Thursday, December 1, 2016

Những món ăn vỉa hè ở Nha Trang

(Dân Việt) Những món ăn vỉa hè như bún chả cá, bún sứa, nem nướng... ở Nha Trang hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước khi tới phố biển bởi hương vị đặc trưng.

 nhung mon an via he nghe ten da thay them o nha trang hinh anh 1
Bún chả cá là một trong những món ăn vỉa hè hấp dẫn ở Nha Trang (Ảnh: I.T).
Bún chả cá
Nếu đến Nha Trang, bạn nhất định phải thử bún chả cá bởi đây là món ăn đặc trưng của người dân nơi đây, giống như nói đến Hà Nội người ta sẽ nhớ đến phở, Huế có bún bò Huế...
Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá, những sợi bún loại nhỏ xíu và được bán ở nhiều con phố. Bún chả cả Nha Trang ngon và nổi tiếng bởi được làm từ cá thu, cá mối, cá cờ tươi, có độ dai, thịt ngọt, nơcMón ăn nổi tiếng nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà.
 nhung mon an via he nghe ten da thay them o nha trang hinh anh 2
Chả cá được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá.
Bún chả cá tất nhiên nguyên liệu chính phải là cá. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại cá biển nào cũng đem làm món này được. Cá thu, cá mối, cá rựa là ba loại cá chủ đạo để làm nên món bún cá Nha Trang hương vị đậm đà, ngây ngất. Ngoài ra cá chuồn, cá thửng, cá bò cũng có thể làm được, nhưng về vị thì  không ngon bằng. Cá thu được người nội trợ chọn lựa nhiều nhất vì cá này có nạc mịn, trắng, hồng, ngọt và dai.   
 dam da to bun cha ca nha trang hinh anh 1
Tô bún chả cá ở Nha Trang.
Ra chợ cá mua một hoặc hai con cá thu còn tươi (đưa tay ấn thịt nếu còn cứng, không nhũn là cá tươi) đem về làm bỏ đầu, lột da, gỡ xương và sụn để sang một bên. Thịt cắt khúc, cho vào máy xay, hoặc có thể cho vào cối quết sao cho nhuyễn, mịn đến mức không thể mịn hơn được nữa. Cách nhận biết là đưa tay xoa thịt cá để cảm nhận độ mịn đến đâu.
Khi cá đã mịn thì để ra thau, để hành lá xắt nhuyễn, tiêu sọ xay, cùng nước mắm, muối, đường vào cá và trộn đều. Cứ mỗi ký cá là nửa muỗng súp muối, nửa muỗng súp nước mắm và một muỗng cà phê đường. Nếu muốn cá có độ béo nhiều hơn thì cho thêm một muỗng súp mỡ heo đã rán. Cần lưu ý là không nên cho hành lá vào xay một lượt với thịt cá vì khi xay nhuyễn, hành dễ tác động đến thịt làm chảy nhão (do trong lá hành có chất nhầy, khi vò nhiều sẽ thấy rõ).    
Chả cá thu có hai cách làm. Thứ nhất, có thể hấp cách thủy. Đặt cá vào đĩa sứ, thoa một lớp dầu mỏng ở đáy đĩa và mặt thịt cá. Nếu muốn béo thơm hơn thì dùng lòng đỏ trứng gà thoa lên bề mặt thịt. Hấp độ chừng 20 phút thì chả chín. Thứ nhì, có thể rán chả bằng dầu ăn. Cắt chả từng miếng vuông đặt vào chảo dầu đang sôi. Sau khi rán xong nên cho giấy thấm dầu hút chả để bớt ngán. Dùng dao cắt chả thành từng miếng nhỏ cho đẹp mắt.    
Giờ đến công đoạn nấu nước lèo. Đem đầu, xương, tủy cá thu nấu với nước lọc cho đến khi nhừ; lược xác bỏ; nêm nếm cho vừa ăn. Nước lèo cá thu đặc biệt ở chỗ màu vàng tự nhiên, không cần bất cứ phẩm màu gì. Giờ có thể để bún (cọng nhỏ) vào tô, cùng với chả và hành lá xắt nhuyễn.
