Monday, November 28, 2016

‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?

Theo lời quảng cáo, sau hai ngày được “kích hoạt não” với gần 9 triệu đồng, con bạn có thể sẽ trở thành một thiên tài (!?).Trẻ có thể xem hình, đọc sách, chơi cờ, đi lại trên phố, làm việc mà không cần nhìn bằng mắt. Học đến phần 2 trẻ có thể có thần giao cách cảm, ngồi ở lớp mà vẫn biết bố mẹ đang làm gì ở nhà... Đó là một vài lời quảng cáo của nhân viên tại các lớp học “kích hoạt não giữa”, mĩ miều hơn là “đánh thức não giữa, khơi dậy thiên tài” được quảng cáo rầm rộ tại TP.HCM thời gian gần đây.
Kích hoạt não hai ngày, tốn chục triệu
Trong vai người nhà cần đi tìm lớp học kích não cho em trai tám tuổi, chúng tôi tìm đến Trung tâm Huấn luyện thần đồng Trí Tuệ Việt (79 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1). Theo lời quảng bá của trung tâm này, não giữa chỉ phát triển và dễ dàng kích hoạt sức mạnh ở giai đoạn các bé 6-12 tuổi. Nếu biết giáo dục đúng cách, mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành thiên tài.
Nhân viên đưa tờ rơi giới thiệu về khóa học kèm khẳng định sau khóa học trẻ sẽ có những khả năng đặc biệt như có thể đọc sách không cần mắt, có khả năng thần giao cách cảm, ghi nhớ siêu tốc độ và thời gian nhớ rất lâu, có khả năng đọc với tốc độ 300 trang sách trong vòng 10 phút... Học phí mỗi khóa là 8,7 triệu đồng. “Trung tâm đang có khuyến mãi, nếu mình đăng ký sớm, chỉ 2,6 triệu đồng thôi thay vì 8,7 triệu đồng như giá gốc” - nhân viên cho biết.
Nhân viên tư vấn cam kết: “Nếu trẻ không thể tiếp thu được, trung tâm sẽ tặng thêm một khóa học nữa. Sau hai khóa, nếu trẻ vẫn không tiếp thu được sẽ hoàn lại phí”. Nhưng nhân viên này khẳng định hoạt động hơn một năm nay, trung tâm chưa phải hoàn lại phí bao giờ.
Tại một cơ sở khác ở địa chỉ 269A Nguyễn Trọng Tuyển (phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cũng với những lời quảng cáo tương tự nhưng hai ngày kích não ở đây có giá tới 9,5 triệu đồng. Ngoài ra, trẻ sẽ được thêm một tháng luyện tập miễn phí tại lớp cùng các thầy cô, mỗi tuần ba buổi.
“Ở cấp độ 2, với những trẻ thông minh có thể tự linh cảm được: Bố ở nhà đang làm cái gì, mẹ ở nhà đang làm cái gì. Đến cấp độ 3, trẻ có khả năng ghi nhớ siêu tốc độ… Bên em thì có trẻ mới đạt đến cấp độ 3 thôi vì lớp mới hoạt động được hơn năm” - nhân viên tại đây cho biết.
Tôi đề nghị được lên tham dự xem qua các bé học gì để yên tâm gửi gắm. Ban đầu nhân viên này từ chối với lý do: Cô giáo đang dạy không vào được. Khi thấy tôi khăng khăng nhất quyết phải được xem mới đăng ký cho con học, cuối cùng nhân viên này cũng miễn cưỡng đồng ý với điều kiện chỉ lên xem lát rồi xuống luôn.
‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài? - 115 phút trong lớp học tiền triệu
Trước khi vào lớp, nhân viên yêu cầu tôi tắt toàn bộ điện thoại rồi mới mở cửa vén rèm cho vào. Phòng khá tối, không bật điện, các cửa sổ bị rèm cửa che gần hết. Điều hòa ở nhiệt độ thấp, lớp có bảy học trò, bốn cô giáo. Theo như quan sát thì một cô giáo chính và ba cô phụ. Các em đều bị bịt kín mắt. Cô giáo chính ngồi trên bục giảng cùng chiếc laptop điều khiển buổi học. Qua ánh sáng le lói, ba cô giáo phụ giảng nhìn khá trẻ, đoán chừng như sinh viên.
Chiếc laptop liên tục phát ra tiếng nhạc không lời nghe như tiếng gió hú mà theo các cô giáo là để kích thích trí não của trẻ. Nhưng thực tế trong căn phòng tối om, im phăng phắc, nhiệt độ thấp cùng với âm thanh sắc lạnh đó, tôi nghe cứ nổi da gà. Cô nhân viên đi cùng thi thoảng xuýt xoa vì lạnh.
