Saturday, November 26, 2016

Việt Nam đứng thứ 6 về du học tại Hoa Kỳ10 quốc gia đứng đầu về số du học sinh tại Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam xếp hạng thứ 6. Ảnh: ICET Monitor
10 quốc gia đứng đầu về số du học sinh tại Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam xếp hạng thứ 6. Ảnh: ICET Monitor
Bản tường trình Open Doors 2016 về Trao Đổi Giáo Dục Quốc Tế, do Viện Giáo Dục Quốc Tế hợp tác với  Bộ Giáo Dục Văn Hóa, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, công bố: Hàng năm có 21.403 sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ. Việt Nam đứng thứ 6, trong số các quốc gia dẫn đầu về vấn đề du học tại Hoa Kỳ.

Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ. Ảnh: ICEF Monitor
Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ. Ảnh: ICEF Monitor
Bản tường trình ghi nhận: Sinh viên Việt Nam chủ yếu ghi danh theo học đại học tại Hoa Kỳ.  Niên khóa 2015 – 2016, có 67,2% sinh viên Việt Nam theo học đại học; 15,1% theo học cao học; 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT; và 9,9% theo học các chương trình không cấp bằng như chương trình tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.

Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học Havard. Ảnh: Harvard University
Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học Havard. Ảnh: Harvard University

Anh Phạm Tùng, cựu Phó Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Washington D.C, cho biết: Sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ theo hai thể loại, đó là có học bổng và du học tự túc. Sinh viên có học bổng học giỏi, chăm chỉ hơn, so với sinh viên du học tự túc.

Intel tài trợ $7,000,000 mỹ kim cho sinh viên Việt Nam, tại Portland State University . Ảnh: Clayton Cotterell for Bloomberg Businessweek
Intel tài trợ $7,000,000 mỹ kim cho sinh viên Việt Nam, tại Portland State University . Ảnh: Clayton Cotterell for Bloomberg Businessweek
Trao đổi với đài VOA Tiếng Việt, Giáo Sư Nguyễn Cường thuộc Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ, nói rằng: “Trong tương lai chính sách của Tổng Thống đắc cử Donald Trump, không  ảnh hưởng nhiều đến sinh viên Việt Nam. Vì họ đi du học có visa. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể ở lại, có thể về nước.”

Eric Trác, cựu sinh viên MIT Việt Nam, trên trang weh của Đại Học Stanford, Hoa Kỳ. Ảnh: Stanford Medicine website
Eric Trác, cựu sinh viên MIT Việt Nam, trên trang weh của Đại Học Stanford, Hoa Kỳ. Ảnh: Stanford Medicine website
Sinh viên ngoại quốc thực tập tại Việt Nam. Ảnh: Go Overseas
Sinh viên ngoại quốc thực tập tại Việt Nam. Ảnh: Go Overseas
Sinh viên ngoại quốc tại Trường Cao Đẳng Valencia, Florida, USA. Ảnh: International Student
Sinh viên ngoại quốc tại Trường Cao Đẳng Valencia, Florida, USA. Ảnh: International Student
Sinh viên Đại Học RMIT, Việt Nam. Ảnh: KILROY
Sinh viên Đại Học RMIT, Việt Nam. Ảnh: KILROY
By H.Van
Những 9X Việt từ chối Đại học Harvard
Được đại học danh tiếng hàng đầu thế giới Harvard cấp học bổng nhưng Hoàng Quyên (23 tuổi), Tường An (18 tuổi) và Thanh Tùng (24 tuổi, học bổng thạc sĩ y khoa) từ chối để lựa chọn trường phù hợp với đam mê.
