Tuesday, November 29, 2016

Quy trình chuyển giao vali hạt nhân của các tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ mới nhậm chức sẽ nhận được một chiếc thẻ chứa mã khởi động vũ khí hạt nhân và nó sẽ theo người đứng đầu Nhà Trắng cho đến hết nhiệm kỳ.Chuyển giao quyền lực trong hòa bình là dấu hiệu của một nền dân chủ. Bởi vậy, việc các đời tổng thống đều chuyển giao quyền lực trong hòa bình đã trở thành niềm tự hào của người dân Mỹ. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp đòi hỏi công sức của nhiều người.
Bên cạnh các hoạt động chuyển giao dân sự, chuyển giao quyền sử dụng vali hạt nhân là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhận được một chiếc thẻ nhựa được gọi là “biscuit”.
Chiếc thẻ chứa mã khởi động vũ khí hạt nhân đi kèm với vali hạt nhân còn được gọi là “The Football”. Chiếc vali do một phụ tá quân sự của tổng thống nắm giữ và luôn ở cùng người quyền lực nhất nước Mỹ trong mọi thời điểm, dù ở Nhà Trắng, trên đoàn xe hộ tống, hay trên Air Force One khi đi công tác nước ngoài. Phụ tá quân sự đi cùng tổng thống trong thang máy, ở cùng tầng khách sạn và được bảo vệ cẩn thận bởi mật vụ.
Tổng thống phải giữ chiếc thẻ bên cạnh mình 24/24, vì nếu không có nó, quy trình khởi động vũ khí hạt nhân sẽ không thực hiện được. Trước khi tổng thống cũ rời nhiệm sở, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành đổi toàn bộ mật mã và quy trình khởi động vũ khí hạt nhân của tổng thống cũ để cài đặt quy trình cho tổng thống mới.
Quy trinh chuyen giao vali hat nhan cua cac tong thong My hinh anh 1
Một phụ tá quân sự của tổng thống mang theo vali hạt nhân. Ảnh: CNN
Ngoài vali hạt nhân chính dành cho tổng thống, một vali và mật mã dự phòng cũng được thiết kế riêng cho phó tổng thống để sử dụng trong trường hợp tổng thống mất khả năng điều hành đất nước.
Tuy nhiên, người ta không rõ vali và thẻ nhựa sẽ được chuyển giao trước hay sau nhậm chức, vì đây là bí mật quốc gia nhằm đề phòng khả năng nước Mỹ bị tấn công hạt nhân khi quá trình chuyển giao chưa hoàn tất. 
Pete Metzger, một trong những phụ tá quân sự nắm giữ vali hạt nhân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, nói với CNN: "Bạn phải sẵn sàng bất kỳ lúc nào, tâm trí bạn phải phản ứng rất nhanh bởi vì tên lửa hạt nhân có tốc độ rất nhanh. Một đầu đạn hạt nhân chỉ mất 5-6 phút để tấn công Washington, New York".
Mỹ áp dụng quy tắc “hai người đàn ông” tại chỗ trong quy trình khởi động vũ khí hạt nhân. Chỉ tổng thống mới có quyền ra lệnh khởi động vũ khí hạt nhân và lệnh của tổng thống phải được xác nhận bởi Bộ trưởng Quốc phòng. Sau khi hoàn tất quá trình xác minh mã khởi động, sĩ quan nhận lệnh sẽ tái xác minh tính chính xác của mệnh lệnh.
Quy trinh chuyen giao vali hat nhan cua cac tong thong My hinh anh 2
Ông Trump sắp sở hữu vali hạt nhân của tổng thống Mỹ. Tranh minh họa: Minh Trí.
Chiếc thẻ nhựa và vali hạt nhân đặt ra rất nhiều áp lực cho tổng thống khi phải quyết định sử dụng nó. Thông tin về việc an ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa, hay bị tấn công hạt nhân được báo cáo từ các sĩ quan cấp dưới. Vì vậy, việc xác thực thông tin là cực kỳ quan trọng trước khi đưa ra quyết định đáp trả.
Trung tướng về hưu Mark Hertling, cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết tổng thống phải có tâm trí rõ ràng trong mọi tình huống, phải tiếp cận một cách bình tĩnh với các yếu tố trái ngược nhau của thông tin và phải sẵn sàng lắng nghe các chuyên gia, cố vấn hàng đầu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. "Một khi tên lửa rời bệ phóng, rất khó để kéo nó quay trở lại", ông nói với CNN.
Tổng thống Mỹ nắm quyền tối thượng trong việc ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. Cách xử lý khủng hoảng của tổng thống có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ trước các mối đe dọa.Vali hạt nhân là biểu tượng của quyền lực và trách nhiệm quân sự đối với tổng thống Mỹ. Nó luôn bên cạnh nhà lãnh đạo, dù ông chủ Nhà Trắng ở trong nước hay ra nước ngoài.
Vali hạt nhân có biệt danh "The Football". Nó được đặt trên máy bay, trực thăng, xe hơi và thang máy cạnh tổng thống. Tại Nhà Trắng, chiếc vali được cất ở một vị trí bí mật.
Bên trong vali là mã cần thiết để phóng vũ khí hạt nhân chiến lược vào danh sách các mục tiêu được thiết lập từ trước.

