Saturday, November 26, 2016

Tổng thống Donald Trump và 100 ngày đầu tiên

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa  Donald Trump đọc diễn văn tại  Gettysburg, tiểu bang Pennsylvania, ngày 22 tháng 10, 2016. Ảnh: AP/ VOA
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump đọc diễn văn tại Gettysburg, tiểu bang Pennsylvania, ngày 22 tháng 10, 2016. Ảnh: AP/ VOA
Chỉ 17 ngày trước ngày bầu cử cử 8 tháng 11, ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống thuộ cĐảng Cộng Hòa, đọc bài diễn văn nói về chính sách của ông tại Thành Phố Gettysburg, Tiểu BangPennsylvania. Đây là địa điểm gần chiến trường thời Nội Chiến Hoa Kỳ, và cũng là nơi Tổng Thống Abraham Lincoln đọc một trong số những bài diễn văn quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ, từ 153 năm trước.
Ông Donald Trump trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng ngày 20/10. Ảnh: AP/ VOA
Ông Donald Trump trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng ngày 20/10. Ảnh: AP/ VOA
Trong bài diễn văn này, ông Donald Trump nói đến cải cách nhập cư mới, và cho biết sẽ cắt giảm thuế 3% cho tầng lớp trung lưu của Hoa Kỳ, trong 100 ngày đầu tiên ông tại chức, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11
Đài kỷ niệm tại Gettyburg. Ảnh: The Battle of Gettysburg
Đài kỷ niệm tại Gettyburg. Ảnh: The Battle of Gettysburg
Ông Donald Trump cũng sử dụng bài diễn văn này để nói rằng, sau cuộc bầu cử ông sẽ kiện hàng chục người phụ nữ, đã lên tiếng tố giác ông có hành động sàm sỡ họ.
Nhà tỷ phú bất động sản cho biết: Ông sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, bằng cách áp đặt bản án tù tối thiểu hai năm bắt buộc. Những người trước đây từng phạm trọng tội, nhiều khinh tội, hay hai lần bị trục xuất, sẽ bị án tù 5 năm.
Tòa Bạch Ốc. Ảnh: history.com
Tòa Bạch Ốc. Ảnh: history.com
Ông cũng hứa sẽ áp đặt những giới hạn nhiệm kỳ, đối với các thành viên của Quốc Hội; ban hành một lệnh đình chỉ tuyển dụng nhân viên liên bang, giảm thiểu những quy định của liên bang; cấm những quan chức Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội trở thành những người vận động hành lang sau khi mãn nhiệm kỳ.
Điện Capitol, Hoa Kỳ. Ảnh: Internet
Điện Capitol, Hoa Kỳ. Ảnh: Internet
Ông tuyên bố sẽ hủy bỏ những khoản đóng góp của Hoa Kỳ, cho chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Thay vào đó sẽ  đầu tư những ngân khoản này, vào cơ sở hạ tầng và môi trường của quốc gia.
Đài kỷ niệm Abraham Lincoln. Ảnh: National Park Service
Đài kỷ niệm Abraham Lincoln. Ảnh: National Park Service
Thời gian gần đây ông Donald Trump cũng nói rằng: Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng sau bị gian lận, và rằng ông có thể không chấp nhận kết quả nếu ông thua cuộc. Ông vẫn chưa cung cấp bằng chứng, khi cho rằng cuộc bầu cử sẽ bị gian lận.Ông Donald Trump cùng vợ con tại cuộc mít tinh mừng thắng cử rạng sáng 9.11 (giờ Mỹ)  /// ReutersTân Tổng thống Donald Trump trong các chiến dịch tranh cử từng tuyên bố rằng ông sẽ có “một ngày đầu tiên rất bận rộn” ở Nhà Trắng và “sự thay đổi sẽ bắt đầu ngay ngày đầu tiên”.
“Tôi xin cam kết sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Những người đàn ông và phụ nữ đã bị lãng quên sẽ không bao giờ bị quên lãng”, ông Trump nhấn mạnh khi phát biểu tại thành phố New York (Mỹ), mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11 (giờ địa phương). “Chúng tôi ngay lập tức làm việc, phục vụ người dân Mỹ và chúng tôi sẽ hoàn thành tốt công việc, các bạn sẽ tự hào vì tổng thống của các bạn”, ông Trump nói.
