Monday, November 28, 2016

Chuyện dài về Duterte

Tổng thống Duterte được người Philippines đánh giá 'rất tốt'
Một khảo sát độc lập được công bố hôm nay cho thấy đa số người Philippines được hỏi hài lòng với ông Rodrigo Duterte sau 90 ngày đầu làm tổng thống.
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Khảo sát do Social Weather Stations thực hiện từ ngày 24/9 đến 27/9 cho thấy 76% trong số 1.200 người được hỏi trên cả nước hài lòng với công tác của ông Duterte, 11% không hài lòng và 13% lưỡng lự. Biên độ sai số khi lấy mẫu là cộng hoặc trừ 3%.
Tỷ lệ hài lòng thực đối với ông Duterte là 64%, được xếp loại "rất tốt", cao hơn người tiền nhiệm Benigno Aquino III. Khảo sát cũng cho thấy những đối tượng được hỏi tại vùng Mindanao, nam Philippines, quê hương của ông Duterte, ủng hộ ông nhiều nhất, với 88% hài lòng, chỉ 4% không hài lòng, theo AP.
Khảo sát được công bố gần ba tháng sau khi ông Duterte giữ chức tổng thống và chiến dịch chống ma túy của ông làm hơn 3.600 nghi phạm buôn bán ma túy chết, khiến Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các cơ quan giám sát nhân quyền khác báo động.
Đánh dấu 100 ngày Tổng thống Duterte lãnh đạo đất nước, người dân Philippines nhận xét tuy có lúc ông nói năng thô lỗ nhưng là người chân thành, yêu dân và vì đân.Trọng Giáp
nguoi-philippines-nhan-xet-tong-thong-duterte-tho-lo-nhung-chan-thanh
Suốt ba tháng qua, ông Duterte đã giữ đúng lời hứa giải quyết nạn buôn bán ma túy trong nước khi tranh cử thông qua chiến dịch diệt trừ khiến 2.400 người chết và hàng nghìn người vào tù. Ảnh: Guardian.
"Ông ấy là người hết mình vì nhân dân. Vâng, ông ấy chửi bậy, nói năng không cẩn trọng, nhưng hết sức chân thành, trung thực và chăm chỉ, yêu người nghèo và người yếu thế", Guardian dẫn lời Carla, một người dân sống ở Tacloban, thành phố bị phá hủy nặng nề trong bão Haiyan năm 2013.
"Ông ấy cũng rất hài hước. Mặc dù nói năng và hành xử chưa được lịch sự, nhưng ông ấy rất thông minh, biết tư duy và vạch ra chiến lược cụ thể", Carla nhận xét. Cô cho rằng từ khi ông Duterte nhậm chức, cuộc sống của người dân thay đổi rõ rệt theo ngày.
"Tôi có bạn bè và người quen mà gia đình tan nát vì họ nghiện ngập nhiều năm nay, giờ họ đã quay về với gia đình và cố sửa chữa lỗi lầm".
Trong cuộc khảo sát do trung tâm Social Weather Sations ở Philippines tiến hành, 100 ngày đầu làm lãnh đạo của Tổng thống Duterte được đánh giá "rất tốt", với 76% trong số 1.200 người được hỏi hài lòng với sự thể hiện của ông.
Tuy nhiên, một số người không đồng tình với cách giải quyết nạn ma túy của ông. 
"Ông ấy đã và đang thể hiện thái độ kinh khủng, không giống một chính khách khi đối mặt với chỉ trích về chính sách trong cuộc chiến chống ma túy. Thái độ khoa trương ồn ào cho thấy ông ấy không thích hợp làm tổng thống", Chili Sal, 44 tuổi, nhân viên ngân hàng ở Manila nhận xét.
"Ông ấy cũng thất bại trong việc xử lý các vấn đề đối ngoại. Tôi không thể ước tính được trong thời gian ngắn lên làm tổng thống ông ấy đã gây ra bao nhiêu thiệt hại trong quan hệ ngoại giao với Mỹ và Liên minh châu Âu. Thật là xấu hổ".
Một công chức 28 tuổi giấu tên nói "Duterte đã đơn thương độc mã phá hoại nền dân chủ nghiêm túc ở Philippines. Nếu có ai muốn đá ông ta khỏi văn phòng tổng thống, hãy cho tôi tham dự".
nguoi-philippines-nhan-xet-tong-thong-duterte-tho-lo-nhung-chan-thanh-1