Chả cá thu bản chất không tanh nên hương vị vô cùng đậm đà, ngọt ngào. Múc một giá nước lèo nghi ngút khói vào tô bún và dùng nóng ngay. Các gia vị ăn kèm có chanh, tiêu xay, ớt xay cùng với rau sống. Dùng một muỗng bún, cắn một miếng chả cá thu dai, giòn, ngọt khiến người ăn không muốn dừng lại dù bụng đã căng tròn.Tùy mỗi quán mà sẽ có cách chế biến khác nhau, thường có 2 loại cả là chả hấp và chả chiên.
Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Một bát bún cá có giá từ 20.000 - 25.000 đồng.
Nem nướng Nha Trang
 nhung mon an via he nghe ten da thay them o nha trang hinh anh 3
Nem nướng Nha Trang ngon trứ danh (Ảnh: I.T).
Món nem nướng được nhiều thực khách lựa chọn khi ghé thăm Nha Trang. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều quán tại thành phố biển này.
Để làm món nem nướng, người chế biến thường chọn những miếng thịt tươi ngon rồi xay nhuyễn, tẩm ướp và quết lên một thanh tre đem nướng trên bếp than hồng cho đến khi tỏa mùi thơm phức.
 nhung mon an via he nghe ten da thay them o nha trang hinh anh 4
Những miếng nem được làm từ thịt xay nhuyễn rồi quết lên que tre nướng (Ảnh: I.T).
Món ăn này được kèm cùng với các loại rau sống, dứa, xoài xanh, chuối xanh, khế.. và cuốn cùng bánh tráng, không thể thiếu được thứ nước chấm từ sốt thịt bằm được gia giảm cho có vị mặn ngọt đặc trưng. Nem nướng được bán với giá khoảng 30.000 đồng/suất.
Bún sứa Nha Trang
Sứa là một món ăn đặc trưng của biển cả, xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên bún sứa Nha Trang từ lâu đã rất nổi nổi tiếng, vì vậy nếu đến phố biển này, bạn không nên bỏ qua món ăn độc đáo này.
 nhung mon an via he nghe ten da thay them o nha trang hinh anh 5
Bún sứa "đốn tim" bao thực khách đến Nha Trang (Ảnh: mytour).
Bún sứa phải được chan với nước dùng nóng hổi, ngọt thanh nhờ nấu từ các loại cá. Món ăn càng ngon hơn khi ăn kèm với chả cá, rau sống đủ loại cắt nhỏ, chanh và ớt. Hiện nay, một tô bún sứa giá từ 20.000 đến 30.000 đồng.
Bánh bèo Nha Trang là món ăn vặt hấp dẫn bất kỳ thực khách nào khi đến phố biển với vị ngọt ăn kèm nước cốt dừa chỉ 10.000 đồng một đĩa.Ngoài bánh bèo mặn nhân tôm chấy hoặc thịt ướt vốn lâu nay quen thuộc ở các tỉnh miền Trung, Nha Trang còn có loại bánh bèo ngọt dân dã, hương vị khó quên, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh. Gần đây, món này cũng được khách du lịch Khánh Hòa yêu thích.
Quán bán bánh bèo thực chất chỉ là một gánh hàng ở vỉa hè đường Phan Chu Trinh với rổ bánh, nồi nước cốt dừa, thêm mấy chiếc ghế nhựa đơn giản. Khách đến ăn nếu hết chỗ thường mua mang về. Giờ mở hàng bắt đầu từ 13h, đông khách nhất lúc 15-16h và đến 17h thì đóng cửa. Bất chấp chuyện nhiều khách chậm chân phải năn nỉ, chủ quán cũng vẫn hẹn ghé lại ngày sau.
 banh beo nha trang - mon an vat luc nao cung dat khach hinh anh 1
Đĩa bánh bèo ngọt cốt dừa có vị đậm đà.
Khi có khách gọi, cô chủ quán nhanh tay xếp bánh bèo vào đĩa đều tăm tắp và tỏa ra như hoa cúc trắng ngần, múc một vá nước cốt dừa chan lên, rắc thêm chút mè rang rồi đưa cho khách. Chỉ đơn giản vậy nhưng món ăn này có sức hấp dẫn đối với khách du lịch Nha Trang. 
