Saturday, November 26, 2016

Chiến dịch bí mật của con rể giúp Trump lên đỉnh cao quyền lực

Jared Kushner tổ chức một chiến dịch dữ liệu bí mật nhằm giúp bố vợ tranh cử hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

chien-dich-bi-mat-cua-con-re-giup-trump-len-dinh-cao-quyen-luc
Từ phải qua: Trump, con gái Ivanka, con rể Kushner. Ảnh: AP
Jared Kushner là người đóng vai trò chủ chốt trong một chiến dịch dữ liệu bí mật, phức tạp góp phần giúp bố vợ, tỷ phú Donald Trump, giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo Forbes.
Là một người rất kín tiếng, Kushner lần đầu tiên đồng ý trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes sau khi ông Trump đắc cử. Trong cuộc phỏng vấn diễn ra ở tòa nhà số 666 Đại lộ số 5, nơi đặt trụ sở công ty bất động sản Kushner, người đàn ông 35 tuổi đầy lịch lãm này kể về những nỗ lực của mình để tiếp cận với các chuyên gia công nghệ nhằm giúp bố vợ giành lợi thế trong cuộc bầu cử.
"Tôi gọi cho một vài người bạn ở Thung lũng Silicon, những nhà tiếp thị kỹ thuật số giỏi nhất trên thế giới, và hỏi xem họ thực hiện công việc của mình như thế nào", Kushner tiết lộ. "Họ liền giới thiệu tôi với các nhà thầu phụ".
Sự kín tiếng của Kushner đã tạo được niềm tin với nhiều người, khi họ không muốn ra mặt ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa nhiều vạ miệng Trump. "Tôi đã giúp kết nối quan hệ với nhiều người, bởi họ cảm thấy yên tâm khi nói chuyện với tôi mà không sợ bị rò rỉ", anh nói. "Nhiều người ở Washington nói rằng nếu họ bị phát hiện làm việc cho chiến dịch tranh cử của Trump, họ có nguy cơ không bao giờ được làm việc cho các chính trị gia đảng Cộng hòa nữa".
"Tôi đã thuê một chuyên gia rất giỏi về chính sách thuế với hai điều kiện: Chúng tôi không được phép tiết lộ với bất cứ ai rằng ông ấy làm việc cho chiến dịch và ông ấy sẽ được trả thù lao gấp đôi", Kushner tiết lộ.
"Jared Kushner là bất ngờ lớn nhất trong mùa bầu cử 2016", Eric Schmidt, cựu CEO Google, người hỗ trợ thiết kế hệ thống công nghệ cho chiến dịch của bà Clinton, nói. "Tôi có thể nói rằng cậu ấy đã thực sự điều hành chiến dịch với nguồn lực gần như bằng không".
Người chồng của Ivanka Trump – ái nữ của tỷ phú bất động sản – đã học được chiến thuật tập trung vào chi tiết trên Facebook (micro-targeting), để biến mạng xã hội thành một công cụ chủ yếu trong chiến lược hướng tới cử tri của cả chiến dịch tranh cử. Đây được coi là yếu tố then chốt giúp ông Trump truyền tải thông điệp của mình đến cử tri để giành chiến thắng, trong bối cảnh ông không giành được nhiều cảm tình từ báo giới.
Kushner chính thức đảm nhiệm vị trí phụ trách mảng phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử của ông Trump từ hồi tháng 6. Anh tổ chức một trung tâm dữ liệu bí mật với 100 nhân viên ở San Antonio, Texas, nơi được thiết kế "để thống nhất các hoạt động gây quỹ, truyền tải thông điệp và xác định cử tri mục tiêu".
Không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về truyền thông xã hội, Kushner và đội của mình đã áp dụng chiến thuật "thử và sai" một cách thần tốc trong việc đầu tư vận động tranh cử ở từng bang. Chiến thuật này đã góp phần đáng kể giúp tỷ phú giảm bớt chi phí ở những bang không cần thiết, và được coi là chìa khóa giúp Trump mở toang cánh cửa chiến thắng ở những bang quan trọng như Michigan hay Pennsylvania.
"Chúng tôi áp dụng chiến thuật Moneyball, đưa ra quyết định dựa trên những phân tích tỉ mỉ dữ liệu được ghi nhận, rồi tự hỏi những bang nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất về phiếu đại cử tri", Kushner nói. "Tôi hỏi họ: ‘Làm thế nào để chúng ta truyền thông điệp của Trump tới khách hàng với chi phí thấp nhất?’"
