Saturday, January 7, 2017

Đậu hủ thúi

Món đậu hủ thúi "nổi danh truyền kỳ" trong các bộ phim Hongkong hay Trung Quốc giờ đang "gây bão" tại Sài Gòn thời gian gần đây.Đậu phụ thối là món ăn được xếp hàng kinh dị trên thế giới khi có mùi thum thủm khó chịu, trở thành thách thức không nhỏ với thực khách lần đầu thưởng thức.

Nhưng với người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi càng ngon và béo ngậy.
Với người lần đầu thưởng thức đậu phụ thối sẽ là trải nghiệm khó quên. Người ta có thể khó chịu với thứ mùi nặng của nó. Bước vào bất cứ khu chợ đêm nào ở Trung Quốc, Đài Loan hay Hong Kong, thoảng trong gió hòa quyện mùi hương của hàng trăm món ăn, thứ mùi thum thủm của đậu phụ thối vẫn lẩn khuất đâu đó.
Có người nói nó giống mùi bắp cải đang mục rữa, người lại so sánh với mùi thịt phân hủy. Nhưng với người sành ăn, đã là đậu phụ thối, càng thối mới càng ngon.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Món đậu phụ thối nấu canh được nhiều người ưa thích.
Đậu phụ thối theo phiên âm tiếng Trung là chou toufu. Đây là loại đậu được ủ men nên nặng mùi. Hiếm khi xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng, người ta thường ăn đậu phụ thối tại các khu chợ đêm bình dân, quán ven đường. Có thể thấy món ăn vặt bình dân này ở nhiều địa điểm khắp khu vực Đông Á, từ Trung Quốc cho tới Hong Kong, Đài Loan, hay Indonesia.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Đậu phụ thối rán vàng ruộm rất bắt mắt.
Người ta dùng đậu phụ lên men chế biến thành nhiều cách như ăn sống, hấp nấu, hầm, ăn cùng lẩu, nhưng phổ biến nhất vẫn là rán giòn ăn kèm cùng rau muối chua và tương cà. Màu sắc của đậu phụ cũng đa dạng. Nếu ở Triết Giang hay nhiều nơi khác, đậu được chiên giòn, mang màu vàng ruộm bắt mắt, thì ở Hồ Nam, món ăn lại có màu đen đặc biệt.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Một cửa hàng bán đậu phụ thối ở Đài Bắc, Đài Loan.
Phía sau món đậu phụ thối là những câu chuyện truyền tai thú vị. Người xưa kể lại, vào đời vua Khang Hy thời nhà Thanh, một chàng thư sinh nghèo do trượt khoa cử không còn lộ phí về nhà. Anh ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống qua ngày, chờ năm sau thi lại. Tuy vậy, đậu phụ ế nhiều khiến anh đành cắt nhỏ đậu, ướp muối và cho vào chum. Mấy ngày sau, món đậu trắng đã chuyển màu, tỏa mùi nồng. Khi ăn thử, chàng thư sinh rất ngạc nhiên vì mùi vị đặc biệt của nó. Loại đậu này ngon hơn hẳn khi mang ra rán vàng. Kể từ ấy, đậu phụ thối trở thành món ăn bình dân, lan truyền khắp chốn.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Cửa hàng đậu phụ thối tại một chợ đêm ở Đài Loan.
Tại Hong Kong hay Đài Loan ngày nay, đến bất cứ khu chợ đêm nào, người ta cũng thấy quầy hàng bán đậu phụ thối. Không trang hoàng cầu kỳ, hàng quán đơn sơ với xe đẩy chứa đầy đủ dụng cụ bếp núc. Khi có khách tới, người bán hàng nhanh tay rán đậu. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể yêu cầu rán vàng giòn hay rán sơ.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Ăn đậu phụ thối theo kiểu người Hong Kong.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Món đậu phụ thối thường được người Đài Loan ăn kèm rau bắp cải muối chua.
Dau phu thoi - Mon cang... thoi moi cang ngon
Du khách nước ngoài bịt mũi khi ăn thử đậu phụ thối.
Miếng đậu phụ vàng ruộm, nóng hổi, được mang ra, ăn kèm cùng rau muối chua. Loại rau này thường là bắp cải muối, được người địa phương gọi với cái tên “pao cai”. Cắn miếng đậu và nhai chầm chậm, thứ mùi hương khó chịu kia khi vào miệng như tan biến, chỉ còn đọng lại là sự béo ngậy, hòa quyện với vị chua dịu của rau, chấm kèm tương ớt cay cay nơi đầu lưỡi. Tất cả tổng hòa trong một món ăn bình dân mà khoái khẩu.
theo Dân Trí
Nếu bạn nào từng là fan của các bộ phim Trung Quốc hay Hongkong thì chắc chắn phải biết món đậu hủ thúi "danh bất hư truyền", thường khiến các diễn viên trong phim của chúng ta phải túm mắt túm mũi bỏ chạy mỗi khi gặp phải món ăn này.