Cảnh sát di chuyển giữa các căn nhà trong một chiến dịch bài trừ ma túy ở khu ổ chuột tại Manila. Ảnh: Guardian
Suốt ba tháng qua, ông Duterte đã giữ đúng lời hứa giải quyết nạn buôn bán ma túy trong nước khi tranh cử thông qua chiến dịch diệt trừ khiến khoảng 3.000 người chết và hàng nghìn người vào tù. 
"Cách tiếp cận của Duterte với cuộc chiến chống ma túy có thể gây sốc với cộng đồng quốc tế, nhưng tổng thống đã mang hơi thở trong lành tới cho người dân Philippines, những người cho rằng 'hành động còn tốt hơn là bất động'", Joanna Fuertes-Knight, một blogger nổi tiếng người Philippines bình luận. 
"Tôi cho rằng ông ấy đang làm rất tốt. Ông ấy đang giải quyết nhiều vấn đề như tội phạm, ma túy và tham nhũng. Trước đây, mỗi lần xuống phố, tôi rất lo sẽ bị cướp nhưng bây giờ, đường phố an toàn hơn nhiều rồi, tôi có thể tự do đi bộ mà không cần lo lắng", Bong, 31 tuổi, sống tại Cebu, thành phố lớn thứ hai Philippines nói.
Ferdinand A Almoradie, một người dân sống ở Cagayan de Oro, thủ phủ tỉnh phía bắc Misamis Oriental cho biết ma túy được bán công khai trên đường phố.
"Mua ma túy trên đường dễ như mua gạo", anh nói. "Duterte chính là người lãnh đạo sẽ cống hiến và bảo vệ người dân Philippines. Tôi hy vọng có ngày Philippines sẽ là quốc gia sạch bóng ma túy, để con cái và cháu chắt tôi được sống trong môi trường an lành".
Trong số hàng trăm ý kiến đánh giá ông Duterte sau 100 ngày lên lãnh đạo đất nước gửi tới Guardian, đa phần ủng hộ tân tổng thống và cho rằng truyền thông quốc tế nên ngừng công kích ông Duterte.
"Hỡi truyền thông quốc tế, hãy ngừng công kích tổng thống Philippines của chúng tôi. Tôi yêu và ủng hộ ông ấy", một người phụ nữ viết.
nguoi-philippines-nhan-xet-tong-thong-duterte-tho-lo-nhung-chan-thanh-2
Khẩu hiệu ủng hộ tổng thống và kêu gọi truyền thông thế giới ngừng công kích ông Duterte của một phụ nữ Philippines. Ảnh: Guardian
Randal, người ban đầu không bỏ phiếu cho ông Duterte nay đã thay đổi suy nghĩ và nhận xét, "trong ba tháng ông ấy đã làm được nhiều việc hơn cho đất nước so với những tổng thống khác".
"Tôi tin rằng ông ấy là người lãnh đạo cần thiết cho dân tộc tại thời điểm này. Tôi cũng tin ông ấy sẽ quét sạch tội phạm và tham nhũng hiệu quả hơn so với bất kỳ người nào, đem lại trật tự và bình an mà người dân cần. Ông ấy là một tổng thống tuyệt vời nhưng cần biết giữ mồm giữ miệng hơn", Randal hy vọng.Hồng Hạnh
Ông Rodrigo Duterte, người từng gọi Giáo hoàng là "con trai của gái điếm" và kêu gọi người đồng cấp Barack Obama "xuống địa ngục", hứa với Chúa ông không chửi thề nữa. 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Ông Duterte tối qua bất ngờ đưa ra lời cam kết khi đang trở về quê nhà ở thành phố Davao, miền nam Philippines, sau chuyến thăm Nhật Bản. Trên chuyến bay về nhà, trong lúc mọi người đang say ngủ, ông nhìn vào bầu trời, bất chợt nghe thấy giọng nói: "Nếu ngươi không thôi chửi thề, ta sẽ cho máy bay rơi ngay lập tức".
"Và tôi hỏi: 'Ai đấy?'. Và, tất nhiên: 'Chúa đây'", AP dẫn lời ông kể. "Vì vậy, tôi hứa với Chúa không nói tiếng lóng, dùng từ chửi rủa hay gì nữa. Vì vậy các vị hãy tin tôi ngay, bởi lời hứa với Chúa là lời hứa với người dân Philippines".
Tổng thống Philippines nhiều lần chửi thề, đặc biệt là khi dọa giết những kẻ buôn ma túy. Ông cũng thóa mạ các chính trị gia nước ngoài, gây xôn xao dư luận khi gọi Giáo hoàng Francis, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama là "con trai của gái điếm".
Trọng Giáp

