Wednesday, January 11, 2017

Bài viết hay(4396)

Sáng nay Bolsa nói về sự đổi ngôi ở bên ni lẫn bên tê, chuyện Cả Lú qua Tàu thăm dò kế sách đối phó với Trump, chuyện cuối năm ăn tiệc Tất niên, tân niên và gây quỹ. Cái hay của người Việt ở Bolsa là chống Tàu cộng rất bạo mồm nhưng ngay sau đó là rủ nhau vô nhà hàng Tàu ăn dimsum, hải sản, đồ Tàu... và khoái mua hàng Tàu cho rẻ. Thiệt ra hàng Mỹ như iphone, ipad cũng made in China và thử coi hàng hoá Tàu tràn ngập khắp các tiệm 99cent đến các shopping mall; kể cả hàng hiệu. Sự đổi ngôi đang diễn ra thầm lặng mà quyết liệt ở cả thương trường chứ đâu chỉ có ở chính trường khi mà con buôn cũng có thể làm vua nước Mỹ kia kià.

Bản dịch Chết Dưới Tay Trung Quốc - Miễn phí để đọc trên Iphone/Ipad

Kính thưa quý vị,
Chúng tôi trân trọng thông báo đến toàn thể quý đồng hương những cập nhật về dự án "Chết Dưới Tay Trung Quốc" - Death by China do Giáo sư Peter Navarro nghiên cứu và thực hiện.
Tiếp theo sau tác phẩm nổi tiếng Death by China (Chết Dưới Tay Trung Quốc), xuất bản tháng 5, năm 2011, GS. Navarro lại xuất bản Crouching Tiger (Ngọa Hổ), vào tháng 11, năm 2015. GS. Navaro cũng cho ra mắt hàng loạt phim ngắn, trong đó có 5 episode (hồi), từ 30 đến 40 phút, với nội dung trích từ trong sách Ngọa Hổ. GS. Navarro cũng cai quản một trang Facebook tên Death by China.
Những nỗ lực của GS. Navarro nhằm phơi bày ra cho Hoa Kỳ và thế giới biết về những dã tâm của Trung Quốc đã được ông Donald Trump để ý, đọc sách, và xem phim. Trong khi tranh cử Tổng thống, Ứng cử viên Donald Trump đã mời GS. Navarro vào Ban Cố vấn Kinh tế của ông. Ngay sau khi thắng cử, Tổng thống đắc nhiệm Donald Trump đã chọn GS. Peter Navarro - Đại học University of California, Irvine - làm người đứng đầu Ủy ban Mậu dịch Quốc gia của Hoa Kỳ. GS. Navarro quả là nhân vật xứng đáng với trọng trách này vì những nghiên cứu, đóng góp không mệt mỏi của ông trong việc thu thập, thống kê, quảng bá đại chúng, và cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ những thông tin, dữ liệu về hiểm hoạ của Trung Quốc đã và đang gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới, trong đó có Việt Nam.

Về việc quảng bá thông tin trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại cũng như người dân trong nước, nhóm chúng tôi đã dịch Death by China sang Việt ngữ mang tựa đề Chết Dưới Tay Trung Quốc.
Chúng tôi dịch sách Chết Dưới Tay Trung Quốc với hai mục tiêu: quảng bá thông tin và gây quỹ học bổng khi có thể. Chúng tôi đã gửi sách bán tại các thành phố Montréal, Ottawa, và Toronto, Canada; Houston, Texas; và Little Saigon, Westminster, California. Thêm vào đó, chúng tôi đã gửi bán sách dịch theo chương trình Print-on-Demand (mua bao nhiêu, in bấy nhiêu) của Amazon trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng chuyển sang dạng eBook để đọc trên iPhone /iPad và quảng bá trên 21 cửa hàng iTunes của Apple trên toàn thế giới. Về mạng xã hội, chúng tôi cũng tạo ra một tài khoản Facebook mang tên Chết Dưới Tay Trung Quốc nhằm đưa tin tức cập nhật đến toàn thể quý vị.
Để hỗ trợ việc Tổng thống đắc nhiệm Donald Trump tiến cử GS. Navarro làm người đứng đầu Ủy ban Mậu dịch Quốc gia Hoa Kỳ cũng như quảng bá mạnh mẽ hơn những nỗ lực của Gs. Navarro, kể từ hôm nay, chúng tôi quảng bá miễn phí bản dịch Chết Dưới Tay Trung Quốc trên iTunes để quý vị nào dùng iPhone/iPad có thể tiện đọc. Xin quý vị bấm vào link đính kèm để tải xuống bản dịch này.
Kính mong quý vị quảng bá thông cáo rộng rãi khắp nơi. Xin cảm ơn quý vị.
Kính thư,
Thay mặt nhóm dịch thuật Chết Dưới Tay Trung Quốc
Tiến sĩ Lê Minh Thịnh
Nhóm dịch thuật Chết Dưới Tay Trung Quốc 

