Monday, November 21, 2016

Nam Cali Nếu Động Đất 8 Độ Sẽ Thiệt Hại 239 Tỉ MK

San Andreas fault dividing the North American and Pacific Plates.Một trận động đất lớn dọc theo đường nứt San Andreas có thể tàn phá cả miền Nam và Bắc California, gia tăng thiệt hại tài sản cư dân và chi phí hồi phục từ các phỏng đoán trước chỉ có một vùng của tiểu bang là bị ảnh hưởng, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba cho biết.

Nghiên cứu từ công ty thông tin địa ốc và phân tích tài liệu có trụ sở tại thành phố Irvine là CoreLogic kết luận rằng một trận động đất 8 độ hay cao hơn có thể làm vỡ đường nứt ở cả hai đầu của tiểu bang.

“Đặc biệt, đường nứt San Andreas thường được xem như 2 mảnh độc lập với các vụ vỡ do động đất tại các đường nứt bắc và nam đường nứt San Andreas có vẻ như cùng loại trừ lẫn nhau,” theo CoreLogic.

Nhưng dựa trên các tài liệu mới, “CoreLogic nêu ra nguy cơ động đất mới mà cho thấy khả năng tổn thất cao hơn đối với một trận động đất cùng lúc ảnh hưởng cả 2 miền.”

Theo CoreLogic, trận động đất 8.3 độ dọc theo đường nứt tại Miền Bắc California có thể thực sự đưa đến kết quả trong một “vụ sụp đổ hoàn toàn,” làm tăng số nhà bị thiệt hại được phỏng đoán tới 126%, từ 1.6 triệu trong các phỏng đoán trước tới 3.5 triệu, với tổng số tổn phí tái xây dựng tăng từ 161 tỉ đô la lên tới 289 tỉ đô la.

Một trận động đất 8 độ dọc theo đường nứt trong tiểu bang có thể thiệt hại khoảng 2 triệu căn nhà, gây tổn thất khoảng 145 tỉ đôla, theo phúc trình.
http://geology.com/articles/san-andreas-fault.shtml

No comments:

Post a Comment