Monday, November 21, 2016

Kinh Tế Cali Lớn Thứ 6 Thế Giới Thu Hút Di Dân Lậu Nhiều Nhất

SACRAMENTO, Calif.— Giấc mơ Hoa Kỳ? Hay là giấc mơ California? Người di dân nào khi tới Mỹ cũng có một giấc mơ thường gọi là “giấc mơ Hoa Kỳ.” Thực tế, tiểu bang California là khả thể mạnh nhất để hình thành giấc mơ đó, và đó là lý do nơi này thu hút di dân nhiều nhất – cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Và nhiều di dân có khuynh hướng bầu cho Dân Chủ, vì đảng này có chính sách thân thiện với di dân hơn Cộng Hòa.

Đó cũng là một lý do giải thích vì sao 61.5% cử tri California bầu cho bà Clinton, trong khi 32.3% cử tri Californai bầu cho Trump. Đó cũng là lý do sau bầu cử, nhiều cuộc biểu tình của giới trẻ bùng phát ở California hơn các nơi khác. Và cũng là lý do vì sao nhiều thành phố California, như Los Angeles, San Francisco, San Diego… tuyên bố vẫn là thành phố bảo bọc di dân bất hợp pháp, bất kể Trump có ý định trục xuất.

Theo Sở Phân Tích Kinh Tế BEA, California là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Trong năm 2015, sản lượng kinh tế tiểu bang lên tới 2.46 ngàn tỷ đôla, vượt hơn Pháp quốc.

Chỉ có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức quốc và Anh quốc có tổng sản lượng GDP lớn hơn California.

Thống kê 2014 của viện Pew nói rằng có 6 tiểu bang có tới 59% di dân bất hợp pháp trong năm 2014, nhiều nhất là: California, Texas, Florida, New York, New Jersey và Illinois. Đa số hiện ở trong hoàn cảnh có con nhỏ sinh tại Hoa Kỳ, nghĩa là, các con tự động là công dân Mỹ.

Tính trên toàn quốc Hoa Kỳ, 66% di dân lậu thành niên trong năm 2014 đã cư trú ở Mỹ ít nhất một thập niên.

Thống kê phổ biến tháng 9/2015 cho biết California có di dân lậu nhiều nhất Hoa Kỳ, tới 2.4 triệu người, chiếm 6.3% tổng dân số California, theo viện Pew Research Center.

Nhưng Migration Policy Institute ước tính số di dân lậu ở California cao hơn con số của Pew, phải là khoảng 3 triệu di dân lậu ở California. Trong đó, 70% là từ Mexico. Khoảng 412,000 di dân lậu từ các nước Châu Á (không kể Trung Quốc). Khoảng 480,000 số khác là từ Trung Mỹ và Trung Quốc.

Theo nghiên cứu năm 2014 của University of Southern California, di dân lậu California chiếm 10% lực lượng lao động tiểu bang và góp 130 tỷ đôla mỗi năm cho kinh tế California.Có một loại di dân cứ tới California mãi thôi, và họ không tới từ biên giới phía Nam.

Đó là các du học sinh quốc tế. Viện nghiên cứu Institute of International Education (IIE) và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phổ biến bản nghiên cứu “2016 Open Doors Report” về tình hình sinh viên từ ngoài Hoa Kỳ vào.

Du học sinh quốc tế vào Mỹ vượt hơn 1 triệu người lần đầu tiên. Bản phúc trình ghi theo niên học 2015-2016 cho thấy tăng 7% học sinh quốc tế vào, so với niên học trước. Tổng số là 1,044,000 du học sinh ngoại.

California là điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế, có mức tăng 10% cũng là tăng cao nhất trong các tiểu bang.

California có gần 150,000 du học sinh quốc tế trong niên học 2015-16, nhiều nhất trong các tiểu bang, có 4 trong 20 hệ thống đại học hàng đầu đón du học sinh là ở California, trong đó đại học University of Southern California (USC) đứng thứ nhì, chỉ sau New York University (NYU).
New York là tiểu bang nhiều thứ nhì sau Cali về du học sinh quốc tế.
Thành phố New York (NYC) là nơi nhiều du học sinh quốc tế cu ngụ nhất.
Los Angeles là thành phố đông du học sinh thứ nhì Hoa Kỳ.
Tại California, USC đông du học sinh ngoại nhất (13,340), rồi tới UCLA (11,516), UC San Diego (7,556), UC Berkeley (7,313), UC Irvine (5,647).
Du học sinh quốc tế xài 5.2 tỷ USD/năm tại California.Du học sinh quốc tế cũng gây ra nhiều tai nạn lưu thông hàng năm do lái xe bất cẩn tại California.
Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong các nước đưa du học sinh vào Mỹ, với 28,883 du học sinh, hầu hết là bậc đại học, nhưng cũng có một số dưới bậc đại học trong các trường nội trú.

No comments:

Post a Comment