Tai họa Formosa, phân nửa sự thật và sự suy đồi

clip_image002
Ban giám đốc tập đoàn Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam tại cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam ngày 30 tháng 6 năm 2016 tại Hà Nội. AFP photo

Môi trường và chính trị
Vụ nhiễm độc biển, làm cá chết hàng loạt, do chất thải của nhà máy luyện thép Formosa gây ra, bùng nổ vào đầu tháng tư năm 2016. Hàng ngàn tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế trong tháng Tư và tháng Năm. Tai họa môi trường này làm cho hàng chục ngàn ngư dân mất việc làm, kéo theo hàng loạt những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường, đòi đền bù, trong đó có những cuộc biểu tình lên đến 10 ngàn người.
Thế nhưng vụ Formosa không được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2016.
Trong 10 sự kiện nổi bật mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, có phân nửa là các nghị quyết, hay chỉ thị của đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam. Nhà báo độc lập Huỳnh Ngọc Chênh nhận xét về danh sách 10 sự kiện này:
“Tôi chỉ nhớ loáng thoáng tôi đọc cách đây vài ngày, không còn nhớ rõ, mà nó chả đáng là những sự kiện, trong đó có chuyện triển khai nghị quyết đảng chi đó, chỉ là những chuyện vớ vẩn chẳng phải là một sự kiện”.
Rất nhiều người được chúng tôi tiếp xúc đều nói rằng không thể chối cãi rằng thảm họa Formosa là một sự kiện cực kỳ lớn, thậm chí mang tầm vóc quốc tế, xuyên biên giới.
Tuy nhiên một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng ở Việt Nam là kỹ sư Nguyễn Huỳnh Thuật cho rằng:
“Nó (vụ Formosa) không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là một câu chuyện chính trị nữa, cho nên tôi cũng không rành lắm. Đâu phải vấn đề gì dân đồng ý mà họ đồng ý đâu”.
Không đếm xỉa gì đến nỗi bất hạnh của dân. Người ta chỉ coi trọng vai trò của nhà nước và sự lãnh đạo của đảng thôi. Họ coi đấy là số một. Và như thế hết sức là bi kịch.
Ông Nguyễn Khắc Mai
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng vụ Formosa không chỉ đơn giản là một tai nạn do doanh nghiệp gây ra mà nó còn liên quan đến hàng loạt quan chức Việt Nam đã cấp giấy phép hoạt động cho công ty này, từ ông cựu Thủ tướng, cựu Bộ trưởng cho đến viên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Vì thế theo ông Huỳnh Ngọc Chênh:
Qua những chuyện như vậy thì thấy rằng họ không đưa sự kiện Formosa vào trong 10 sự kiện là họ có ý đồ, muốn bưng bít không cho người dân nhớ đến chuyện này”.
Lên tiếng giải thích với công luận Việt Nam tại sao vụ Formosa không được đưa vào làm một trong những sự kiện quan trọng của ngành tài nguyên môi trường, một quan chức Việt Nam của Bộ Tài nguyên  và Môi trường nói rằng chỉ ghi nhận những sự kiện mang tính tích cực mà thôi.
Một cựu viên chức từng phụ trách ngành dân vận của đảng cộng sản Việt Nam là ông Nguyễn Khắc Mai nói với chúng tôi rằng việc đưa tin tức theo kiểu chỉ loan báo những điều tốt đẹp vẫn còn trong não trạng quan chức Việt Nam.
“Đó là cái bệnh, cái tật bệnh của chủ nghĩa Mác Lê nin, phải nói thẳng như vậy. Bởi vì thực chất người ta coi dân không ra gì. Không đếm xỉa gì đến nỗi bất hạnh của dân. Người ta chỉ coi trọng vai trò của nhà nước và sự lãnh đạo của đảng thôi. Họ coi đấy là số một. Và như thế hết sức là bi kịch”.
Ông Nguyễn Khắc Mai còn so sánh chế độ của đảng cộng sản ngày nay còn kém hơn các triều đại phong kiến trước kia, khi vua quan đứng ra nhận lỗi lầm hoặc tổ chức tưởng nhớ những người dân thiệt mạng khi những vụ thiên tai địch họa xảy ra.