Trên phim ảnh, người ta thường diễn tả món ăn này cực kỳ nặng mùi, thậm chí có một số người dù chỉ mới đứng ở đầu ngõ, nhưng cũng đủ phải xách dép bỏ chạy vì quá thúi và quá khó chịu. Tuy nhiên, đó không phải chỉ là những hành động "làm quá" trên phim ảnh đâu, mà thực tế, món đậu hủ này là... thúi thật do quá trình lên men sau nhiều ngày ủ ẩm của đậu hủ và muối.
Đậu hủ thúi là món ăn gây khá nhiều tranh cãi khi với nhiều người đó là một món rất dễ ăn...
... nhưng với một số người, đây là một món ăn khá đáng sợ.
Thậm chí độ thúi của món đậu hủ này đã rất nổi tiếng từ thời vua chúa, tương truyền là từ đời vua Khang Hy của Trung Quốc. Cho đến hàng trăm năm sau, chính vì "hương thơm" có 1-0-2 của món đậu hủ này đã giúp nó trở nên cực kỳ nổi tiếng và "tỏa" ra ở khắp các nước Đông Nam Á như Đài Loan, Indonesia, HongKong,...
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 3.
Một xiên đậu hủ thúi được bán ở Hongkong.
Món đậu hủ thúi này giờ đây đã trở thành một trong những món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên ở Việt Nam thì rất hiếm.
Trước đây ở TP.HCM đã có vài tiệm mở kinh doanh, nhưng vì nhiều nguyên do, trong đó do chưa ai quen với hương vị... khó tả này nên rồi vài hàng cũng dần dẹp tiệm. Cho đến thời gian gần đây, một hàng thức ăn Hongkong trên đường Nguyễn Trãi quận 5 bỗng bán lại món đậu hủ này và bất ngờ lại trở nên cực kỳ đông khách và hiện còn biến đậu hủ thúi trở thành món ăn đường phố hot nhất thời điểm đầu năm nay.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 4.
Đây chính là hàng thức ăn Hongkong vừa mở cửa trên đường Nguyễn Trãi quận 5.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Do là hàng thức ăn đường phố chuẩn theo phong cách Hongkong đầu tiên của Sài Gòn, cộng với món đậu hủ thúi trứ danh, nên ở đây vào mỗi tối luôn rất đông khách.
Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lạ vì sao trước đây nhiều người không ăn được, thậm chí còn không ngửi được mà bây giờ lại trở thành "món hot". Nguyên do là vì món đậu hủ tại cửa hàng này đã được gia giảm lại mùi hương của nó. Dù khi cắn và nếm vẫn còn chút vị ngái ngái, nồng nồng cực kỳ khó tả, nhưng mức độ so với đậu hủ thúi chính gốc ở Hongkong hay Trung Quốc thì chỉ còn khoảng 30 - 40%. Vì thế mà nhiều người vẫn có thể thoải mái nếm thử món ăn này mà không phải lo sợ chuyện quá nặng mùi hoặc khó ăn.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 6.
Thau đậu hủ thúi được chiên sẵn tại quầy.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 7.
Mỗi một phần là gồm 2 viên đậu hủ, sau đó rưới thêm phần sốt ớt hoặc cà chua để ăn kèm.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 8.
Đậu hủ thúi chính gốc ở nước ngoài thậm chí còn được chia thành nhiều cấp độ từ nhẹ, nồng cho đến cực nồng để thử thách người ăn.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 9.
Tuy nhiên ở Sài Gòn thì chỉ có 1 cấp độ duy nhất mà thôi và
Hiện hàng đêm, quầy thức ăn đường phố Hongkong này đều kín khách. Đa phần là mọi người tìm đến để thử cho bằng được món đậu hủ thúi này và nhiều món ăn nổi tiếng khác của "xứ Cảng Thơm" như trà uyên ương, bánh trứng, cá viên cà ri và cả phá lấu vị Tàu rất lạ miệng.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 10.
Món bánh trứng được giới thiệu là làm theo đúng chuẩn Hongkong.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 11.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 12.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 13.
Cá viên cà ri cay cay, mặn mặn nổi tiếng.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 14.
Món phá lấu kiểu Tàu.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 15.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 16.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 17.
Chết ngất với hàng đậu hủ thúi siêu đắt khách tại Sài Gòn - Ảnh 18.
Trứng gà ngâm thảo mộc.
Tuy nhiên do quá đông khách nên thường vài món ăn ở đây được làm sẵn và bị nguội đi. Vì thế kinh nghiệm là bạn phải thường xuyên dặn người phục vụ lấy thức ăn nóng hoặc chế biến sơ lại để mùi vị được đậm đà hơn.
Giá cho một phần đậu hủ thúi là 15k/phần và những món ăn khác cũng dao động ở mức tương tự.

