Thursday, December 1, 2016

Thái tử Thái Lan trở thành tân vương


Thái Lan chính thức có nhà vua mới

Hoàng thái tử Vajiralongkorn hôm nay (29/11) đã trở thành quốc vương mới của Thái Lan - Vua Rama X.Sau hai tháng để trống ngai vàng, Hoàng thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, chính thức kế vị vua cha Bhumibul đã băng hà, Bangkok Post đưa tin. Tuy nhiên, lễ đăng cơ sẽ được tiến hành vào năm tới, sau khi thi hài Vua Bhumibol được hỏa táng.

Thông tin Hoàng thái tử Vajiralongkorn kế vị ngai vàng được Quốc hội Thái Lan công bố lúc 11h20 trưa ngày 29/1.
Tân vương có tước hiệu chính thức là Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool, song đa phần người Thái sẽ gọi là ông là Vua Rama X, triều đại Chakri thứ 10.
Tân vương Thái Lan sinh ngày 28/7/1952, tại Ambara Villa, điện Dusit. Ông hiện đang ở Đức, sẽ bay về Thái Lan vào cuối tuần này, các nguồn tin cho biết.
Nhiệm vụ chính thức đầu tiên của nhà vua mới sẽ là chủ trì một sự kiện quốc gia vào ngày 5/12, vốn được gộp từ 3 lễ kỷ niệm - ngày sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol, ngày của Cha và ngày lễ quốc gia
.Vua Rama X của Thái LanThái tử Maha Vajiralongkorn thành tân vương Thái Lan, 50 ngày sau khi cha ông là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.
Người đứng đầu Hội đồng Lập pháp Quốc gia vừa thông báo Thái tử đã chấp thuận lên ngôi.
Ông trở thành Quốc vương Vajiralongkorn, hay Vua Rama X - vị vua thứ 10 của Triều đại Chakri.
Quốc vương Bhumibol, nhà vua trị vì lâu năm nhất thế giới, từ trần hôm 13/10. Chính phủ Thái Lan đã ban bố quốc tang kéo dài một năm.

Thai royal family treeImage copyrightREUTERS

Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, được phong thái tử thừa kế ngai vàng từ năm 1972.
Cố quốc vương từng được xem như nền tảng ổn định trong cả bảy thập niên đầy biến động chính trị ở Thái Lan.
Con trai của ông dường như chưa được người dân tôn kính mức độ như vậy và dành nhiều thời gian ở nước ngoài.

Lễ tưởng niệm Vua Thái 30/11/2016Image copyrightAFP
Image captionNgười Thái vẫn đang để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời ở tuổi 88