Thông tin có lợi và thông tin có hại
clip_image004
Từ trái qua: Bộ trưởng Bộ nguồn tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam. Ảnh chụp ngày 30/6/2016 tại Hà Nội. AFP photo
Nhận định về việc loan truyền tin tức về những vụ tiêu cực tại Việt Nam trong những năm vừa qua, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết là do ảnh hưởng của mạng lưới thông tin điện tử nên những người cầm quyền tại Việt Nam cũng cho phép một sự thông tin tự do hơn:
“Càng ngày nhà nước cũng mạnh dạn công khai thông tin, kể cả những thông tin tiêu cực, không bưng bít một cách tuyệt đối như ngày xưa. Nhưng việc công khai nó ra cũng chưa đến đâu cả, vẫn tùy theo thông tin, có lợi hay không có lợi cho đảng, cho nhà cầm quyền”.
Liên quan đến tại họa môi trường Formosa, ông Nguyễn Huỳnh Thuật cho rằng có lẽ chính quyền sợ rằng nếu xếp vụ này vào một trong 10 sự kiện nổi bật nhất trong ngành môi trường trong năm 2016, nhà nước sợ rằng dân chúng sẽ vin vào đó tiếp tục đòi hỏi việc đền bù cho mình, hay là sẽ tiếp tục kéo theo những cuộc phản kháng.
Cách nhìn nhận vấn đề như vậy của nhà nước Việt Nam bị ông Nguyễn Khắc Mai cho là rất kém, lợi bất cập hại:
“Ngu xuẩn thì mới làm như vậy, chứ nếu mà khôn ra thì biết an ủi dân, để từ đó người ta có thể quên đi, người ta tha thứ cho. Còn làm như thế này tưởng để người ta quên đi, nhưng thật ra lại nhấn vào, khoét sâu vào nỗi đau của dân tộc”.
Một nửa sự thật
Theo kỹ sư Nguyễn Huỳnh Thuật, người từng phản kháng thành công việc xây dựng hai nhà máy thủy điện có nguy cơ gây hại môi trường trên sông Đồng Nai, thì cái cách nhìn nhận vấn đề hiện nay của chính quyền là cái cách chỉ đưa ra được phân nửa sự thật. Ông nói tiếp:
“Vấn đề là sự thật cần được nhìn nhận, nhìn nhận được rồi thì mình sẽ có cách để chuyển hóa, để cho nó tốt hơn. Không dám nhìn nhận sự thật thì nó rất là khó. Mà trong bối cảnh này thì sự thật chưa được nhìn nhận, cũng như nhiều sự thật trước kia không được nhìn nhận”.
Kết thúc buổi nói chuyện với chúng tôi, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người từng tham gia các cuộc biểu tình vì môi trường sau vụ Formosa, một lần nữa nhấn mạnh tầm vóc thảm họa Vũng Áng Formosa:
Tập thể những nhà lãnh đạo phải can đảm nhìn vào sự thật.
Ông Nguyễn Huỳnh Thuật
Đó là một sự kiện vô cùng lớn, từ Nghệ An vào đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, làm cho bao nhiêu ngư dân điêu đứng, làm cho cả một nền kinh tế biển và du lịch ở cả dãi đất miền Trung bị thiệt hại nặng nề. Mà cho đến bây giờ người dân vẫn chưa tìm ra lối ra để sinh sống. Cho nên đó là một sự kiện rất lớn”.
Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng ông lo rằng những diễn biến sau khi xảy ra thảm họa, cái cách nhà cầm quyền giải quyết sự việc là một điều nguy hiểm rất nghiêm trọng cho đất nước và dân tộc Việt Nam hiện nay:
Tôi sợ đây là một vấn đề mà tôi cho là sự suy đồi văn hóa, một văn hóa chính trị đang suy đồi, và đấy là nỗi bất hạnh của dân thôi”.
Ông Nguyễn Huỳnh Thuật, người đang thực hiện thành công khu du lịch sinh thái Rừng Gọi tại vùng Nam Cát Tiên, lại có cái nhìn lạc quan hơn, mặc dù ông vẫn cho rằng có nhiều câu chuyện về môi trường tại Việt Nam không kết thúc có hậu như chuyện ông và đồng nghiệp phản đối các dự án thủy điện trên sông Đồng Nai. Theo ông thì để giải quyết những vấn đề đó cần một sự can đảm của tập thể những nhà cầm quyền, dám nhìn thẳng vào sự thật.Kính Hòa, phóng viên RFA
2017-01-09

