Monday, November 21, 2016

Cali: Báo Nguy 36 Triệu Cây Chết Chỉ Trong 5 Tháng

LOS ANGELES -- Các nhà khoa học lâm nghiệp liên bang khám phá ra đã có thêm 36 triệu cây chết khô khắp tiểu bang California, kể từ là cuối khảo sát từ trên phi cơ hôi tháng 5-2016, mang tổng số cây chết tìm thấy trong 6 năm qua tới hơn 102 triệu cây chết trong các cánh rừng khô hạn của tiểu bang California.
Tính riêng trong năm 2016 đã có 62 triệu cây chết, tức là tăng 100% số lượng cây chết khắp tiểu bang so với năm 2015, theo bản nghiên cứu chung của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Sở Lâm Nghiệp Liên Bang.

Có thêm nhiều triệu cây bị suy yếu và dự kiến sẽ chết trong vài tháng tới, hay trong vài năm tới, theo bản phúc trình.

Stephanie Gomes, chuyên gia Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ, nói tình hình rất là buồn cho tiểu bang, vì rừng chung cấp nước, điện và khí trời trong sạch cho mọi người trong tiểu bang, và rừng chết sẽ hại cho tất cả mọi người trong tiểu bang.

Bà ở trong nhóm khảo sát cây chết, và chứng kiến hình ảnh bi thảm: 36 triệu cây chết trong 5 tháng qua, và 102 triệu cây chết kể từ 2010.

Phát ngôn nhân của Bộ Nông Nghiệp là Mike Illenberg nói rằng nỗi lo là cháy rừng, vì những lầnc háy rừng vừa qua cho thấy cây chết là hiểm họa.

Ông nói Bộ muoôn tái định nghĩa cháy rừng lớn cần xem là thiên tai, hệt như giông bão, như thế mới xin tiền liên bang trợ cấp.

Năm nay, California có những trận cháy rừng kỷ lục, chỉ riêng trận cháy Blue Cut trong khu vực Inland Empire đã thiêu rụi 30,000 acres và làm di tản hơn 80,000 người.Dãy núi cao nhất tại Miền Tây Hoa Kỳ chạy từ bắc tới nam dọc theo vĩ độ Địa Trung Hải và chỉ cách Thái Bình Dương 150 dặm – là một cú sốc của sự may mắn địa chất đã làm cho California trở thành một trong những khu vực giàu có nhất về sinh thái và nông nghiệp tại lục địa này. Dãy núi này tồn trữ lớp tuyết dày trong mùa đông, sau đó bồi bổ cho các con sông chảy vào những tháng nóng và khô.

 các điều kiện độc đáo mà loài cá bản địa ở California, các nông trại và các thành phố trong tiểu bang bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Vào năm 2015, không có tuyết rơi trên dãy núi Sierra Navada.

Hạn hán xảy ra tự nhiên, nhưng nghiên cứu cho thấy hạn hán hiện nay tại Miền Tây nước Mỹ đã tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu và các vụ hạn hán trong tương lai sẽ còn trầm trọng hơn do trái đất bị hâm nóng. Một bài báo năm 2015 đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters tính ra rằng biến đổi khí hậu làm cho hạn hán hiện nay tại California tồi tệ tới 27% hơn từ trước tới giờ.

Trong khi nguồn cung cấp nước giảm, dân số con người lại đang bùng nổ. Vào năm 2050, các cơ quan quản trị và phân phối nước của California sẽ đáp ứng các nhu cầu của 60 triệu người cũng như kỹ nghệ nông nghiệp lớn mạnh của tiểu bang. Nguồn nước cạn cũng sẽ làm loài cá hồi – là nguồn chất đạm chính cho người dân Bờ Biển Miền Tây – sẽ cạn kiệt tại các con sông ở thủ phủ Sacramento và San Joaquin. Bờ biển California sẽ xói mòn khi mực nước biển dâng cao, đe dọa nhà cửa, đường sá và các nơi công cộng ven biển. Trong năm 2009, Viện Thái Bình Dương công bố phúc trình tiên đoán rằng lũ lụt kết hợp với mực nước biển dâng cao 5 feet trong vòng 100 năm có thể làm thiệt hại hơn 100 tỉ đô la, hầu hết ở tại Vùng Vịnh.

No comments:

Post a Comment