Saturday, November 26, 2016

Chùa Ginkaku-ji

"Sabi" và "Wabi" bản chất văn hóa của Higashiyama
 

Chùa Ginkaku-ji © Iry

Đôi nét về chùa Ginkaku-ji

https://www.bestprice.vn/images/destinations/uploads/chua-bac-ginkaku-ji-54573d53da895.jpgChùa có tên chính thức là Higashiyama Jisho-ji, là một trong những phật đường nhỏ của Shokoku-ji. Tên Ginkaku-ji được bắt nguồn do từ thời Edo đã có ngôi chùa Kinkaku-ji (chùa vàng) nên người ta gọi ngôi chùa này là Ginkaku-ji (chùa bạc) để đối lại với Kinkaku-ji. Nguồn gốc của ngôi chùa bắt đầu từ sơn trang Higashiyama - được Yoshimasa Ashikaga, tướng quân Muromachi Shogunate Yashiro xây dựng vào năm 1482, và được đặt tên là Jisho-ji theo Jishoin - pháp hiệu Yoshimasa (tên được gọi sau khi mất đi).
Tiếp bước Shogunate ở độ tuổi 15, Yoshimasa đã thành đại tướng quân đời thứ 8, nghe nói là ông đã đưa ý thức thẩm mỹ của bản thân vào ngôi sơn trang Higashiyama - đại diện cho văn hóa Higashiyama. Nếu nói về bản chất văn hóa Higashiyama thì đó là Wabi và Sabi. Wabi là nói về phong cách giản dị, không hoa mỹ, phô trương, Sabi là thể hiện nét cổ xưa và bình yên. Cả hai đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của phật giáo, vào thời gian đó nó phổ biến rộng rãi trong tất cả loại hình văn hóa nghệ thuật như trà đạo, tranh thủy mặc, đồ gốm, tranh vẽ, kiến trúc. Trong trà đạo thì có Rikyu Senno, thơ Haiku thì có Basho Matsuo là các đại diện tiêu biểu cho cái đẹp mang tính triết học, ngoài ra trong đền còn có bộ sưu tập về những sắc thái riêng của thời đó đã được Yoshimasa giữ gìn, và đang lưu truyền lại cho thế hệ của 500 năm sau.
Điểm tham quan nổi bật nhất không gì khác chính là cung điện Ginkakuji Kannon, một bảo vật quốc gia. Ngoài ra còn có Koygtsudai - ụ cát trắng ở trước đền chính,và Ginshadan - tượng trưng cho những con sóng, cũng là những địa điểm đáng xem. Ánh trăng mọc lên trên ngọn núi ở phía sau, phản chiếu và soi sáng Ginkaku-ji. Việc thiết kế Ginkaku-ji với khu vườn theo phong cách Karesansui, dường như ý tưởng đã có sự tính toán tỉ mỉ tỷ lệ sáng tối màn đêm và ánh trăng, và đó điều tuyệt vời trong nghệ thuật.
Ginkaku-ji cũng biến hóa thay đổi đa dạng theo sự thay đổi của các mùa trong năm. Mùa xuân thì cảnh tượng yên tĩnh, hữu tình; vào mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, phong cảnh trở nên tươi mới, sinh động tràn ngập màu xanh; vào mùa lá đỏ thì không cần phải nói, bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp lãng mạn, thi vị của nó; Ginkaku-ji vào mùa đông hết sức sâu lắng, ngôi chùa phủ đầy tuyết như bị lấy đi hết sự rực rỡ hào nhoáng vốn có, tạo nên vẻ đối lập hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi có thể chiêm ngưỡng được những phong vị riêng của từng mùa.

Phương tiện di chuyển

Nếu đi xe điện Keihan thì xuống xe ở ga Demachiyanagi. Hoặc đi xe bus thành phố, xuống ở trạm Ginkakuji-michi sau đó đi bộ khoảng 10 phút; nếu xuống ở trạm Ginkakuji-mae thì đi bộ khoảng 5 phút.https://d233tsjqri9sf7.cloudfront.net/files/kanko/593/593--f24278b194a005a8192fa33568c62d57.jpg

No comments:

Post a Comment