Monday, November 21, 2016

Lời hay thì không thật, lời thật thì không hay


Lão Tử được coi là bậc Thánh giả, là đức khai tổ của Đạo giáo, và là tác giả cuốn “Đạo đức kinh” – một trong những cuốn cổ thư giá trị nhất của văn hóa Trung Hoa. “Đạo đức kinh” của Lão Tử có nội hàm bác đại tinh thâm và hàm nghĩa vô cùng sâu sắc mà người đời vẫn lưu truyền đến tận ngày nay. 
Một trong những lời dạy nổi tiếng được Lão Tử đề cập đến là: “Lời hay thì không thật, lời thật thì không hay”, tương truyền rằng lời dạy này xuất phát từ câu chuyện sau đây:
Quê nhà của Lão Tử là nơi nổi tiếng với hoa mẫu đơn. Một ngày, có người vào làng bán cây mẫu đơn, nhưng thực chất đó là gốc cây củ gai trông giống hệt như gốc mẫu đơn, được bày trên tấm vải màu đỏ. Người bán hàng dùng những ngôn từ dễ nghe để chào mời khách mua:
“Một đóa mẫu đơn tỏa ánh hồng,
Màu sắc rọi người khắp nhà thơm;
Đóa hoa lớn cỡ cái thau chậu,
Diễm lệ vô cùng, vua loài hoa!”
Lão Tử nghe ông ta nói hay nói ngọt như vậy, vô cùng mừng rỡ bèn mua một cây. Sau khi về nhà, ông cẩn thận vun trồng ở trong sân. Không lâu sau, gốc cây đó đã nảy mầm, mọc ra những lá non. Nhưng đợi mãi đợi mãi mà chẳng thấy hoa đâu, thân cây dần dần lộ ra nguyên hình cây củ gai.
Mùa xuân năm sau, lại có một người bán gốc mẫu đơn vào làng. Vì đã mắc lừa lần trước, lần này Lão Tử cẩn thận hỏi người bán rằng: “Thứ ông bán, có phải là mẫu đơn không?”.Người đó không nói nhiều, trước tiên nhìn Lão Tử một cái, tiếp đó không đếm xỉa tới, nói năng thô lỗ rằng: “Chỉ có một đống này, ông muốn mua thì mua, không muốn mua thì thôi!”. Lão Tử cảm thấy người này thật kỳ lạ: “Sao ông ta lại không khen hàng của mình nhỉ?”.
Cuối cùng Lão Tử vẫn mua một cây, về nhà ươm trồng ở trong sân vườn. Mười ngày sau, trên mặt đất đã trồi lên mầm non, không lâu sau, cây mẫu đơn đó lại nở ra mười mấy bông hoa vừa to vừa đẹp, khiến hàng xóm láng giềng đều đến ngắm nhìn thưởng thức. Lão Tử mừng rỡ, bèn kể lại câu chuyện hai lần mua gốc mẫu đơn. Về sau khi viết cuốn “Đạo Đức Kinh”, ông đặc biệt đem “lời hay thì không thật, lời thật thì không hay” viết vào trong kinh sách, ý chính là: lời nói thật thì không hoa mỹ, lời hoa mỹ thì không chân thật.
Lời dạy của Lão Tử cho đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa. Trong cuộc sống, những gì chân thật thường không màu mè và đó là những lời bạn có thể tin tưởng được, cho dù đôi lúc bạn có thể cảm thấy mất lòng. Nếu như bạn lúc nào cũng muốn nghe những lời hoa mỹ, ngọt ngào, những lời khen nịnh, rồi sẽ đến lúc bạn nhận ra rằng những lời này sẽ khiến bạn không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, đâu là điều tốt, đâu là điều xấu, và có thể nhiều khó khăn sẽ đến từ đó.
Theo Tinh Hoa
Nhật Hạ tổng hợp
Theo quan sát của các nhà khoa học, tính cách của một người có ảnh hưởng đến sức khỏe người đó. Ví dụ, người nóng tính thì cơ thể nhanh lão hóa, còn lòng yêu thương và đức tính chính trực giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Thiếu kiên nhẫn khiến cơ thể nhanh lão hóa
Một báo cáo nghiên cứu của Học viện Khoa học Mỹ (PNAS) công bố tháng Một năm nay cho biết, tính nhẫn nại giúp tăng tuổi thọ. Thông qua phân tích các dấu hiệu tính cách liên quan đến lão hóa tế bào, các nhà khoa học phát hiện người dễ nóng giận có tốc độ lão hóa tế bào diễn ra nhanh hơn người có tính cách ôn hòa, có khả năng kiềm chế bản thân tốt.
Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra mức độ kiểm soát cảm xúc của 1.158 tình nguyện viên. Thí nghiệm được thiết kế về cách ứng xử trước lợi ích mà người tham gia có thể lựa chọn: hoặc là có được 100 đô la Mỹ ngay lập tức, hoặc là phải chờ một tháng để có nhiều tiền hơn; số tiền có được nhiều hay ít tùy vào thời gian chờ đợi dài hay ngắn. Theo cách đó, người nghiên cứu kiểm tra mức độ kiên nhẫn của người tham gia, đồng thời lấy mẫu máu phân tích telomere di truyền liên quan đến tuổi thọ tế bào. Theo lý luận về lão hóa hiện nay, chiều dài của telomere càng ngắn thì tuổi thọ tế bào càng ngắn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, người tính kiên nhẫn càng kém thì telomere tế bào càng ngắn, vì thế các nhà khoa học cho rằng người tính kiên nhẫn kém sẽ khiến tốc độ lão hóa tế bào tăng lên.