Xuất khẩu gạo: Đổi ngôi nhóm lợi ích?


“Nói chung từ trước đến nay Việt Nam trong quá trình cải cách, đổi mới thì tôi thấy nói rất là hay, nói rất là đúng với quy hoạch, tuân thủ theo cơ chế thị trường. Nhưng khi thực thi, hoặc có những văn bản dưới đó thì cuối cùng lại vẫn chưa thông thoáng như đã nói. Hiện nay rất nhiều rào cản người ta đã thấy nhưng người ta không bỏ và có những cái đã bỏ rồi nhưng cuối cùng vì lợi ích nhóm ở trong đó nên cuối cùng trong quá trình thực thi lại gài và đẻ ra những qui chế văn bản mới, thì chắc chắn chẳng có tác dụng. Theo tôi, cái này lại đẻ ra cái khác mà là vì lợi ích nhóm, vì tư tưởng bảo thủ vì động cơ cá nhân, hiện tượng vụ lợi, lợi ích nhóm nào đó. Cho nên khó hiện thực việc xóa bỏ rào cản để cho doanh nghiệp hoạt động một cách thoải mái có hiệu quả”.
PGS Ngô Trí Long
clip_image002
Nông dân thu hoạch gạo ở ngoại ô Hà Nội vào ngày 09 tháng 6 năm 2016. AFP photo