Món ăn "đậu phụ thối" của Trung Quốc là một trong những món ăn đặc biệt... kinh dị, nhưng bổ dưỡng không ngờ.

Trung Quốc vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trong số này có những món ăn thực sự là một thử thách đối với khách du lịch, điển hình là món "đậu phụ thối".
Đúng như tên gọi, "đậu phụ thối" rất... thối, có mùi giống bắp cải hoặc phân bón thối rữa. Nhưng tại sao đậu phụ "thối" rồi mà vẫn ăn được? Liệu rằng bên trong đó có độc gì không? Hãy cùng thử tìm hiểu xem.
Đậu phụ đã "thối" như thế nào?
Nguồn gốc của món đậu phụ thối có khá nhiều dị bản. Tuy nhiên, câu chuyện phổ biến nhất là món ăn này do một chàng thư sinh nghèo tên Vương Trí Hòa từ thời vua Khang Hy tìm ra. 
Do thi trượt khoa cử, Vương Trí Hòa phải ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống qua ngày. Do đậu phụ ế nhiều, anh đành cắt nhỏ và bỏ vào một cái chum ướp muối.
Vì sao đậu phụ thối rồi vẫn ăn được? - Ảnh 2.
Đậu phụ thối là đậu phụ thường lên men rất nặng mùi
Tuy nhiên vài ngày sau, chỗ đậu phụ đó đã chuyển thành màu xanh lục và có mùi vô cùng "khó ngửi". Nhưng khi ăn thử, món ăn đó ngon kinh ngạc, và kể từ đó món đậu phụ thối lan truyền rộng rãi. Thậm chí đến vua Khang Hy cũng phải mê mẩn, hạ lệnh đưa vào thực đơn của cung đình.
Qua tiểu sử, chúng ta có thể thấy được thực chất đậu phụ thối là gì? Đó chính là đậu phụ thông thường được lên men rất mạnh trong thời gian dài.
Đậu phụ thối có độc không?
Câu trả lời là không. Dù có một thứ mùi đầy thách thức, nhưng đậu phụ thối không những không độc mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Vì sao đậu phụ thối rồi vẫn ăn được? - Ảnh 3.
Món ăn rất được ưa chuộng tại Trung Quốc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già. 
Ngoài ra, hàm lượng protein trong đậu phụ thối khá cao, chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt. 
Vì sao đậu phụ thối rồi vẫn ăn được? - Ảnh 4.
Vì sao đậu phụ thối rồi vẫn ăn được? - Ảnh 5.
Thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú. Chưa kể, các chất protein trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, đậu phụ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách Đông Y cổ, đậu phụ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.
Vì sao đậu phụ thối rồi vẫn ăn được? - Ảnh 6.
Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. 
Thêm nữa, do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu phụ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Đậu phụ thối là một trong những món ăn được xếp vào món ăn kinh dị nhất thế giới nhưng lại là một món ăn đặc sản của không ít người dân Đài loan. Đậu phụ được lên men và ngâm trong loại rượu pha sau đó được chế biến như chiêng và và dùng với tương ớt. Hiện nay bạn cũng có thể tìm đậu phụ thối tại một số quán ăn vỉa hè người hoa quận 5 Tp.HCM. 
