Thursday, December 1, 2016

Canh chua bông so đũa

Người Nam bộ không ai không biết đến món canh chua bông so đũa. Cây so đũa là một loại cây dễ trồng, dễ mọc, làm bạn với người Nam bộ từ rất lâu đời. Cứ mỗi độ cuối năm về thì nở hoa trắng xóa, loại vừa đẹp vừa là một loại hoa nấu canh chua ăn rất là ngon. Đến tháng giêng thì hoa tàn, bắt đầu kết trái, nên canh chua bông so đũa là món ăn chỉ có được một hai tháng ngắn ngủi trong năm.
Nói đến những món ăn Nam bộ, người ta thường nói đến sự đậm đà quyến rũ của những món ăn dân dã từ những sản vật ở quê hương, cách chế biến giản dị nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn.
Món canh chua thì đã có từ lâu đời trong ẩm thực Việt ta. Từ Bắc chí Nam, mỗi vùng miền đều có cách nấu canh chua cho riêng xứ sở của mình. Miền Bắc có trái sấu chua, miền Trung có trái me thanh mát, miền Nam có mớ lá giang chua chua nấu với gà, hoặc với cá lóc, ngon không gì sánh bằng..
Canh chua bông so đũa, dân dã mà ngon - 1
Nói về các loại rau nấu canh chua thì nhiều vô kể. Ngoài cà chua, giá trắng quen thuộc, người thích thì thêm cây bạc hà, đậu bắp, hay thêm rau nhút, hay thêm rau chuối, rau muống bào sợi. Nhưng mà nấu canh chua với bông so đũa thì phải người Tây Nam bộ mới ăn theo kiểu này...
Bông so đũa ngòn ngọt, nhưng trong nhụy lại có vị nhân nhẫn đăng đắng, ăn tạo ra một vị đắng ngọt quyện vào nhau, rất lạ miệng và rất ngon. Người không thích vị nhân nhẫn này có thể lặt bỏ phần nhụy, chỉ dùng cánh hoa.. Nhưng để nguyên bông hoa thì ăn đúng vị hơn vì ngoài vị nhân nhẫn ăn rất ghiền, bông hoa để nguyên sẽ giòn hơn, ăn thơm ngon hơn...
Canh chua bông so đũa, dân dã mà ngon - 2Nấu canh chua bông so đũa, người Nam bộ nấu rất nhiều kiểu khác nhau, khi thì mớ cá rô đồng, có khi là con cá lóc béo ngậy, khi thì mớ cá kèo, loại cá cũng có vị đăng đắng như bông so đũa, còn phổ biến hơn là nấu với tôm đất. Tôm đất có vị ngọt, màu lại đỏ đẹp mắt, nấu với quả cà chua, vắt me, chút giá đậu bắp, quyện với vị tươi ngon thanh mát của loại bông trắng dung dị đồng quê, ăn với cơm trắng cá kho tộ, tưởng rằng món ngon vật lạ gì trên cuộc đời cũng không thể sánh bằng. Người Nam bộ dễ ăn, nhưng lại rất khéo léo trong việc nấu nướng. Chỉ từ những hoa trái quanh vườn cũng có thể cho ra một món ăn ngon lạ miệng, cả nhà quây quần bên nhau bữa cơm chiều ấm áp.
Những món ăn dân dã như canh chua bông so đũa, vừa là món ăn ngon, gần gũi, vừa là cái tình với đất, với làng xóm quê hương xứ sở của mình.
Theo Huỳnh Thu Dung (Một thế giới)
Mỗi năm mỗi khi ngọn gió chướng lao xao trở về với bờ bãi của vùng sông nước Cửu Long thì cũng là lúc những bông so đũa nở vàng. Và món canh chua bông so đũa cá rô đồng là một món ngon bình dị nhưng độc đáo không thể bỏ qua.
Bông so đũa có hai loại là bông tím và vàng
Bông so đũa có hai loại là bông tím và vàng
ĐBSCL có hệ thống sông ngòi chằng chịt, đồng ruộng bao la. Nơi đây có sản lượng và trữ lượng cá nước ngọt lớn nhất nước. Về ĐBSCL “ăn cá” là thú vui ẩm thực rất hấp dẫn. Có rất nhiều loại cá ngon ở đồng bằng.
Canh chua bông so đũa cá rô đồng là một món ngon bình dị nhưng độc đáo của vùng sông nước ĐBSCL. Nồi canh được nấu toàn nguyên liệu tươi sống tại chỗ nên rất hấp dẫn. Cá rô là loại cá có thịt ngọt, thơm, béo khá dễ mua ở các chợ.
Mùa mưa, mùa nước nổi, cá rô theo nước lên đồng tìm thức ăn. Nông dân giăng lưới, đặt lọp bắt được rất nhiều. Cá chừng non ba ngón tay khép lại, người ta gọi là cá rô “mề”, loại này đạt chất lượng nhất. Với khoảng 9 con cá rô mề, đánh sạch vảy, bỏ ruột, chặt vi, móc mang, để nguyên con là có thể có nồi canh ngon.
Cá rô đồng mùa nước nổi
Cá rô đồng mùa nước nổi
Dân gian hay sử dụng bông so đũa chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng. Ở thôn quê người ta thường hái bông so đũa lúc sáng sớm, còn tươi, nhặt bỏ cuống và nhụy đắng, bỏ đài, rửa nhẹ dưới vòi nước để tránh bầm dập mất ngon.
Thành phần dinh dưỡng của bông so đũa rất cao với nhiều protid, vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hai loại sắc tố là agathin màu đỏ và xanthoagathin màu vàng có nhiều trong bông so đũa, là những chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào.

