Sunday, November 20, 2016

Tổng thống Obama nói với các lãnh đạo trẻ: “Dân chủ có thể gây phẫn nộ”

obama
“Dân chủ không chỉ là các cuộc bầu cử”, ông Obama phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ của Sáng kiến Châu Mỹ (YLAI) tại thủ đô Lima, Peru hôm 19/11.
“Dân chủ có thể gây phẫn nộ, vì dân chủ có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng nhận được 100 phần trăm những gì bạn muốn. Dân chủ có nghĩa là đôi khi bạn phải thỏa hiệp. Và nó có nghĩa là, bạn biết đó, kết quả bầu cử không phải lúc nào cũng theo hướng mà bạn kỳ vọng”, ông Obama nói.
Theo CNN, Tổng thống Barack Obama cho rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ không dẫn đến “sự thay đổi lớn trong chính sách” liên quan đến mối quan hệ Hoa Kỳ – Mỹ Latinh, mặc dù ông thừa nhận rằng căng thẳng có thể gia tăng xoay quanh vấn đề thương mại.
obama
Tổng thống Obama phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ của Sáng kiến Châu Mỹ (YLAI), một chương trình do ông khởi xướng năm 2015 (Ảnh chụp màn hình)
Ông khẳng định với khoảng 1000 đại biểu của YLAI từ Mỹ Latinh và vùng Caribbean rằng, khi xét đến cách thức hoạt động của các mối quan hệ thương mại, chính phủ mới của Tổng thống Trump “sẽ xác định rằng nó thực sự tốt cho cả Hoa Kỳ và các đối tác thương mại của chúng tôi”, dù ông nói có thể có những “sửa đổi”.
obama
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ Sáng kiến Châu Mỹ (Ảnh: YLAI)
Theo CNN, Tổng thống Obama cũng nói những điều này với các nhà lãnh đạo châu Âu hồi đầu tuần này, kêu gọi họ không “giả định những điều tồi tệ nhất” về chính sách của nhiệm kỳ tổng thống Trump, mà nên “đợi đến khi chính quyền được sắp xếp vào vị trí.”
Peru là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài lần cuối của Tổng thống Obama. Hồi đầu tuần này, Tổng thống Obama đã đến thăm Athens và Berlin, nơi ông bị vây quanh bởi một loạt các câu hỏi về ảnh hưởng của nhiệm kỳ tổng thống Trump tới các mối liên minh của Mỹ ở nước ngoài.
Nhà Trắng cho biết hôm qua Tổng thống Obama cũng công bố một loạt các khoản đầu tư và chương trình mới cho YLAI, một sáng kiến hỗ trợ doanh nhân trẻ do ông Obama khởi xướng vào năm 2015.
Thanh HàCuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và Obama tại Nhà Trắng. (Ảnh: REX/Shutterstock)
Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi bầu cử Tổng thống 2016, ông Obama đã có những chia sẻ thú vị về người kế nhiệm Donald Trump và cuộc gặp đầu tiên của họ.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 14/11, Tổng thống Obama đã có đánh giá về cuộc gặp đầu tiên với ông Trump hôm 10/11:
“Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện thân mật. Điều đó không khiến tôi ngạc nhiên…bởi vì ông ấy rõ ràng là một người sôi nổi. Ông ấy là người thích trộn lẫn cảm xúc để một cuộc tranh luận sôi nổi. Rõ ràng ông ấy có thể khai thác sự lo lắng cũng như sự hăng hái của cử tri theo một cách rất ấn tượng”.
Khi đánh giá về khả năng sẵn sàng trong công việc mới của ông Trump, ông Obama cho rằng tuy Tổng thống đắc cử không có nhiều kế hoạch sẵn có nhưng là người ‘thực tế’ nên sẽ nhanh chóng hành động trong công việc.
Báo The Guardian (Anh) dẫn lời ông Obama nói: “Ông Trump có ít kế hoạch sẵn có về chính sách…Tôi không nghĩ ông ấy là người đi theo ý thức hệ sẵn có. Tôi nghĩ ông ấy là người thực tế và điều đó có thể giúp nhiều cho ông ấy”.