Cô giáo chính giọng nghiêm trọng:“Giữ nhịp hít thở, hít sâu và thở chậm ra!” Cô giáo kiểm tra nhịp hít vào bằng mũi, bụng phình ra, thở ra bằng miệng, bụng hóp lại. “Hít thở rất chậm rãi. Bắt đầu. Cô Nga sẽ đếm ngược từ 50 cho tới 1”. Cô giáo tên Nga chầm chậm đếm ngược: “50, 49, 48...”. Xen giữa các số đếm, giọng cô giáo chính vang lên: “Hít sâu và thở chậm, thả lỏng cảm nhận nguồn năng lượng”. Điều buồn cười là dù đếm chậm và không gian yên tĩnh vậy mà cô giáo Nga vẫn sai mấy lần, nhảy cóc số: “35, 33”, “18, 17, 12, 11”… Vài lần sai, cô giáo Nga lè lưỡi nhìn người đồng nghiệp phụ đạo bên cạnh.
Phần đếm vừa kết thúc, cô giáo chính cất lời: “Bây giờ, các con đang cảm nhận được nguồn năng lượng đang tập trung trong cơ thể của mình, đang di chuyển và hội lại ở trán của các con. Các con có khả năng lấy những nguồn năng lượng tập trung này đi về phía trán của mình vận dụng và tỏa sáng. Giờ đây hãy tự nhủ với bản thân mình rằng tôi thông minh hơn, tôi sáng suốt hơn, tôi đủ khả năng để học tập tốt và làm việc tốt. Hít sâu và thở chậm ra, thả lỏng. Khi cô nói: You can do it, các con nói: I can do it, đồng thanh và rõ ràng nhé”.
Những đứa trẻ hồn nhiên nghe lời đồng thanh hô to. Ngay lúc đó, ba cô giáo phụ giảng nhanh chóng cầm những tờ giấy đủ màu sắc đặt lên trán yêu cầu các em giữ và “cảm nhận” xem nó màu gì, có tầm bốn, năm màu: đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây. Có đứa trẻ đoán đúng màu từ lần đầu tiên, có đứa trẻ sau mấy lượt vẫn đoán trượt. Giọng các bé khá nhỏ, tôi chỉ nghe được hai bé hàng cuối ngay gần, bé trả lời cô giáo như đoán mò: Vàng? Xanh lá cây? Xanh dương? Sau vài lần mò, bé cũng “cảm nhận trúng” - cô giáo đập tay khen giỏi.
Phụ huynh Huỳnh Kim Lan (Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh) cho biết chị có nghe kể về khóa học này. Nhà mới có mỗi mụn con nên chị cũng hy vọng cho con những điều kiện tốt nhất để phát triển tài năng. “Nhưng tôi hơi lăn tăn, họ bảo: Học xong phần 1 trẻ có thể xem hình, đọc sách làm việc không cần dùng mắt. Học xong phần 2 sẽ có khả năng thần giao cách cảm: Chẳng cần nhìn, hỏi cũng biết bố mẹ đang làm gì ở nhà... Học xong phần 4 có thể đọc sách siêu nhanh, mắt như máy ảnh chụp luôn sách. Vậy sinh ra mắt để làm gì?” - chị Lan nói vậy.
Trên trang web với tên miền “dạy con thành thiên tài” và trang fanpage của Trung tâm Trí Tuệ Việt - nơi liên tiếp mở ra những khóa học “kích hoạt não” cho trẻ có gần 6.000 lượt người yêu thích. Mỗi status của trung tâm đưa lên lại có hàng trăm lượt chia sẻ.
Theo Nguyễn Trà (Pháp luật TPHCM)
Với tâm lý lo sợ con mình thua sút thành tích thi cử, rất nhiều cha mẹ ở Gangnam (Seoul, Hàn Quốc) đua nhau đưa con cái đi tiêm “mũi tiêm thông minh” để kích thích trí não cho con. Tuy nhiên, được mất như thế nào sau "mũi thông minh" vẫn còn là ẩn số.Tờ KoreaTimes cho hay đây là loại thuốc được chiết xuất từ lá bạch quả, kết hợp với nhiều loại vitamin khác. Mỗi mũi tiêm có giá từ 60.000 - 120.000 won (khoảng 1,1 - 2,3 triệu đồng).
Cơn sốt “mũi tiêm thông minh”
Theo tờ Chosun Ilbo, vì vô cùng lo lắng cho cậu con trai tám tuổi tham gia cuộc thi Toán quốc gia dành cho học sinh tiểu học hồi tháng 9-2015, một bà mẹ họ Shen đã cố gắng tìm kiếm những bài thuốc bổ. Khi nghe các phụ huynh khác rỉ rai nhau về “mũi tiêm thông minh”,  chịđưa con đến gặp bác sĩ gia đình ở Jongno-gu, Seoul để tiêm thuốc. Cậu bé tiêm mỗi ngày một lần, liên tục trong ba ngày.
Theo lời vị bác sĩ trên, mũi tiêm thông minh này có tác dụng tăng máu lên não, kích thích hoạt động não giúp tư duy tốt hơn trong cuộc thi, từ đó nâng cao thành tích của con trai chị.
