Friday, November 25, 2016

Trẻ thông minh nếu có những đặc điểm này

Đây là những dấu hiệu có thể quan sát được ở trẻ từ lúc mới sinh đến lúc 10 tuổi để biết liệu trẻ có chỉ số IQ cao hay không.
Mới sinh: Bé nặng hơn các bạn khác
Những phụ nữ sinh ra những em bé nặng cân có thể vui mừng khi nghe tin này. Trẻ sơ sinh càng nặng, trí thông minh càng cao.
Nếu trẻ có 10 đặc điểm này lớn lên sẽ thông minh hơn người
Cân nặng của trẻ tỉ lệ thuận với trí thông minh.
Một nghiên cứu trên 3000 trẻ sơ sinh đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho biết bé có chỉ số cân nặng cao có chỉ số IQ nhỉnh hơn các bé khác.
Người ta cho rằng nguyên nhân là do trẻ nặng cân được nuôi dưỡng tốt hơn khi còn ở trong bụng mẹ.
12-24 tháng tuổi trẻ hiểu được ngôn ngữ khác
Nếu bạn có thể nói chuyện với con bằng thứ tiếng khác thì chúc mừng. Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, điều đó sẽ làm thúc đẩy sự phát triển não bộ ở trẻ, theo như bản báo cáo của tạp chí khoa học quốc tế Sự phát triển của trẻ.
Những em bé sinh ra mà được nghe bố mẹ nói chuyện bằng hai thứ tiếng trở lên thì có kết quả cao hơn ở những bài kiểm tra chỉ số thông minh.
3 tuổi: Trẻ cao hơn các bạn khác
Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ) chỉ ra rằng trẻ em cao lớn thường đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra.
Ngoài cân nặng, chiều cao cũng là một dấu hiệu của trí thông minh cao.
Nhóm nghiên cứu có viết: “Khi mới 3 tuổi, trước khi việc đi học ở trường tạo tác động lên trẻ, và trong suốt thời thơ ấu, những trẻ cao lớn có điểm số cao hơn hẳn so với các trẻ khác ở những bài kiểm tra nhận thức.”
4 tuổi: Có thể vẽ con người
Trẻ em có năng khiếu nghệ thuật mà có thể mô phỏng hình dáng con người một cách chân thực khi mới lên 4 thường thông minh hơn chúng bạn.
Nếu trẻ có 10 đặc điểm này lớn lên sẽ thông minh hơn người
Các bức tranh được chấm điểm từ 0 đến 12. Trẻ có điểm vẽ cao cũng có chỉ số thông minh cao.
Các nhà khoa học ở trường đại học King’s College London (Anh) đã nghiên cứu 15,000 bức tranh do trẻ 4 tuổi vẽ và kết luận rằng những trẻ có mắt thẩm mỹ từ nhỏ có khả năng có chỉ số thông minh cao hơn khi lớn lên.
5 tuổi: Biết nói dối sớm
Nói dối có thể là điều tốt. Trẻ em mà biết nói dối khi còn nhỏ thường đạt kết quả cao trong tương lai. Một nghiên cứu tại Canada trên 1,200 trẻ em độ tuổi từ 2 đến 17 phát hiện rằng những trẻ nói dối sớm thì thông minh hơn. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Trẻ em tại trường Đại học Toronto nói rằng những kĩ năng để nói dối một cách thuyết phục như phản ứng nhanh và sử dụng thông tin theo hướng có lợi cho minh thể hiện trình độ phát triển não bộ cao. Trẻ càng nói biết nói dối sớm, chứng tỏ não của chúng càng phát triển.
6 tuổi: Biết chơi một loại nhạc cụ
Nếu trẻ có 10 đặc điểm này lớn lên sẽ thông minh hơn người
Hãy giúp trẻ học chơi một loại nhạc cụ!
Chơi nhạc có thể giúp làm thúc đẩy chỉ số trí tuệ xúc cảm (emotional intelligence - EI) của trẻ khi lên 6. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Y Vermont (Vermont College of Medicine) tại Mỹ đã xem xét ảnh quét não của 232 thiếu nhi và thiếu niên khỏe mạnh độ tuổi từ 6 đến 18, và thấy rằng những cháu càng hay chơi nhạc cụ thì càng giỏi “kiểm soát lo lắng và cảm xúc”.
