Thursday, December 1, 2016

Các loại mắm ngon theo chiều dài đất nước

Với nhiều du khách nước ngoài, ấn tượng về ẩm thực Việt có lẽ chính là từ những loại mắm có ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Phải công nhận là mắm ở Việt Nam có nhiều loại đến nỗi ngay cả những người Việt không phải ai cũng được thưởng thức hết. Theo từ điển Tiếng Việt mắm được định nghĩa là "thức ăn làm bằng tôm cá sống ướp muối và để lâu ngày cho ngấu". Vì thế khi nói đến mắm, bạn có thể hiểu ngay là món ăn  được làm từ những loại thủy hải sản.
Có lẽ do đặc điểm địa lý có biển chạy dọc theo chiều dài đất nước nên những địa phương có biển ở Việt Nam cũng nhiều và vì thế các loại mắm cũng đa dạng, phong phú. Trong đó có thể kể đến một số loại mắm nổi tiếng mà khi nhắc đến tên mắm bạn có thể nghĩ ngay đến địa phương có loại mắm ấy.
Mắm tôm là loại mắm phổ thông nhất vì được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa phương, đặc biệt là  miền Bắc. Pha mắm tôm ngon cần thêm đường, nước cốt chanh, tỏi ớt giã nhỏ, có thể dùng cho nhiều món như bún đậu, thịt chó, lòng lợn ... và mắm tôm còn được sử dụng như một loại gia giảm không thể thiếu trong một số món ăn rất ngon của Hà Nội như bún thang, bún riêu, món giả cầy...
 
 
 
Vì là thành phố có biển nên Thanh Hóa cũng có đủ mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc nhưng nói đến mắm cáy là người sành ăn nghĩ ngay đến xứ Thanh. Không phải tự nhiên mắm cáy được xếp hạng món ngon của Thanh Hóa, vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt của mắm khi dùng với cà muối xổi và thịt ba chỉ luộc sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
 
 

Đến miền Trung, bạn có thể thấy sự phong phú của các loại mắm rõ nhất.  Lăng Cô nổi tiếng với vẻ đẹp như mơ và vì loại mắm sò huyết duy nhất ở Việt Nam. Bởi chỉ có sò huyết nơi đây mới có thể làm mắm mang hương thơm độc đáo cùng vị cay nhẹ dịu khó quên.
 
 
 
Đến Huế, mắm tôm chua là loại đặc sản mà ai đi qua đây cũng chọn mua về làm quà cho gia đình. Những con tôm đỏ au thơm mùi riềng, tỏi, ớt cùng vị chua chua ngọt ngọt ở Huế là nổi tiếng nhất.
 
 
 
Tuy nhiên khi nhắc đến cố đô Huế còn có một loại mắm được dùng cho hầu hết các món ăn là mắm ruốc cũng được người thích mắm yêu thích. Mắm ruốc có màu nâu cánh gián với hai loại là mắm ruốc chua và mắm ruốc mặn.
 
 
 
Qua Huế đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, bạn có thể thưởng thức mắm cá cơm nguyên con, có thể được xay nhuyễn còn được gọi là mắm cái. Cũng như ở Huế, hầu như các món ăn từ rau luộc, thịt luộc, thịt nướng ở đây đều dùng mắm cá cơm để chấm.
 
 
 
Mắm nhum là một trong những đặc sản thú vị của Bình Định, tuy nhiên do nguyên liệu đặc biệt cùng cách chế biến, chỉ những người sành ăn hay dân địa phương mới biết tên hay có dịp thưởng thức món ăn này.
 
 
 
Vùng Châu Bình, Bến Tre nổi tiếng với mắm còng, người dân ở đây ngoài việc dùng chung với cơm hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu.
 
 
 
Mắm bò hóc là đặc sản của người Khmer được làm từ cá và có nguồn gốc từ Campuchia. Loại mắm này được người dân Trà vinh, Sóc Trăng dùng để chấm và làm gia vị cho nhiều món ăn của địa phương.
 
 
 
Người Trà Vinh còn có món mắm rươi thơm ngo nức tiếng, dùng  ngon nhất là cuốn chấm với thịt luộc, rau xanh.
 
 
 
Có một loại mắm là đặc sản của những vùng nước lợ  có tên gọi Ba khía, một loài họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Do có ba gạch ở trên lưng nên được đặt tên ba khía. Mắm ba khía thường ăn cơm kèm khế chua, gừng và rau thơm.
 
 

Vĩ Anh (Depplus.vn/MASK)

No comments:

Post a Comment