Thái tử được trông đợi trở thành quốc vương vào ngày hôm sau khi cha ông mất thế nhưng ông nói chưa muốn lên ngôi vì muốn dành thời gian để tang cha.
Việc ông lên ngôi sẽ chấm dứt thời kỳ nhiếp chính của Chủ tịch Viện Cơ mật, cựu tướng Prem Tinsulanonda.
Hoàng gia Thái Lan được bảo hộ bởi Luật lese-majeste chống khi quân áp dụng với cả báo chí quốc tế.
Đa số người Thái không biết nhiều về thái tử.
Trong những năm gần đây, ông đã cố gắng tìm cách cải thiện hình ảnh của mình.
Lễ tấn phong quốc vương sẽ được tổ chức sau lễ hỏa thiêu thi hài Vua Bhumibol vào năm 2017.
Bản thân Quốc vương Bhumibol cũng phải đợi bốn năm sau khi anh trai của ông là Quốc vương Ananda Mahidol tử nạn vì đạn súng trong bối cảnh khá huyền bí. Theo BBC
Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn tử, 64 tuổi, con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, sẽ kế nhiệm ngai vàng từ người nhận được rất nhiều sự kính trọng và yêu mến tại Thái Lan. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng tiếng nói của Hoàng Thái tử Maha sẽ không đủ "nặng" như cha mình. Bên cạnh đó, cuộc sống phóng khoáng của Hoàng Thái tử Maha cộng với tình hình chính trị bất ổn ở Thái Lan hiện nay cũng khiến nhiều nhà phân tích cho rằng quá trình đăng quang có thể không diễn ra không bằng phẳng, truyền thông phương Tây nhận định.
Thái Lan có những luật lệ chặt chẽ về việc bảo vệ Hoàng gia trước những mối đe doạ hay xúc phạm. Nhờ vậy, các thành viên trong Hoàng gia Thái Lan luôn có được "tấm khiên" trước quan điểm của dư luận hay những ý kiến đánh giá trái chiều. Vì thế, không phải ai tại Thái Lan cũng biết rõ các thông tin về Hoàng Thái tử Maha và cuộc sống của ông.
Phi công quân đội
Theo BBC, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7 năm 1952 tại thủ đô Bangkok, là người con thứ hai của Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Sau khi hoàn tất chương trình tiểu học ở Thái Lan, ông theo học tại Anh và Australia trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện quân sự ở Australia.
Kể từ năm 1975, ông theo con đường sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội Hoàng gia với vai trò sĩ quan tham mưu tại Cơ quan Tình báo Quân đội Thái Lan. Theo tiểu sử chính thức được Hoàng gia Thái Lan công bố, Hoàng Thái tử Maha là một phi công có nhiều năm kinh nghiệm lái trực thăng và chiến đấu cơ. Ông cũng từng giữ các cấp bậc quan trọng trong quân đội Thái Lan.
Năm 1972, Hoàng Thái tử Maha được sắc phong ngôi vị Thế tử, xác định sẽ là người thừa hưởng ngai vàng từ cha mình. Khi được hỏi về những sức ép của vị trí mới trong đoạn phim tài liệu của BBC hồi năm 1979, Hoàng Thái tử Maha cho biết ông hiểu được trách nhiệm của mình từ khi còn bé. Ông nói: "Thật khó để nói về việc là con cá sẽ như thế nào khi bạn là một con cá, hoặc là một con chim như thế nào khi bạn đã là chim. Tôi không phải là người đặc biệt. Tôi cũng có những ưu và khuyết điểm".
Hôn nhân nhiều "sóng gió"
Là một sĩ quan quân đội song phong cách phóng khoáng cũng nhiều lần gây rắc rối cho Hoàng Thái tử Maha. Tới nay, ông đã 3 lần cưới vợ, trong đó cuộc hôn nhân thứ 2 và thứ 3 đều kết thúc với nhiều tranh cãi. Sau cuộc hôn nhân thứ 2, Hoàng Thái tử Mahal đã cắt đứt mọi quan hệ với vợ cũ. Khi đó, để quên đi những phiền muộn trong cuộc sống, Hoàng Thái tử Maha đã ra nước ngoài sinh sống.
Trong những năm qua, Hoàng Thái tử Maha đã cố gắng tìm nhiều cách để cải thiện hình ảnh của mình trong dư luận Thái. Năm ngoái, ông đã dẫn đầu một sự kiện với sự tham gia của hàng nghìn người đạp xe trên các con phố ở thủ đô Bangkok. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện tình yêu thương cho cha mẹ của những người tham gia. Hoàng Thái tử Maha đã gây ấn tượng với hình ảnh đạp xe cùng với người con trai của ông.

Thái tử Maha tham gia đạp xe ở Bangko (Ảnh: EPA)
Thái tử Maha tham gia đạp xe ở Bangko (Ảnh: EPA)
Lo ngại về tương lai của Thái Lan
Với Hoàng gia Thái Lan, hình ảnh của Hoàng Thái tử Maha có vai trò quan trọng vì Quốc vương luôn được coi là một thế lực có sức mạnh trong đời sống chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, kể từ khi giới chức quân sự Thái Lan tổ chức cuộc đảo chính cách đây hai năm, tình hình ở Thái Lan vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Thái Lan không còn xảy ra những cuộc biểu tình quy mô lớn như thời phe Áo Vàng hay Áo Đỏ phát động, nhưng những vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Bangkok hay các thành phố khác cho thấy nguy cơ bất ổn vẫn rất lớn.
Bên cạnh đó, cũng có những nguồn tin cho rằng giới chức quân đội Thái Lan rất lo ngại về mối quan hệ gần gũi giữa Hoàng Thái tử Maha và cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaskin Shinawatra, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài và không được giới thượng lưu Thái Lan chào đón vì những chính sách dân tuý của ông trước đây.

Người dân Thái Lan mặc áo đen để tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol. (Ảnh: AP)
Người dân Thái Lan mặc áo đen để tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol. (Ảnh: AP)
Ngọc Anh

No comments:

Post a Comment