Tuesday, November 22, 2016

Liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump có truy tố bà Clinton?

Ngày 22/11, Giám đốc truyền thông Kellyanne Conway khẳng định chính quyền tổng thống tân cử Donald Trump quyết định không truy tố bà Clinton về vụ sử dụng email cá nhân."Tôi nghĩ rằng tổng thống tân cử sẽ phá vỡ lời hứa khi vận động tranh cử, ông ấy sẽ không truy tố trách nhiệm với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về vụ sử dụng email cá nhân và quỹ Clinton. Đây là một thông điệp, nội dung và động thái quyết liệt", Giám đốc truyền thông Kellyanne Conway nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với MSNBC ngày 22/11.
Tuy nhiên, Conway nhấn mạnh ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton "vẫn phải đối mặt với thực tế đa số người dân Mỹ không còn đặt nhiều niềm tin vào bà. Nếu Donald Trump có thể giúp bà ấy hàn gắn quan hệ, thì đây có lẽ là việc nên làm".
Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, những người ủng hộ ông Trump luôn hô vang khẩu hiệu "hãy tống tù bà ta". Bên cạnh đó, ông Trump từng khẳng định nhiều lần: "Nếu đắc cử, tôi sẽ bỏ tù bà Clinton".
Ong Trump quyet dinh khong truy to ba Clinton hinh anh 1
Ông Trump có lẽ sẽ "thất hứa" với cử tri ủng hộ mình khi quyết định không truy tố bà Clinton. Ảnh: Getty
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, tỷ phú Trump vừa viết trên Twitter thông báo sẽ huỷ cuộc gặp với New York Times, cho rằng "điều khoản và điều kiện" được thay đổi vào phút chót. 
"Thật không hay", CNN dẫn nội dung tỷ phú Trump viết trên Twitter vào sáng sớm ngày 22/11. Ông Trump ưa thích gọi New York Times là "kẻ thất bại" vì những dự đoán sai lệch của tờ báo này trong đợt bầu cử tổng thống vừa qua.
Trong một dòng chia sẻ vào 2 phút sau, tổng thống đắc cử viết: "Có lẽ cần sắp xếp một cuộc gặp khác với @nytimes. Từ giờ cho đến lúc ấy, chắc họ sẽ vẫn tiếp tục đưa thông tin sai sự thật và tục tĩu về tôi". Trước đó, ông trùm địa ốc từng lên kế hoạch gặp gỡ giám đốc điều hành của New York Times và các phóng viên, cây bút chính trị khác.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, tỷ phú Trump lại chứng tỏ mình là người "tiền hậu bất nhất". Ông thay đổi quyết định và lên kế hoạch sẽ ghé thăm trụ sở của tờ New York Times.
"Phụ tá của ông Trump nói với chúng tôi rằng tổng thống đắc cử sẽ lại có cuộc gặp gỡ không chính thức với toà soạn, với sự góp mặt của các phóng viên và các biên tập viên chuyên mục", CNN trích lời Eileen Murphy, đại diện tờ New York Times.
Tờ New York Times hiện chưa có bất kỳ bình luận gì về điều này.
Ngày 21/11, ông Trump có cuộc nói chuyện không chính thức với giám đốc điều hành và phóng viên lão luyện từ những kênh truyền hình quốc gia hàng đầu tại toà tháp Trump.
Theo CNN, ông Trump phàn nàn về độ phủ sóng của truyền thông và chỉ trích nặng nề các cơ quan báo chí khác.
Theo New York Post và trang Politico, cuộc gặp gỡ này đã thực sự là một "thảm họa". Một số nhà quan sát đánh giá cuộc họp như một buổi xử bắn.
Bên cạnh đó, một nguồn tin nói với CNN rằng ông Trump rất sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ phóng viên, lắng nghe quan điểm của các nhà báo và cam kết sẽ có cải thiện về phát ngôn trong thời gian tới.
Donald Trump đã dành những lời tốt đẹp về Hillary Clinton sau khi ông thắng cử nhưng người phụ trách chiến dịch tranh cử của Trump vẫn chưa phủ nhận hoàn toàn khả năng truy tố bà.
Trong đêm 8/11, khi cơ hội chiến thắng của Trump ngày càng cao, các bang chiến trường quan trọng lần lượt chuyển đỏ, người ta nghe trong đám đông ủng hộ Trump những lời reo vang "hãy tống tù bà ta". Trước đó, ở buổi tranh luận thứ hai hôm 9/10, Trump đã tuyên bố sẽ bỏ tù đối thủ Hillary Clinton nếu ông đắc cử tổng thống.
Khác với tuyên bố trước đó và tiếng kêu gọi của những người quá khích, trong bài phát biểu tuyên bố thắng cuộc ngay đêm 8/11, Trump chủ động hòa giải với Clinton.
"Chúng ta nợ bà ấy sự biết ơn vì những gì bà ấy đã phụng sự đất nước này", ông nói. Trump cũng cho biết ông đã chúc mừng bà vì đã chiến đấu tới cùng trong cuộc vận động tranh cử, và ông "rất thật lòng" khi nói vậy.
