Wednesday, November 30, 2016

Ông D​onald Trump chọn bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Giao thông


Bà Elaine Chao sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới. (Nguồn: USA Today)
Bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời chính phủ của Tổng thống George W.Bush từ năm 2001-2009, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới.
Ngày 29/11, một quan chức giấu tên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời chính phủ của Tổng thống George W.Bush từ năm 2001-2009, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới.

Bà Elaine Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan, là người phụ nữ gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ Mỹ khi được ông Bush lựa chọn vào cương vị Bộ trưởng Lao động hồi năm 2001.

Bà là phu nhân của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Dự kiến, sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào chức vụ mới, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump lúc tranh cử là nâng cấp hệ thống đường sá và cầu cống của Mỹ. Cha bà Chao từng là tài phiệt hàng hải tại Đài Loan nên bà Chao kế thừa trong việc kinh doanh hàng hải tại Mỹ. Theo chồng nhảy vào chính trị, bà Chao từng là người tỏ ra không thích các nghiệp đoàn, không tin hiệu quả của xe bus và các loại phương tiện giao thông công cộng trong khi Trump ủng hộ dự án đường sắt cao tốc. Bà cũng không ủng hộ việc Obama cổ xuý đi xe đạp.Bà cũng không thích mở rộng guồng máy chính quyền (công chức) mà ủng hộ việc tư nhân hoá khiến các công ty tư nhân rất thích bà khi đem công việc về cho họ thay cho tuyển mộ thêm công chức
Trước đó, bà Elaine Chao từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang..
Steve Mnuchin, người đã làm việc 17 năm cho ngân hàng Goldman Sachs, đồng thời là giám đốc tài chính cho chiến dịch của ông Donald Trump, sẽ trở thành tân bộ trưởng tài chính Mỹ.
New York Times cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn ông Steve Mnuchin là bộ trưởng tài chính trong nội các mới và sẽ sớm công bố trong ngày 30/11.
Ông Mnuchin là một người nổi tiếng ở Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs. Ông cũng đảm nhận vai trò quản lý tài chính trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.
Trump lua chon mot loat vi tri cho noi cac moi hinh anh 1
Ông Steve Mnuchin, người sẽ trở thành bộ trưởng tài chính Mỹ. Ảnh: AP.
Hồi đầu tháng, CEO của Goldman Sachs, Lloyd Blankfein, ca ngợi ông Mnuchin là một "người có nhiều tham vọng", "một người đàn ông tử tế vô cùng thông minh". Mnuchin từng làm việc một thời gian ngắn cho nhà đầu tư tỷ phú George Soros.
Mnuchin cũng tham gia vào lĩnh vực phim ảnh với vai trò nhà sản xuất. Ông đồng sáng lập công ty RatPac-Dne Entertainment, tài trợ cho nhiều bộ phim như "Mad Max: Fury Road" và "Batman vs. Superman".
Việc chỉ định một người từng làm việc dưới trướng Lloyd Blankfein và George Soros được cho là đi ngược lại tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Theo Business Insider, cả Blankfein và Soros đều từng được ông Trump mô tả là "bóc lột tầng lớp lao động, ăn chặn của cải quốc gia và đem số tiền đó cho vào túi của một nhóm doanh nghiệp và thế lực chính trị lớn".
Ông Trump hôm qua cũng đã chỉ định bà Elaine Chao, cựu bộ trưởng lao động và là vợ của lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch Connell, làm bộ trưởng giao thông. Bà Chao làm bộ trưởng dưới thời tổng thống Bush từ năm 2001 đến năm 2009 và là phụ nữ gốc Á đầu tiên giữ chức bộ trưởng ở Mỹ.
Một thân tín khác của ông Trump, tỷ phú Wilbur Ross, sẽ trở thành bộ trưởng thương mại, theo Wall Street Journal. Ông Ross là một doanh nhân "có máu mặt", đặc biệt ở vùng Vành đai Công nghiệp (Rust Belt) của Mỹ.
Năm 2001, khi ngành công nghiệp thép rơi vào khủng hoảng với hơn 30 công ty phá sản, vị tỷ phú đã nhảy vào và mua lại các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành như LTV Corp., Bethlehem Steel và Weirton Steel Corp. Bằng việc cắt giảm nhân sự và chi phí phúc lợi cũng như đàm phán lại với các liên minh, ông Ross vực dậy các nhà máy sản xuất và sau đó bán nó để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.
Đó cũng là mô hình mà ông Ross đã từng nhiều lần áp dụng trong sự nghiệp, ở các lĩnh vực khác nhau từ ôtô, than đá đến may mặc. Tuy nhiên, dấu ấn quan trọng nhất ông để lại vẫn là trong ngành thép.Ông Ross trở thành đồng minh quan trọng của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, giúp ứng viên Cộng hòa gây quỹ từ những tên tuổi lớn ở Phố Wall.

Chọn người trung thành

Thông tin trên được tiết lộ bởi nhà đầu tư Carl Icahn, một đồng minh của vị tỷ phú vừa đắc cử tổng thống Mỹ. Những lựa chọn này cho thấy ông Trump đề cao yếu tố trung thành trong việc sắp xếp nhân sự cho nội các của mình.
Phố Wall, trung tâm tài chính Mỹ cũng như toàn cầu, đang theo dõi sát sao việc ai sẽ là tân bộ trưởng tài chính. Theo kết quả bầu cử hôm 8/11, đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát lưỡng viện quốc hội trong nhiệm kỳ tới, tạo điều kiện cho ông Trump thực hiện các cải cách về thuế và tài chính.
Trump can nhac dua than tin trung thanh vao noi cac moi hinh anh 1
Wilbur Ross (trái) và Steve Mnuchin. Ảnh: Bloomberg/Getty. 