Nguyễn Hoàng Quyên (23 tuổi, Hà Nội), cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Năm 2012, em được 6 đại học nổi tiếng ở Mỹ, gồm Harvard, Stanford, Yale, Brown, Columbia và Chicago cấp học bổng. Trong đó Harvard, Stanford, Quyên không hy vọng vì độ khó và mức độ cạnh tranh cao.
nhung-9x-viet-tu-choi-dai-hoc-harvard
Nguyễn Hoàng Quyên (giữa) là cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Từng lặng người vì hạnh phúc khi nhận được điện thoại chúc mừng từ trường Harvard, Quyên sau đó khiến bạn bè ngỡ ngàng bởi từ chối ngôi trường danh tiếng này. Em giải thích không muốn tiếp tục cuộc đua giữ ngôi vị số 1 ở ngôi trường tập hợp những học sinh đều giỏi. Ngoài ra, Harvard thiên về học thuật trong khi Quyên muốn được học trong ngôi trường trẻ trung với nhiều hoạt động sôi nổi. 
Để trung thành với con người và ước mơ hoạt động tình nguyện của bản thân, Quyên sau đó chọn Stanford University. Trước đó, nữ sinh trường Ams là tình nguyện viên của mạng lưới lãnh đạo trẻ Đông Nam Á SEALNET trụ sở ở Việt Nam. Năm 2011, em sang Singapore thực hiện dự án về người lao động nhập cư, tiếp xúc với những hoàn cảnh lao động bị bạo hành hoặc lạm dụng. Những chuyến đi cùng SEALNET giúp Quyên trải nghiệm và trưởng thành.
Võ Tường An (18 tuổi, Quảng Ngãi) tháng 4 vừa qua cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi từ chối Đại học Harvard với mức hỗ trợ tài chính 63.900 USD/năm (hơn 1,4 tỷ đồng) trong suốt 4 năm. Giống Hoàng Quyên, Tường An "nói không" bởi muốn học tập trong môi trường năng động và trung thành với ước mơ làm tình nguyện.
Em chọn Stanford - nơi có nhiều cơ hội để sinh viên phát triển cả thể chất lẫn tinh thần với nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ sôi nổi. Mức hỗ trợ tài chính đại học này cấp cho An là hơn 66.000 USD/năm (hơn 1,5 tỷ đồng), trong 4 năm học. 
nhung-9x-viet-tu-choi-dai-hoc-harvard-1
Võ Tường An nhận nhiều học bổng từ 12 đại học danh tiếng thế giới tại Mỹ, khi ở tuổi 17. 
Nữ sinh quê Quảng Ngãi ngoài ra còn nhận được học bổng toàn phần của 10 đại học danh tiếng khác của Mỹ như: Yale, Cornell, Dartmouth, Wellesley... Những thành tích trước đây của Tường An cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Năm lớp 8 khi đang học ở THCS Nguyễn Tự Tân (Quảng Ngãi), em được Đại học Misissippi (Mỹ) cấp học bổng và mời tham gia một trại hè. Trường John Bapst Memorial (Mỹ) sau đó cũng mời An sang học THPT.
Những năm cấp ba ở xứ người, nữ sinh Việt Nam Võ Tường An nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc và là thủ lĩnh của nhiều phong trào xã hội. Em đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ) mang tên International Catalysts for Empowerment (ICE). An là học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale trong chuyên đề an ninh và hoạt động quốc tế năm 2014.
Bảo lưu chương trình học đại học một năm để phát tiển dự án ICE đến các vùng quê Việt Nam, tháng 9/2017, Tường An sẽ trở lại Mỹ để học ở Đại học Stanford.
Nữ sinh Quảng Ngãi giành 12 học bổng đại học nổi tiếng thế giới
Võ Tường An đã chinh phục học bổng 12 đại học nổi tiếng thế giới, trong đó có các trường Harvard, Stanford, Yale danh tiếng của Mỹ.
Những ngày cuối tháng 8, Võ Tường An (18 tuổi, quê Quảng Ngãi) bận rộn với những kế hoạch "gap-year" (nghỉ giữa quãng ở bậc đại học) tại Việt Nam và chuẩn bị cho chuyến trở về Mỹ, bắt đầu chương trình học tập tại Đại học Stanford vào tháng 9 năm sau. Đây là một trong 12 đại học danh tiếng mà Tường An giành được học bổng hồi tháng 4.
Quê ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ngay từ nhỏ An đã là cô gái năng động, cá tính và mê ngoại ngữ. An chia sẻ, thời tiểu học, tiếng Anh với cô là những câu chào đơn giản và đến khi học cấp hai ở trường THCS Nguyễn Tự Tân thì kiến thức ấy cũng không khá hơn bao nhiêu.
