Wednesday, November 30, 2016

Cơm trái dừa - món ăn cung đình Huế

Muốn làm thứ cơm này phải dùng loại gạo ngon nấu với nước dừa nạo. Cơm sau khi nấu chín được trộn với thập cẩm như lạp xường, tôm, đậu petit-pois, thịt heo và chả Huế.

Trước khi ăn dùng trái dừa xiêm (dừa nạo) vạt miệng đổ nước ra (nước dùng để nấu cơm), cho cơm thập cẩm trộn sẵn vào trái dừa. Sau đó đem hấp cách thủy, cho nóng lên, khói bốc nghi ngút. Khi ăn dùng nĩa, xúc trực tiếp vào trái dừa, ăn với nước chấm tương ớt. Khi hấp cách thủy, cơm dừa vẫn để nguyên trong trái dừa, nhằm làm tăng độ thơm và cả chất béo của cơm. Trong cung đình, cơm trái dừa được hấp cách thủy bằng loại dừa xiêm có trái thật nhỏ, chứa khoảng 1 bát cơm nhỏ. Khi món ăn này ra khỏi cung đình, trở thành phổ biến, người ta chọn trái dừa xiêm lớn hơn vì ngoài mục đích thưởng thức ra, còn dùng để ăn cho đủ no. 
Cơm trái dừa được nêm nếm vừa ăn trước khi đem đi hấp, do đó khi ăn không phải dùng thêm nước chấm. Ngoài ra nếu khách không muốn ăn cơm dừa thập cẩm, có thể yêu cầu tiệm cho vào cơm những món ăn mà mình ưa thích như lạp xường, tôm, thịt heo hoặc chả Huế.
Ăn từng muỗng nhỏ, nhai chậm rãi để thưởng thức được mùi vị của món ăn cung đình này. Nó có mùi thơm của nước dừa xiêm, ngọt, béo, hạt cơm bóng mượt. Cái thú khi ăn cơm trái dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn./.
dac-san-com-dua-ben-tre-vinacelCơm Dừa bến Tre
Món cơm dừa ngày nay hiếm có người nấu vì món ăn này rất cầu kỳ và tốn thời gian. Để làm cơm dừa, người ta dùng gạo ngon và phải vo sạch bằng nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừa đem chưng cách thủy.
Trái dừa dùng nấu cơm phải là dừa xiêm. Chọn trái dừa ngon, người ta để nguyên trái mà không động chạm gì đến phần bên trong quả dừa, chỉ gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Sau đó, họ cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy "nồi cơm dừa". Tiếp theo là cho gạo vào trái dừa, sau đó đổ nước dừa tươi vào vừa đủ rồi đậy nắp lại.Điểm khó nhất trong việc nấu cơm dừa là phải canh nước dừa và gạo phải đều nhau. Nếu nhiều nước ít gạo và ngược lại thì cơm dừa sẽ nhão nhoẹt hoặc cứng ngắc, hỏng mất mùi vị. Cơm dừa ăn nóng mới ngon. Nếu để lâu, hạt cơm trắng sẽ bị thấm thêm hơi dầu từ dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Món ăn kèm với cơm dừa là tôm rang thì mới “đúng điệu”.
Tôm đất, tôm bầu, tôm lóng, tôm càng xanh v.v.. sau khi lặt chân, rửa sạch và ướp gia vị từ đường, muối, bột ngọt để một lúc cho ngấm. Sau khi bỏ tôm lên chảo rang người ta cho nước cốt dừa vào chảo để lửa riu riu. Đến khi tôm ngấm nước cốt dừa chuyển sang màu đỏ quạch là coi như đã xong món tôm rang dừa. Lúc này thịt tôm ngấm dừa sẽ có mùi vị dai, giòn.
Từ trái dừa, người Bến Tre chế biến thành nhiều món đặc sản như: tôm luộc nước dừa, tép nước dừa, chuối hầm dừa, kẹo dừa,... gần đây, có thêm món ăn rất thú vị được du khách nhận xét: rất đặc trưng xứ dừa, đó là "cơm dừa" - một đặc sản đoạt huy chương bạc tại Hội chợ Đất Phương Nam do Sài Gòn Tourist tổ chức năm 1999.
Cơm dừa có nghĩa là gạo nấu với nước dừa trong trái dừa. Đây là món ăn do chị Hồ Thu Bạch, trước đây là Giám đốc Nhà hàng Nổi Bến TRe, hiện công tác tại Khách sạn Hàm Luông, nảy ra ý tưởng từ com lam ở Tây Nguyên (cơm nấu trong ống tre). Trái dừa dùng nấu cơm, phải được chọn dừa cần ở tuổi vừa nạo, trái non hoặc cứng cạy, khô, chất lượng nước không ngot, không thơm.
Gạo dùng nấu cơm phải là gạo dẻo thơm, được vo sạch để trong rổ cho thất ráo nước. Trái dừa dùng làm "nồi cơm", mở miệng ở phần đuôi đổ bớt nước, sau đó cho ga5l vào trái dừa, sao cho gạo và nước cân bằng nhau, cơm mới chín, khô, dẻo. Sau khi cho gạo và nước vào trái dừa, đậy nắp kín lại, cho vào xoong chưng cách thủy . Ăn cơm dừa, bạn nhớ dùng muỗng nhỏ nhai chầm chậm thôi, sẽ thưởng thức được vị ngọt lẫn hương thơm của nước dừa thấm vào hạt cơm. Cơm dừa nên ăn khi còn nóng và ăn với tép rang dừa thì càng ngon hơn.
Khi có dịp đến xứ dừa Bến Tre, mới bạn ghé qua Nhà hàng Nổi Bến Tre hoặc Nhà hàng khách sạn Hàm Luông (tại TP. Bến Tre) thưởng thức hương vi thơm ngon của cơm dừa. Và ở những điểm du lịch khác như Cồn Phụng, Cồn Qui, ... quí khách cũng được thưởng thức món cơm dừa nầy.

No comments:

Post a Comment