Friday, January 13, 2017

5 phu nhân Tổng thống nổi tiếng nhất lịch sử Mỹ

Những phu nhân Tổng thống nổi tiếng nhất lịch sử Mỹ không chỉ là hậu phương vững chắc cho các Tổng thống Mỹ mà còn trợ giúp chồng trong công việc.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 1
Sarah Polk - phu nhân Tổng thống James K. Polk còn được biết đến với vai trò trợ lý không lương của chồng. Đệ nhất phu nhân Sarah Polk đã hỗ trợ lớn cho sự nghiệp chính trị của chồng và được hai đảng lớn ở Mỹ kính trọng.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 2
Bà là người có học vấn cao trong bối cảnh phụ nữ thời đó không được tiếp cận nhiều đến nền giáo dục. Đệ nhất phu nhân Mỹ Sarah Polk còn được nhớ tới với lệnh cấm dùng rượu mạnh và đánh bạc ở Nhà Trắng.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 3
Đệ nhất phu nhân Dolley Madison trẻ hơn chồng - Tổng thống James Madison - 17 tuổi. Bà là một trong những phu nhân Tổng thống được yêu thích nhất của Nhà Trắng. Bà Dolley cũng là đệ nhất phu nhân đầu tiên chứng kiến tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của chồng - Tổng thống Madison. Bà rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội và chính trị để ủng hộ phu quân.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 4
Vào năm 1814, phu nhân Dolley đã cứu một "bảo vật quốc gia" quan trọng của nước Mỹ đó là bức chân dung hiếm của Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington khi người Anh đốt Nhà Trắng. Không chỉ cứu bức chân dung của Tổng thống George Washington, đệ nhất phu nhân Dolley còn kịp giữ được nhiều giấy tờ quan trọng của chồng trước khi chúng bị Anh thiêu rụi.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 5
Trước khi trở thành phu nhân Tổng thống Mỹ, Abigail Fillmore là giáo viên của Tổng thống Millard Fillmore tại New Hope Academy. Phu nhân Abigail hơn chồng 2 tuổi.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 6
Bà được nhớ đến là người có công gây dựng nên thư viện cho Nhà Trắng. Sau khi được Quốc hội Mỹ cấp kinh phí, đệ nhất phu nhân Abigail đã đích thân lựa chọn và mua sách cho thư viện.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 7
Phu nhân Tổng thống Jacqueline Kennedy là vợ Tổng thống John F. Kennedy. Bà theo học ĐH Vassar và ĐH George Washington. Bà được đánh giá là một biểu tượng thời trang của phụ nữ Mỹ.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 8
Sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy trở thành một người phụ nữ cứng rắn và mạnh mẽ khi vượt qua nỗi đau và tiếp tục thực hiện những mục tiêu mà chồng bà theo đuổi khi còn sống.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 9
Cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton kết hôn với cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1975. Khi ông Clinton đắc cử và trở thành Tổng thống thứ 42 của Mỹ, phu nhân Hillary Clinton có nhiều dấu ấn đậm nét trên chính trường Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên ở New York được bầu vào Thượng viện. Năm 2008, cựu đệ nhất phu nhân Clinton là "đối thủ" của đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc chạy đua năm 2008 để làm người đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ.
5 phu nhan Tong thong noi tieng nhat lich su My - Anh 10
Cuộc chạy đua thất bại, bà Clinton rút lui và quay sang ủng hộ ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ. Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Obama đã bổ nhiệm bà Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ. Năm 2016, bà Clinton đang chạy đua vào Nhà Trắng với quyết tâm trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

No comments:

Post a Comment