Canh chua bông so đũa nấu cá rô đồng
Canh chua bông so đũa nấu cá rô đồng
Nồi nước bắc lên, khi nước sôi dằn ít muối hột. Sả bằm phi nhẹ, ớt xắt lát để vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước. Nếu có con mẻ tán nhuyễn làm chất chua thì rất tuyệt. Nêm lẩu bằng rau ngò om là đúng điệu nhất, bởi loại rau này có mùi thơm rất dân dã.
Không thể cưỡng lại món ngon này
Không thể cưỡng lại món ngon này
Cá rô thả vào nồi lẩu vừa chín vớt ra dĩa, chấm với nước mắm ngon nguyên chất. Rau nhúng vào nồi lẩu sôi liu riu ít nhiều tùy theo ý thích của bạn, ăn với bún hoặc cơm. Thịt cá rô thơm béo, bông súng mềm dịu, nước lẩu chua hơi cay sẽ làm cho du khách khoái khẩu, ăn xuất mồ hôi “giải nghể”!
Một bữa tiệc dân dã với món canh chua bông so đũa cá rô đồng sẽ làm bạn nhớ mãi miền đất trù phú này.
 Theo Vĩnh Long Online

Canh cá lóc bông so đũa
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 400 gr bông so đũa
- 4 trái me tươi
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, ớt, hành tím, rau om, ngò gai.

Canh cá lóc bông so đũa - ảnh 1
Ảnh: Đông Xuân
Thực hiện:
Cá lóc làm sạch bỏ mang, phần ruột và bao tử cá lộn ra, chà muối rồi rửa sạch. Bông so đũa lặt bỏ phần ngòi (nhụy), rửa sạch từng bông, nhẹ tay để bông không bị dập, để ráo nước. Me tươi cho vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra tô dầm lấy nước cốt. Cá lóc cắt từng khoanh cho vào nồi nước đang sôi. Cho nước cốt me vào nồi, nêm nước mắm, đường, nấu sôi nhỏ lửa để nước canh không đục. Cá chín, cho bông so đũa vào nồi, khi nước sôi lại thì nhấc nồi xuống, nêm lại gia vị vừa ăn và cho thêm dầu tỏi hành khử cho thơm.
Múc canh ra tô, để rau om, ngò gai, ớt cắt khoanh và ít tiêu lên trên; dọn cơm nóng, ăn kèm nước mắm ớt. 
Đông Xuân

No comments:

Post a Comment