Tuy vậy ông Obama cũng đưa ra lời khuyên cho ông Trump để thực hiện trọng trách thành công.
“Tôi có lo lắng không? Tất nhiên tôi có lo lắng…Chính quyền liên bang và nền dân chủ của chúng ta không phải là một chiếc xuồng máy, mà là một con tàu đại dương…nên có rất nhiều việc phải làm…thậm chí trong hai năm đầu tiên…Tôi đã khuyên ông ấy…trước khi cam kết hành động gì đó thì cần thực sự tìm hiểu kỹ …những chỗ có khác biệt”, theo Guardian.
Tổng thống Mỹ từng chỉ trích tính khí của ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Obama dành lời khen cho “ngôi sao truyền hình” đã có nhiều động thái thể hiện sự tích cực sau khi đắc cử.
“Tôi được khích lệ bởi bài phát biểu của ông ấy về tinh thần đoàn kết và mong muốn trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi và chia rẽ như vậy, hành động bày tỏ thiện chí mới là điều quan trọng”, tổng thống Obama chia sẻ với CNN.
Ngày 11/11, hai người có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại phòng Bầu dục để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Tổng thống Obama chia sẻ đã có cuộc trò chuyện vui vẻ với Donald Trump tại Nhà Trắng trong khi tổng thống đắc cử nói ông trông đợi những cuộc gặp tiếp theo với Obama.
Trong cuộc họp báo hôm 14/11, Tổng thống Barrack Obama ngầm ý chỉ trích chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ.
Ông cho rằng chiến lược truyền thông toàn quốc là không đủ để dành chiến thắng trong bối cảnh chính trị hiện nay.
Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi kết thúc bầu cử tuần trước, phóng viên đã hỏi ông Obama rằng đảng Dân chủ nên làm gì để xây dựng lại sau khi bà Clinton thất bại trong cuộc đua Tổng thống.
Ông Obama nói về Đảng Dân chủ: “Tôi tin rằng chúng tôi đã có những ý tưởng và kế hoạch tốt hơn. Nhưng tôi cũng tin rằng ý tưởng tốt sẽ không có giá trị nếu mọi người không biết đến chúng”.
Ông Obama nói tiếp: “Xét theo sự phân bổ dân số trên cả nước, chúng ta phải cạnh tranh ở mọi nơi. Chúng ta phải có mặt ở mọi nơi”, theo Huffington Post.
Trong khi kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Clinton có được số phiếu phổ thông nhiều hơn, nhưng ông Trump có chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri, đặc biệt ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Sau cuộc bầu cử, nhiều ý kiến phân tích cho rằng đảng Dân chủ đã không gắng sức để có đủ số phiếu đại cử tri ở các bang đó, đặc biệt các bang đã từng ủng hộ ông Obama vào năm 2012.
Trong khi ông Obama không nói rõ về bà Clinton hay chiến dịch tranh cử của bà, nhưng ông đã đưa ra một so sánh về thành công của ông ở bang Iowa, nơi năm nay ông Trump đã chiến thắng.
“Tôi đã từng chiến thắng ở bang Iowa không phải bởi vì khảo sát nhân khẩu cho thấy tôi sẽ thắng ở đó. Đó bởi vì tôi đã dành đến 87 ngày để xuất hiện ở từng thị trấn nhỏ, hội chợ, và mọi nơi ở đó. Vì vậy thách thức cho một đảng quốc gia là làm cách nào để đào sâu ở những nơi đó và tạo lên một cách thức để mọi người dân biết được quan điểm, kế hoạch của chúng ta. Và việc này khó hơn so với một chiến lược truyền thông toàn quốc”.
Dù vậy ông Obama cũng lạc quan rằng đảng Dân chủ sẽ xây dựng lại chiến lược cơ sở đã từng giúp ông thành công.
Dương Minh                                                                     Tổng thống Obama trong cuộc họp báo ngày 14/11. (Ảnh: SAUL LOEB/ GETTY IMAGES)                                      

No comments:

Post a Comment