Donald Trump co truy to Hillary Clinton? - Anh 1
Tỷ phú Donald Trump không nhắc đến lời đe dọa truy tố Clinton trong bài phát biểu chiến thắng của ông. Ảnh: Reuters.
Đến ngày 9/11, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, bà Kellyanne Conway lại cho biết phe Donald Trump vẫn chưa thống nhất về việc có truy tố Clinton hay không, theo Politico.
"Chúng tôi chưa bàn về việc đó những ngày này", bà Conway cho biết.
Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối cho biết liệu Tổng thống Barack Obama sẽ ban hành ân xá trước cho bà Clinton hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest ám chỉ rằng ông Obama hy vọng việc trên là không cần thiết, vì Trump đã có thái độ rất tử tế với Clinton trong bài phát biểu chiến thắng.
"Chúng ta có một truyền thống lâu dài là những người giành được quyền lực sẽ không sử dụng hệ thống tư pháp hình sự để trả thù đối thủ chính trị", Bloomberg dẫn lời ông Earnest.
Dù vậy, việc ban hành lệnh ân xá trước không phải chưa từng có tiền lệ. Năm 1974, tổng thống Gerald Ford ra lệnh ân xá vô điều kiện và hoàn toàn đối với người tiền nhiệm Richard Nixon trước mọi tội ông có thể đã phạm phải trong thời gian làm tổng thống.Theo CNN, đây là một thay đổi rõ rệt khi Trump quyết định phá bỏ một trong những điều ông ta từng hứa hẹn với người Mỹ.Chính quyền Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ phá bỏ một trong những điều từng hứa hẹn với cử tri: Điều tra Hillary Clinton về việc bà sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc hay hoạt động của Quỹ Clinton. Thông tin được cựu quản lý chiến dịch vận động của Trump - Kellyanne Conway - tiết lộ trên chương trình "Morning Joe" của MSNBC. "Tôi nghĩ khi Tổng thống đắc cử - đồng thời là lãnh đạo Đảng của anh, nói với anh từ trước khi nhậm chức rằng ông ấy không muốn đeo đuổi các cáo buộc ấy, thì đó là nội dung, giọng điệu và thông điệp mạnh mẽ. Conway còn nói thêm: "Nếu Donald Trump có thể giúp bà ấy hàn gắn thì đó là một việc tốt". Trước đó, trong giai đoạn tranh cử, ông Trump từng tuyên bố: "Nếu đắc cử, tôi sẽ yêu cầu công tố viên đặc biệt tới xem xét trường hợp của bà". Khẩu hiệu "Giam bà ta lại" (Lock her up) cũng nhiều lần được xướng lên trong các buổi vận động tranh cử. 
Thắng cử, Trump sẽ bỏ qua, không truy tố Hillary Clinton
Bà Clinton từng là đối tượng điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong vụ sử dụng email cá nhân cho công việc, nhưng đầu tuần này việc điều tra đã bị ngưng lần thứ 2 do không đủ bằng chứng khép tội cựu Ngoại trưởng.Tuy nhiên, mọi chuyện lại trở nên phức tạp với nữ chính trị gia 69 tuổi khi tỉ Donald Trump bất ngờ thắng cử. Bởi trước đó, trong buổi tranh luận trực tiếp lần 2, ông Trump cam kết nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các vụ bê bối liên quan đến bà Hillary Clinton.
Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, hôm 9-11 nói vấn đề này sẽ được bàn thảo trong thời gian tới.
Cùng ngày, khi được hỏi rằng liệu ông Obama có ân xá cho bà Clinton trước khi ông Trump chính thức lên nắm quyền hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest không trả lời thẳng mà chỉ nói chung chung:
“Tổng thống đã đề nghị khoan hồng cho một số người Mỹ đã ở trong tù một thời gian. Và chúng tôi không thể nói trước được việc ông ấy có ký lệnh khoan hồng cho bất cứ một cá nhân nào hay không. Đó là vì chúng ta không thể nói trước được suy nghĩ của tổng thống, đặc biệt liên quan đến những trường hợp ân xá cụ thể”.
Image result for Josh Earnest
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: Corbisimages)
Theo đó, mặc dù Tổng thống Obama vẫn có thể sẽ ân xá cho bà Clinton dù cựu Ngoại trưởng này có yêu cầu hay không. Nhưng, việc bác bỏ tội trạng cho bà Clinton có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của ông Obama. Bởi sự việc tương tự từng xảy ra trong quá khứ, khi năm 1974, Tổng thống Gerald Ford cũng ra lệnh ân xá cho người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Richard Nixon. Ông này từng thực hiện một số hành vi chống lại nước Mỹ trong nhiệm kỳ của mình.