Ngày đầu tiên ‘rất bận rộn’
Tỉ phú bất động sản Trump (70 tuổi), người luôn khẳng định nước Mỹ đang phải chịu đựng một hệ thống chính trị “bị sắp đặt”, đã cam kết “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, với hai ý tưởng chính: cải tổ nền kinh tế và tăng cường an ninh quốc gia.
Trong ngày đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Trump hứa hẹn thực hiện “Hợp đồng mang tính cách mạng với cử tri Mỹ”, theo đó ông tái đàm phán các điều khoản Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hủy bỏ Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.
Ông Trump lên kế hoạch gỡ bỏ những quy định ràng buộc về sản xuất nhiên liệu hóa thạch, mở lại dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL mà lâu nay chính quyền Obama trì hoãn, và hủy hàng tỉ USD tiền đóng góp cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống? - ảnh 1
Người ủng hộ ông Trump tuần hành trước Nhà Trắng rạng sáng 9.11 Reuters
Thay đổi ‘một lần duy nhất trong đời người’
Tỉ phú Trump tuyên bố “sẽ bắt đầu trục xuất trên hai triệu người nhập cư trái phép khỏi Mỹ và hủy cấp visa cho công dân ở các quốc gia không chịu nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ”.
“Chiến dịch tranh cử của chúng tôi đại diện cho môt sự thay đổi chỉ xảy ra một lần duy nhất trong đời người”, ông Trump khẳng định.
Trump tuyên bố ông sẽ thay đổi “hệ thống bị hư hỏng”, “rút hết nước khỏi đầm lầy ở Washington” và thay thế bằng “một chính phủ thật sự do dân và vì dân”.
Mặc dù không được nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ, nhưng ông Trump nói sẽ làm việc với các nghị sĩ để đề xuất và thông qua những dự luật giúp tạo ra ít nhất 25 triệu công việc trong vòng một thập niên.
Để tạo ra được ít nhất 25 triệu việc làm, ông đề xuất cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời đơn giản hóa hệ thống mã số thuế. Với kế hoạch này, ông Trump kỳ vọng sẽ cộng thêm 4% cho tăng trưởng kinh tế Mỹ hằng năm.
Xây dựng bức tường giáp biên giới Mexico
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn nhấn mạnh kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư phi pháp, và Mexico phải trả chi phí xây dựng, đồng thời sẽ áp đặt mức án tù tối thiểu hai năm đối với bất kỳ người nhập cư phi pháp bị trục xuất mà vẫn cố tình trở lại Mỹ.
Trong vòng 10 năm tới, ông Trump kỳ vọng sẽ xúc tiến 1 nghìn tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông qua hình thức hợp tác công - tư. Ông cũng lên kế hoạch hủy bỏ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, do ông Obama khởi xướng, gọi tắt là Obamacare.
Ông Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống? - ảnh 2
Người ủng hộ ông Trump giơ biểu ngữ trên xe khi chạy qua quảng trường Thời đại ở New York rạng sáng 9.11 ReutersÔng Trump không hé lộ về chính sách ngoại giao trong vòng 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. Nhưng ông tuyên bố sẽ kiện hàng chục phụ nữ đã tố cáo bị ông sàm sỡ, gọi họ là “những kẻ dối trá”.
Nếu như kế hoạch này được thực hiện, chính trường, kinh tế và chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ có thay đổi đáng kể, thậm chí ngược lại với tình hình hiện nay.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng hứa sẽ ”Khiến nước Mỹ trở nên hùng mạnh trở lại”, đồng thời nêu kế hoạch 100 ngày đầu tiên làm Chủ nhân Nhà Trắng.
Ông đã khẳng định sẽ xóa bỏ ”dấu vết” của ”thời đại” Obama và gây dựng một nước Mỹ với chủ trương bảo hộ.
Chính sách nhập cư
Quan điểm chống người di cư tới Mỹ của ông Trump đã góp phần định hình toàn bộ chiến dịch tranh cử của ông trong suốt 1 năm qua và sẽ ảnh hưởng tới đường lối của nước Mỹ trong thời gian tới.
Ông đã cam đoạn sẽ loại bỏ tất cả văn bản pháp luật của nước Mỹ về di cư, tuy nhiên điều này còn phải thông qua các nhà làm luật. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo việc này sẽ gây ra sự thiếu hụt lao động, ảnh hưởng nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thay vào đó, Tổng thống này sẽ bắt đầu quá trình trục xuất hàng loạt người di cư bất hợp pháp, có tiền án tiền sự.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, có gần 168.000 người di cư bất hợp pháp tại Mỹ, tuy nhiên ông Trump khẳng định con số này tới gần 2 triệu. Bên cạnh đó, ý tưởng xây dựng bức tường ngăn người nhập cư dọc biên giới Mexico có thể được hiện thực hóa, bất chấp chi phí khổng lồ của công trình này.
