Saturday, November 26, 2016

Hàng không Việt Nam báo động nạn trộm cắp trên máy bay

Sau khi  liên tục xảy ra những trộm cắp trên máy bay, Hàng Không Việt Nam phải lên tiếng báo động, và khuyến cáo hành khách bảo vệ tài sản của họ.

Giấy thông hành của nghi can trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Zing News
Giấy thông hành của nghi can trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Zing News
Một nghi can bị bắt giữ vì trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Zing News
Một nghi can bị bắt giữ vì trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Zing News
Hàng Không Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 27/10/2016  cho đến nay, trên các chuyến bay quốc tế và nội địa của họ đã có đến 6 hành khách nước ngoài rạch va-ly của người khác để lấy tiền, vàng. Chỉ riêng ngày 24/11/2016 có đến hai hành khách Trung Quốc đã dùng thủ đoạn trộm trên máy bay. Hai nghi can bị  nhân viên an ninh bắt giữ, khi phi cơ vừa đáp xuống phi đạo.
Hàng khách của Hàng Không Việt Nam. Ảnh: Tin Nóng - Thanh Niên
Hàng khách của Hàng Không Việt Nam. Ảnh: Tin Nóng – Thanh Niên
Hàng Không Vietjet Air cũng thông báo, kẻ cắp còn trộm luôn  áo phao.
Tình trạng trộm cắp tại các phi trường Việt Nam. Ảnh: Báo Người Lao Động
Tình trạng trộm cắp tại các phi trường Việt Nam. Ảnh: Báo Người Lao Động
Trước tình trạng trộm cắp ngày càng gia tăng, các hãng hàng không đã tổ chức đào tạo cho các tiếp viên, cách nhận biết những biểu hiện bất thường của hành khách, nhằm đề phòng và tránh tình trạng trộm cắp.
Trộm cắp trên máy bay. Ảnh: VietNamNet
Trộm cắp trên máy bay. Ảnh: VietNamNet
Hình minh họa tiếp viên hàng không, phát giác kẻ trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Dân Trí
Hình minh họa tiếp viên hàng không, phát giác kẻ trộm cắp trên máy bay. Ảnh: Dân Trí
Nhân viên an ninh phi trường kiểm tra hành lý bị trộm cắp. Ảnh: Báo Đất Việt
Nhân viên an ninh phi trường kiểm tra hành lý bị trộm cắp. Ảnh: Báo Đất Việt
Hành khách Trung Quốc ăn cắp tiền trên máy bay

Chen Chung Hong, người Trung Quốc, đã ăn cắp tiền của hành khách người Nhật Bản, trên máy bay. Ảnh: Người Lao Động
Chen Chung Hong, người Trung Quốc, đã ăn cắp tiền của hành khách người Nhật Bản, trên máy bay. Ảnh: Người Lao Động
Một hành khách tên Chen Chung Hong, sinh năm 1973, quốc tịch Trung Quốc, ăn cắp khoảng 450 mỹ kim trên chuyến bay của Hàng Không Việt Nam từ Phú Bài, Huế, đến Sài Gòn. Nạn nhân là  người Nhật Bản. Rất may, hành vi trộm cắp của người Trung Quốc đã bị những người trên máy bay phát  giác, báo cho nhân viên của phi hành đoàn.

Một hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay bị bắt. Ảnh: Internet
Một hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay bị bắt. Ảnh: Internet
Sự  kiện xảy ra vào lúc 2 giờ 40 phút trưa ngày  27/11/ 2016, trên chuyến bay VN1373 từ Huế đi Sài Gòn. Nghi can đã rời khỏi ghế mở hộc để hành lý, lấy xuống với những hành động rất khả nghi. Ông N.T.K, 39 tuổi, cư ngụ tại Sài Gòn, đã thông báo cho tiếp viên chuyến bay biết.

Phi Trường Quốc Tế Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Ảnh: Tin tuc online
Phi Trường Quốc Tế Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Ảnh: Tin tuc online
Tiếp viên hàng không đã kiểm tra hành lý của hành khách người Nhật. Ông  cho biết  bị mất  10 triệu đồng, khoảng 450 mỹ kim. Nhân viên của phi hành đoàn đã lập biên bản,báo với phi công trưởng.


Hàng Không Việt Nam lên tiếng khuyến cáo hành khách, về nạn trộm cắp trên máy bay. Ảnh: VTV
Hàng Không Việt Nam lên tiếng khuyến cáo hành khách, về nạn trộm cắp trên máy bay. Ảnh: VTV
  H.Van

Khách Trung Quốc lục đồ của người khác trên máy bay Vietnam Airlines

tromchon-2bf92-da634

Trước đó, một hành khách khác là Zhang Giang (Trung Quốc) ăn cắp đồ tại giá hành lý trên chuyến bay VN 600 Bangkok (Thái Lan) - TP.HCM chiều 19/1 cũng đã bị tiếp viên Vietnam Airlines bắt quả tang và quay clip làm bằng chứng

Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN595 của Hãng Hàng không Vietnam Airlines từ Hongkong đến TP.HCM ngày 23/6 vừa qua.