Tâm tính tốt hay xấu có liên quan đến tuổi thọ (Liyuan/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Tình trạng sức khỏe tỉ lệ thuận với mức độ trung thực
Tháng 8/2004, tại hội nghị thường niên của Hội tâm lý học Mỹ, Giáo sư tâm lý Anita E. Kelly thuộc Đại học Notre Dame, người phụ trách chuyên đề nghiên cứu “khoa học về tính trung thực” chỉ ra, tính cách trung thực tương tác với sức khỏe theo tỷ lệ thuận, còn dối trá thì ngược lại.
Các nhà khoa học đã chia 72 người (người trưởng thành) thành hai nhóm: nhóm nói thật và nhóm nói dối. Theo đó quy định nhóm nói thật hàng ngày đều phải nói thật (từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ) trong mọi trường hợp. Nếu không muốn thì lựa chọn cách không trả lời, nhưng khi nói ra thì phải nói thật (thời gian kéo thực hiện kéo dài 5 tuần). “Nhóm được phép nói dối” không theo quy tắc nào, trong thời gian 5 tuần không nhất định phải nói thật, cũng không nhất định phải nói dối. Kết quả nghiên cứu cho thấy: những người nói thật thường ít bị bệnh hơn những người nói dối, đặc biệt là những bệnh về cổ họng, đau đầu và bệnh tim.
Theo Giáo sư Anita E. Kelly, nói dối sẽ gây áp lực về tâm lý khiến khả năng miễn dịch bị mất thăng bằng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Thẳng thắn, chân thành giúp “tuổi xuân kéo dài” (Quanyu/Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Tình yêu giúp tăng cường thể lực
Tiến sĩ David Hawkins, hội viên Hội tâm bệnh học chỉ ra, nguyên nhân khiến nhiều người bị bệnh tâm thần là vì thiếu tình yêu. Trong cuốn sách “Năng lượng tâm linh” (Power vs. Force – tạm dịch), ông kể, qua nghiên cứu quan sát trong thời gian hơn 20 năm, ông phát hiện cơ thể con người liên quan chặt chẽ với trạng thái tinh thần. Tính trung thực, đồng cảm và cảm thông có thể thay đổi tần số dao động của các hạt cơ bản tạo nên cơ thể, từ đó nâng cao sức khỏe.
Các trạng thái tâm lý của con người có mức tần số khác nhau. Tần số ý thức càng cao thì cơ thể càng khỏe mạnh. Nếu chia ý thức thành thang độ từ 1 ~ 1000, ý thức càng kém thì tần suất càng thấp, ý thức càng tốt thì tần suất càng cao.
Khi suy nghĩ của chúng ta toàn tà niệm bất thiện thì nghĩa là chúng ta đang tự làm yếu đi thể trạng thân tâm của mình. Lo lắng, oán giận, căm thù ở mức thang độ dưới 200, thuộc tần số rất thấp, rất có hại cho sức khỏe; tín nhiệm ở mức thang độ 250, thuộc mức trung bình, có ích cho sức khỏe; ôn hòa, lạc quan, bao dung, lý trí, cảm thông, yêu thương nhau, tôn kính, điềm tĩnh, vui sướng ở thang độ 600, còn giác ngộ ở mức cao nhất (700 – 1000). Khi tần số ý thức của một người thấp hơn 200 thì người này sẽ bị bệnh, điều này là chung cho các nhóm người khác nhau trên thế giới.
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

No comments:

Post a Comment