Tuesday, November 29, 2016

Hàn Quốc chuẩn bị luận tội tổng thống


Hàn Quốc chuẩn bị luận tội tổng thống
Công tố viên Hàn Quốc thu các tài liệu từ văn phòng dịch vụ hưu trí quốc gia ở Jeonju hôm 23-11 - Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc dường như không còn lối thoát sau khi các đảng phái thống nhất sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun Hye vào đầu tháng 12-2016.

Vụ bê bối tiếp tục kéo tỉ lệ ủng hộ tổng thống xuống mức thấp chưa từng có. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Đảng Dân chủ cho biết việc bỏ phiếu luận tội bà Park có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 2-12 và chậm nhất là ngày 9-12.
Tuy nhiên theo giới chuyên gia, một khi được quốc hội thông qua, đề xuất còn phải được sự chấp thuận của tòa án hiến pháp. Tiến trình luận tội có thể mất ít nhất ba tháng.
"Nếu tổng thống không ra đi, Hàn Quốc sẽ bị 
tê liệt
Chuyên gia khoa học chính trị ROBERT KELLY thuộc ĐH Quốc gia Pusan
Áp lực tứ bề
Dù cả quá trình có thể mất nhiều tháng, nhưng hiện tại bà Park đã không còn sự tín nhiệm nào trong mắt các đảng chính trị và người dân.
Theo Washington Post, 40 thành viên đảng cầm quyền Saenuri hôm 25-11 tuyên bố ủng hộ việc luận tội tổng thống do ba đảng đối lập đề xuất.
Saenuri phải ủng hộ đề xuất để nhanh chóng chấm dứt tình hình chính trị bị điều khiển bởi vụ luận tội” - ông Kim Moo Sung, cựu chủ tịch đảng này và là nhân vật cầm đầu nhóm phản đối bà Park, giải thích.
Cộng với sự ủng hộ của 172 chính trị gia đối lập và độc lập, đề xuất luận tội tổng thống có thể dễ dàng đạt được đa số 200 phiếu trên 300 ghế quốc hội cần thiết để thông qua.
Ngay sau khi đề xuất được quốc hội thông qua, bà Park sẽ bị tước mọi quyền lực và chuyển việc điều hành đất nước cho thủ tướng trong khi chờ tòa án hiến pháp xem xét.
Trước đó, các chính trị gia Hàn Quốc tỏ ra lưỡng lự do quá trình có thể kéo dài và dù sao bà Park cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2018.
Tới nay, mặc dù đã hai lần công khai xin lỗi dư luận nhưng bà Park vẫn không từ chức, bất chấp áp lực của những đợt biểu tình và cuộc điều tra quanh hàng loạt cáo buộc nhắm vào người bạn thân Choi Soon Sil và một số nhân vật thân cận của bà.
Tổng thống cũng tìm cách né gặp các công tố viên để trả lời thẩm vấn về việc để bà Choi bắt tay với trợ lý cao cấp nhằm lạm dụng quan hệ với tổng thống để gây áp lực lên các tập đoàn kinh tế, buộc họ quyên tiền tài trợ. Các công tố viên cho rằng Tổng thống Park cũng là một đồng phạm.
Cuộc điều tra hôm 24-11 tiếp tục mở rộng khi các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét văn phòng các tập đoàn Lotte, SK và một số cơ quan chính phủ.
Hai tập đoàn này bị nghi đã rót tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi điều hành để đổi lấy sự ưu tiên của chính phủ về giấy phép miễn thuế.
Cụ thể, SK đã chuyển khoảng 9,4 triệu USD trong khi Lotte chuyển 4,1 triệu USD. Ngoài ra, Bộ Tài chính và cơ quan hải quan Hàn Quốc cũng bị khám xét.
Trước đó một ngày, Tập đoàn Samsung cũng bị khám xét với cáo buộc tương tự.
Tín nhiệm thấp kỷ lục
Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ bà Park tiếp tục thấp kỷ lục, rơi xuống mức 4%, theo kết quả thăm dò dư luận do Hãng Gallup Korea công bố hôm 25-11.
Đây là tỉ lệ ủng hộ thấp chưa từng có dành cho một tổng thống được dân bầu trong lịch sử Hàn Quốc. Nó cũng phản ánh sự giận dữ của người dân trong các cuộc biểu tình lớn liên tiếp diễn ra mỗi cuối tuần ở nước này hơn một tháng qua.
Dự kiến sẽ có hơn 1 triệu người dân lại tập trung trong cuộc biểu tình diễn ra hôm nay (26-11). Tuần trước, hàng trăm ngàn người đã đổ ra các đường phố ở Seoul 
hôm 19-11.
Trước những lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng cho biết niềm tin của người tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 11 đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm qua.