Nào cùng Mangdoisong.com học cách làm đậu phụ thối nhé! 
Nguyên liệu làm đậu phụ thối 1kg đậu phụ 200ml rượu 40 độ 100g muối 1000ml nước sôi để nguội Keo thủy tinh Nong nia bằng tre Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 1Cách làm đậu phụ thối 
Đậu phụ mua về các bạn cho lên nong nia  sau đó dùng bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín đậu lại. Để trong 5 ngày. Quá trình này đậu sẽ lên mốc và bạn nên bảo quản đậu ở nơi có nhiệt độ  từ 35 đến 37 độ C. Khi làm xong các bạn nên bỏ đậu vào nơi có bóng râm như gầm tủ. Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 2Khi đậu đã mọc mốc ta dùng 50g muối chấm đều lên mặt đậu. Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 3Xếp đậu vào keo thủy tinh. Hòa rượu, 50g muối còn lại và nước cho muối tan hết sau đó rót nhẹ vào keo thủy tinh cho ngập mặt đậu. Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 4Sau 10 ngày là có thể dùng được. Khi ăn đậu phụ thối có nhiều cách chế biến nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu phụ thối chiên. Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 5Cho chảo dầu lên bếp nấu nóng thì cho miếng đậu phụ thối vào chiên vàng mặt là được. Cách làm đậu phụ thôi đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới phần 6Trình bày và thưởng thức 
Cho dậu phụ thối ra dĩa. Cho dưa chua 1 bến sau đó tưới tương ớt và xì dầu lên rồi mời mọi người thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã hoàn tất Cách làm đậu phụ thối đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới rồi.  Món đậu hũ thối có từ đời vua Khang Hy. Khi đó có một thư sinh nghèo thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Anh ta đã tiêu cạn tiền, anh không thể trở về quê nhà mà phải ở lại kinh thành chờ kì thi năm sau. Để có thể sống sót qua ngày, anh quyết định làm đậu hũ bán. Từ lâu món đậu phụ lên men có mùi thum thủm được gọi là đậu hũ thối đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Trung Hoa. Món đậu hũ thối không phải món ăn cầu kì, sang trọng, đắt tiền nhưng lại hấp dẫn biết bao người lần đầu nếm qua món ăn này bởi sự dân dã, bình dị và đặc biệt là mùi vị “thum thủm” nhưng lại có sức hút kì lạ này.  Hãy trãi nghiệm và chia sẻ Cách làm đậu phụ thối đài loan trung quốc món ăn kinh dị bậc nhất thế giới với mọi người bạn nhé! Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật thật nhiều món chay ngon, món ăn vặt ngon, cách làm bánh, gia vị nấu bếp...v.v. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm đậu phụ thối trên!

Nguồn: Mangdoisong.com
Nguồn: Tổng hợp, Reuters

No comments:

Post a Comment