Duterte phản ứng với lời đe dọa truy tố trước Toà hình sự quốc tế 

Tổng thống Philippines thể hiện thái độ coi thường trước thông tin ông có thể bị truy tố ở Tòa hình sự quốc tế vì thực hiện chiến dịch chống ma tuý.

duterte-phan-ung-voi-loi-de-doa-truy-to-truoc-toa-hinh-su-quoc-te
Tổng thống Philipines chỉ trích gay gắt các phát ngôn liên quan đến chiến dịch chống ma tuý của ông. Ảnh: Reuters
"Các ông doạ tôi rằng sẽ tống tôi vào tù ư? Toà hình sự quốc tế ư? Vớ vẩn", Reuters hôm nay dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong một bài phát biểu.
Tổng thống Philippines cũng lên án Mỹ vì "những đe doạ mang tính đạo đức giả", cố đưa ông ra Toà hình sự quốc tế (ICC), trong khi Washington chưa tham gia ICC. Tuy nhiên ông không nói rõ Mỹ đưa ra lời đe doạ khi nào. Ông Duterte cho rằng Washington chưa ký ICC nhằm bảo vệ cựu tổng thống George W. Bush, nhưng không nói rõ thêm.
Một công tố viên ICC tháng trước cho biết cơ quan này có thể có thẩm quyền truy tố những người có hành vi giết hại các nghi phạm ma tuý không qua xét xử ở Philippines. Các số liệu của cảnh sát cho biết chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến khoảng 2.500 người thiệt mạng kể từ khi ông nắm quyền cuối tháng 6. 
Hôm 17/11, ông Duterte tuyên bố có thể đi theo Nga, rút khỏi ICC, miêu tả tổ chức này là "vô dụng". Ông tin rằng phương Tây không hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề sử dụng ma tuý ở Philippines, khẳng định lại quyết tâm thực hiện chiến dịch này.
"Tôi sẽ không bao giờ cho phép đất nước của mình bị chỉ trích, khi tôi còn là thị trưởng, tôi đã nói nếu các người phá hoại thành phố của tôi bằng ma tuý, tôi sẽ giết các người. Đơn giản là tôi sẽ giết những kẻ phá hoại để bảo vệ đất nước mình", ông Duterte nói.
Khánh Lynh

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông có thể làm giống nước Nga, rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.\
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.
"Họ, những người ở Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đều vô dụng. (Nga) đã rút. Tôi có thể làm theo. Tại sao ư? Chỉ những nước nhỏ như chúng tôi mới bị xử lý", Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu trước khi lên đường đến Lima, Peru, dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
ICC là tổ chức ra phán quyết về các tội nghiêm trọng như diệt chủng và tội ác chống nhân loại. Philippines tham gia ICC năm 2011.
Tổng thống Duterte còn cho biết nếu Nga và Trung Quốc thiết lập một "trật tự mới", Philippines sẽ là nước đầu tiên tham gia cùng họ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua ký sắc lệnh rút khỏi ICC. Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, giải thích việc rút lui phù hợp với "lợi ích quốc gia". Nga năm 2000 ký hiệp ước Rome thành lập ICC tại The Hague, Hà Lan, nhưng chưa phê chuẩn.
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố rằng Nga muốn tất cả mọi người liên quan đến tội phạm quốc tế phải đối mặt với công lý nhưng bày tỏ thất vọng về công việc của tòa án trong những năm qua.
Như Tâm

Tổng thống Philippines lại chửi bới EU

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tấn công Liên hiệp châu Âu bằng lời lẽ thô lỗ sau khi bị chỉ trích vì trấn áp ma túy.