7 tuổi: Khả năng đọc sách tốt
Các nhà khoa học cho rằng, đọc nhiều sách khi còn nhỏ là một dấu hiệu cơ bản cho thấy trẻ sẽ có trí thông minh cao trong tương lai.
Những thiếu nhi 7 tuổi mà chìm đắm trong sách truyện, tức là có khả năng đọc hiểu tốt hơn trung bình, thường đạt kết quả cao trong bài kiểm tra IQ lúc đã là thanh thiếu niên. Đó là khám phá của một cuộc nghiên cứu dưới sự hợp tác trường Đại học Edinburgh và King’s College London (Anh ) vào năm 2014.
8 tuổi: Thích thức khuya
Con của bạn ở độ tuổi này có hay kì kèo để được đi ngủ muộn không? Nếu câu trả lời là có, thì cũng đừng quá lo lắng. Một nghiên cứu của Đại học Kinh Tế Luân Đôn (London School of Economics) đã chỉ ra rằng những người thông minh thường thức khuya và họ đã bắt đầu thói quen này từ khi còn nhỏ.
Nếu trẻ có 10 đặc điểm này lớn lên sẽ thông minh hơn người
Đôi khi, thức khuya cũng là tốt.
Các nhà nghiên cứu ghi lại rằng: “Những trẻ thông minh có xu hướng trở thành những người hay đi ngủ muộn và dậy muộn vào cả ngày thường lẫn ngày cuối tuần khi trưởng thành.”
9 tuổi: Không bỏ bữa sáng
Nếu con bạn ở độ tuổi này thường xuyên có một bữa sáng đảm bảo sức khỏe, cơ hội chúng đạt điểm cao ở các bài kiểm tra về học vấn tăng lên gấp đôi.
Những trẻ hay ăn ngũ cốc, bánh mì và sữa vào buối sáng có điểm số cao nhất trong bài thi cuối Giai Đoạn 2 (Key Stage 2) so với các bạn đồng trang lứa. Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu do Đại học Cardiff (Anh) tiến hành trên toàn bộ 5000 học sinh từ 9 đến 11 tuổi tham gia.
Nếu trẻ có 10 đặc điểm này lớn lên sẽ thông minh hơn người
Nếu con bạn hay bỏ bữa sáng hoặc ăn những món không lành mạnh, hãy coi chừng!
Key Stage 2 chỉ giai đoạn học tập kéo dài 4 năm từ 7 đến 11 tuổi của học sinh phổ thông, do Cơ quan Kiểm định chất lượng và Khảo thí (Standards and Testing Agency – STA) trực thuộc Bộ Giáo dục Anh đề ra.
10 tuổi: Thích nói chuyện
Khi lên 10 tuổi, con của bạn có thể tham gia bài kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) để biết chính xác chỉ số của mình. Theo như Mensa – tổ chức chỉ dành cho những người có chỉ số thông minh cao thuộc top 2% dân số toàn thế giới, các dấu hiệu của trí thông minh bao gồm thích nói chuyện, tự tạo luật mới khi chơi trò chơi chiến thuật cờ bàn (boardgame, ví dụ như Cờ Tỉ Phú) và không thích chơi với các bạn cùng lứa.
(Theo Afamily.vn)
Nếu bé sơ sinh mới chào đời đã có những đặc điểm này, con rất có thể là em bé thông minh
1. Rất cảnh giác
Khi bất chợt nghe thấy âm thanh khác lạ, như tiếng một bài hát, tiếng chuông điện thoại vang lên, trẻ bỗng rất tập trung vào nguồn âm thanh đó, dù mẹ có cố gắng làm con xao nhãng cũng không được. Điều đó chứng tỏ giác quan của bé rất nhạy bén, khả năng phản ứng với những tác động bên ngoài nhanh.
