Saturday, November 19, 2016

Yanomami-bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài

https://sites.duke.edu/amazonindigenousculture/files/2013/12/yanomami3.jpg
TTO - Những bức ảnh mới nhất chụp từ trên không cho thấy đời sống của một bộ lạc không tiếp xúc với bên ngoài ở vùng rừng rậm Amazon, với dân số chỉ khoảng 100 người.
Hé lộ ảnh bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài 
Hình ảnh ngôi nhà lớn của một nhóm người thuộc bộ lạc Yanomami ở vùng rừng rậm Amazon thuộc Brazil - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara
Ảnh được chụp ở vùng lãnh thổ Yanomami, miền bắc Brazil, cho thấy nhiều người - có cả nam và nữ, đang đứng bên trong ngôi nhà khổng lồ được gọi là "Yanomami yano", nơi sinh sống của nhiều gia đình trong bộ lạc.
http://assets.survivalinternational.org/pictures/264/bra-yan-fw-2008-142_screen.jpgNhững người này không mặc quần áo hoặc chỉ mặc rất ít. Một số người đang ngước nhìn lên trời - dường như họ đã phát hiện ra mình bị chụp ảnh.
Theo Mirror, những bức ảnh đặc biệt này được công bố giữa lúc có nhiều lo ngại cộng đồng thiểu số ở vùng Amazon này có thể bị các thợ mỏ vàng xóa sổ.
Lý do là người trong bộ lạc "rất dễ bị tổn thương" do bệnh tật đến từ "những người ngoài", trong khi các thợ mỏ vàng được nói đã mang bệnh sốt rét và các bệnh khác đến khu vực.
http://www.crystalinks.com/yanomanbaby.jpgCác thợ mỏ cũng được cho là đã làm ô nhiễm nguồn thức ăn, nước uống của bộ lạc do thủy ngân dùng khai thác vàng.
"Khu vực này đang có hơn 5.000 thợ mỏ vàng bất hợp pháp, gây lo ngại nghiêm trọng rằng họ sẽ khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trái đất bị tiêu diệt", trang web của tổ chức nhân quyền Survival International nói.
Theo ước tính, bộ lạc Yanomami có tổng cộng khoảng 35.000 người, trong đó hơn 20.000 người ở Brazil, số còn lại ở vùng núi và rừng rậm Venezuela. Nhiều nhóm của bộ lạc này hoàn toàn không tiếp xúc với người ngoài, thậm chí không tiếp xúc với các thành viên khác cùng bộ lạc.
Thông thường họ sống trong các ngôi nhà lớn "Yanomami yano", mỗi ngôi nhà lớn có nhiều gia đình cùng ở chung, dưới mỗi mảnh che của ngôi nhà là một gia đình.
Họ ngủ võng, biết dùng lửa và sở hữu một kho kiến ​​thức rất lớn về thực vật, với khoảng 500 loại cây cỏ được họ biến thành thức ăn, thuốc uống và nhà ở. Họ cũng sống bằng cách săn bắn, hái lượm, đánh cá và trồng một số loại cây như sắn, chuối...
Các nhà hoạt động kêu gọi cần bảo vệ khu vực mà bộ lạc này sống và các quan chức cần "tôn trọng quyền được sống ở đó của họ".
Hé lộ ảnh bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài 
Người trong bộ lạc Yanomami ở miền bắc Brazil - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara
Hé lộ ảnh bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài 
Ngôi nhà lớn nằm ẩn trong rừng sâu - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara
Hé lộ ảnh bộ lạc Amazon bí ẩn không tiếp xúc người ngoài 
Các thành viên bộ lạc không mặc quần áo hoặc mặc rất ít - Ảnh: Guilherme Gnipper Trevisan/Hutukara
Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có hàng chục bộ lạc không tiếp xúc với bên ngoài. Hầu hết họ sống trong rừng rậm và không có khả năng miễn dịch với các bệnh thông thường, những căn bệnh "không bao giờ có trên vùng đất của họ".
MINH ANHYanomami people are a semi-nomadic people who traditionally rely on agriculture and hunting to survive. Image from “Our Indigenous World: The Yanomami People.”
Yanomami are a group of indigenous people that share the same language. The people live in separate villages. Image from “Survival International.”
Yanomami people still keep traditional customs and practices alive. Image from “Survival International.”
Yanomami people frequently wear feathers and flowers. Image from “Rites of Passages – the Yanomami.”https://sites.duke.edu/amazonindigenousculture/yanomami-and-the-evolution-of-a-culture/

No comments:

Post a Comment