Wednesday, November 30, 2016

Những món ăn đi vào lịch sử cùng Cách mạng Tháng Tám

Những món ăn dưới đây đã góp công cho Cách mạng Tháng Tám, giúp bộ đội no bụng dai sức chiến đấu tới ngày chiến thắng.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 1
Dưới đây là những món ăn cực kỳ dân dã, nhưng đi vào lịch sử và có góp công cực lớn trong cách mạng tháng 8 của dân tộc. Ảnh minh họa.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 2
Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử, trong thời kỳ cách mạng, món ăn các chiến sĩ Việt Nam hay mang theo là bánh lương khô. Ảnh minh họa.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 3
Kèm theo với lương khô thường là một gói rau hấp chín sấy khô cùng một số lương thực khác tùy thời điểm. Ảnh minh họa
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 4
Món ăn thường gặp khác nữa chính là hạt bo bo. Ảnh minh họa
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 5
Hạt bo bo rất cứng nhưng các chiến sĩ và cả nhân dân Việt phải nấu cơm hạt bo bo, nấu cháo hạt bo bo và cả món bánh bo bo khô cứng gần như còn nguyên hạt rất khó nuốt. Thế mới thấy được sự gian khó của quân và dân Việt Nam những năm 1945.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 6
Ngoài bo bo, người dân Việt và các chiến sĩ còn sử dụng lúa mì và lúa mạch nguyên hạt chưa xay. Ảnh minh họa.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 7
Những hạt lúa mạch này được để nguyên hạt vận chuyển thẳng ra tiền tuyến, sau đó ninh lên như nấu cơm rồi ăn cho no bụng. Hay những tảng bánh bo bo, bánh lúa mạch khô như trong hình chính là món ăn tiện dụng và phổ biến nhất. Ảnh minh họa.
Nhung mon an di vao lich su cung Cach mang Thang Tam - Anh 8
Món ăn tươi để cải thiện thời đó được các chiến sĩ thích nhất chính là thịt chuột và cá đồng. Những lúc không chiến đấu chiến sĩ tranh thủ bắt chuột và cá đồng để cải thiện ăn tươi. Ảnh minh họa.
Nga Quỳnh (TH)

No comments:

Post a Comment