"Năm mình học lớp 7 thì bắt đầu có ý tưởng đi du học đâu đó nhưng khi đó ở quê không dễ tìm một trung tâm ngoại ngữ để tìm hiểu. Mình phải lên mạng tìm kiếm và tự học, tìm hiểu tài liệu học thuật về du học", An bộc bạch.
Năm lớp 8, trong lần thử phỏng vấn của các trường đại học Mỹ tại Việt Nam, nữ sinh đã được Đại học Misissippi cấp học bổng và mời tham gia một trại hè. Tại đây, An được giao lưu, học hỏi từ nhiều bạn bè quốc tế và ý niệm du học đã hình thành rõ rệt hơn với cô bé cấp hai.
nu-sinh-quang-ngai-gianh-12-hoc-bong-dai-hoc-noi-tieng-the-gioi
Nữ sinh Võ Tường An. Ảnh: K.H
Với những thành tích trong học tập và hoạt động xã hội, Tường An được trường John Bapst Memorial (Mỹ) phỏng vấn và mời sang học. Những năm học cấp ba bên xứ người, An khá nổi tiếng nhờ kết quả xuất sắc và trở thành thủ lĩnh của nhiều phong trào hoạt động xã hội. Cô là người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ) mang tên International Catalysts for Empowerment. An cũng là học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale trong chuyên đề an ninh và hoạt động quốc tế năm 2014 đồng thời sáng lập cộng đồng trẻ Viet Youth Service. 
Trong một buổi giao lưu với hàng trăm học sinh THPT ở Sài Gòn cuối tuần rồi, An chia sẻ kỷ niệm về những ngày ở Mỹ với nhiều khó khăn cùng những nỗ lực của bản thân. 
"Mình nghĩ, khó khăn lớn nhất của nhiều du học sinh là rào cản về văn hóa, ngôn ngữ. Học sinh ở Mỹ thường không kết bạn và thể hiện tinh thần đoàn kết trên lớp vì họ tập trung cao cho việc học. Chỉ ở các hoạt động ngoại khóa, bạn mới dễ dàng xây dựng mối quan hệ với họ và khi đó, mọi việc học tập, sinh hoạt đều trở nên dễ dàng hơn", An nói.
Ngày nhận được học bổng trúng tuyển của 12 trường đại học, An bị "đơ" người do quá bất ngờ. "Sau đó, mình đã hét lên vì quá hạnh phúc", An nhớ lại. Thành quả này, theo An, là kết quả của một "khuyết điểm" của bản thân đó là khó chấp nhận thất bại. 
Ước mơ và dự định của nữ sinh có ngoại hình nhỏ nhắn này là trở thành luật sư trong lĩnh vực môi trường hoặc quốc tế. "Mình thích được tranh cãi và nhận thức được ngành luật ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào", An cho biết.
Sự quyết đoán, mạnh mẽ của An khiến cô trông trưởng thành hơn tuổi 18. Nữ sinh cho rằng, những mục tiêu mà cô và các bạn cùng trang lứa đang thực hiện sẽ hướng về thế giới trong dài hạn, 20-30 năm nữa. Để thực hiện được những ước mơ đó, mỗi người phải có suy nghĩ về mục tiêu, đặt ra kế hoạch rõ ràng và có những hành động phù hợp để đạt được nó.
Mạnh Tùng
Tháng 6/2016, Phạm Thanh Tùng (24 tuổi, tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội) từ chối trường Harvard T.H.Chan school of public health để vào Đại học Johns Hopkins học chương trình thạc sĩ ngành Dịch tễ học. Trong lĩnh vực y tế công cộng, Johns Hopkins luôn đứng vị trí số 1 trên các bảng xếp hạng quốc tế.
nhung-9x-viet-tu-choi-dai-hoc-harvard-2
Phạm Thanh Tùng (24 tuổi) nhận học bổng thạc sĩ y khoa của Đại học Harvard, Johns Hopkins. 