Làm từ bột gạo, bánh bèo có vị ngọt, trộn thêm bột năng và đường, thường là loại đường cát vàng hoặc đường thốt nốt. Bột gạo pha sẵn chút nước ấm, đổ nước đường đã đun sôi để nguội vào, khuấy đều tay. Khi đó, bánh sẽ dẻo mịn và có độ dai nhất định chứ không dính tay hay dễ nát.
Chén đổ bánh bèo ngọt nhỏ hơn bánh bèo thường. Bánh hấp xong được lấy ra xếp vào rổ nan to, lót lá chuối bên dưới. Mọi khâu làm bánh đều cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
Cách chế biến nước cốt dừa cũng kỳ công. Nước dừa nấu với bột báng, đường và chút muối để có vị hơi mặn và không quá ngọt, khi ăn mới béo mà không ngán vì bánh bèo đã hơi ngọt sẵn. Gánh bánh bèo ngọt này có tuổi đời gần 20 năm.
Cô chủ quán chia sẻ đã bán dạo quanh thành phố 8 năm sau đó mới về bán vỉa hè suốt hơn chục năm qua. Mỗi chiều tiếp xúc với hàng trăm khách, cô luôn tươi cười, vui vẻ. Chính vì vậy khi đến vùng đất biển này, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Nha Trang này.
 banh beo nha trang - mon an vat luc nao cung dat khach hinh anh 2
Bánh bèo ngọt được hấp sẵn và ăn nguội.
Giá một đĩa ăn tại chỗ hoặc ly bánh mang về là 10.000 đồng. Quán bán lúc 13h-17h, không mở hàng vào chủ nhật.
Bánh căn là món ăn đặc sản của người dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Bánh được làm từ gạo tẻ, nướng trên khuôn đất, bằng than củi.
 mon banh can nha trang, an hoai khong ngan hinh anh 1
Không ai biết bánh căn có từ bao giờ, nhưng xuất xứ ở Ninh Thuận, là một món ăn của đồng bào dân tộc Chăm. Theo thời gian, món bánh này được giao thoa, lan tỏa rộng khắp vùng duyên hải Nam Trung Bộ và có chỗ đứng kiêu hãnh trong lòng mọi người. Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nằm trong số đó. Vốn dĩ thành phố Nha Trang giáp với tỉnh Ninh Thuận, nên việc tiếp nhận món bánh căn là điều cũng dễ hiểu. Lâu dần, bánh căn đã được sáng tạo thêm nhiều “tiểu tiết” mới, làm cho hương vị của bánh càng thêm phong phú. 
 mon banh can nha trang, an hoai khong ngan hinh anh 2
Tại "vương quốc biển" Nha Trang, tới bất cứ khu ăn uống nào du khách cũng có thể bắt gặp cửa hàng bán bánh căn. Có khi chỉ là một quán nhỏ ven đường, vài ba cái bàn và chục cái ghế nhựa, nhưng đủ làm du khách mê mẩn. Bởi chỉ cần đi ngang qua thôi, ai sành ăn vặt đã bị mùi hương của bánh níu chân. Đặc biệt với giá chỉ từ 3-7 ngàn đồng một cái thôi (tùy theo nhân), du khách sẽ được thưởng thức món bánh rất thơm ngon, đặc biệt.   
Một lần đến Nha Trang, cũng vì say mê món bánh này mà tôi đã "tầm sư học đạo", xin học hỏi. Cô chủ quán, với nét thuần khiết của người Nha Trang đã sẵn sàng chỉ cho tôi cách chế biến, thay vì “giấu nghề”. Để làm được bánh căn thì trước tiên phải ngâm gạo tẻ (gạo cũ càng ngon vì có độ xốp, giòn, thơm) trộn với ít cơm nguội, để khoảng 6 giờ, rồi mang đi xay thành bột. Để cho bánh ngon, bột cần pha thêm ít nước lạnh cho sền sệt cùng một ít dầu lạc hoặc mỡ heo cho ngậy. Tiếp đến là làm nước chấm; xắt hành lá cho nhuyễn rồi đem phi lên cho thơm, nhưng nhớ đừng vàng quá. Cũng với nồi phi hành ấy, cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho thấm. Sau đó thì đổ khoảng nửa lít nước sôi vào đun. Khi nước đã sôi đều thì nêm nếm đường, bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Ngoài ra, nếu làm bằng dầu hẹ cũng tương tự như phi hành, nhưng cần cho tên chút tỏi băm nhuyễn vào để dậy mùi thơm.   