Ông Duterte nói Nghị viện châu Âu vì hổ thẹn mà lên tiếng kêu gọi ông chấm dứt "làn sóng tàn sát [tội phạm ma túy] bất hợp pháp" hiện tại.
Ông tuyên bố những nước cựu thực dân "đạo đức giả" như Anh và Pháp đang tìm cách gỡ tội cho chính mình.
Kể từ khi Duterte lên nắm quyền ngày 30/6, khoảng 3.000 người đã bị sát hại.
Đứng đằng sau các vụ bắn giết này là cảnh sát hoặc dân phòng, nhưng ông tân tổng thống bị cho là đã dung túng cho việc giết hại tội phạm và buôn bán ma túy.
Cộng đồng quốc tế lên án các vụ này.
Nghị viện châu Âu bày tỏ quan ngại về "con số người quá lớn bị sát hại trong các hoạt động của cảnh sát... giữa bối cảnh chiến dịch chống tội phạm và ma túy ngày càng gia tăng" và yêu cầu ông Duterte "điều tra ngay lập tức".
Thế nhưng ông tổng thống phản ứng gay gắt, nói rằng tổ tiên các nước cựu thực dân châu Âu đã giết "hàng nghìn" người Ả rập và các nước khác.
Ông phát biểu ở Davao: "Những ông bà đó, họ cao đạo chính bởi vì họ thấy hổ thẹn. Tôi giết ai nào? Giả sử con số 1.700 người họ đưa ra là đúng, thì những kẻ bị giết là ai? Bọn tội phạm. Thế sao lại gọi là diệt chủng được?"
"Thế mà giờ EU to gan lên án tôi."
Vị tổng thống 71 tuổi, người từng gọi Barack Obama là "con của gái điếm" và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon là "đồ ngu", cũng chửi thề liên tục, thậm chí giơ ngón tay giữa trong cử chỉ tục tĩu.
Hôm Chủ nhật 18/9 ông Duterte nói ông cần gia hạn chiến dịch chống ma túy của ông thêm sáu tháng vì vấn đề ma túy trong nước nghiêm trọng hơn trước nghĩ. Ông cũng hứa sẽ bảo vệ cho cảnh sát và binh lính, không để họ bị truy tố.

Tồng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.Tổng thống Philippines chỉ trích Liên Hợp Quốc vì bình luận về chiến dịch trấn áp tội phạm của Manila, dọa sẽ rút khỏi tổ chức này và mời Trung Quốc cùng các nước châu Phi thiết lập một cơ quan toàn cầu mới.Hai chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc tuần trước kêu gọi Philippines chấm dứt chiến dịch tiêu diệt những kẻ ngoài vòng pháp luật do Tổng thống Rodrigo Duterte triển khai từ khi lên nắm quyền. Khoảng 900 người nghi buôn lậu ma túy đã thiệt mạng.

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, tố ông Duterte cam kết miễn trách nhiệm và trao tiền thưởng cho lực lượng an ninh tiêu diệt nghi phạm buôn ma túy, gọi đây là hành động vi phạm luật quốc tế.
Ông Duterte ngày 19/8 phủ nhận chính phủ Philippines phải chịu trách nhiệm. Trong cuộc họp báo sáng sớm nay ở thành phố Davao, ông nói những cái chết nêu trên không phải công việc của cảnh sát và mời các chuyên gia Liên Hợp Quốc đến Philippines tự điều tra.
"Tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy đó là một chuyên gia rất ngu ngốc", ông nói, kêu gọi họ đừng chỉ đếm số người chết liên quan đến ma túy mà hãy tính cả những người vô tội thiệt mạng vì ma túy, theo trang GMA News.
Tổng thống Duterte sau đó công kích Liên Hợp Quốc và các nước thành viên, bao gồm cả Mỹ, đồng minh của Philippines, cho rằng tổ chức này không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình nhưng "vẫn lo lắng đến đống xương tội phạm đang ngày càng cao".
"Tôi không muốn công kích các bạn. Có thể chúng tôi phải quyết định rời Liên Hợp Quốc", ông Duterte nói. "Tại sao các bạn lại lắng nghe thứ ngớ ngẩn đó?".
Ông lên án Liên Hợp Quốc vì chưa làm đủ để giải quyết nạn đói và chủ nghĩa khủng bố, không làm được gì cho Syria và Iraq, để các cường quốc ném bom nhiều ngôi làng, khiến dân thường thiệt mạng. Ông cho biết sẽ mời Trung Quốc cùng những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới.
"Liên Hợp Quốc à, nếu bạn nói xấu tôi một, tôi có thể nói xấu lại 10. Để tôi nói với bạn rằng, bạn là tổ chức vô dụng. Bởi nếu thực sự làm tốt nghĩa vụ của bạn thì tất cả chiến tranh và giết chóc kể trên đã chấm dứt", ông nói.
Khi được hỏi về những hậu quả có thể gây ra từ bình luận của mình, Duterte trả lời ông "không thèm để ý đến chúng". Ông kêu gọi Liên Hợp Quốc hãy làm việc đúng nghi thức ngoại giao, cử ai đó đến trao đổi với ông.
"Đừng ở yên một chỗ và ra thông báo nhảm nhí về một quốc gia", ông Duterte cho biết.
Martin Andanar, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông tổng thống, nói ông không rõ về mức độ "nghiêm túc" trong bình luận của ông Duterte và sẽ nêu lại vấn đề này trong cuộc họp nội các chính phủ ngày 22/8.
Như Tâm