Trước đó, Thanh Tùng nhận được học bổng toàn phần của Quỹ Giáo dục Việt Nam VEF để học thạc sĩ Dịch tễ học tại Mỹ, học bổng toàn phần của chính phủ Thuỵ Điển (Swedish Institute Study Scholarships) cũng học chương trình này, tại Học viện Karolinska - nơi hàng năm trao giải Nobel Y học và Sinh lý học. 
Trong bài luận gửi các trường đại học, nam sinh trường Y nói về thực trạng của Việt Nam với những bệnh viện ung thư chật kín người bệnh ở giai đoạn cuối, bệnh nhân phải sử dụng hết khoản tiền mà cả gia đình dành dụm được để chữa bệnh khi chương trình bảo hiểm chưa chi trả hết mọi chi phí, hệ thống dữ liệu và theo dõi ung thư quốc gia chưa được xây dựng... Những khó khăn đó tạo động lực cho Tùng thực hiện ước mơ xây dựng chương trình sàng lọc và phòng chống ung thư cho Việt Nam.
Em đồng thời tham gia nghiên cứu và khởi động một số dự án nhỏ giúp sinh viên y sẵn sàng đối mặt với sự gia tăng của các bệnh mãn tính trong nước.
Châu Thanh Vũ, Nguyễn Hoàng Khánh, Nguyễn Huy Trường Nam... là những sinh viên người Việt đang theo học tại ngôi trường hàng đầu thế giới.
Châu Thanh Vũ là cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng du học sinh Việt khi được đại học hàng đầu thế giới Harvard cấp học bổng tiến sĩ với mức hỗ trợ tài chính 79.000 USD/năm (gần 1,8 tỷ đồng), cho 5 năm học.
Chàng trai 24 tuổi còn nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần tại 7 trường được xếp hạng cao nhất về môn kinh tế của Mỹ, gồm Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia và Minnesota.
5-nam-sinh-viet-nam-o-dai-hoc-harvard
Châu Thanh Vũ, học bổng tiến sĩ ngành Kinh tế, Đại học Harvard (Mỹ). 
Vũ sinh ra và lớn lên ở thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Sau khi tốt nghiệp cấp hai, Châu Thanh Vũ một mình lên TP HCM học chuyên Tin tại trường Phổ thông Năng khiếu, để theo đuổi ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm ở thung lũng Silicon (Mỹ). Năm lớp 11, Vũ nhận được học bổng của trường Liên kết thế giới (United World College UWC) và theo học hai năm cuối phổ thông ở Mỹ. Tại đây, em khám phá ra đam mê lớn hơn của bản thân, là trở thành nhà kinh tế học để thay đổi cuộc sống của mọi người.
Học đại học tại Princeton và tốt nghiệp với khóa luận xuất sắc, Châu Thanh Vũ được Harvard chấp nhận làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Kinh tế. Mỗi năm trường này nhận được 700-800 đơn xin theo học tiến sĩ kinh tế và chỉ tiếp nhận khoảng 30-35 người để đảm bảo mỗi nghiên cứu sinh sẽ được hướng dẫn và làm việc trực tiếp với một giáo sư. Năm 2015, Châu Thanh Vũ lọt vào danh sách 33 người được chọn.
Nguyễn Hoàng Khánh hiện theo học tiến sĩ Luật ở Đại học Luật Harvard. Tốt nghiệp cấp 3 tại trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội), em nhận được học bổng của Đại học St.John's (New York, Mỹ). Tại đây, nam sinh 9X người Việt theo học chuyên ngành Tâm lý học và ngành phụ là Triết học, Kinh tế học, để phục vụ ước mơ đặt chân vào trường Luật Harvard. Yêu cầu của đại học này với ứng viên chương trình Juris Doctor (tiến sĩ Luật) là đã có một bằng đại học.
5-nam-sinh-viet-nam-o-dai-hoc-harvard-1
Nguyễn Hoàng Khánh, học bổng tiến sĩ Luật, Đại học Luật Harvard.
