Monday, January 9, 2017

Bàn tiệc lễ nhậm chức qua các đời tổng thống Mỹ

Những người ủng hộ quá khích đã biến Nhà Trắng thành một bãi chiến trường khi ăn mừng ngày tổng thống Mỹ đời thứ 7 Andrew Jackson nhậm chức. Tổng thống Jimmy Carter trong khi đó lại yêu cầu hủy tiệc mừng để tiết kiệm chi phí.
Năm 1829, sau khi tuyên thệ nhậm chức, tổng thống Mỹ đời thứ 7 Andrew Jackson lên ngựa và hướng tới Nhà Trắng, kéo theo một đám đông ủng hộ gồm khoảng 20.000 người, theo AOL.
Đám đông quá lớn đổ tới làm mọi thứ bên trong dinh tổng thống xáo trộn. Những nhân viên Nhà Trắng chỉ có thể phục vụ các vị khách rượu pân cam. Trong lúc đó, tổng thống Jackson được cho là đã trèo qua cửa sổ để tới Khách sạn Gadsby, nơi ông thưởng thức món bít tết thăn bò cùng phó tổng thống John C. Calhoun và vài người bạn khác.
Cuối cùng, đội ngũ nhân viên phải dẫn dụ các vị khách ra khỏi Nhà Trắng bằng cách đặt những thùng rượu pân trên bãi cỏ. Ảnh: Academics
Năm 1865, các khách mời của tổng thống Mỹ đời thứ 16 Abraham Lincoln được dịp tham dự một buổi lễ chúc mừng thịnh soạn với màn khiêu vũ sôi động cùng tiệc tự chọn. Sau màn khiêu vũ tốn sức, mọi chuyện dường như vượt khỏi tầm kiểm soát, khi đám đông xô đẩy, tranh giành những món ăn được bày ra như thịt rùa hầm, chân bê, bò l'Anglaise, gan ngỗng vỗ béo, patê, kem trái cây, bánh tart cùng nhiều loại bánh ngọt và kem khác. Trong ảnh là thực đơn buổi tiệc. Ảnh: Smithsonian Institution
Năm 1945, tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt yêu cầu gà sốt kem nấm thượng hạng phải là món chủ đạo trong tiệc nhậm chức lần thứ 4 của ông song người quản gia Henrietta Nesbitt lại cố ý chuẩn bị một bàn tiệc khác khiêm tốn hơn để phù hợp với hoàn cảnh lúc bấy giờ, khi Thế chiến II vẫn đang diễn ra.
Nesbitt đã phục vụ 2.000 khách mời với món salad gà, nem cuốn, bánh bông lan và cà phê. Các vị khách tỏ ra bất ngờ, một người còn hỏi "thưa đệ nhất phân phu nhân Roosevelt, bằng cách nào mà bà có thể làm món salad gà với quá nhiều cần tây và quá ít thịt gà như thế?".
Trong tiệc nhậm chức lần ba, tổng thống Roosevelt và đệ nhất phu nhân tiếp đón 1.200 khách tại Nhà Trắng với các món súp cà chua, salad, thịt giăm bông, lưỡi lợn, bánh ngọt, kem và cà phê. Lần hai là một bữa tiệc tự chọn với sandwich, bánh ngọt, cà phê, cho 600 khách tại Phòng Ăn tối và Phòng Đông của Nhà Trắng. Tuy nhiên, bữa tiệc trưa nhậm chức đầu tiên bị hủy bỏ vì đệ nhất phu nhân Roosevelt muốn thể hiện sự kính trọng đối với thượng nghị sĩ Thomas J. Walsh vừa qua đời cách đó vài ngày. Ông Walsh được tổng thống Roosevelt chọn làm tổng chưởng lý.
Trong ảnh, ông Roosevelt đọc diễn văn nhậm chức lần thứ 4, ngày 20/1/1945. Ảnh: CNN
Ảnh chụp tại tiệc khiêu vũ ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ Harry S. Truman năm 1949. Ông Truman (đeo kính) tiếp đãi các khách mời trong tiệc nhậm chức bằng các món gà tây Nam Carolina, giăm bông Smithfield, salad khoai tây và bánh bí ngô. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên có lễ nhậm chức được truyền hình trực tiếp. Ảnh: Wikipedia
Tiệc nhậm chức của tổng thống Mỹ đời thứ 35 John F. Kennedy diễn ra vào ngày 20/1/1961. Khách dự tiệc được thưởng thức các món như súp kem cà chua rắc bỏng ngô nghiền, cua hoàng đế tẩm tiêu ớt nướng, tôm hùm New England nhồi bơ, sườn bò Texas thượng hạng ăn kèm đậu Amandino và cà chua nướng, bánh mỳ tỏi. Tráng miệng có bánh ngọt, bưởi và bơ.
Trong ảnh, ông Kennedy (ngồi) đang quan sát cựu tổng thống Harry Truman, 77 tuổi, ký ảnh lưu niệm tại tiệc trưa nhậm chức. Ảnh: Tumblr
Năm 1976, tổng thống Mỹ đời thứ 39 Jimmy Carter là người đầu tiên đi bộ từ Tòa nhà Quốc hội tới Nhà Trắng trong màn diễu hành ngay sau lễ tuyên thệ. Ông yêu cầu hủy bỏ tiệc trưa và thay thế bằng các bữa ăn nhẹ ít tốn kém hơn, nơi khách mời được phục vụ đậu phộng cùng bánh quy. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ đời thứ 40 Ronald Reagan rất yêu thích kẹo dẻo nên bữa tiệc nhậm chức của ông vào năm 1981 tràn ngập món này. Ba tấn kẹo dẻo có giá lên tới 28.000 USD được phân phát tới các phòng tiếp đón khách cùng 9 tiệc khiêu vũ nhậm chức của ông.

