Saturday, November 19, 2016

Tổng thống Obama nói gì với con gái sau ngày Trump đắc cử?

Obama cho rằng xã hội luôn phức tạp nên bất cứ lúc nào những niềm tin mù quáng, như nạn phân biệt chủng tộc, đều có thể bùng phát và việc của con người không phải là thu mình lại. 
TT Obama: 'Nước Mỹ vẫn vĩ đại nhất thế giới': Tổng thống Barack Obama khẳng định dù ai được bầu làm tổng thống, nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới.Tôi nói với chúng rằng thế giới rất phức tạp. Các xã hội và các nền văn hóa rất phức tạp, chứ không như toán học, sinh học hay hóa học", Tổng thống Obama kể với nhà báo David Remnick của The New Yorker điều ông nói với các con sau ngày ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Đây là kết quả làm dấy lên lo lắng nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.
Tong thong Obama noi gi voi con gai sau ngay Trump dac cu? hinh anh 1
Tổng thống Obama và con gái lớn Malia trong chuyến đi đến Cuba hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.
"Nhiệm vụ của các con, với tư cách một con người tử tế, là luôn phải xác tín, đề cao và chiến đấu để đối xử với mọi người bằng sự tử tế, tôn trọng và thấu hiểu. Các con cũng phải lường trước rằng những niềm tin mù quáng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ở trước mặt buộc các con phải đương đầu, hoặc ngay trong chính mỗi người mà các con phải chế ngự nó. Và những thứ đó sẽ không bao giờ kết thúc...".
"Đừng thu mình vào thế phòng thủ vì những chuyện đó. Cũng đừng lo lắng về ngày tận thế. Con hãy nói rằng, thôi được rồi, phải làm gì để luôn có thể tiến về phía trước", ông Obama nói với con gái.
Trong bài phỏng vấn rất dài đăng trên tạp chí The New Yorker, Tổng thống Obama cũng nói về những ngày đầu tiên tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử, nỗi lo về chuyện tổng thống kế nhiệm sẽ phá hủy tất cả những di sản tâm huyết 8 năm của ông.
The New Yorker nhắc lại chuyện tháng trước, khi lên sóng trong chương trình Jimmy Kimmel Live!, Tổng thống Obama đã tham gia trò chơi đọc các dòng "tweet" ném đá mình trên Twitter, trong đó có một lời chỉ trích đến từ tài khoản @RealDonaldTrump của Trump với nội dung "Barack Obama sẽ đi vào lịch sử với tư cách tổng thống tệ hại nhất trong lịch sử".
Khi đó, Obama đã tỉnh bơ đáp lại "Ít ra tôi sẽ đi vào lịch sử với tư cách một tổng thống" rồi thản nhiên thả rơi chiếc điện thoại trên tay xuống đất. Khoảnh khắc đó, Obama có lẽ không thể ngờ người tiếp theo đi vào lịch sử với tư cách tổng thống Mỹ lại là Trump. Các nhân viên Nhà Trắng thừa nhận họ và tổng thống đều bất ngờ trước kết quả này. Dù vậy, Tổng thống Obama không để ai thấy ông lo lắng.
Tong thong Obama noi gi voi con gai sau ngay Trump dac cu? hinh anh 2
Tổng thống Obama đang trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng. Đây là dịp ông dùng để khẳng định với các đồng minh và đối tác rằng những cam kết của Mỹ với họ vẫn luôn còn đó, bất kể ai là tổng thống. Ảnh: Reuters.
Trong thời gian tranh cử, Obama luôn một mực tuyên bố "Trump không đủ phẩm chất làm một tổng thống" và nếu ông ta đắc cử, công sức 8 năm tại Nhà Trắng của Obama sẽ "đổ sông đổ bể".
Nhà báo Remnick đặt câu hỏi rằng liệu bây giờ ông còn tin vào điều mình từng nói không.
"Giờ thì cuộc bầu cử đã qua rồi, không, tôi không còn tin như thế nữa", Obama trả lời với tiếng cười lớn. "Không phải vì lúc trước tôi đã làm quá nó lên, tôi cho rằng khả năng mọi thứ 'đổ sông đổ bể' vẫn còn đó. Nhưng trên thực tế, tôi luôn nói với mọi người, kể các nhân viên của mình, rằng chính quyền liên bang giống như một tàu sân bay, không phải một con tàu nhỏ".
Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã làm được khoảng 70% những dự định của mình trong 2 nhiệm kỳ tổng thống. Nếu 50% trong số đó bị phá bỏ thì vẫn còn 20% và nhiều thứ đọng lại.
Trong các di sản của mình, Obama cho rằng Obamacare là thứ "mong manh dễ vỡ" nhất, liên tục vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa và bị Trump đe dọa "đánh sập". "Tuy nhiên, nếu họ sửa đổi Obamacare, nhưng vẫn giữ lại cam kết cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho mọi người, thì toàn bộ những thứ (tôi làm) không phí hoài", tổng thống Mỹ nói đầy tự tin.