Vali hạt nhân ra đời như thế nào?

Mỹ là quốc gia đầu tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng là nơi khai sinh chiếc vali hạt nhân đầu tiên.
Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, Tổng thống John F. Kennedy lo ngại những phần tử cực đoan trong giới lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Liên Xô mà không được sự chấp thuận của ông. Ngoài ra, JFK cũng muốn mình có thể phát động cuộc tấn công hạt nhân chiến lược ở mọi nơi. Vali hạt nhân ra đời từ đó.
Vali hat nhan luon theo chan tong thong My hinh anh 1
Một binh sĩ Mỹ xách "The Football" khi đi lên máy bay Air Force One ngày 7/4/2010.
Ảnh: Business Insider
Trong khi đó, tên gọi "The Football" xuất phát từ “Dropkick”, mật hiệu của một kế hoạch chiến tranh hạt nhân tối mật, theo cựu Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara. Để khởi động Dropkick, cần một trong số những chiếc vali "The Football" này.
Binh sĩ được lựa chọn để xách chiếc vali tối quan trọng của tổng thống phải trải qua huấn luyện để có thể hỗ trợ ông chủ Nhà Trắng trắng ngay lập tức trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra.

Có gì bên trong?

Những gì đựng bên trong vali hạt nhân chưa bao giờ được chính phủ Mỹ công bố. Tuy nhiên, người ta cho rằng nó chứa các thiết bị phát sóng vệ tinh và tài liệu, giúp tổng thống Mỹ đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân vào mục tiêu nào.
Bên trong vali được cho là có mã cần thiết để phóng vũ khí hạt nhân chiến lược vào danh sách các mục tiêu được thiết lập từ trước. Một số nguồn tin cho biết, vali hạt nhân được làm bằng chất liệu titan siêu chắc, nặng 18 kg, kích thước 45x35x25 cm. Nó được khóa mật mã và luôn ở bên tổng thống Mỹ. Mỗi chuỗi mã phóng ứng với một hoặc một loạt vũ khí hạt nhân nhằm vào các mục tiêu đã định trước.
Để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân, tổng thống Mỹ phải xác nhận danh tính bằng cách sử dụng mã số in trên tấm thẻ nhựa mà ông chủ Nhà Trắng luôn mang bên mình. Tấm thẻ này có biệt danh là "The Biscuit".

Vali của ông Obama đặc biệt nhất

Tổng thống Obama có thể cập nhật mã phóng vũ khí hạt nhân trên trang web đặc biệt của Nhà Trắng. Các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của Mỹ đảm trách nhiệm vụ ngăn các tin tặc tiếp cận chuỗi mã phóng. Trong khi đó, ông Obama buộc phải sử dụng cách quét võng mạc mắt để mở hệ thống này.
Hệ thống mới của Nhà Trắng vẫn đảm bảo Tổng thống Mỹ là người duy nhất có khả năng tiếp cận mã phóng. Nó hoạt động song song cùng với Hệ thống kiểm soát và chỉ huy chiến tranh mạng, giúp Tổng thống Obama có công cụ đắc lực nhằm đảm bảo an toàn cho nước Mỹ trước nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Vali hat nhan luon theo chan tong thong My hinh anh 2
Chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Obama có rất nhiều điểm khác biệt. Ảnh minh họa:
 