2. Thích ngóc đầu sớm
Một số trẻ em tuy mới sinh nhưng đã luôn cố gắng ngẩng đầu như để nhìn xung quanh. Điều đó chứng tỏ trẻ có sự tò mò mạnh mẽ với tất cả mọi thứ. Khả năng quan sát và tập trung chú ý luôn thể hiện bé có tư duy tốt
3. Dường như cố tình tránh những thứ nhất định
Khi mẹ giữ con, trẻ sẽ cảm thấy điều đó và cố tình thoát khỏi. Nếu bé biết cách tránh điều gì, nó cho thấy rằng bé có thể phân biệt cái gì làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ và cái gì không. Đó là sự khởi đầu của việc chứng tỏ bé có hoạt động trí não tốt
4. Nụ cười
Trẻ sơ sinh mới chào đời thường ít cười. Nhưng em bé của bạn sinh ra lại rất hay thì xin chúc mừng, bé có thể là một đứa trẻ rất thông minh. Các nhà khoa học đã chứng minh, cười chính là biểu hiện của kỹ năng vận động cao cấp và thông thường trẻ nhanh biết cười và hay cười sẽ hoạt bát, lanh lợi sau này.
5. Thời gian ngủ ngắn
Khoa học đã chứng minh, trẻ thiên tài thường ngủ rất ít nhưng không có biểu hiện khó chịu hay thiếu chất. Lý do được đưa ra là bộ não của những em bé này luôn được kích thích, có nhu cầu tìm hiểu, khám phá và do đó, luôn tỉnh tảo, khó đi vào giấc ngủ.
Muốn biết bạn có phải là người thông minh và nhanh trí hay không, hãy thử kiểm tra xem mình có những đặc điểm này không nhé! 
1.Họ rất dễ thích nghi
Những người thông minh có thể phát triển linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau. Người thông minh thích nghi bằng cách làm những gì có thể thực hiện được cho dù họ gặp khó khăn hay trở ngại gì.
Nghiên cứu tâm lý học gần đây cũng ủng hộ điều này. Sự thông minh phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi để đương đầu với môi trường hiệu quả hơn hoặc tạo ra những thay đổi trong môi trường sống, làm việc.
2. Họ hiểu được giới hạn của mình
Những người thông minh nhất có thể thừa nhận khi họ không biết một khái niệm nào đó. Những người thông minh không ngại khi nói “Tôi không biết”. Nếu họ không biết, họ có thể học.
Một nghiên cứu cổ điển của Justin Kruger và David Dunning chỉ ra rằng người kém thông minh hơn thường đánh giá quá cao khả năng nhận thức của mình.
Trong một thí nghiệm, các sinh viên có điểm thấp hơn thường đánh giá quá cao số câu hỏi mà họ nghĩ mình trả lời đúng, trong khi những người thuộc top điểm cao nhất lại nghĩ số câu hỏi mà họ làm được thấp hơn thực tế.
3. Họ vô cùng tò mò
Người thông minh rất hay có 11 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 1.
Albert Einstein từng nói: "Tôi không có tài năng gì đặc biệt, tôi chỉ nhiệt tình tò mò."
Một nghiên cứu ở người trưởng thành được công bố vào năm 2016 cho thấy có mối liên hệ giữa trí thông minh thời thơ ấu và sự tò mò.
Các nhà khoa học đã quan sát hàng ngàn người sinh ra ở Anh trong vòng 50 năm và thấy rằng những người có chỉ số IQ cao hơn (khi làm bài kiểm tra lúc 11 tuổi) có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn những người khác (khi thực hiện khảo sát ở tuổi 50).
4. Họ nghĩ thoáng
Những người thông minh sẵn sàng chấp nhận và xem xét quan điểm khác với tư tưởng phóng khoáng và cởi mở cửa với các giải pháp thay thế.
Các nhà tâm lý nói rằng những người nghĩ thoáng, những người tìm kiếm những quan điểm, góc nhìn khác và xem xét các bằng chứng, dẫn chứng một cách công bằng, có xu hướng đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT hoặc các bài kiểm tra trí thông minh khác.
Đồng thời, người thông minh cũng là người cẩn trọng với những ý tưởng và quan điểm họ tiếp nhận.