Tháng 1/2017, Tổng thống Obama sẽ rời Nhà Trắng, kết thúc 8 năm nhiệm kỳ của mình và trao lại quyền lực cho tổng thống thứ 45 Donald Trump. Obama, 55 tuổi, sẽ ở lại Washington cho đến khi con gái thứ hai Sasha của ông tốt nghiệp trung học, sau đó gia đình sẽ chuyển về Chicago.
Trước ngày 8/11, các nhân viên Nhà Trắng tự tin rằng họ sẽ dùng kỳ nghỉ cuối tuần này để ăn mừng chiến thắng của Hillary Clinton, người sẽ tiếp nối những di sản trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama.
Chiến thắng gây sốc của tỷ phú Donald Trump đêm 8/11 đã làm tan vỡ mọi dự định. Từ Cánh Tây - nơi đặt văn phòng tổng thống và các văn phòng cao cấp - ra đến Vườn Hồng, các nhân viên Nhà Trắng nói với nhau những câu chuyện đầy lo lắng, xen vào đó là những lời an ủi nhau và tiếng sụt sùi của một vài người, New York Times miêu tả.
Obama nguoc xuoi an ui nhan vien Nha Trang sau cu soc Trump hinh anh 1
Nhà Trắng u ám trong buổi sáng Tổng thống Obama nói về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.
Trong một cảnh tượng bi hài, Tổng thống Obama đã phải đứng ra an ủi các nhân viên của mình. Khi thì ông kéo người này người nọ vào phòng Bầu dục, khi thì ông ghé qua các cuộc họp, vực dậy tinh thần các nhân viên và nói với họ rằng chuyện này sẽ qua.
New York Times gọi ông là "tổng an ủi viên" Nhà Trắng, chơi chữ từ "tổng tư lệnh". Trong một cuộc gặp riêng, Obama đã nói với những người thân cận của ông rằng đừng để bản thân chìm vào sự tuyệt vọng.
"Anh không cần hy vọng lúc mọi việc đều suôn sẻ. Anh cần niềm hy vọng khi mọi việc không như ý anh", Obama nói, theo lời kể của một người tham dự cuộc gặp "động viên" kể trên.
Obama tỏ ra vui vẻ. Ông nói với các thành viên nội các rằng ông rất tự hào vì những gì họ đã cùng nhau đạt được thời gian qua.
Obama nguoc xuoi an ui nhan vien Nha Trang sau cu soc Trump hinh anh 2
Tổng thống Obama đang an ủi các nhân viên của mình, trong khi ông đáng ra là người buồn nhất trước chiến thắng của Donald Trump, người có thể quét sạch di sản của Obama. Ảnh: Reuters.
Nhà Trắng cũng không có thời gian có những nỗi buồn. Họ phải ngay lập tức bắt tay vào quá trình chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử Donald Trump. Các cộng sự của Obama nói rằng họ không thể để bản thân trông cay cú và nhỏ nhen, trong hoàn cảnh chính tổng thống lại đang thể hiện sự chuyên nghiệp và cao quý.
Một số nhân viên khác lại nói họ không thể chịu đựng được khi tổng thống một mực đề cao tầm quan trọng của quá trình chuyển giao quyền lực, trong khi họ chỉ muốn nghe ông nói một lời chê trách với Trump, người đi ngược lại những giá trị mà chính quyền Obama đề cao.
"Những người đã nỗ lực vì những điều đó cảm thấy như có một thứ vừa bị giằng khỏi tay họ. Và bây giờ thì tổng thống không thể nói tiếng nói đại diện cho họ, trong lúc họ cần ông nhất. Họ bị mất phương hướng", một cựu quan chức, người đã tham dự buổi tiệc tại Nhà Trắng một ngày sau cuộc bầu cử, cho biết.Obama từng được đánh giá là một trong những tổng thống Mỹ vĩ đại nhất song chiến thắng của Trump sẽ khiến các sử gia "định giá" lại về những di sản mà vị tổng thống da màu để lại. Obama từng được đánh giá là một trong những tổng thống Mỹ vĩ đại nhất song chiến thắng của Trump sẽ khiến các sử gia "định giá" lại về những di sản mà vị tổng thống da màu để lại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói rằng sau khi hết nhiệm kỳ, ông sẽ lên mạng xã hội chuyên về nghề nghiệp Linkedin để xem "có việc gì không".
Ngày 20/1/2017 tới đây, Tổng thống Obama sẽ gia nhập đội ngũ người thất nghiệp của nước Mỹ sau khi 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.
"Trong vài tháng tới, tôi sẽ gia nhập thị trường lao động. Tôi sẽ lên Linkedin và xem có việc gì không", Obama nói hồi giữa năm nay.
Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 1
Tổng thống Obama và người dẫn chương trình Stephen Colbert trong một cuộc phỏng vấn xin việc giả định dành cho Obama. Ảnh: The Late Show Of Stephen Colbert.
Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams từng nói năm 1826 rằng "không có gì đáng thương hơn một cựu tổng thống". Dù vậy, Obama rời Nhà Trắng ở tuổi 55 và vẫn còn nhiều công việc ông có thể chọn làm.