Cải tổ chính trường Mỹ
Tổng thống Donald Trump cũng chủ trương ”hút sạch tiền” của giới chức Mỹ giàu có. Ông từng ghi dấu ấn khi nói ”sẽ giảm tệ nạn tham nhũng vì lợi ích nhóm”.
Công tác cỉa tổ chính trường Mỹ của tân Tổng thống có thể bao gồm sửa đổi Hiến pháp, nhằm áp dụng những điều khoản chặt chẽ hơn đối với quá trình lobby của Quốc hội.
Trong một nỗ lực nhằm tinh giảm biên chế bộ máy chính quyền Mỹ, tỷ phú Trumo có thể đưa ra quy định đóng băng tạm thời việc tuyển dụng công chức liên bang (trừ các lĩnh vực quân đội, an ninh công cộng và y tế công).
Thương mại
Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump có thể vượt qua những cam kết truyền thống của đảng Cộng hòa trong vấn đề thương mại tự do, thay vào đó áp đặt hệ thống bảo hộ doanh nghiệp nội địa. Ông sẽ ngay lập tức tuyên bố ý định ”tái đàm phán” hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico.
Tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia mà Mỹ là đầu tàu vì thế sẽ chững lại.
Đối ngoại
Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống có quyền hành đáng kể. Mặc dù chỉ Quốc hội mới có thể chính thức tuyên bố chiến tranh hoặc phê chuẩn các hiệp định, tổng thống có thể sử dụng (hoặc từ chối sử dụng) lực lượng quân sự mà không cần sự chấp thuận rõ ràng của Quốc hội. Tổng thống cũng có thể tham gia các thỏa thuận quốc tế, bổ nhiệm đội ngũ nhân viên quyền lực của Nhà Trắng, và thay đổi chính sách đối ngoại Mỹ bằng các hoạt động hành pháp, như Obama gần đây đã thực hiện đối với Cuba.
Với quyền lực đáng kể như vậy kết hợp với phong cách ”khó đoán” của Tổng thống Donald Trump, trục đối ngoại của Mỹ sẽ rất khó để dò xét trong thời gian tới.
Theo dự đoán, chính quyền của Trump sẽ tự tạo khoảng cách với một số đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á và gần như sẽ tách biệt với Trung Đông.
Ông Donald Trump từng khẳng định, sẽ không đảm bảo sự bảo hộ cho các đồng minh thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong các tấn công. Đặc biệt, khi kế hoạch điều động quân tới gần biên giới các nước châu Âu cận Nga đang dang dở, việc ông Trump đắc cử có thể gây phức tạp tiến trình này.
Năng lượng và Môi trường
Trong khi các nhà môi trường đang rất sốt sắng, Tổng thống Trump lại từng có phát ngôn rất ”bình thản” trước vấn đề nóng lên toàn cầu. Ông còn dự định sẽ hủy bỏ việc thanh toán hàng tỷ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc.
Ông cũng từng hứa sẽ dỡ bỏ các hạn chế để khai thác dầu đá phiến, và thúc đẩy sản lượng khí đốt tự nhiên và dầu.
Việc phong tỏa Đường ống dẫn dầu Keystone dự kiến cũng được gỡ bỏ. Các nhà môi trường trước đó đã phải rất vả để thuyết phục cựu Tổng thống Barack Obama dừng dự án này.
Xóa bỏ ”di sản” của ông Obama
Đây dự kiến sẽ là một trong những điều đầu tiên Tổng thống Trump thực hiện khi đắc cử. Ông từng khẳng định sẽ huy bỏ mọi ”biên bản ghi nhớ mà Tổng thống Obama đưa ra”.
Chương trình bảo hiểm y tế mang dấu ấn của cựu Tổng thống -  ”Obamacare” sẽ bị hủy bỏ đầu tiên. Khoảng 12,7 triệu người sẽ không còn được hưởng lợi từ chương trình này.
Thay vào đó, ông Trump sẽ thay thế chương trình bằng ”Tài khoản Tiết kiệm Y tế”.