Trước đó, ông Icahn đã có cuộc nói chuyện với vị tổng thống đắc cử. "Cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời", ông Icahn nói. "Họ là bạn tốt của tôi nhưng quan trọng hơn họ là hai trong số những người thông minh nhất mà tôi từng biết".
Theo Financial Times, hai ứng viên đều là những người theo chủ nghĩa thực dụng và đề cao vai trò của kinh tế thị trường. Họ được cho là sẽ tập trung vào các biện pháp nới lỏng kìm kẹp với nền kinh tế Mỹ thông qua các chính sách thân thiện với doanh nghiệp.
Ông Mnuchin từng có 17 năm làm việc tại ngân hàng Goldman Sachs. Chủ tịch quỹ đầu tư Dune Capital Management và công ty Dune Entertainment Partners là đối tác làm ăn lâu năm của tỷ phú Trump.
Trong khi đó, ông Ross là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm với một danh sách dài các thương vụ trên khắp thế giới. Ông là cố vấn kinh tế cấp cao cho chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa.

Đường lối 'diều hâu'

Quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử Donald Trump đang rối loạn sau một loạt xáo trộn nhân sự mới. Tên của nhiều ứng viên tiềm năng và những người bất ngờ bị loại liên tục được tiết lộ.
Ngày 11/11, ông Trump bổ nhiệm Mike Pence, phó tổng thống đắc cử, làm người đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực. Trước đó, ông Trump đã "thẳng tay" sa thải Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, người đã chuẩn bị việc chuyển giao trong nhiều tháng, khỏi vị trí này. 
Đội ngũ chuyển giao phải tuyển mới 4.000 viên chức - 1.500 trong số này là do tổng thống chỉ định. Politico trích các nguồn tin trong cuộc nói "mọi thứ giống như trận đấu dao vào lúc này".
Mike Rogers, cựu hạ nghị sĩ bang Michigan đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, vừa bị đưa ra khỏi danh sách nhân sự nội các mới. Việc loại ông Rogers, vốn là ứng viên hàng đầu cho vị trí giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), được cho là dấu hiệu ông Trump sẽ dựa vào phe "diều hâu" để dẫn dắt chính sách đối ngoại.
Trump can nhac dua than tin trung thanh vao noi cac moi hinh anh 2
Ông Rudy Giuliani là ứng viên cho chiếc ghế ngoại trưởng. Ảnh: Reuters.
Những người trung thành khác của ông Trump như cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đang cạnh tranh chiếc ghế ngoại trưởng. Cả hai được biết đến là những người theo đuổi trường phái cứng rắn trong các vấn đề an ninh quốc gia.
Đến nay, ông Trump mới chỉ bổ nhiệm 2 vị trí cho nội các mới. Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, được chỉ định làm chánh văn phòng Nhà Trắng. Trong khi đó, Steven Bannon, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, trở thành cố vấn cấp cao, chiến lược gia trưởng trong bộ máy chính quyền mới.
Nếu việc bổ nhiệm Priebus là dấu hiệu cho thấy tổng thống đắc cử sẵn sàng làm việc cùng quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát thì việc bổ nhiệm Bannon vấp phải nhiều chỉ trích. Ông Bannon từng là chủ của Breitbart News, một tờ báo thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc sâu sắc, rất nguy hiểm.
Trump sẽ đề cử Tướng hồi hưu TQLC James Mattis làm Bộ Trưởng Quốc Phòng.
Tướng Mattis, 66 tuổi, sẽ không có thể tuyên thệ nhậm chức trừ phi Quốc hội thông qua dự luật đặc miễn cho tướng này gỡ khỏi 1 luật liên bang nói rằng bất kỳ cựu quân nhân nào nhậm chức bộ Trưởng Quốc phòng cũng phaỉ về hưu ít nhất 7 năm.Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công bố việc lựa chọn  làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người.
Nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận, ông Price, 62 tuổi, nguyên là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đến từ bang Georgia, sẽ đóng một vai trò lớn trong việc xem xét lại toàn bộ luật bảo hiểm y tế giá rẻ được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama, còn gọi là Obamacare. Quyết định trên của ông Trump đã được một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực và một quan chức Đảng Cộng hòa xác nhận trong ngày 28/11.
Ong Donald Trump chon bac si phau thuat chinh hinh lam Bo truong Y te - Anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP/TTXVN
Trong chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng, tỷ phú Trump đã cam kết bãi bỏ Obamacare và thay thế bằng một kế hoạch trao cho các bang thêm quyền kiểm soát chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người nghèo, đồng thời cho phép các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.
Thống đốc bang Nam Carolina được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục.
Cả hai từng là người phê phán ông Trump. Bà Haley có lần nói rằng mình "không phải là fan hâm mộ của tỷ phú", và bà DeVos từng gọi ông là "kẻ xen vào".
Ben Carson, đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ cũng ám chỉ ông sẽ sớm nhận một vị trí.
"Sắp có thông báo về vai trò của tôi trong việc giúp nước Mỹ vĩ đại một lần nữa", ông Carson viết trên Facebook.
Ông Trump viết trên Twitter hôm 22/11 rằng ông "cân nhắc nghiêm túc" ông Carson cho Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị.
Là tổng thống đầu tiên chưa hề có kinh nghiệm chính trường, ông Donald Trump phải dựa vào một bộ máy nội gồm các nhân vật chuyên nghiệp để vận hành nước Mỹ hiệu quả..
No comments:

Post a Comment