryl glucuronic hóa, tăng cường tính sinh học của curcumin trong cơ thể con người đến 200 lần.
Ngoài ra, cà ri không phải loại thực phẩm thích hợp cho mọi đối tượng, các chuyên gia khuyên bạn những người mắc các bệnh về gan thận, loét dạ dày, tắc nghẽn ống dẫn mật, thường xuyên thức khuya, loét miệng.. tốt nhất không nên ăn. Nhất là những phụ nữ đang mang thai càng nên tránh sử dụng, bởi cà ri có tác dụng thúc đẩy sự co thắt của tử cung.
Theo The epochtimes
Biên dịch Kiên Định

No comments:

Post a Comment