Năm 1985, trong tiệc nhậm chức lần hai, tổng thống Reagan tiếp đãi khách mời các món tôm kèm tôm hùm xào rau chân vịt tưới sốt nấm, thịt bê sốt nấm mỡ, rau theo mùa, cơm ăn kèm hạt dẻ. Tráng miệng là soufflé kẹo hạt dẻ lạnh cùng sốt mâm xôi. Ảnh: History Chef
Năm 1989, tổng thống George H. W. Bush tuyên thệ nhậm chức trên chính cuốn Kinh thánh mà người tiền nhiệm George Washington đã dùng 200 năm trước. Thực đơn trong tiệc chiêu đãi khách mời của ông gồm các món ragu tôm hùm sò điệp, gà tơ nướng ăn kèm cơm và măng tây cùng tráng miệng lê giòn ngâm rượu. Ảnh: Wikipedia
Ở tuổi 46, William Jefferson Clinton là tổng thống trẻ thứ ba của nước Mỹ tại thời điểm nhậm chức vào năm 1993. Trên bàn tiệc chiêu đãi đầu tiên của ông hiện diện các món cá hồi nướng, gà ướp hương thảo ăn cùng cơm, cà rốt bao tử, rau bông cải xanh. Tráng miệng là món Brown Betty táo - nam việt quất và sốt kem kiểu Anh. Trong ảnh là tiệc nhậm chức năm 1993 của tổng thống Bill Clinton.

Thực đơn tại tiệc chiêu đãi trong lần nhậm chức thứ hai của ông Bill Clinton vào năm 1997 cũng đa dạng không kém với các món tôm, hàu và bánh sò điệp, thịt bò om, bánh pudding và kem. Ảnh: Senate.gov
Năm 2001 kỷ niệm 200 năm ngày lễ nhậm chức tổng thống đầu tiên được tổ chức tại Washington D.C. Tổng thống Mỹ đời thứ 43 Geore W. Bush đã tiếp đãi các khách mời với một bàn tiệc hấp dẫn gồm bánh tôm hùm, thịt bò thượng hạng rán vàng, bánh kẹo bơ cứng và kem vanilla.

