Thursday, January 12, 2017

Bí ẩn trong các công trình nổi tiếng 90%

Trên thế giới có rất nhiều công trình nghệ thuật nổi tiếng trường tồn qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, ẩn sâu trong những tác phẩm này có rất nhiều điều bí mật mà ít người biết đến.
Căn hộ trên tầng cao của tháp Eiffel
Gustave Eiffel, người thiết kế tượng đài nổi tiếng nhất nước Pháp, đã xây dựng và  trang bị cho mình một căn hộ ở sàn trên cùng của công trình. Ông thường sử dụng nơi này là điểm nghỉ ngơi và tiếp khách, thậm chí, có lần ông từng dành thời gian trò chuyện khá lâu với Thomas Edison.
 
Căn hộ có nhà bếp, phòng tắm, hai phòng ngủ và một phòng khách. Và điều đương nhiên, nó là một nơi có tầm nhìn đẹp nhất nhì thế giới.
 
Chiếc xích bị đứt dưới chân Nữ thần Tự do
 
 
Bức tượng này được đưa sang Mỹ từ Pháp nhằm vinh danh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Mỹ thành công. Công trình tượng trưng cho sự tự do, dân chủ, chế độ nô lệ bị xóa bỏ hoàn toàn. Chiếc xích bị đứt là minh chứng đã đập tan mọi gông cùm, áp bức. Chi tiết này thường bị bỏ qua mặc dù có hàng ngàn khách du lịch thường xuyên ngắm nhìn tác phẩm.
 
Isleworth Mona Lisa
 
 
 
Tác phẩm nổi tiếng Mona Lisa đã được rất nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng sao chép. Nhưng người ta tin rằng có một chân dung khác được vẽ bởi chính Da Vinci. Điều thú vị là hai bức tranh này không giống nhau hoàn toàn. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định có khả năng đơn giản là Isleworth Mona Lisa là một phiên bản trước của kiệt tác Mona Lisa.
Chiếc hầm ở Mount Rushmore
 
 
Núi Rushmore – biểu tượng của lịch sử nước Mỹ - có tượng đài tôn vinh 4 vị Tổng thống ảnh hưởng nhất của nước này. Hơn 7 thập niên qua, hàng chục triệu lượt du khách đã đến đây nghiêng mình trước những vĩ nhân lừng danh.
 
Trong quá trình xây dựng, kiến trúc sư Gutzon Borglum đã muốn tạo ra một Hall of Chronicles (căn phòng sử sách) bên trong vách đá - một căn phòng bí mật có thể giúp các thế hệ tương lai tìm thấy hồ sơ, những thông tin cơ bản về lịch sử Mỹ, là nơi lưu trữ tài liệu quốc gia. Với mục đích này, ông đã khai quật một hang động phía sau đầu cựu Tổng thống Abraham Lincoln. Tuy nhiên, ngay sau đó Borglum qua đời, kế hoạch của ông không được hoàn thành.
 
Năm 1988, hơn 50 năm sau khi ông qua đời, các bản sao tài liệu quan trọng và những cuốn hồi ký của các Tổng thống đã được đưa vào bên trong và ngày nay là phòng lưu trữ tài liệu lịch sử nước Mỹ.
 
Người tạo ra tháp nghiêng Pisa
 
 
 
Mọi người đều biết về độ nghiêng của công trình nhưng không ai biết rõ về lịch sử xây dựng chiếc tháp chuông. Các nhà sử gia đồng tình cho rằng người đã tạo công trình độc đáo này là Bonanno Pizano. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lại nghiêng về ứng cử viên Diotisalvi – người đã thiết kế nhà rửa tội nằm kế bên tòa tháp do có phong cách tương tự.

Khuôn mặt Danae của Rembrandt
 
 
 
Rembrandt bắt đầu vẽ Danae sau 2 năm ông kết hôn với Saskia van Uylenburgh. Hình ảnh của người vợ đã chi phối rất nhiều tới những tác phẩm nghệ thuật của ông. Đặc biệt, một tấm phim chụp X-ray trong những năm 60 của thế kỷ 20 cho thấy phiên bản gốc của bức tranh Danaë - nàng thơ trong bức tranh của họa sĩ Rembrandt mang gương mặt của Saskia – người vợ yêu dấu đã qua đời vào năm 1642.  Tuy nhiên, sau khi bà mất, ông đã biến hóa khuôn mặt Danaë từ người vợ Saskia thành người tình Geertje Dircx. 
 
Tên Big Ben của Anh Quốc
 
 
 
Mọi người vẫn luôn cho rằng Big Ben là tên một tháp đồng hồ nổi tiếng tại thành phố London, đồng thời là biểu tượng của cả đất nước Anh Quốc. Nhưng thực tế, tên này chỉ nhằm để chỉ quả chuông lớn nhất trong tòa tháp Elizabeth – nhằm vinh danh nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị mà thôi.
 
Hiện nay không ai biết chắc rằng vì sao quả chuông lại có tên là Big Ben. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng cái tên này được đặt theo người quản lý xưởng đúc chuông, song cũng có ý kiến phỏng đoán là đặt tên theo Benjamin Count, một nhà vô địch đấm bốc hạng nặng.
 
Màu sắc của cây cầu Cổng Vàng
 
 
 
Cầu Cổng Vàng là một trong những địa điểm chụp ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới. Phải tốn rất nhiều thời gian mới được sự đồng ý xây dựng của Hải quân Mỹ. Khi cấp phép, Hải quân Mỹ muốn công trình sơn sọc đen vàng để dễ dàng phát hiện trong sương mù. Nhưng cuối cùng, kiến trúc sư của cây cầu Irving Morrow đã cố gắng thuyết phục quân đội sơn màu cam đậm. Màu này không chỉ giúp công trình được nhìn thấy trong mọi thời tiết mà còn mang vẻ ngoài hấp dẫn.
 
Bầu trời rực lửa trong bức tranh The Scream
 
 
 
Tên ban đầu của bức tranh huyền thoại The Scream – đứa con tinh thần của Edvard Munch là The Scream of Nature.
 
Nghệ sĩ đã viết trong nhật ký của mình: “Đột nhiên bầu trời bao phủ một màu máu đỏ, tôi dừng lại, cảm thấy kiệt sức phải dựa vào một hàng rào. Tôi nhìn thấy máu và những lưỡi lửa đang bao trùm khắp thành phố…”
.
Năm 2003, một nhóm các nhà thiên văn đã đưa ra giả thuyết cho rằng, màu đỏ tươi sáng của bầu trời khiến nghệ sỹ Edvard phải kinh ngạc chính là do quá trình núi lửa Krakatoa phun trào trong năm 1883. Một lượng lớn bụi mờ từ núi lửa đã bao phủ bầu không khí cùng với ánh hoàng hôn khiến tác giả cảm thấy mờ mịt cả một vùng trời. 
 

No comments:

Post a Comment