Để nhận được học bổng chương trình đào tạo tiến sĩ Luật của Đại học Luật Harvard, Nguyễn Hoàng Khánh phải trải qua bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật. Bài thi kéo dài 4 tiếng rưỡi, kiểm tra khả năng đọc hiểu nhanh về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật; khả năng tư duy logic, phân tích, đánh giá các lập luận.
Khánh ngoài ra còn phải viết 2-3 bài luận, phỏng vấn trực tiếp. Trong bài luận chính, nam sinh người Việt đã viết về thách thức và cơ hội của hệ thống pháp luật Việt Nam khi tham gia vào TPP. Em mong muốn được tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp lý của đất nước để không mất lợi thế và có thể đứng bình đẳng với các quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.
Hoàn thành xuất sắc các vòng thi trên, cùng thành tích tốt nghiệp loại ưu Đại học St.John's (điểm trung bình tốt nghiệp đạt 3.93/4.0) và nhiều lần được khen tặng vì những đóng góp trong hoạt động xã hội..., nam sinh 23 tuổi người Việt đã được Đại học Luật Harvard chấp thuận. Tháng 9 vừa qua, Nguyễn Hoàng Khánh bắt đầu học nghiên cứu sinh tại ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới.
Từng nổi tiếng với số điểm gần tuyệt đối kỳ thi chuẩn hóa SAT 2.390/2.400 điểm, Trần Đăng Huy một lần nữa được bạn bè quốc tế biết đến khi trúng tuyển vào Đại học Harvard năm 2014. Mức hỗ trợ tài chính em được trường cấp cho là 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng).
5-nam-sinh-viet-nam-o-dai-hoc-harvard-2
Trần Đăng Huy, cựu học sinh THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) nhận học bổng Đại học Harvard.
Chàng trai 22 tuổi là cựu học sinh THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) và trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM). Năm 2010, khi kết thúc lớp 10, em giành được học bổng toàn phần 4 năm tại trường Saint Andrew’s Junior College (Singapore). Tại quốc đảo sư tử, nam sinh người Việt 2 lần đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic Toán học Singapore, giải vàng cuộc thi quốc tế dành cho các nhà văn trẻ bậc phổ thông Common Wealth Essay Competition.
Bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 2 qua các mẩu truyện vui, năm 13 tuổi Trần Đăng Huy lấy được chứng chỉ CAE (Certificate in Advanced English). Ở tuổi 15, em đạt 7,5 điểm IELTS. Năm 2012, Huy xuất sắc vượt qua kỳ thi SAT với điểm số cận tuyệt đối 2.390/2.400 điểm.
Tại Đại học Harvard, nam sinh người Việt tiếp tục gây ấn tượng cho giảng viên, bè bạn khi đạt 5 điểm A cho các môn thi trong năm học thứ hai.
Diệp Quốc Thắng (19 tuổi) là cựu học sinh trường tiểu học Trung Nhất (quận Phú Nhuận, TP HCM). Năm 9 tuổi, em theo gia đình sang định cư tại Mỹ. Năm 2011, Thắng được Tổng thống Barack Obama tặng bằng khen vì thành tích học tập trong 3 năm phổ thông cơ sở. Tốt nghiệp Thủ khoa trường THPT Grover Cleveland Charter (bang California, Mỹ), Thắng được 5 đại học hàng đầu nước Mỹ và thế giới như Harvard, Yale... nhận học.
5-nam-sinh-viet-nam-o-dai-hoc-harvard-3
Diệp Quốc Thắng, cựu học sinh tiểu học Trung Nhất (quận Phú Nhuận, TP HCM).
Trong bài luận chinh phục Đại học Harvard, nam sinh người Việt kể về hành trình của một học sinh quốc tế từ những ngày đầu lạ lẫm với nhiều nỗi lo sợ đến khi tìm được đam mê thực sự là các vấn đề xã hội, cộng đồng. Thắng cho biết, khát vọng lớn nhất trong cuộc sống của em là giúp đỡ mọi người.
"Em đã hoạch định rằng, bất cứ nghề nghiệp nào em làm trong tương lai đều sẽ hướng đến mục đích giúp đỡ một ai đó. Nếu trở thành bác sĩ, em sẽ trở về Việt Nam với các buổi khám sức khỏe miễn phí. Đó cũng là lý do em tham gia dịch vụ cộng đồng", nam sinh Đại học Harvard tâm sự.