Bộ Công thương Việt Nam, một Bộ chịu nhiều tai tiếng nhất về sự khuynh loát của các nhóm lợi ích, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương về cải cách hành chính, cụ thể là bãi bỏ quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo.
Thủ tục thông nhưng chưa thoáng
Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công thương tổ chức sáng 6/1/2017 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hết lời biểu dương về điều gọi là, Bộ làm tốt nhất trong guồng máy về việc cải cách thủ tục hành chính, dỡ bỏ rào cản kinh doanh và cơ cấu lại bộ máy nhân sự.
Thủ tướng đặc biệt nhắc tới sự kiện ngày 4/1/2017, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định bãi bỏ Quyết định 6139 của Bộ về Quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo. Thông tin này được báo chí nhà nước ca ngợi, coi như hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo đã được thông thoáng.
Trả lời phỏng vấn nhanh của Nam Nguyên vào tối 6/1/2017, ông Nguyễn Minh Nhị nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang nhận định:
“Việc bãi bỏ là đúng vì nó gây cản trở cho xuất khẩu, sửa như thế là đúng nhưng mà hơi trễ. Tình hình xuất khẩu gạo hiện nay gặp khó khăn, thì đây cũng là một cách khắc phục và sửa sai. Chưa biết sắp tới như thế nào nhưng hoan nghinh về mặt pháp lý đã gỡ bỏ về mặt văn bản, nhưng cụ thể về mặt tổ chức thì chắc còn phải tiếp tục nữa”.
Trên thực tế, Quyết định 6139 của Bộ Công thương là nhằm hướng dẫn triển khai văn kiện gốc là Nghị định 109 do Chính phủ ban hành năm 2010. Nghị định này qui định giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo rất khó khăn, nhằm khống chế số doanh nghiệp được xuất khẩu gạo, cũng như các điều kiện doanh nghiệp xuất khẩu phải có kho bãi, máy xay xát lúa, đầu tư vùng nguyên liệu và một số điều kiện khác.
Trong thời Quyết định 109 ban hành, thường là phải có kho bãi, có ‘chân’ lượng lúa gạo ở kho theo quy định, thì chỉ có những doanh nghiệp lớn mới xuất khẩu được.
- Ông Dương Nghĩa Quốc
Về nguyên tắc Bộ Công thương không có thẩm quyền bãi bỏ Nghị định 109 của Chính phủ và cũng chưa có thông tin về đề xuất liên quan. Được biết lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn nằm trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong Luật sửa đổi bổ sung Luật Đầu tư được Quốc hội thông qua ngày 22/11/2016.
Ông Dương Nghĩa Quốc, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, nhận xét về những qui định liên quan đến xuất khẩu gạo trong thời gian ông còn tại chức.
“Trong thời Quyết định 109 ban hành, thường là phải có kho bãi, có ‘chân’ lượng lúa gạo ở kho theo quy định, thì chỉ có những doanh nghiệp lớn mới xuất khẩu được. Do đó đã hạn chế được các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà làm công tác xuất khẩu. Lúc đó phải nói là cũng có nhiều ý kiến, kiến nghị xin xem xét lại chứ nếu như vậy thì môi trường xuất khẩu không công bằng”.
VFA vừa đá bóng vừa thổi còi
clip_image004
Gạo Việt Nam xuất khẩu qua Philippines năm 2007. AFP photo
Xuất khẩu gạo trong thập niên vừa qua được mô tả là nằm trong tay những nhóm lợi ích có liên quan tới các giới chức cao cấp nhất của chính phủ. Vào thời kỳ những năm 2010 tới 2015 tuy kim ngạch xuất khẩu gạo luôn từ 6 tới 7 triệu tấn, nhưng riêng hai Tổng Công ty Lương thực miền Nam Vinafood 2 và Tổng Công ty Lương thực miền Bắc Vinafood 1 là doanh nghiệp nhà nước đã chiếm lĩnh khoảng 60% thị phần. Trong thời gian hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng giám đốc Vinafood 2 lúc đó là ông Trương Thanh Phong luôn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Hiện nay Tổng Giám đốc Vinafood 2 là ông Huỳnh Thế Năng cũng kiêm chức chủ tịch VFA. Điều đáng chú ý là mặc dù trong cơ chế có Tổ công tác điều hành xuất khẩu gạo của Chính phủ, nhưng thực chất VFA có khá nhiều quyền chi phối hoạt động xuất khẩu gạo.