Người mẹ giàu có này tin rằng mũi tiêm sẽ khiến con trai tập trung, đạt kết quả tốt hơn. "Con tôi không thích tiêm. Nhưng sau khi tôi thấy có một số tác dụng, tôi tiếp tục cho con đi tiêm", bà mẹ cho hay.
Cha mẹ Hàn Quốc đua nhau cho con tiêm 'mũi thông minh' - 1
 Cha mẹ Hàn Quốc đua nhau cho con đi tiêm "mũi tiêm thông minh" dù cho con có muốn hay không. Ảnh: Korea Times
Cũng giống như chị Shen, kể từ hai năm trước, chị Hwang đã bắt đầu đưa con đi tiêm mỗi khi kỳ thi cận kề. Mặc dù nửa tin nửa ngờ về công dụng của “mũi tiêm thông minh”, thế nhưng chị Hwang nghĩ tiêm cũng chẳng gây ra tác hại gì cho cơ thể.
Theo Korea Times, hiện tại, dịch vụ tiêm “mũi tiêm kích thích trí não” nở rộ ở rất nhiều bệnh viện tại khu Gangnam của Seoul nhằm “làm thỏa mãn” tâm lý của các bậc phụ huynh. Được biết, 7 trong số 10 phòng khám xung quanh khu Daechi-dong (nơi tập trung nhiều bệnh viện tư nhân ở Seoul) đang cung cấp mũi tiêm được truyền miệng là rất hiệu nghiệm này. Theo lời một bác sĩ tại một bệnh viện khu Gangnam, doanh thu của bệnh viện tăng vọt trước mỗi kỳ thi, và trong đó 20% doanh thu của bệnh viện nhờ vào các “mũi tiêm thông minh”.
Bán tín bán nghiBác sĩ khoa nhi Cai Xianxu cho biết, thực chất trong các “mũi tiêm thông minh” này là các vitamin chiết xuất từ lá cây bạch quả (Ginkgo biloba). Dù vậy, trong thời gian ngắn loại vitamin này khó có thể tăng cường khả năng ghi nhớ và hoạt động não của một người.
Mặc dù “mũi tiêm thông minh” đang “làm mưa làm gió” ở Hàn Quốc, trở thành “cơn sốt giáo dục” ở xứ sở kim chi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết chưa có kết quả nào cho thấy "mũi tiêm thông minh" có tác dụng tăng cường trí não của trẻ. Ngược lại, nó còn đem lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Một giáo sư y học lại cho rằng, kỳ thực “mũi tiêm thông minh” ấy chỉ giống như một “hiệu ứng an ủi, vỗ về”, nhằm giúp những người tin tưởng vào hiệu quả của nó có thêm hy vọng mà thôi.
"Hầu hết các thành phần thuốc sẽ ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, những gì còn lại hầu như không kéo dài trong một vài giờ", một bác sĩ tại bệnh viện Severance cho biết, theo Korea Times.
Đâu chỉ có “mũi tiêm thông minh”
Theo Netease International News, ở Trung Quốc cũng từng tạo nên cơn sốt giáo dục với bài thuốc gọi là “canh thông minh”. “Canh thông minh” là một bài thuốc được chiết xuất từ nhiều thành phần thảo dược có tác dụng như thuốc bổ, giúp tinh thần sảng khoái và tạo hứng thú, tập trung cho việc học, cải thiện thành tích. Tuy nhiên bài thuốc này cần phải trải qua một quá trình nghiên cứu nhất định, chứ chưa thể “áp dụng” ngay được.
Cha mẹ Hàn Quốc đua nhau cho con tiêm 'mũi thông minh' - 2
 Một buổi thi tuyển sinh ở Hàn Quốc. Nguồn: The Dailypedia
Ngoài “canh thông minh”, các bậc phụ huynh Trung Quốc còn rỉ tai nhau về bài thuốc bổ mới gọi là “canh hải cẩu”. Thành phần chủ yếu của “canh hải cẩu” được cho là thịt hải cẩu được nhập khẩu từ Canada, ngoài ra còn có đuôi Kangaroo. Món canh này có tác dụng tăng cường tinh thần lẫn sức khỏe cho các sĩ tử. Giá của món canh này khoảng 500.000 won. Mặc dù “canh hải cẩu” có giá cao gấp đôi “canh thông minh” nhưng vẫn có sức hút lớn đối với các bậc cha mẹ Trung Quốc.
Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của các “thần dược” này vẫn còn là ẩn số. Truyền thông Hàn Quốc cho hay, so với “canh thông minh”, “mũi tiêm thông minh” có hiệu quả nhanh hơn nhiều. Và thậm chí nếu có tốn kém hơn nữa, các bậc cha mẹ Hàn Quốc cũng vẫn sẵn sàng cho con em “thử nghiệm” với “mũi tiêm thông minh”.
Theo Ngọc Như (Pháp Luật TPHCM)

No comments:

Post a Comment