Thursday, December 1, 2016

Ảnh(1382)

Tổng thống tân cử Donald Trump vừa khởi động chuyến đi cảm ơn cử tri ở các bang quan trọng đã ủng hộ và góp phần làm nên chiến thắng bất ngờ cho ông.
Theo hãng tin AP, Tổng thống tân cử Donald Trump bắt đầu chuyến đi cảm ơn cùng "Phó tướng" Mike Pence vào ngày 1/12.
Điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi là tại Indiana - quê nhà của ông Pence, trước khi tới Cincinnati, bang Ohio.  
Chuyến đi sẽ tập trung vào những bang tranh chấp như Pennsylvania, Florida, North Carolina và Michigan. Đây vốn là những nơi quan trọng giúp ông chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.
Trump khoi dong chuyen di cam on cu tri My hinh anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu chuyến thăm cám ơn cử tri. Ảnh: Getty
.

Ông Trump sẽ tổ chức buổi vận động tại Cincinnati, bang Ohio, một trong những điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi "cảm ơn".
Sự kiện sẽ được tổ chức vào 19h (giờ địa phương) ngày 1/12, tại một đấu trường thể thao ở trung tâm thành phố - nơi vị tỷ phú từng tổ chức vận động tranh cử vào tháng cuối tháng 10.
Trùm khủng bố Osama bin Laden từng ẩn mình trong hệ thống hang động và hầm thuộc vùng núi hẻo lánh của Afghanistan trước khi chỉ huy vụ tấn công 11/9/2001.
1
Osama bin Laden đứng bên ngoài nơi ẩn náu tại Tora Bora, vùng núi và hang động xa xôi thuộc huyện Pachir Wa Agam, tỉnh Nangarhar của Afghanistan hồi tháng 11/1996. Loạt ảnh hiếm về nơi thủ lĩnh Al-Qaeda sống giữa những năm 1990 do Abdel Barri Atwan, nhà báo Palestine chụp năm 1996, khi phiến quân đang nỗ lực truyền bá thông điệp căm ghét Mỹ và phương Tây. 
1
Kẻ đứng đầu mạng lưới khủng ngồi bên cạnh giá sách và súng trong nơi ẩn náu. Sau khi bin Laden hình thành mạng lưới ở thành phố biên giới Peshawar, Pakistan, y và đồng bọn bị chính phủ nước này trục xuất năm 1992. Họ đến Sudan và chỉ ở lại được 4 năm. Dưới sức ép của chính phủ Mỹ, Sudan buộc trùm khủng bố và thuộc hạ rời đi. Năm 1996, lãnh đạo Al-Qaeda chuyển tới khu vực núi đồi xa xôi hiểm trở Tora Bora.

Hơn 100 phút nước Mỹ bị tấn công 13 năm trước

Ngày 11/9/2001, 19 kẻ khủng bố thuộc nhóm Al Qaeda đã cướp 4 máy bay chở khách và tấn công tự sát vào một số địa điểm quan trọng của Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.
1
Túp lều nơi bin Laden từng ở từ năm 1996 đến năm 2001. Nó được dựng lên bằng gỗ, bùn và gạch. Theo nhà báo Atwan, lều rộng khoảng 4 m, dài 6 m.
1
Lối thoát trong hệ thống hầm, hang động của kẻ đứng đầu phiến quân. Bin Laden từng dặn các con phải thuộc đường đi trong khu trú ẩn để đề phòng trường hợp bị tấn công.
1
Một thanh niên đang canh gác trước cửa ra vào để bảo vệ thủ lĩnh cùng vợ con và các thuộc hạ.
1
Ba bà vợ của thủ lĩnh Al-Qaeda và hơn chục đứa con đều sống tại đây. Họ nấu chín thức ăn bằng cách đốt củi.
1
Lũ trẻ nhà trùm khủng bố thường xuyên đói vì thiếu lương thực, thực phẩm.
1
Những tay súng thân cận luôn theo sát trùm khủng bố.
1
Nụ cười của kẻ sau này trở thành nhân vật bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.
1
Bin Laden trò chuyện với Abu Musab al-Suri, một “cận thần” gốc Syria từng mở nhiều trại huấn luyện tại Afghanistan, khi đi dạo quanh khu vực. “Tôi luôn thấy an toàn trong vùng núi này”, bin Laden chia sẻ với nhà báo Atwan.
1
Thủ lĩnh phiến quân cưỡi ngựa tại Tora Bora năm 1996. 
1
Atwan (phải) trò chuyện cùng Al Suri (trái) trong chuyến công tác nguy hiểm tới hang ổ của Al-Qaeda. Nhà báo người Palestine là chủ biên của Al Quds Al Aribi, tờ tuần san tiếng Arab xuất bản tại London, Anh.
1
Bin Laden ở lại Tora Bora đến năm 2001. Y trốn thoát khi Mỹ và liên quân phát hiện rồi không kích sau vụ 11/9/2001. Tháng 12/2001, trận mưa bom kéo dài 4 ngày đã san phẳng nơi trú ẩn của kẻ đứng đầu mạng lưới khủng bố. Các chuyên gia nhận định rằng bin Laden trốn thoát vì Mỹ không sẵn sàng huy động thêm quân vào chiến dịch, dù việc bắt thủ lĩnh khủng bố đang trong tầm tay. Gần 10 năm sau, vào ngày 2/5/2011, bin Laden thiệt mạng sau chiến dịch chớp nhoáng của biệt kích Mỹ ở Abbottabad, Pakistan

No comments:

Post a Comment