Chuyện lợi ích nhóm có lâu rồi, chính phủ cũng phát hiện cũng đấu tranh ngăn ngừa với nó. Nhưng mà kỳ này có những bước đi cụ thể về mặt pháp lý về mặt văn bản, bước tiếp theo là hành động và tổ chức.
- Ông Nguyễn Minh Nhị
Đối với các hợp đồng thương mại, mặc dù doanh nghiệp xuất khẩu đã có giấy phép đủ điều kiện, nhưng hợp đồng vẫn phải được VFA chấp thuận và đóng dấu giáp lai như một hình thức giấy phép con. Riêng các hợp đồng xuất khẩu gạo cấp chính phủ với khối lượng lớn, thì VFA là người chủ trì phân chia quota cho các nhà xuất khẩu mà họ chọn lưa. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng nghiêm khắc phê phán hiện tượng gọi là vừa đá bóng vừa thổi còi trong lĩnh vực xuất khẩu gạo.
Việc Bộ Công thương bãi bỏ Quyết định 6139 quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, trong khi hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và Nghị định 109 của Chính phủ vẫn tồn tại, làm cho giới phản biện đặt dấu hỏi về điều gọi là, sự thay thế của các nhóm lợi ích mới trong lĩnh vực lúa gạo.
Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang nhận định:
“Chuyện lợi ích nhóm có lâu rồi, chính phủ cũng phát hiện cũng đấu tranh ngăn ngừa với nó. Nhưng mà kỳ này có những bước đi cụ thể về mặt pháp lý về mặt văn bản, bước tiếp theo là hành động và tổ chức. Công việc này sẽ dài và phức tạp vì nó đã lâu rồi. Điều trước hết chúng ta thấy là chính phủ này tiếp nối chính phủ trước thì đã biết những khuyết điểm của bộ máy trước đây. Bây giờ khi chính phủ này bắt tay vào công việc của nhiệm kỳ mới, thì đã có những cải tiến sửa đổi như chúng ta thấy. Nhưng cũng phải có thời gian chờ xem kết quả nó đến đâu”.
Bỏ cái này đẻ cái khác?
clip_image006
Nông dân với lúa chín vàng mới thu hoạch trên một cánh đồng ở ngoại ô Hà Nội vào ngày 09 tháng 6 năm 2016. AFP photo
Cải cách thể chế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem như nhiệm vụ hàng đầu để thể hiện điều gọi là chính phủ liêm chính kiến tạo. Phó Giáo sư Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế ở Hà Nội nhận định về yếu tố cải cách thủ tục hành chính qua việc Bộ Công thương bãi bỏ quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo. Ông nói:
“Nói chung từ trước đến nay Việt Nam trong quá trình cải cách, đổi mới thì tôi thấy nói rất là hay, nói rất là đúng với quy hoạch, tuân thủ theo cơ chế thị trường. Nhưng khi thực thi, hoặc có những văn bản dưới đó thì cuối cùng lại vẫn chưa thông thoáng như đã nói. Hiện nay rất nhiều rào cản người ta đã thấy nhưng người ta không bỏ và có những cái đã bỏ rồi nhưng cuối cùng vì lợi ích nhóm ở trong đó nên cuối cùng trong quá trình thực thi lại gài và đẻ ra những qui chế văn bản mới, thì chắc chắn chẳng có tác dụng. Theo tôi, cái này lại đẻ ra cái khác mà là vì lợi ích nhóm, vì tư tưởng bảo thủ vì động cơ cá nhân, hiện tượng vụ lợi, lợi ích nhóm nào đó. Cho nên khó hiện thực việc xóa bỏ rào cản để cho doanh nghiệp hoạt động một cách thoải mái có hiệu quả”.
Theo tôi, cái này lại đẻ ra cái khác mà là vì lợi ích nhóm, vì tư tưởng bảo thủ vì động cơ cá nhân, hiện tượng vụ lợi, lợi ích nhóm nào đó.
- Phó Giáo sư Ngô Trí Long
Ghi nhận trên báo chí, sau những tai tiếng về quyền lợi nhóm, việc bổ nhiệm nhân sự đầy tai tiếng của nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, cũng như 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, hoặc đắp chiếu mà Chính phủ đang phải giải quyết. Hiện nay, Bộ Công thương đang đứng đầu danh sách các Bộ trong cuộc chạy đua cải cách thể chế và thủ tục hành chính. Bộ Công thương đề xuất bãi bỏ 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của mình, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong số 443 thủ tục hành chính thuộc quản lý của Bộ.
Giới phản biện độc lập cho rằng cần có thời gian để đánh giá những hoạt động cải cách thể chế, thủ tục hành chính ở Bộ Công thương cũng như của toàn bộ Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Video “Xa vời nền nông nghiệp công nghệ cao”https://youtu.be/6tC9gOav7kg