"Chúng tôi không ngại thay đổi, không sợ thất bại. Chúng tôi cố gắng hết sức để làm mọi thứ nhanh nhất với chi phí rẻ nhất. Nếu biện pháp đó không hiệu quả, chúng tôi sẽ loại bỏ nó nhanh chóng", anh kể lại. "Điều đó có nghĩa là bạn phải đưa ra những quyết định nhanh chóng, khắc phục những điều còn thiếu sót và phát huy những việc hiệu quả".
chien-dich-bi-mat-cua-con-re-giup-trump-len-dinh-cao-quyen-luc-1
Jared Kushner. Ảnh: Forbes
Kushner cho rằng kỹ thuật "học máy" (machine learning) là mấu chốt của thành công trong chiến dịch của anh. Kỹ thuật này tương tự như việc đưa các công ty tiếp thị kỹ thuật số vào một sàn thương mại để họ cạnh tranh với nhau. Những quảng cáo không hiệu quả sẽ bị loại bỏ trong vài phút, trong khi những cái thành công sẽ được tăng cường. Với chiến thuật đó, chiến dịch tranh cử của Trump có thể gửi hơn 100.000 quảng cáo tùy chỉnh tới các cử tri đích trong một ngày.
Chiến dịch của Kushner đưa ra quyết định cuối cùng về hoạt động "đi lại, gây quỹ, quảng cáo, địa điểm vận động, thậm chí là chủ đề diễn thuyết" cho ông Trump, giống như các nỗ lực thu thập dữ liệu dựa trên thuật toán của bà Hillary Clinton.
Tin tưởng tuyệt đối
Với những nỗ lực này, Kushner trở thành cánh tay phải không thể thiếu của Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, và rất có thể là trong 4 năm nắm quyền tiếp theo.
Chiến dịch dữ liệu bí mật của Kushner đã góp phần quan trọng trong việc dự báo cho ông Trump những bang chiến trường quan trọng có thể nghiêng về phía ông trong cuộc bầu cử. Kết quả bỏ phiếu cho thấy những dự đoán của Kushner là chính xác, khi ông Trump giành chiến thắng ở một loạt bang chiến trường quan trọng, thu được số phiếu đại cử tri áp đảo, dù kém hơn bà Clinton về phiếu phổ thông.
Kushner đã làm được điều đó bằng một chiến thuật sẽ thay đổi cách thức quyết định thắng thua trong các cuộc bầu cử tương lai ở Mỹ. Tổng thống Obama đã thu được thành công chưa từng có trong việc xác định mục tiêu, tổ chức và động viên cử tri đi bỏ phiếu, nhưng tình hình đã thay đổi rất nhiều trong 8 năm qua, đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của mạng xã hội.
Bà Clinton đã áp dụng thành công phần nào giáo trình của ông Obama, nhưng bà đã dựa quá nhiều vào truyền thông truyền thống mà bỏ quên chiến trường mạng xã hội. Chiến dịch của ông Trump đã biết cách khai thác mảnh đất màu mỡ này bằng những thông điệp được tối ưu hóa nhờ các dữ liệu mà Kushner thu thập được.
Thành tựu mà Kushner thu được trong chiến dịch tranh cử, cùng với uy tín cá nhân của anh đối với Trump, là nền tảng vững chắc để biến Kushner thành một "nhà môi giới quyền lực" trong 4 năm tới.
chien-dich-bi-mat-cua-con-re-giup-trump-len-dinh-cao-quyen-luc-2
Kushner có thể là người thân cận nhất của Trump trong 4 năm tới. Ảnh: Politico
"Thật khó để nói hết được vai trò của Jared trong chiến dịch tranh cử", tỷ phú Peter Thiel, người duy nhất ở Thung lũng Silicon công khai lên tiếng ủng hộ Trump, nhận định. "Nếu Trump là giám đốc điều hành (CEO), Jared chẳng khác nào một giám đốc tác nghiệp (COO)".
"Các tổng thống Mỹ mà tôi biết đều có một hoặc hai người mà họ tin tưởng tuyệt đối", cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, cố vấn của tổng thống đắc cử về các vấn đề đối ngoại, nói. "Tôi cho rằng Jared chính là người như vậy đối với ông Trump".