Tóm lược một số kế hoạch về chính sách của tân Tổng thống Donald Trump
Các hiệp định thương mại
Ông Trump phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Tổng thống Barack Obama khởi xướng và tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP nếu đắc cử. Ông cũng có kế hoạch tái đàm phán những thỏa thuận tự do thương mại đã được ký kết, chẳng hạn Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và dọa sẽ rút khỏi NAFTA nếu các yêu cầu của Mỹ không được đáp ứng trong khi tái đàm phán. Ông cáo buộc các đối thương mại của Mỹ như Mexico và Trung Quốc thao túng tiền tệ, trộm công nghệ, đe dọa sẽ áp thuế cao và các biện pháp trừng phạt khác, theo BBC (Anh).
Tạo công ăn việc làm
Ông Trump tuyên bố sẽ tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm tới, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, mà theo ông lâu nay bị chuyển ra nước ngoài. Ông khẳng định việc giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%, cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cắt giảm thâm hụt thương mại và xóa bỏ một số rào cản pháp lý khác sẽ giúp tạo ra thêm nhiều công việc cho người dân Mỹ.
Chính sách ngoại giao
Ông Trump lên án chiến tranh Iraq và những hành động quân sự khác của Mỹ ở Trung Đông. Ông kêu gọi thắt chặt mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh đồng minh ở châu Âu và châu Á nên tự chi tiêu ngân sách quốc phòng để tăng cường phòng thủ chứ không nên phụ thuộc vào Mỹ. Ngoài ra, ông tuyên bố chính sách ngoại giao của Mỹ phải luôn ưu tiên lợi ích của Mỹ trước hết. Mặt khác, ở Trung Đông ông đề xuất đưa hàng nghìn lính bộ binh đến Syria tham chiến, đồng thời kêu gọi NATO có nhiều hành động hơn để chống khủng bố.
Thuế
Trump đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%, xóa bỏ thuế tài sản thừa kế.
Chính sách nhập cư
Ông Trump khẳng định sẽ xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ với Mexico dài trên 3.000 km để ngăn chặn những người nhập cư trái phép, bất chấp bị giới phê bình chỉ trích là phi thực tế. Ông còn kêu gọi cắt giảm việc cấp thẻ xanh cho dân nhập cư hợp pháp, chấm dứt chính sách hợp pháp hóa dân nhập cư trái phép của chính quyền Obama. Tuy vậy, ông đã rút lại tuyên bố trước đó rằng sẽ trục xuất trên 11 triệu dân nhập cư không giấy tờ hợp pháp đang sống ở Mỹ và cấm tất cả những người Hồi giáo vào Mỹ.
Luật về súng
Ông Trump đã nhiều lần lên án những vụ xả súng ở Mỹ là do luật về sử dụng súng lỏng lẻo. Ông cáo buộc đối thủ Clinton muốn loại bỏ quyền sử dụng súng của người dân Mỹ và khẳng định Tu chính án số 2 trong Hiến pháp Mỹ sẽ được duy trì nếu ông đắc cử.
Biến đổi khí hậu
Ông Trump không đưa ra bất kỳ quan điểm nào về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường. Trump cho biết ông phản đối những quy định bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trump ủng hộ duy trì nguồn nước và không khí sạch, nhưng lại muốn hủy các thỏa thuận đóng góp hàng tỉ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Ông còn cho rằng việc nói biến đổi khí hậu do con người gây ra chỉ là “chuyện bịa đặt” (?).
Phá thai
Ông Trump tuyên bố phá thai phải được xem là hành động bất hợp pháp, thậm chí còn ủng hộ “một số kiểu trừng phạt” phụ nữ phá thai. Trump nói ông không ủng hộ lệnh cấm phá thai tại các bang ở Mỹ, ngoại trừ trường hợp phụ nữ bị hiếp dâm và tính mạng người mẹ bị đe dọa nếu không phá thai. Hồi năm 2000, ông Trump từng lên tiếng ủng hộ quyền được phá thai, nhưng sau đó khẳng định ông đã thay đổi quan điểm về vấn đề này.
Chăm sóc trẻ em
Ông Trump đề xuất giảm chi phí chăm sóc trẻ em bằng cách giảm thuế thu nhập cá nhân cho các bậc cha mẹ để họ có thêm tiền chăm lo cho con cái. Ông cũng muốn đảm bảo phụ nữ trong 6 tuần nghỉ thai sản được nhận tiền hỗ trợ tương đương với tiền trợ cấp thất nghiệp.

Phúc Duy

No comments:

Post a Comment