5. Họ thích có công ty riêng
Những người thông minh thường có xu hướng hành động cá nhân. Những nghiên cứu gần đây cho thấy người thông minh thường cảm thấy ít thỏa mãn hơn khi làm việc với bạn bè.
6. Họ tự kiểm soát bản thân tốt
Người thông minh rất hay có 11 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 2.
Những người thông minh rất giỏi trong việc kiềm chế ham muốn bản thân
Người thông minh có thể vượt qua sự bốc đồng bằng việc lên kế hoạch, làm rõ các mục tiêu, tìm kiếm những chiến lược thay thế và cân nhắc kết quả trước khi họ bắt đầu làm.
Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa khả năng tự kiểm soát và trí thông minh. Trong một nghiên cứu năm 2009, người tham gia phải lựa chọn giữa hai phần thưởng có giá trị khác nhau: hoặc là phần thưởng nhỏ hơn nhưng được lấy ngay hoặc là phần thưởng lớn hơn nhưng một ngày sau đó mới được lấy.
Kết quả cho thấy những người tham gia chọn phần thưởng lớn hơn sau một ngày, tức là những người có tự kiểm soát bản thân tốt hơn (thay vì nôn nóng lấy ngay), thường đạt điểm cao trong bài kiểm tra trí thông minh.
Các nhà nghiên cứu cho biết một khu vực não bộ, cụ thể là thùy trước vỏ não, có thể đóng vai trò trong việc giúp mọi người giải quyết các vấn đề hóc búa và thể hiện khả năng tự kiểm soát trong khi hướng tới mục tiêu nhất định.
7. Họ thực sự hài hước
Người thông minh rất hay có 11 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 3.
Bức hình Albert Einstein vô cùng nổi tiếng
Các nhà khoa học đồng ý với điều này. Một nghiên cứu cho thấy rằng các diễn viên hài chuyên nghiệp đạt điểm cao hơn mức trung bình trong bài kiểm tra trí thông minh ngôn ngữ.
8. Họ nhạy cảm với những trải nghiệm của người khác
Những người thông minh gần như có thể cảm nhận những gì ai đó đang nghĩ", một người dùng Quora chia sẻ.
Một số nhà tâm lý học cho rằng sự đồng cảm đó, khả năng hòa hợp với nhu cầu và cảm xúc của người khác và hành động theo cách người đó cần là một yếu tố cốt lõi của trí tuệ cảm xúc.
Người có trí thông minh cảm xúc thường rất thích nói chuyện với những người mới và tìm hiểu nhiều hơn về họ.
9. Họ có thể kết nối các khái niệm dường như không liên quan
Bạn có nghĩ rằng món sashimi của Nhật Bản và dưa hấu chẳng liên quan gì đến nhau cả. Sai, cả hai đều được ăn sống và thường để lạnh.
Nhà báo Charles Duhigg cho rằng việc tạo ra những kết nối kiểu đó là dấu hiệu của sự sáng tạo. Duhigg đã nghiên cứu quá trình Disney phát triển bộ phim "Frozen" và kết luận rằng bộ phim độc đáo vì sử dụng những ý tưởng cũ và liên kết chúng với nhau theo cách mới.
10. Họ trì hoãn rất nhiều
Một điều thú vị là người thông minh chần chừ ngay cả với việc họ thấy có ý nghĩa. Nhà tâm lý học Adam Grant cho rằng trì hoãn là chìa khóa cho sự đổi mới.
Steve Jobs đã sử dụng điều này một cách chiến lược. "Thời gian Steve Jobs trì hoãn làm mọi thứ đã dùng trong việc mang nhiều ý tưởng khác nhau đến bàn làm việc của ông ấy" Grant cho biết.
11. Họ suy ngẫm những câu hỏi lớn
Người thông minh rất hay có 11 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 4.
Isaac Newton
Những người thông minh rất hay tự hỏi về vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống. Hơn nữa, họ luôn hỏi về bản chất của tất cả mọi thứ là gì.
Chính nhờ những câu hỏi lớn như vậy, các nhà khoa học vĩ đại như Galileo Galilei, Isaac Newton, Albert Einstein hay Stephen Hawking đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về vũ trụ bao la.
Theo Tech Insider

No comments:

Post a Comment