Chàng rể Jared Kushner đóng vai trò như cánh tay phải luôn hỗ trợ tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xử lý những vấn đề quan trọng.
chang-re-quy-day-anh-huong-trong-vong-tron-quyen-luc-cua-trump
Jared Kushner và vợ, Ivanka Trump, xuất hiện tại đại sảnh tòa nhà Trump Tower một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: New York Times
Chưa đầy 24 tiếng sau khi đoạn băng Donald Trump khoe khoang chuyện sờ soạng phụ nữ được công bố hồi đầu tháng 10, các cố vấn thân cận nhất của ông đã cùng họp mặt tại một căn hộ trong Tháp Trump để thảo luận cách đối phó. Nhóm này bao gồm nhiều chính trị gia có kinh nghiệm và con rể ông Trump, Jared Kushner.
Nếu như Thống đốc New Jersey Chris Christie, cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus đều nhấn mạnh tính nghiêm trọng của tình hình thì Kushner, 35 tuổi, lại nhắc nhở bố vợ về những thành quả mà ông đã gây dựng được.
Giữa cuộc bàn bạc, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa quyết định bước xuống đường để gặp gỡ khoảng 100 người ủng hộ đang tập trung bên ngoài tòa nhà.
"Có hơn 2.500 người ở dưới kia", ông Trump nói với các cố vấn lúc trở lại bàn thảo luận.
"Đấy là những người sẽ bầu bố làm tổng thống", Kushner đáp, không điều chỉnh lại con số mà ông Trump đưa ra. "Bố đừng lo lắng về những người khác".
Theo New York Times, giữa những bê bối bủa vây ông Trump, Kushner luôn hiện lên là người gần gũi nhất và có ảnh hưởng hơn cả đối với nhà tài phiệt New York. Kushner đóng vai trò là người tiếp thêm tinh thần lạc quan, đồng thời củng cố nhận thức, thế giới quan cũng như bản năng của Trump.
Nay, khi ông đã trở thành tổng thống đắc cử Mỹ, câu hỏi liệu Kushner sẽ đóng vai trò gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với chính quyền Trump tương lai đang là vấn đề khiến giới chuyên gia quan tâm.
"Jared ở đó để bảo vệ mọi lợi ích cho tổng thống", Thomas Barrack Jr., một người bạn lâu năm của ông Trump, nhận xét.
Hiện chưa rõ Kushner, người kết hôn với Ivanka, con gái lớn ông Trump, sẽ đảm đương trọng trách gì trong chính quyền tương lai. Kushner đang xem xét gia nhập đội ngũ hỗ trợ bố vợ với tư cách cố vấn chính thức nhưng không nhận lương.
Theo một số nguồn tin am hiểu vấn đề, Kushner lúc này vẫn là một tiếng nói có sức nặng trong số những tiếng nói thân cận bên nhà tài phiệt New York. Ngay cả những có vấn cấp cao nhất cho tỷ phú Trump như chánh văn phòng Priebus hay chiến lược gia trưởng Stephen K. Bannon cũng thường xuyên phải tìm tới Kushner để xin lời khuyên.
"Jared giành được sự tin tưởng tuyệt đối của toàn bộ vòng tròn quyền lực vây quanh ông Trump và kể cả tổng thống đắc cử", Matthew Brooks, giám đốc điều hành Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa, cho hay. Ông miêu tả Kushner là "thế lực quan trọng nhất chỉ xếp sau tổng thống và phó tổng thống đắc cử".
chang-re-quy-day-anh-huong-trong-vong-tron-quyen-luc-cua-trump-1
Chiến lược gia trưởng cho ông Trump Stephen K. Bannon (ngoài cùng bên phải) thường xuyên phải tìm tới Kushner để xin lời khuyên. Ảnh: New York Times
Bên trong bộ máy, Kushner được nhìn nhận là người bảo vệ trung thành cho các quyết định mà ông Trump đưa ra. Khi Bannon phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích sau khi tỷ phú Trump quyết định bổ nhiệm ông làm chiến lược gia trưởng, chính Kushner đã đứng ra trấn an đội ngũ phụng sự nhà tài phiệt New York. Kushner gọi Bannon là người có cá tính. Anh cũng nói rằng những lời chỉ trích đang lan rộng chỉ là sự bôi nhọ, theo một quan chức giấu tên thuộc đảng Cộng hòa.