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì bắt đầu làm bánh. Cần chuẩn bị một bộ khuôn nướng bằng đất nung với các lỗ tròn và nắp đậy. Đặt khuôn lên bếp than rực hồng cho đủ nhiệt, xoa chút dầu mỡ cho bánh không dính rồi đổ bột vào khuôn. Các công đoạn này tuy làm không khó, nhưng cần chút tỉ mẩn, bột láng sao cho không dày cũng không mỏng để bánh vàng đều. Khi bột vừa nằm trọn trong khuôn thì cho nhân bánh vào, có thể là thịt, hải sản, trứng… tùy thích. Sau đó đậy nắp chờ chín. Khi bánh chín, cạy ra đĩa và thoa dầu hẹ lên.
Món này khi ăn rắc đậu phộng cùng với ớt tươi xay, nước chấm, bỏ thêm xíu mại để tăng hương vị. Ngoài ra có thể dùng với nước cá kho (cá nục, cá ngừ) hoặc mắm nêm. Không như những món ăn mặn khác kèm với rau sống, món này dùng với xoài xanh bào sợi, hành tây, dưa leo băm sợi.   
Giữa làn gió mát bên bờ biển của biển Nha Trang, cùng bè bạn, người thân thưởng thức món bánh căn với ly nước rau diếp cá thì còn gì thú vị bằng!
 mon banh can nha trang, an hoai khong ngan hinh anh 3
 
Món bánh mì chấm ở Nha Trang hút khách du lịch bởi hương vị khác biệt, bánh mì nóng chấm cùng một bát nhân gồm có sốt mayonnaise, trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt.
 doi vi voi banh mi cham 40 nam ai cung muon thu o pho bien nha trang hinh anh 1
Chủ quán nhanh tay múc nhân cho khách mua mang về. Ảnh: Diadiemanuong.
Tại thành phố biển Nha Trang, các quán lâu năm thường ở vỉa hè, hẻm nhỏ nhưng luôn đông khách. Bánh mì chấm hẻm Đoàn Kết có khung thời gian bán khá đặc biệt, chỉ bán 3 tiếng buổi sáng và 3 tiếng buổi chiều. Nếu bạn đến vào lúc 10h sáng thì chủ quán hẹn bạn sang 2h chiều, và đến sau 5h thì cũng dễ hết hàng.Thay vì cho tất cả nhân vào trong giữa bánh mì và kẹp lại thì món bánh mì chấm này lại có cách ăn như tên gọi của nó. Bánh mì nóng chấm cùng một bát nhân gồm có sốt mayonnaise, trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt. Các nguyên liệu trộn với nhau, có vẻ dễ làm, nhưng để có được vị ngon luôn hút khách suốt 40 năm qua thì chủ quán có bí quyết riêng. Chả cá chiên, chả cá hấp đều do nhà làm; nước sốt ăn kèm cũng được chế biến theo công thức gia truyền.
Bánh mì được hơ trên lò than để lúc nào cũng nóng giòn, bởi nếu bánh mềm thì không làm nên món ăn đúng vị. Người sành ăn sẽ nhận ra sự khác biệt của bánh mì Nha Trang với bánh mì Sài Gòn, vỏ bánh giòn và căng mẩy, đặc ruột, không béo vị bơ mà có mùi thơm tự nhiên của bột mì.
 doi vi voi banh mi cham 40 nam ai cung muon thu o pho bien nha trang hinh anh 2
Bánh mì chấm Nha Trang với tô nước chấm đầy ắp nhân, được chế biến theo bí quyết riêng của chủ quán. Ảnh:Ngọc Điệp.
Quán nằm ở cuối đường Đoàn Kết, không có nhiều bàn ghế nên hầu hết người địa phương mua mang về, nhường chỗ ngồi cho khách du lịch. Giá một phần là 15.000-18.000 đồng.
Những món ăn vỉa hè nói trên đã trở nên nổi danh trở thành nét quyến rũ riêng của ẩm thực Nha Trang. 

No comments:

Post a Comment