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, nhưng theo một người Philippines, câu chửi chợ búa của ông Duterte trong cuộc họp báo ngày 5.9 không hẳn nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama.


"Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama - 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Trong bài viết phân tích trên trang Liberal America, nữ tác giả người Philippines Nizza Gueco khẳng định giới truyền thông và công chúng đã hiểu sai về các phát ngôn của ông Duterte bởi “họ không phải người Philippines”.
Tác giả cũng khẳng định “mình không phải người hâm mộ ông Duterte”, nhưng cần phải nói lại cho rõ để tránh hiểu lầm trong quan hệ Mỹ-Philippines.
Bà Gueco thừa nhận ông Duterte chửi thề rất nhiều. Tổng thống Philippines chửi thề trước mặt cả doanh nhân, phóng viên, tội phạm, thậm chí cả Giáo hoàng Francis và “nạn nhân mới nhất là Tổng thống Mỹ Barack Obama”.
“Là người Philippines, chúng tôi chấp nhận sự thật đó. Với chúng tôi việc ông ấy chửi thề trước công chúng không phải là vấn đề. Không phải vì chúng tôi muốn người ta nhìn vào đất nước mình như thể vô giáo dục nhưng chúng tôi hiểu rằng cách ông ấy thể hiện đã bị đẩy ra khỏi ngữ cảnh”."Soi" lại lời lẽ Tổng thống Philippines "chửi" Obama - 2
Ông Duterte tại hội nghị thượng đỉnh Ðông Nam Á ở Vientiane, Lào
Ông Duterte không trả lời ngay mà hỏi lại, “Ai sẽ hỏi tôi câu đó?”, và một vài người trong số phóng viên tiếp lời, “ông Obama chẳng hạn”. “Mọi hiểu lầm bắt đầu từ đây”, bà Gueco nói.
Sau khi nghe tên Obama được nhắc, ông Duterte nói: “Các bạn biết đấy, Philippines không phải một nước chư hầu. Chúng ta đã thôi là thuộc địa của Mỹ từ lâu rồi”. Ông Duterte nói tiếp bằng tiếng Tagalog (tiếng phổ thông ở Philippines): “Có nhiều nhà báo cứ nhìn lên Obama và nước Mỹ như thể chúng ta là thú cưng của họ vậy”. 
“Tôi sẽ không trả lời bất kỳ ai ngoài nhân dân Cộng hòa Philippines… Tôi không quan tâm đến ông ấy. Ông ta là ai chứ? Tôi chả chịu ơn ai cả. Tôi không có ông chủ nào khác ngoài dân nhân Philippines”.
Sau khi nhắc đến Obama, ông Duterte mới trở lại câu hỏi của người phóng viên ban đầu, mà theo bà Gueco là bị truyền thông phương Tây hiểu lầm.
“Ông phải có chút tôn trọng chứ. Đừng có cứ ném ra các câu hỏi và phát ngôn như thế. Putang ina, tôi sẽ nguyền rủa ông tại diễn đàn đó”, bà Gueco thuật lại lời ông Duterte, ý nói Tổng thống Philippines  muốn gửi thông điệp tới người phóng viên đã bày tỏ sự không tôn trọng, khi đặt ra câu hỏi ngoài chủ đề như vậy.
Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Duterte không thanh minh mà chỉ bày tỏ sự hối tiếc vì những bình luận về ông Obama trước đó, theo người phát ngôn của tổng thống Philippines. “Putang ina” cũng có thể hiểu là một câu chửi đệm khi ông Duterte đang tức giận.
Theo bà Gueco, đoạn ông Duterte nói “putang ina” (nhiều báo Việt Nam dịch là: "đồ khốn", "con của mụ điếm") trong cuộc họp báo không trực tiếp nhằm vào Tổng thống Mỹ Obama. Đó thực chất là lời nói đáp trả phóng viên đã đặt câu hỏi khiến ông Duterte tức giận.