Suốt chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, Kushner luôn né tránh ánh đèn sân khấu nhưng khi nhà tài phiệt New York đắc cử, người ta bắt đầu thấy Kushner xuất hiện dày đặc hơn. Kushner rảo bước đi ở Nhà Trắng trong lúc bố vợ gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama và hộ tống nhà tài phiệt New York tối 17/11 trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tháp Trump.
Cánh tay đắc lực
Khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, Kushner chủ yếu xuất hiện bên cạnh bố vợ tại các cuộc vận động và gọi điện thoại kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ tiền nhân danh ông Trump. Theo thời gian, Kushner dần xây dựng ảnh hưởng và đến cuối cuộc đua vào Nhà Trắng, anh được nhìn nhận không khác gì một quản lý chiến dịch, theo New York Times.
Kushner cũng chịu trách nhiệm giám sát chương trình quảng bá kỹ thuật số trị giá 90 triệu USD trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Kushner còn đứng ra sắp xếp một số cuộc gặp quan trọng giữa bố vợ với các chính khách, ví dụ như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Hồi đầu tháng 7, ông Trump đối mặt với một làn sóng chỉ trích khi đăng trên mạng xã hội Twitter tấm hình đối thủ Clinton bên một ngôi sao lục giác, cạnh một xấp tiền lớn. Hình ảnh này từng xuất hiện trên một trang web bài Do Thái.
Tuy nhiên, Kushner một mực bảo vệ nhà tài phiệt New York. Kushner tin rằng sự tôn trọng mà bố vợ dành cho đức tin Do Thái của mình là chân thành và vụ lùm xùm vừa qua không đáng nhắc đến. Kushner là một người Do Thái chính thống, có ông nội là nạn nhân diệt chủng Holocaust.
Bạn bè cho hay quyền lực thực sự mà Kushner nắm giữ bắt nguồn từ mối quan hệ thân thiết với bố vợ, người coi Kushner như bản sao thời trẻ của mình. Trump có lần miêu tả Kushner là "chàng rể tuyệt vời" và hai người "rất thân thiết". Ông còn gọi Kushner là "một nhà tư tưởng lớn, đầy táo bạo".
Giống như con cái của Trump, Kushner lớn lên trong nhung lụa. Anh học trường tư thục Do Thái ở Livingston, New Jersey, theo học Harvard sau khi cha mẹ anh tặng trường món quà 2,5 triệu USD. Sau đó, Kushner theo học MBA và luật tại đại học New York.
Trong mắt vợ, Kushner là "chàng trai New Jersey tuyệt vời" và hai người được miêu tả là "cặp trời sinh". Kushner, người mua tờ The Observer với giá 10 triệu USD vào năm 2006, trở thành gương mặt của đế chế bất động sản gia đình, Kushner Companies, khi cha anh phải vào tù. Anh nổi tiếng với vụ mua một tòa nhà chọc trời ở Manhattan với giá 1,8 tỷ USD, giá kỷ lục với một tòa văn phòng ở New York khi đó. 
Giống như bố vợ, Kushner cũng cân nhắc kỹ lưỡng đóng góp của các cố vấn đối với ông Trump và thúc giục nhà tài phiệt New York loại bỏ những nhân sự không còn phù hợp.
Theo một cựu quan chức có mối liên hệ với đội ngũ hỗ trợ tổng thống đắc cử Mỹ, nhiệm vụ "sắp xếp lại" bộ máy nhân sự do chính Kushner và trung tướng về hưu Michael Flynn chủ trì thực hiện.
Gần đây nhất, Kushner được cho là người đứng sau quyết định thay thế lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, Thống đốc New Jersey Chris Christie, bằng phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence. Ông Christie khi còn là một biện lý đã khởi tố cha Jared Kushner vì tội trốn thuế và làm giả chứng từ.
Tuy nhiên, phát ngôn viên của Donald Trump khẳng định Christie ra đi "không liên quan gì đến các mối quan hệ cá nhân" mà hoàn toàn vì cần một bộ máy lãnh đạo tốt nhất, những cá nhân xuất sắc nhất để thành lập chính phủ mới.
chang-re-quy-day-anh-huong-trong-vong-tron-quyen-luc-cua-trump-2
Con rể (ngoài cùng bên trái) và con gái lắng nghe ông Trump phát biểu tại một buổi vận động tranh cử. Ảnh: Corbis
Vũ Hoàng/Trí Dũng

No comments:

Post a Comment