Saturday, November 26, 2016

Mỹ trấn an người dân về mối lo bầu cử tổng thống bị can thiệp

Chính quyền Obama khẳng định không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử tổng thống vừa qua bị phá hoại trên quy mô lớn.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: AP.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: AP.
Các quan chức Mỹ ngày 25/11 ra tuyên bố khẳng định cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra "phản ánh đúng nguyện vọng của người dân", bất chấp những nỗ lực phá hoại từ phía Nga, theo New York Times.
Giới chức Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Jill Stein, ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Xanh, quyên góp được hơn 5 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại tại ba bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, nơi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Hillary Clinton. Bang Wisconsin hôm nay tuyên bố sẽ tiến hành kiểm phiếu lại vào tuần sau theo đề xuất của bà Stein.
Nhiều người ủng hộ bà Clinton cũng ủng hộ việc kiểm phiếu lại ở ba bang trên, với hy vọng một kết quả kiểm phiếu lại sẽ lật ngược thế cờ, đem lại số phiếu đại cử tri cần thiết để bà Clinton giành lấy chiến thắng từ tay ông Trump. Tuy nhiên, việc chiến dịch tranh cử của bà Clinton không ủng hộ nỗ lực này cho thấy khả năng này hầu như không xảy ra.
Một số chuyên gia máy tính Mỹ cho rằng tin tặc Nga có thể đã can thiệp vào kết quả bầu cử ở các bang quan trọng cho chiến thắng của Trump, do đó cần kiểm lại các phiếu bầu bằng giấy để đảm bảo sự chính xác.
Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng rất khó để tin tặc tấn công vào các máy tính dùng cho bầu cử trên quy mô lớn. Chính quyền Mỹ xác nhận các báo cáo của Bộ An ninh Nội địa rằng họ "không thấy bất cứ dấu hiệu nào về các hoạt động can thiệp hệ thống máy tính trong ngày bầu cử".
Chính quyền Mỹ tuyên bố họ tin rằng kết quả bầu cử "tự do, công bằng" xét từ góc độ an ninh mạng.
Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ đang điều tra về tác động của chiến dịch "chiến tranh thông tin" mà nước này cáo buộc do Nga phát động nhằm gây ảnh hưởng đến các cử tri.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay nói bà tin rằng cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ là thảm họa và nỗi xấu hổ toàn cầu.
Ông Trump và bà Clinton bắt tay nhau trong lần tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ hôm 26/9. Ảnh: Reuters.
Ông Trump và bà Clinton bắt tay nhau trong lần tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ hôm 26/9. Ảnh: Reuters.
"Tôi tin rằng chiến dịch này không xứng đáng với người dân Mỹ. Là một người từng học công nghệ thông tin khi còn ở trường đại học, tôi cho rằng đây là một chiến dịch thảm họa", RT hôm nay dẫn lời bà Zakharova nói trong cuộc gặp gỡ các sinh viên Học viện Hàng không Moscow. Bà cũng khẳng định cuộc bầu cử ở Mỹ là "nỗi xấu hổ toàn cầu".
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, việc "tranh cãi công khai về Nga" hay "lời nói đùa trong phòng thay đồ" (Trump bào chữa về các phát ngôn thô tục với phụ nữ) đều "không xứng đáng với một sức mạnh vĩ đại, nhân dân vĩ đại" như Mỹ.
Bình luận về cuộc đua đến ghế tổng thống đang nóng tại Mỹ, Zakharova than phiền rằng Washington đang biến Moscow thành "yếu tố có thực và nguy hiểm trong cuộc tranh luận trước bầu cử" giữa các ứng viên.
Bà Zakharova nhấn mạnh Washington không đưa ra được bất cứ bằng chứng hay dữ liệu nào chứng minh cho cáo buộc "tin tặc có liên quan đến Moscow" tấn công các cơ sở tại Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhận định các cáo buộc này là "màn khói" che đậy những vấn đề nội bộ nghiêm trọng của Mỹ.
James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ hồi đầu tháng cáo buộc các quan chức cấp cao Nga cho phép các tin tặc tấn công vào Mỹ để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống. Cáo buộc của ông Clapper dựa trên việc "hầu hết trường hợp đều xuất hiện từ các server do một công ty Nga điều hành.
Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc của Mỹ là "vô nghĩa". Peskov nói các cuộc tấn công mạng mà Nga phải đối mặt hàng ngày có thể truy ngược nguồn là mật vụ Mỹ. Tuy nhiên, Nga kiềm chế kêu gọi chính phủ Mỹ nhận trách nhiệm.
Văn Việt

No comments:

Post a Comment