Theo Reuters, cuộc khủng hoảng cũng làm giới kinh doanh bất an trong bối cảnh kinh tế nước này đang gặp khó khăn. “Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì nhiều công ty đang hoãn mọi quyết định vì sự bất ổn chính trị” - nhà kinh tế Kim Sang Jo thuộc Đại học Hansung nói.
Chưa kể, cuộc khủng hoảng cũng để lại khoảng trống của Seoul trên thế giới.
Tổng thống Park đã vắng mặt trong hội nghị thượng đỉnh APEC hồi cuối tuần trước và cũng chưa rõ liệu bà có thể tham gia cuộc họp với lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc ở Tokyo vào tháng sau 
hay không.
Quy trình luận tội Tổng thống Hàn Quốc có thể đối mặt
Tổng thống Hàn Quốc có thể bị luận tội và phế truất nếu đa số nghị sĩ và thẩm phán tòa án hiến pháp đồng ý.Các nhà lập pháp Hàn Quốc nói rằng họ sẽ sớm cố gắng luận tội Tổng thống Park Geun-hye nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và còn nhiều điều không chắc chắn.
Các công tố viên nói rằng bà Park đã thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil để "uy hiếp, kiếm chác" hàng chục triệu USD từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, và tiếp cận trái phép tài liệu mật của chính phủ. Bà Park không thể bị truy tố khi đương nhiệm, nhưng bà đã chính thức được xác định là nghi phạm hình sự, điều chưa bao giờ xảy ra với một tổng thống Hàn Quốc. 
Quốc hội 300 thành viên của Hàn Quốc dự kiến biểu quyết về quyết định luận tội trước ngày 9/12. Nếu 200 nghị sĩ đồng ý, bà Park sẽ bị luận tội.
NYTimes đánh giá khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Có 172 nghị sĩ đối lập và độc lập muốn phế truất bà Park, có nghĩa là họ cần 28 trong 128 nghị sĩ bảo thủ từ đảng Saenuri của bà Park tham gia cùng. Một số người đã nói họ sẽ làm vậy. Một số hãng tin địa phương và các nghị sĩ dự đoán 30-40 nghị sĩ đảng Saenuri sẽ ủng hộ việc luận tội.
Nếu khả năng này xảy ra, nhiệm kỳ của bà Park sẽ không ngay lập tức chấm dứt. Bà sẽ bị đình chỉ và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ trở thành quyền tổng thống. Tòa án hiến pháp sau đó sẽ phải quyết định việc luận tội bà có đúng đắn hay không. Họ có 180 ngày để ra phán quyết.
Nếu 6 trong 9 thẩm phán của tòa đồng ý luận tội, bà Park sẽ chính thức bị cách chức. Hàn Quốc sẽ có 60 ngày để bầu ra người kế nhiệm và ông Hwang vẫn sẽ là quyền tổng thống trong thời gian chờ đợi. Nhưng nếu không đủ 6 thẩm phán đồng ý, bà Park sẽ ngay lập tức trở lại nắm quyền. (Bà Park trong tháng này có những động tĩnh để thay thế ông Hwang bằng một người khác, nhưng quốc hội Hàn Quốc chưa chấp thuận)
Khó dự đoán tòa sẽ quyết định như thế nào. 6 trong số các thẩm phán này do bà Park và người tiền nhiệm bảo thủ chỉ định, hoặc nếu không thì cũng được coi là có quan hệ gần gũi với đảng Saenuri. Tuy nhiên, nhiều người bảo thủ Hàn Quốc cũng nghĩ rằng bà Park nên ra đi.
Còn một vấn đề phức tạp nữa là hai trong số các thẩm phán sẽ nghỉ hưu vào tháng ba năm sau. Một số học giả pháp lý nói rằng nếu đến lúc đó tòa vẫn chưa ra phán quyết thì những thẩm phán này có thể không được thay thế, bởi vì cần có tổng thống chính thức bổ nhiệm họ (bà Park lúc đó vẫn bị đình chỉ). Điều đó sẽ khiến phán quyết có thể có lợi cho bà Park vì phải cần 6/7 thẩm phán còn lại đồng ý mới có thể luận tội thành công bà.
Trong lịch sử chỉ có một tổng thống bị quốc hội đồng ý cho luận tội vào năm 2004, khi ông Roh Moo-hyun bị buộc tội kêu gọi cử tri ủng hộ đảng của mình trong cuộc bầu cử quốc hội. Việc này vi phạm luật bầu cử yêu cầu tổng thống duy trì quan điểm trung lập.
Ông Roh bị đình chỉ nhưng tòa án hiến pháp sau đó phán quyết rằng hành vi vi phạm của ông tương đối nhẹ và không đáng bị luận tội. Ông sau đó quay trở lại cầm quyền.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters
Mặc dù bà Park không thể bị truy tố khi đang giữ chức tổng thống, các công tố viên có thể truy tố bà khi nhiệm kỳ kết thúc (nhiệm kỳ của bà Park chính thức kết thúc vào tháng 2/2018). Hiến pháp Hàn Quốc quy định tổng thống chỉ được đảm nhận vị trí trong một nhiệm kỳ. Theo vnexpress.net

No comments:

Post a Comment