Nguyễn Huy Trường Nam quê gốc  Can Lộc (Hà Tĩnh), sống cùng bố mẹ tại thủ đô Moscow (Nga). Trong những năm học phổ thông, em đã đạt hơn 100 giải thưởng, trong đó có những giải lớn như Lập trình mở rộng khối các nước thuộc Liên Xô cũ; giải Toán toàn Nga. Trường Nam cũng là một trong những học sinh xuất sắc nhất hệ chuyên của Đại học Tổng hợp Lomonoxop, trường đại học hàng đầu nước Nga.
5-nam-sinh-viet-nam-o-dai-hoc-harvard-4
Nguyễn Huy Trường Nam, sinh viên chuyên ngành Lập trình, Đại học Harvard.
Với điểm sát hạch tuyệt đối 2.400, điểm tiếng Anh TOEFL 111/120, Nguyễn Huy Trường Nam đã giành học bổng toàn phần trị giá 69.000 USD/năm (hơn 1,5 tỷ) của Đại học Harvard, cho 4 năm học. Em ngoài ra còn được 3 đại học danh tiếng hàng đầu thế giới khác là Princeton, Columbia và Caltech trao học bổng. Tại Harvard, Trường Nam sẽ theo học chuyên ngành lập trình. 
Mang khát vọng chinh phục tri thức, những nữ sinh 9X Việt Nam đã làm rạng danh quê hương khi giành học bổng từ đại học hàng đầu thế giới.
Tôn Hà Anh (24 tuổi) hiện là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế, Đại học Harvard. 5 năm trước, cựu học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã nhận học bổng của 5 đại học nổi tiếng nước Mỹ, gồm: Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley. Sau khi trực tiếp tới thăm Đại học Princeton, Wellesley, Harvard, nữ sinh Việt đã chọn ngôi trường đứng đầu thế giới vì "chất lượng và sự danh tiếng".
nhung-nu-sinh-viet-nam-o-harvard
Với quan niệm có đam mê, quyết tâm và không ngại mạo hiểm là có tất cả, Tôn Hà Anh luôn nỗ lực học tập. Em từng chia sẻ, nhiều đêm thức học, buồn ngủ đến nỗi đánh rơi cả bút và chỉ ước được rúc vào chăn. Nhưng nghĩ đến việc nếu bây giờ đi ngủ, bài tập sẽ chồng chất và bị tụt sau các bạn, Hà Anh lại học bài.
Nữ sinh 9X Việt Nam khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ khi kỳ học đầu tiên đã đạt 4 điểm A cho cả 4 môn học. "Nhiều sinh viên ở Harvard thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả C cũng không dễ chút nào", GS.TS Carolynn Maltas, giảng viên của Đại học Harvard nói về thành tích Tôn Hà Anh đạt được. Bà cho biết, các bài luận của nữ sinh Việt Nam này thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo.
"Em có được ngày hôm nay cũng là nhờ những ngày tháng lớn lên và trưởng thành ở Việt Nam. Vì thế em chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để trở về cống hiến cho đất nước. Hơn nữa, dù đi xa đến đâu, em cũng muốn về ở gần và chăm sóc bố mẹ", Tôn Hà Anh chia sẻ trước thời gian sang Harvard học tập.
Tháng 4/2016, em gái ruột của Hà Anh - Tôn Hiền Anh (18 tuổi) cũng được Đại học Harvard nhận vào với mức hỗ trợ tài chính 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm học. Em là nữ sinh lớp chuyên tiếng Trung đầu tiên của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được vào học tại Harvard.
nhung-nu-sinh-viet-nam-o-harvard-1
Tự nhận mình không quá thông minh nhưng luôn cần cù, học bằng 200% sức lực, để thực hiện ước mơ du học Mỹ, mỗi ngày Hiền Anh đều tranh thủ học 150 từ tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi, "kể cả trong nhà vệ sinh". Sau 2 tháng luyện thi SAT (bài thi chuẩn hoá bằng tiếng Anh các trường của Mỹ thường yêu cầu) nữ sinh lớp chuyên Trung đã đạt 2.280/2.400 điểm.