Tới năm 2005, để chúc mừng ông Bush là ứng viên tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ năm 1988 giành đa số phiếu phổ thông, với 51%, Chánh án William Rehnquist đã chủ trì một lễ tuyên thệ trên khu nhậm chức được dựng lên lớn nhất từ trước tới nay. Sau đó, tổng thống Bush dùng bữa với khách mời bằng các món cua và tôm hùm bóc vỏ, chim cút Missouri quay ăn kèm hạt dẻ và rau. Tráng miệng là bánh pudding chanh và mứt anh đào.
Trong ảnh, ông Bush và vợ, bà Laura, xuất hiện tại tiệc khiêu vũ ngày nhậm chức năm 2001. Ảnh: US President History
Tiệc trưa nhậm chức của tổng thống Mỹ đời thứ 44 Barack Obama được lấy cảm hứng từ các món ăn mà tổng thống Abraham Lincoln từng thưởng thức.
Bữa tiệc diễn ra tại Hội trường Statuary thuộc Toàn nhà Quốc hội với sự hiện diện của tổng thống Obama, phó tổng thống Joe Biden cùng gia đình và các khách mời là những quan chức chính quyền tương lai.
Thực đơn buổi tiệc gồm vịt và chim trĩ nướng ăn kèm nước sốt, khoai lang ướp mật và rau củ mùa đông như măng tây, cà rốt, cải Brussels và đậu. Món canh hải sản, chế biến theo phong cách Trung Quốc, từng được đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln nấu cho chồng ăn trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Tráng miệng gồm bánh xốp táo quế ăn kèm kem sữa. Ảnh: WikipediaVũ Hoàn
Bỏ ra 1 triệu đô Mỹ, các nhà tài trợ cho lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được đón tiếp theo gói đặc biệt dành cho khách VIP. 
Người Mỹ sẽ không tiết kiệm cho buổi Lễ nhậm chức tổng thống hoành tráng bốn năm một lần. May mắn thay cho những vị tân Tổng thống, rất nhiều công ty và cá nhân muốn đóng góp cho để được tham gia những sự kiện đặc biệt trong ngày trọng đại này. Trong lễ nhậm chức của Donald Trump vào 20/1/2017, nhiều người sẽ chi tới 1 triệu USD cho gói đón tiếp khách VIP. Gói này bao gồm cả 4 vé dự “tiệc trưa lãnh đạo” với những quan chức quốc hội đắc cử và những nhân vật quan trọng được chọn vào nội các chính phủ.
Theo một brochure về buổi lễ, vé vào cửa tiệc trưa lãnh đạo chỉ dành riêng cho nhà tài trợ đồng ý bỏ ra 1 triệu USD. So với những người chỉ bỏ ra 500.000 USD, những nhà tài trợ hào phóng trên cũng được nhận nhiều vé hơn để tham gia vào các sự kiện đặc biệt như:
  • Tiệc tối “thân mật” với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và vợ Karen.
  • “Tiệc trưa quý bà” với cơ hội gặp những đệ nhất phu nhân.
  • Tiệc chiêu đãi mừng chiến thắng.
  • Tiệc tối dưới ánh nến với “sự xuất hiện đặc biệt” của gia đình Trump và Pence.
  • Một buổi hòa nhạc có bắn pháo hoa.
  • Một cuộc diễu hành trên Đại lộ Pennsylvania.
  • Phòng khiêu vũ dành cho khách VIP trong tiệc khiêu vũ lễ nhậm chức.
Những nhà tài trợ chỉ bỏ ra 250.000 USD hay ít nhất là 25.000 USD sẽ có ít hay thậm chí không có vé tham dự những sự kiện trên.
Một số nhà quan sát cho rằng tài trợ lễ nhậm chức không phải là cách lấy lòng lãnh đạo mới phù hợp. Nhưng bằng việc quyên góp tiền, những sự kiện như vậy chắc chắn hiệu quả. Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama trong năm 2013 đã thu được số tiền ủng hộ khoảng 43,8 triệu USD. Lễ nhậm chức của Donald Trump trong năm 2017 dự đoán sẽ thu được từ 65 triệu USD đến 75 triệu USD.
Tuy nhiên người nộp thuế vẫn phải trả phần lớn chi phí tổ chức buổi lễ nhậm chức xa hoa này. Theo một số thống kê, lễ nhậm chức của ông Obama năm 2013 tiêu mất 180 triệu USD, năm 2009 khoảng 173 triệu USD và lễ tuyên thệ của George W. Bush 2005 có chi phí khoảng 158 triệu đô la.
Theo truyền thống từ năm 1901, Ủy ban liên Quốc hội đặc trách Lễ nhậm chức đã chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và thực hiện các nghi lễ tuyên thệ tổng thống, và từ năm 1953 cơ quan này tổ chức tiệc trưa cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ Capitol Hill.
Theo Qz/Hoàng Vũ

No comments:

Post a Comment