Sứ mệnh trọn đời

"Tôi sẽ trở lại với công việc mình đang làm trước kia, tìm cách giúp đỡ nhiều người", USA Today dẫn lời Tổng thống Obama nói trước các học sinh trung học hồi năm 2015.
"Giúp người trẻ được học hành, lao động có việc làm, mang cơ hội kinh doanh về những vùng thiếu thốn. Tôi thật sự yêu thích những công việc đó", Obama nói tiếp.
Giới quan sát và nhiều tờ báo đều nhận định gia đình Obama sẽ tiếp tục các hoạt động cộng đồng. Quỹ Obama đã được thành lập tháng 1/2014, và phần tự giới thiệu cho biết quỹ ra đời để tìm kiếm "những thay đổi lâu dài hơn 8 năm nhiệm kỳ tổng thống".
Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 2
Hoạt động cộng đồng là công việc ông Obama có nhiều khả năng lẫn tâm huyết nhất để tham gia sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng.
USA Today nói sau khi rời Nhà Trắng, Obama có thể tập trung vào một số lĩnh vực mà ông thật sự thích. Theo tờ báo, ông chắc chắn không chọn con đường "ở ẩn" mà sẽ tiếp tục hoạt động tích cực.
Với danh tiếng sẵn có, Obama sẽ không quá khó khăn khi kêu gọi các nguồn tài trợ.
Một lĩnh vực chắc chắn Obama sẽ tham gia tích cực là cải thiện cuộc sống cho người Mỹ gốc Phi, điều ông miêu tả "luôn là sứ mệnh cho tôi và Michelle, trong suốt phần đời còn lại".

Cùng lắm thất nghiệp

Tổng thống Obama có thể viết sách, như ông từng làm trước khi vào Nhà Trắng. Ba quyển sách trước đây của Obama đã mang về cho ông hơn 15 triệu USD.
Lúc trúng cử tổng thống Mỹ, ông đang trong hợp đồng viết tiếp một sách khác, và cuốn sách này được thương lượng để dời lại sau nhiệm kỳ tổng thống.
Sau 8 năm ở Nhà Trắng trong vai trò tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, Obama hẳn sẽ có một vị trí đặc biệt trong lịch sử và nhiều chuyện để kể.
Obama co that nghiep sau khi roi Nha Trang? hinh anh 3
Tổng thống Obama và vợ trong một buổi đọc sách kể chuyện cho trẻ em ở Nhà Trắng vào lễ Phục sinh 2016. Ảnh: Getty.
Với tài diễn thuyết của mình, Obama có thể đi theo con đường của cựu Tổng thống Bill Clinton. Những bài diễn thuyết của Clinton thu phí tới hàng trăm ngàn USD/buổi.
Nếu không tìm được công việc ưng ý, Tổng thống Obama vẫn có thể trông cậy vào tiền "lương" 200.000 USD/năm dành cho các cựu tổng thống Mỹ.
Có một điều khá chắc chắn, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã bác bỏ khả năng bà tham gia vào chính trường và ra tranh cử tổng thống Mỹ, dù trên mạng xã hội rất nhiều người yêu mến bà đang kêu gọi việc này.
Vì vậy, Tổng thống Obama sẽ không phải luyện tập để trở lại Nhà Trắng trong vai trò "đệ nhất phu quân".

No comments:

Post a Comment