Lã Hồ Minh Khuê (20 tuổi), hiện theo học ngành Tâm lý, Đại học Harvard. 2 năm trước, tên tuổi của nữ sinh lớp chuyên Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam này "phủ sóng" khắp phương tiện truyền thông khi nhận được học bổng toàn phần của đại học danh tiếng nhất thế giới với trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng).
Minh Khuê cho biết chọn Harvard bởi triết lý giáo dục của trường rất phù hợp với những gì em được dạy dỗ là: Học để phát triển tố chất, chứ không phải vì có tố chất sẵn nên mới học.
nhung-nu-sinh-viet-nam-o-harvard-2
Trước đó, năm 2010 Lã Hồ Minh Khuê đoạt giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc. Năm 2013, em là pianist chính cho đêm nhạc Giai điệu mùa hạ và thực hiện triển lãm cá nhân Tình yêu của tôi. Lợi nhuận thu về từ hai hoạt động nghệ thuật được em góp quỹ xây dựng 22 tủ sách cho dự án Sách hóa nông thôn.
Trần Thị Diệu Liên (19 tuổi) là trường hợp hãn hữu con nhà nghèo ở Việt Nam chinh phục thành công đại học hàng đầu thế giới. Mẹ là lao công, bố là thợ làm biển quảng cáo, cả gia đình 4 người nhà Liên sống trong căn hộ xập xệ rộng chưa đầy 20 m2 tại quận 1, TP HCM.
Học hết lớp 12, nữ sinh lớp chuyên Anh trường THPT Lê Hồng Phong đậu vào ngành khoa học của một đại học ở TP HCM theo diện học bổng toàn phần. Dù vậy, giấc mơ du học để khám phá thế giới vẫn cháy bỏng trong em. Liên quyết định bảo lưu một học kỳ tại đại học, tranh thủ đi dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ vừa để kiếm thêm thu nhập giúp bố mẹ, vừa trau dồi kỹ năng và tập trung "săn" học bổng du học Mỹ. 
nhung-nu-sinh-viet-nam-o-harvard-3
Tháng 4/2016, Trần Thị Diệu Liên được Đại học Harvard cấp học bổng hơn 300.000 USD (khoảng 6,8 tỷ đồng). 9X Việt cho biết chọn ngôi trường hàng đầu thế giới vì ở Harvard yếu tố tài chính không làm mất sự công bằng trong cơ hội học hành của các ứng viên. Ở một số đại học khác, khi tuyển sinh, tài chính là yếu tố được đem ra xem xét kỹ. 
Hiện Diệu Liên học ngành Khoa học kỹ thuật ở Harvard.
Lê Ngọc Tường Vân (21 tuổi, TP Huế) và Hồ Ngọc Nhi (22 tuổi, TP HCM) cũng là những nữ sinh 9X người Việt đang theo học tại Đại học Harvard. Hai cô gái sang Mỹ du học từ khá sớm, Tường Vân năm 6 tuổi còn Ngọc Nhi năm 8 tuổi.
Thời THPT, Lê Ngọc Tường Vân liên tiếp được nhận 3 bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Lớp 12, em nhận huân chương của Tổng thống Mỹ về thành tích hoạt động từ thiện. Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân được 7 đại học danh tiếng Mỹ như Harvard, Yale, Stanford..., cấp học bổng toàn phần.
Hiện, Lê Ngọc Tường Vân học năm nhất, chuyên ngành Kinh tế và thống kê tại Đại học Harvard. 
Hồ Ngọc Nhi cũng cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley. Cựu thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Santa, Monica (Mỹ) đã chọn học Harvard để theo đuổi ước mơ nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.
Ngoài các gương mặt trên, Lê Nguyên Quỳnh NhưMai Linh Tôn cũng là những 9X gốc Việt đã làm rạng danh quê hương khi được đại học hàng đầu thế giới Harvard nhận học. 
Quỳnh Trang

No comments:

Post a Comment