Khi máy bay đã cất cánh, hành khách Zhang Guang Jin (quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1969, ghế ngồi 18G) đã có hành vi lục túi xách trên giá hành lý tại khu vực hàng ghế 15.
Ngay lúc đó, bà Sarina Xuan Than Phan chủ nhân chiếc túi tình cờ nhìn thấy và kêu lên, khách người Trung Quốc trả lại túi đó và chuyển sang lục túi khác. Bà Sarina Xuan Than Phan thông báo sự việc cho tiếp viên của chuyến bay VN595, được tiếp viên hướng dẫn kiểm tra lại hành lý và xác nhận không bị mất tài sản.
Đáng nói hơn, hành khách Sarina Xuan Than Phan cũng thông báo cho tiếp viên biết việc thấy khách Trung Quốc có lục thêm một túi xách khác màu đen nhưng không nhớ rõ vị trí và không biết túi đó có phải của khách Trung Quốc hay không.
Do không bắt được quả tang và người trình báo không bị mất tài sản nên tiếp viên chỉ có thể cảnh cáo hành khách Trung Quốc Zhang Guang Jin để ngăn ngừa người này tiếp tục “hoạt động”.
Tình cờ là các vị khách Trung Quốc trên lại lên cùng một chuyến xe buýt để rời nhà ga. Hành khách Sarina Xuan Than Phan tiếp tục nhận ra chiếc túi bị lục lọi trên máy bay không phải của khách người Trung Quốc nên đã nói lại sự việc để chủ nhân kiểm tra lại tài sản.
Ngay lập tức, chủ nhân của chiếc túi là hành khách Chen Chii Hwang người Đài Loan, có ghế ngồi 19G kiểm tra túi phát hiện bị mất 620 USD. Hành khách đã quay lại máy bay thông báo cho tiếp viên. Tất cả những người liên quan được đề nghị ở lại lập biên bản, tuy nhiên không tìm thấy số tiền đã bị mất. Đại diện Vietnam Airlines đã phối hợp với tổ tiếp viên và các cá nhân liên quan lập biên bản vụ việc và bàn giao cho công an cửa khẩu và Cảng vụ Hàng không miền Nam giải quyết.

Cần phải nói rằng, việc hành khách quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay lấy cắp tài sản, tiền bạc của các hành khách khác không phải lần đầu xảy ra trên chuyến bay của các hãng hàng không VN.Khi máy bay đã cất cánh, hành khách Zhang Guang Jin (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã lục túi xách của người khác trên giá hành lý và đã bị cảnh cáo. 


Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, trên chuyến bay VN595 của Vietnam Airlines từ Hong Kong đến TP HCM cuối tuần trước, khi máy bay đã cất cánh, hành khách Zhang Guang Jin (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) ngồi hàng ghế 18 có hành vi lục túi xách trên giá hành lý tại khu vực hàng ghế 15.
Nữ chủ nhân chiếc túi tình cờ phát hiện và kêu lên, Zhang Guang Jin trả lại túi đó và chuyển sang lục túi khác. Nữ hành khách bị lục túi đã thông báo sự việc cho tiếp viên của chuyến bay, đồng thời kiểm tra lại hành lý của mình và xác nhận không bị mất tài sản.
Do không bắt được quả tang và người trình báo không bị mất tài sản nên tiếp viên Vietnam Airlines đã cảnh cáo hành khách Trung Quốc Zhang Guang Jin.Sau khi xuống máy bay, một hành khách Chen Chii Hwang, người Đài Loan, ngồi ghế 19G kiểm tra túi xách phát hiện bị mất 620 USD. Hành khách đã quay lại máy bay thông báo cho tiếp viên. Tất cả những người liên quan được đề nghị ở lại lập biên bản, tuy nhiên không tìm thấy số tiền đã mất.Đại diện Vietnam Airlines phối hợp với tổ tiếp viên bàn giao các cá nhân cho công an cửa khẩu và Cảng vụ Hàng không miền Nam điều tra, giải quyết vụ việc.Gần đây nhất, ngày 5/5, tại sân bay Cam Ranh, nam hành khách Zhao Jin Bo (người Trung Quốc) bị mất điện thoại iPhone 4 trong túi. Qua kiểm tra hệ thống camera, lực lượng an ninh sân bay thấy nữ du khách Yan Fengge (quốc tịch Trung Quốc) đã lấy điện thoại của ông ZhaoĐoàn Loan
 • Nữ du khách Trung Quốc trộm điện thoại ở sân bay

  Qua kiểm tra hệ thống camera, an ninh hàng không phát hiện người phụ nữ lấy điện thoại di động của du khách nam ở sân bay quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa.

  Ngày 5/5, nam hành khách Zhao Jin Bo (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) tới sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa). Lúc làm thủ tục để tham gia chuyến bay VJ 5320 - cất cánh từ Nha Trang đi Thiên Tân (Trung Quốc), ông phát hiện mất iPhone 4 trong túi.
  nu-du-khach-trung-quoc-trom-dien-thoai-o-san-bay
  Nữ du khách ký vào biên bản thừa nhận trộm điện thoại. Ảnh: A.N
  Qua kiểm tra hệ thống camera, lực lượng an ninh sân bay thấy nữ du khách Yan Fengge (quốc tịch Trung Quốc) đã lấy điện thoại của ông Zhao. 
  Bị mời lên làm việc, người phụ nữ này đã thừa nhận lấy điện thoại của người đàn ông đồng hương. Sau khi bị lập biên bản, yêu cầu trả tài sản cho nạn nhân, nữ du khách trộm tài sản được tạo điều kiện tiếp tục chuyến bay.
  Xuân Ngọc

No comments:

Post a Comment