Bà Gueco đã thuật lại toàn bộ diễn biến cuộc hỏi đáp giữa ông Duterte và người phóng viên. Ban đầu, tổng thống Philippines nói với báo giới có câu hỏi gì thì cứ nói, nhưng tránh hỏi về chính trị. Một phóng viên đặt câu hỏi đại ý là “ông Duterte sẽ nói gì trước các lãnh đạo quốc tế” về những vụ giết người không qua xét xử vừa qua.Sau khi trả lời câu hỏi của một phóng viên người Anh, Tổng thống Duterte lẩm bẩm lời chửi thề người này.

Tổng thống Philippines Duterte trong một cuôc họp báo. Ảnh: Inquirer.
Tổng thống Philippines Duterte trong một cuộc họp báo. Ảnh: Philippines Inquirer.
Video của ABS-CBN ghi lại cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nguyền rủa phóng viên Jonathan Miller trong cuộc họp báo hôm 23/11 thu hút hơn 30.000 lượt xem trên mạng xã hội YouTube, theo Forbers
Miller dường như khiến ông Duterte khó chịu khi hỏi về số người chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.
Sau khi trả lời khá dài, nhắc tới cựu tổng thống Iraq bị lật đổ Saddam Hussein, cựu tướng độc tài Manuel Noriega của Peru và cuộc chiến chống ma túy ở Mỹ, ông Duterte hỏi Miller có còn câu hỏi nào không. Khi Miller trả lời "Không", Duterte nói: "Hãy cho tôi biết ý nghĩa của 'đạo đức giả', tôi sẽ nói với khán giả quốc tế".
Ông Duterte tiếp tục lẩm bẩm "putang ina mo", tiếng Philippines nghĩa là "con trai của mụ điếm". Tổng thống Duterte từng dùng cụm từ này để nói về người đồng cấp Mỹ Obama hồi tháng 9.
Người đứng đầu Philippines nổi tiếng với các phát ngôn cứng rắn, không theo những quy chuẩn thông thường khi trả lời báo chí.

Tổng thống Duterte thừa nhận vỗ mông nữ cảnh sát

Ông Rodrigo Duterte nói ông thích đùa với những nữ nhân viên an ninh, thậm chí dùng tập tài liệu vỗ vào họ. "Tôi thích đùa. Có những nữ cảnh sát, tôi vỗ mông họ ở Điện Malacanang nếu tôi cáu. Tôi cầm tập tài liệu và nói với họ: 'Các chị là một phần của vấn đề'", Inquirer dẫn lời ông. 

Phát biểu tại sự kiện sinh viên cũ thăm trường Đại học Luật San Beda hôm 26/11, Tổng thống Philippines nói đùa trường cần cho phép nữ sinh học vào thời của ông để ông có thể có kết quả tốt hơn trong lớp, đặc biệt là khi các cô gái xinh đẹp.
Ông nêu ví dụ về việc từng trêu phó Tổng thống Leni Robredo vì mặc váy, trước khi đánh giá "thời hiện đại, có quá nhiều cấm đoán". Tuy nhiên, Duterte cũng nói ông nhận thức được về tình trạng quấy rối tình dục. 
Khi được yêu cầu bình luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Jose Luis Martin Gascon hôm qua cho rằng việc Tổng thống "công nhận nạn quấy rối tình dục đang diễn ra và ông biết điều đó xấu" là tin tốt.
"Chúng ta có luật trừng phạt những thủ phạm. Thật không may, dù các công chức, lãnh đạo ngành và đàn ông trên đường phố đã biết điều này, vẫn còn rất nhiều phụ nữ tiếp tục chịu đựng những định kiến và các hình thức của nạn bạo hành", quan chức nói. "Chúng tôi hy vọng chính phủ của ông Duterte sẽ đi đầu trong việc bảo vệ phụ nữ bằng cách thi hành luật". Trọng Giáp

No comments:

Post a Comment