Bên cạnh đó, các chuyên gia pháp lý nhận định với trang Politico rằng sẽ không dễ đưa ra một lệnh ân xá có thể bảo vệ bà Clinton trước mọi cáo buộc trong tương lai của chính quyền ông Trump. Nhất là khi hiện đã có các báo cáo nói rằng FBI đang tiến hành điều tra Quỹ Clinton sau khi quỹ này xác nhận “âm thầm” nhận 1 triệu USD từ Qatar khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ.
Tuy nhiên, kể từ sau khi đắc cử tổng thống, ông Donald Trump chưa một lần nhắc lại vấn đề này. Theo người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kellyanne Conway, hiện vị tân Tổng thống Mỹ và các cộng sự vẫn chưa bàn bạc thêm về vấn đề của bà Clinton, cũng như chắc chắn rằng ông Trump không theo đuổi một vụ kiện chống lại bà Clinton với lý do “đoàn kết nước Mỹ sau cuộc bầu cử”.
Dù vậy, kể cả khi muốn ‘gây chuyện’ với bà Clinton, ông Trump cũng sẽ phải hầu tòa ngay trong tháng 11 này.
Image result
Tổng thống Donald Trump và gia đình cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từng là bạn bè thân thiết. (Ảnh: Getty Images)
Cụ thể, vụ kiện đầu tiên mà tổng thống tân cử Trump dính tới là vụ các cựu sinh viên kiện Đại học Trump, cho rằng họ đã bị lừa đóng tới 35.000 USD để tham gia vào các hội thảo cung cấp những “bí mật” đầu tư bất động sản “vô dụng” từ những giảng viên do “chính ông Trump tuyển chọn”.
Ông Trump đã không thể thuyết phục tòa án dời ngày xét xử nên dự kiến sẽ phải ra tòa ngay vào ngày 28.11 tới đây, khi men say chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ còn chưa phai.
Reuters cho biết, dẫu tổng thống Mỹ được hưởng quyền miễn tố cho các hành vi xảy ra giữa nhiệm kỳ tổng thống, nhưng ông ta sẽ không được “che chắn” vì các hành động xảy ra từ trước khi nhận nhiệm sở.
Bên cạnh đó, báo Vanity Fair cho biết Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đe dọa sẽ đưa ông Trump ra tòa nếu ông giữ đúng những lời hứa đầy tranh cãi khi tranh cử, chẳng hạn tạm cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hay trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở trên đất Mỹ.
“Hẹn gặp ông tại tòa” là lời “hẹn hò” dành cho ông Trump được đăng công khai trên trang web của ACLU.
Bà Hillary Clinton (phải) phát biểu tại New York, Mỹ sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống được công bố ngày 9/11. Ảnh: EPA/TTXVN
Ngày 13/11, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, tuyên bố chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại Quốc hội khóa mới không có việc mở thêm các cuộc điều tra nhằm vào cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Phát biểu với kênh Fox News cùng ngày, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy nói rằng phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ thời gian tới sẽ tập trung vào các vấn đề như tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, cải cách và hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, cũng như vấn đề tái thiết cơ sở hạ tầng giao thông của nước này. Ông McCarthy cho biết, Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát sẽ để mọi vấn đề liên quan tới bà Clinton cho lực lượng thực thi pháp luật xử lý. 

Tuy nhiên, trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết “ông đang xem xét” liệu có chỉ định một thẩm phán đặc biệt để điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton hay không. Trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông Trump từng tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ đề nghị phạt tù bà Clinton vì hành động sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để xử lý việc công thời bà làm Ngoại trưởng, điều mà ông Trump cho là gây nguy hại đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Vụ bê bối bà Hillary Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân trong thời gian giữ chức ngoại trưởng Mỹ đã phủ bóng đen lên chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của nữ chính trị gia này. Phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ từng mở một cuộc điều tra riêng nhằm vào bà Clinton sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) hồi tháng 7/2016 từ chối đề nghị khởi tố hình sự đối với cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ này.
(Theo Trí Thức Trẻ)

No comments:

Post a Comment