White House


Dù vẫn mang hình dáng của một chiếc vali nhưng thiết bị bên trong đã được thay mới rất nhiều. Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng không cần giữ bên mình chiếc thẻ nhựa chứa mã định danh mà thay vào đó là phương pháp quét võng mạc hiện đại.
Công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp chiếc vali luôn được kết nối Internet để ông Obama có thể truy cập trang web chứa mã phóng ở mọi nơi trên thế giới.Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton để quên vali hạt nhân sau khi dự họp NATO, còn Nga là quốc gia đầu tiên kích hoạt vali hạt nhân để sẵn sàng cho một cuộc tấn công trả đũa phương Tây.
Tổng thống Bill Clinton từng để quên vali hạt nhân và làm mất thẻ mật mã. Ảnh: AP
Tổng thống Bill Clinton từng để quên vali hạt nhân và làm mất thẻ mật mã. Ảnh: AP
1. Tổng thống Bill Clinton để quên vali hạt nhân
Tổng thống Mỹ Bill Clinton rời cuộc họp thượng đỉnh NATO rất vội đến nỗi để quên một món đồ quan trọng hàng đầu với an ninh thế giới: chiếc vali hạt nhân, BBC đưa tin tháng 4/1999. "Thay vì đợi mọi người trong đoàn tập trung đông đủ, ông ấy rời điểm họp rất nhanh", người phát ngôn Nhà Trắng khi đó Joe Lockhart kể.
Theo quy định, một sĩ quan quân sự mang theo chiếc vali luôn đi cùng tổng thống Mỹ khi ông rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, đoàn xe của tổng thống Clinton khi đó rời địa điểm họp ở tòa nhà Reagan để trở về Nhà Trắng rất nhanh mà "quên" mất vị sĩ quan này. Sau đó, anh buộc phải tự trở về Nhà Trắng. "Chúng ta an toàn rồi", ông Lockhart thốt lên sau khi viên sĩ quan về tới Nhà Trắng mà không gặp sự cố nào.
2. Tổng thống Clinton mất thẻ chứa mật mã hạt nhân
Cùng với vali hạt nhân, một vật dụng "bất ly thân" tổng thống Mỹ là thẻ nhựa có thông tin mật mã đặc biệt dùng để xác nhận quyết định phát động tấn công hạt nhân của vị tổng tư lệnh gửi đến quân đội. Tuy nhiên, tướng Hugh Shelton, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân dưới thời tổng thống Clinton, tiết lộ vào năm 2010 rằng ông Clinton đã không biết chiếc thẻ ở đâu trong nhiều tháng trời. "Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng", ông Shelton nói trên ABC News.Robert Patterson, một cựu sĩ quan không quân, xác nhận câu chuyện này. Ông Patterson chính là một trong những người được giao trọng trách mang vali hạt nhân. Khi đó, ông đề nghị tổng thống Clinton gửi thẻ mật mã để nâng cấp. "Ông ấy nhớ là để trên lầu. Chúng tôi kiểm tra tầng lầu, rồi lục soát khắp Nhà Trắng. Sau cùng, tổng thống thừa nhận không nhớ để nó ở đâu", Patterson kể.
Patterson cho biết sự việc xảy ra năm 1998, nhưng ông Shelton cho rằng đó là năm 2000.
3. Tổng thống bỏ thẻ mật mã trong máy giặt khô
Ông Clinton không phải là người đầu tiên làm mất thẻ mật mã. Khi đương chức trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, tổng thống Jimmy Carter có thói quen để chiếc thẻ ngay trong túi áo vest. Tuy nhiên, sự cố xảy ra vào một lần ông để quên thẻ trong bộ đồ cũ. Sau đó, nhân viên Nhà Trắng cứ thế đem trang phục của tổng thống bỏ vào máy giặt khô. Theo ABC News, đến nay chưa có người xác nhận câu chuyện, nhưng cũng không lãnh đạo nào phủ nhận thông tin này.
Tổng thống Bill Clinton để quên vali hạt nhân
Ông Clinton rời cuộc họp thượng đỉnh NATO rất vội, đến nỗi để quên một món đồ quan trọng hàng đầu với an ninh thế giới: chiếc vali hạt nhân, BBC đưa tin tháng 4/1999. "Thay vì đợi mọi người trong đoàn tập trung đông đủ, ông ấy rời điểm họp rất nhanh", người phát ngôn Nhà Trắng khi đó, Joe Lockhart kể.
Theo quy định, một sĩ quan mang theo chiếc vali luôn đi cùng tổng thống Mỹ khi ông rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, đoàn xe của tổng thống Clinton khi đó rời địa điểm họp ở tòa nhà Reagan để trở về Nhà Trắng rất nhanh mà "quên" mất sĩ quan này. Sau đó, anh buộc phải tự trở về Nhà Trắng. "Chúng ta an toàn rồi", ông Lockhart thốt lên sau khi viên sĩ quan về tới Nhà Trắng mà không gặp sự cố nào.

No comments:

Post a Comment