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Việt Nam đứng đầu ASEAN về bỏ tù người cầm bút

clip_image002
Nhà báo tự do Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (trái) và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy ra tòa ở Hà Nội hồi năm ngoái. (Hình: AFP/Getty Images)
NEW YORK (NV) – Việt Nam là nước bỏ tù nhiều người nhất ở Ðông Nam Á chỉ vì họ dùng mạng thông tin toàn cầu phát biểu ý kiến hoặc đưa thông tin ngược với chủ trương tuyên truyền của nhà cầm quyền.

Trong bản thông kê đầu năm của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả quốc tế CPJ (Committee to Protect Journalists) có trụ sở ở New York, tổ chức này nêu ra con số thống kê ít nhất có 259 người cầm bút trên thế giới đã bị nhà cầm quyền các nơi bỏ tù khi người ta sử dụng quyền tự do phát biểu, tự do thông tin, tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2016.
clip_image003
Việt Nam là một nước độc tài đảng trị, hệ thống thông tin truyền thông nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của nhà nước. Những người làm trong các cơ quan truyền thông báo chí và được cấp thẻ hành nghề trong chế độ đều là những người lãnh lương, phục vụ cho nhu cầu tuyên truyền một chiều của chế độ.
Những ai muốn đưa tin tức khác, hoặc phát biểu ý kiến gì đều phải sử dụng các trang mạng xã hội. Họ phải tìm cách “leo rào”, vượt qua các tầng nấc ngăn chặn tường lửa của nhà cầm quyền.
Theo thống kê của CPJ, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số nhà báo bị giam giữ nhiều nhất với 81 người mà có người tin rằng con số đó còn cao hơn nhiều nữa. Trung Quốc là có số nhà báo bị tù đày nhiều thứ hai với khoảng 38 người. Xếp hạng thứ ba là Ai Cập với ít nhất 25 nhà báo đang bị giam giữ và 12 nhà báo bị giết kể từ năm 1992.
Việt Nam là nước dẫn đầu khu vực Ðông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị cầm tù. Tiếp theo là Myanmar (2), Singapore (2) và Thái Lan (1).
Những người cầm bút tại Việt Nam bị chế độ vu cho các tội danh từ “Tuyên truyền chống nhà nước…” đến “Hoạt động lật đổ”, thậm chí cả tội “Gây rối trật tự công cộng…” hoặc “Trốn thuế” nhằm biện minh cho việc bỏ tù người ta không ngoài mục đích bịt miệng họ.
Danh sách CPJ nêu ra đầu năm nay với 8 người còn đang bị giam cầm gồm:
1. Trần Huỳnh Duy Thức (bị bắt tháng 5, 2009)
2. Ðặng Xuân Diệu (bị bắt tháng 7, 2011)
3. Hồ Văn Hòa (tháng 7, 2011)
4. Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (tháng 5, 2014)
5. Nguyễn Thị Minh Thúy (tháng 5, 2014)
6. Nguyễn Ðình Ngọc (tháng 12, 2014)
7. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bị bắt tháng 10, 2016)
8. Hồ Văn Hải (bị bắt tháng 11, 2016).
Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Bác sĩ Hồ Hải hiện chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa lãnh án trong khi những người khác đều bị áp đặt các bản án rất nặng. Nặng nhất là Trần Huỳnh Duy Thức với 16 năm tù, Ðặng Xuân Diệu và Hồ Văn Hòa với 13 năm tù.
Tuy Hiến pháp CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản như quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do hội họp, biểu tình nhưng lại đề ra các điều luật hình sự siết các quyền này lại trong những từ ngữ mơ hồ. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã thường xuyên tố cáo nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền, làm ngược lại các cam kết quốc tế.
Bản phúc trình nhân quyền và tự do tôn giáo thế giới hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ luôn luôn nêu ra các trường hợp cụ thể về tình trạng vi phạm nhân quyền của Hà Nội. (TN)

No comments:

Post a Comment