Monday, November 21, 2016

Ông Trump không lãnh lương tổng thống, không đi nghỉ dài ngày

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không nhận lương 400.000 USD/năm, mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm /// AFP
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 13.11 khẳng định ông sẽ không nhận mức lương 400.000 USD/năm (8,9 tỉ đồng) mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm cho đúng luật.
“Tôi sẽ không nhận lương. Tôi nghĩ  chỉ nhận 1 USD cho đúng luật, vì thế tôi sẽ nhận 1 USD/năm”, ông Donald Trump (70 tuổi) nói trong chương trình “60 phút” của đài CBS, xác nhận sẽ thực hiện cam kết đã đưa ra trong thời gian tranh cử, theo AFP.
Trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Rochester, bang New Hampshire (Mỹ) vào tháng 9.2015, ông Trump tuyên bố: “Điều đầu tiên tôi xin khẳng định với các bạn là nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, tôi sẽ không nhận lương. Lương bổng không phải là chuyện to tát đối với tôi”.
Sau đó, trong buổi giao lưu trực tuyến "Hỏi và đáp" trên mạng xã hội Twitter, trả lời câu hỏi liệu ông sẽ làm việc không hưởng lương nếu đắc cử, ông Trump đáp: “Liên quan đến vấn đề tiền lương, tôi sẽ không nhận một xu. Tôi sẽ không nhận lương nếu tôi trở thành Tổng thống Mỹ”.
Tạp chí Forbes ước tính khối tài sản thực tế của tỉ phú Trump là khoảng 3,7 tỉ USD, mặc dù ông Trump từng tuyên bố là 10 tỉ USD. Ông Trump đã bỏ tiền túi 56 triệu USD để tiến hành chiến dịch tranh cử của mình, theo AFP.
Theo luật, Tổng thống Mỹ hiện có mức lương 400.000 USD/năm, được chi trả hàng tháng, cùng một khoản trợ cấp 50.000 USD mỗi năm.
Nếu đúng như lời ông Trump cam kết thì tỉ phú này sẽ trở thành tổng thống thứ 3 không nhận lương trong lịch sử nước Mỹ. Hai tổng thống Mỹ trước đó từng từ chối nhận lương là ông Herbert Hoover và John F. Kennedy.
Ông Hoover là một kỹ sư mỏ trước khi chuyển sang hoạt động chính trị và trở thành tổng thống thứ 31 của Mỹ vào năm 1929. Trong khi đó, ông John F. Kennedy xuất thân từ một gia đình giàu có và trở thành tổng thống thứ 35 của Mỹ vào năm 1961. Cả hai ông Hoover và Kennedy đều chọn việc quyên góp tiền lương của họ cho các quỹ từ thiện.Tổng thống tân cử Donald Trump hứa sẽ không có các cuộc nghỉ mát gia đình rầm rộ và cũng không lãnh lương tổng thống trong thời gian sắp tới. Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “60 Minutes” của hệ thống CBS và được phát hình hôm Chủ Nhật, ông Trump nói “có quá nhiều việc phải làm, do đó tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có các chuyến nghỉ mát dài ngày.”
Về số lương tổng thống, khoảng $400,000 mỗi năm, vị doanh gia New York này nói rằng ông sẽ không nhận số tiền này.
Phía đảng Cộng Hòa từ trước đến nay vẫn chỉ trích Tổng Thống Barack Obama về các chuyến đi đánh golf và nghỉ mát của gia đình ông tại Hawaii.
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump kêu gọi dân chúng Mỹ chớ lo sợ về chính quyền của ông, trong khi có hàng ngàn người tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối việc ông đắc cử kể từ tối hôm Thứ Ba tuần trước tới nay.
“Tôi sẽ nói với họ là chớ lo sợ. Chúng tôi sẽ đưa quốc gia của chúng ta trở lại, nhưng chớ lo sợ.” Ông Trump nói thêm rằng đây là sự thổi phồng của giới truyền thông, “chuyện bé xé ra to” và không công bằng với ông.
Donald Trump Jr., con trai của ông Trump, cho biết trong cuộc phỏng vấn của “60 Minutes” rằng ông ta nghĩ tuy rằng sự lo sợ, có thể có thật hoặc bị dựng lên, đều “hoàn toàn vô căn cứ.”
Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20/11 cho biết vợ con ông sẽ không sống trong Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức, mà sẽ tiếp tục ở lại New York.
Xác nhận trên trang New York Post, ông Trump cho biết Đệ nhất phu nhân tương lai Melania Trump cùng cậu quý tử Barron sẽ ở lại Tháp Trump ở Manhattan cho tới khi cậu hoàn thành khóa học.
Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc khi nào bà Melania và con trai sẽ chuyển đến Washington sinh sống, ông Trump nói: “Sẽ rất sớm thôi. Sau khi cháu học xong”.                                                              Ông Trump sẽ tạm thời để vợ con sống trong căn penhouse ở Tháp Trump khi ông đến Nhà Trắng
Ông Trump xác nhận sẽ chưa đưa vợ con đến Nhà Trắng cho đến khi cậu con út học xong. Ảnh: Getty
Trước đó trong ngày 20/11, phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller, cho biết có vấn đề nhạy cảm với việc chuyển trường cho cậu Barron khi cậu đang ở giữa năm học. Barron đang học lớp 4 tại một trường học ở Manhattan và ông Trump không muốn làm gián đoạn việc học của cậu con trai út 10 tuổi của mình.
“Chiến dịch (tranh cử) đã gây khó khăn cho Barron, và bà Melania thực sự muốn giảm thiểu sự cản trở đối với cậu”, người phát ngôn cho biết trong bài báo đăng cùng ngày trên trang New York Post.
Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và như vậy sẽ phải tạm thời sống “độc thân” trong một thời gian.
Theo trang tin Washington Post, quyết định không sống tại Nhà Trắng của bà Melania Trump, ít nhất trong thời điểm hiện tại, có vẻ là điều chưa từng có tiền lệ. Hầu như tất cả Đệ nhất phu nhân của Mỹ đều chuyển tới Nhà Trắng khi chồng họ nhậm chức. Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, chỉ có Tổng thống George Washington và vợ là Martha Washington không sống ở Nhà Trắng vì khi đó nó còn chưa được xây.
Một Đệ nhất phu nhân khác là bà Anna Harrison cũng không chuyển tới Nhà Trắng vì chồng bà là William Henry Harrison – Tổng thống thứ chín của Mỹ – đã qua đời 1 tháng sau khi nhậm chức.
Hồi tháng 9/2015, bà Melania từng chia sẽ với một tạp chí rằng vai trò chính của bà là làm mẹ của cậu Barron, chứ không phải là một nhà vận động hay một nhân vật chính trị. Trong cuộc vận động tranh của của chồng, bà Melania cũng ít xuất hiện.
Ông Donald Trump, 70 tuổi, và bà Melania, 46 tuổi, hiện đang sống cùng cậu Barron tại một căn penthouse lộng lẫy ở Tháp Trump tại Manhattan.
Hạo Nhân

No comments:

Post a Comment