Monday, January 9, 2017

Các giống gà thịt tốt nhất

Để chăn nuôi gà hiệu quả, khâu chọn giống gà luôn là yếu tố được đề cao hàng đầu. Vậy nếu có ý định chăn nuôi gà thịt, bà con nên lựa chọn giống gà nào? Dưới đây là đặc điểm của một số giống gà phổ biến ở Việt Nam hiện nay giúp bà con có được lựa chọn tốt nhất.

1. Các giống gà nội

Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều giống gà nội khác nhau. Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chỉ nhắc đến một số giống gà được nuôi phổ biến nhất.
 Gà ri: Gà ri là giống gà có kích thước nhỏ (từ 1,5-1,6kg với gà trồng và 1,2kg với gà mái) nhưng chất lượng thịt khá ngon, nhất là khi được nuôi theo hình thức bán công nghiệp hay thả vườn. Nhìn chung, loại gà này phù hợp với việc nuôi quy mô nhỏ bởi năng suất không cao, chủ yếu là hướng đến yếu tố chất lượng.
– Gà mía: Gà mía là một trong những loại giống giúp việc chăn nuôi gà hiệu quả bởi cân nặng khi xuất bán có thể lên đến hơn 3kg sau 20 tuần nuôi. Loại gà này có lông màu mận chín pha màu đen, da vàng, chân cao. Gà mìa cũng phù hợp với cả hai hình thức là nuôi bán công nghiệp hoặc thả vườn.
Nhìn chung, các giống gà nội có ưu điểm là dễ nuôi, sức đề kháng cao, phù hợp với nhiều điều kiện sống, có thể tự kiếm ăn và cho chất lượng thịt khá ngon nên giá bán thường ở mức trên dưới 100.000đ/kg. Tuy nhiên, gà nội chỉ phù hợp với nuôi quy mô nhỏ bởi thời gian nuôi dài, chậm lớn. Thế nên, nếu xác định nuôi quy mô nhiều, bà con nên tìm đến các giống gà nhập ngoại.
ga 2

2. Các giống gà nhập ngoại

– Gà Tam hoàng: Đây cũng là một trong những loại giống giúp chăn nuôi gà hiệu quả bởi thời gian nuôi ngắn, nhanh được xuất bán.
Gà Tam hoàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang một số đặc điểm như lông vàng tươi, da vàng, chân vàng. Khi nuôi khoảng 3 tháng, gà có thể xuất chuồng với cân nặng khoảng 2kg. Loại gà này phù hợp với việc nuôi nhốt trong chuồng theo hình thức công nghiệp.
– Gà Lương phượng: Cũng là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc, gà Lương phượng có màu vàng đốm hoa, thân hình vạm vỡ, chiều cao vừa phải. Thời gian nuôi gà khá ngắn, với hình thức nuôi công nghiệp chỉ khoảng 70 ngày là đã có thể xuất chuồng với cân nặng khoảng 2,5kg.
Nhìn chung, ưu điểm của các giống gà thịt nhập ngoại là lớn nhanh mà sử dụng ít lượng thức ăn. Bà con chỉ cần nuôi gà từ 8-12 tuần là đã đạt cân nặng 1,8 – 2,5kg/con. Tuy nhiên, gà ngoại đòi hỏi thức ăn chất lượng hơn, khâu vệ sinh chăm sóc cũng cần được đề cao hơn do sức đề kháng khá kém.
Sau khi tìm hiểu những giống gà nội và gà ngoại cơ bản, bà con có thể thấy rằng để có thể chăn nuôi gà hiệu quả, bà con hãy xác định quy mô cũng như hình thức nuôi gà. Thông thường, nếu nuôi quy mô nhỏ hình thức thả vườn hoặc bán công nghiệp, các giống gà nội có thể sẽ là lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu nuôi theo hình thức công nghiệp quy mô lớn, giống gà ngoại lại tỏ ra ưu thế hơn cả.
Gà Lạc Thủy là giống gà địa phương đã được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi khá lâu đời. Qua khảo sát đánh giá của Viện Chăn nuôi thì gà Lạc Thủy (tên gọi tạm thời) không phải là gà Ri địa phương như thường gọi. Khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống với gà Mía (có nguồn gốc xuất xứ từ làng Mía - Sơn Tây). So với gà Mía - Sơn Tây thì gà Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội như: màu lông hợp thị hiếu người tiêu dùng trong các dịp lễ, tết. Lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Ngoại hình đồng nhất, gà con 01 ngày tuổi lông trắng ngà, khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg, gà trống trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng khoảng 2kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng, khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng, tỉ lệ sống khoảng 90-93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Standard Meat Chickens

1. Cornish Cross

Photo by USDA
Weight (male)
12 lbs
Weight (female)
8 lbs
Harvest time
4-6 weeks
Pros & cons
Fast growth
Lots of white meat​
Eat a lot​
Variants
White

2. Jersey Giant

Photo by Alisha Vargas
Weight (male)
13 lbs
Weight (female)
10 lbs
Harvest time
16-21 weeks
Pros & cons
Large
Slow growth
Variants
Blue, black, white

3. Bresse

Photo by Aleks
Weight (male)
7 lbs
Weight (female)
5 lbs
Harvest time
16-20 weeks
Pros & cons
Docile
Taste great
Not too meaty​
Variants
White, black, grey, blue

4. Orpington

Photo by Ellas Gayles
Weight (male)
10 lbs
Weight (female)
8 lbs
Harvest time
18-24 weeks
Pros & cons
Great egg layer
Docile
Slow growth
Variants
Buff, black, blue, white

5. Freedom Rangers

Weight (male)
6 lbs
Weight (female)
5 lbs
Harvest time
9-11 weeks
Pros & cons
Great for free range
Easy to keep
Smaller and slower growth rate
Variants
Red, tricolor, black

Dual Purpose Chickens

For people who are always on the lookout for the best of both worlds, there is always the option for dual purpose chicken breeds. These chicken breeds can be used for laying purposes and later be used for meat birds.
If you want to get the most for your money and have chickens that allow for ample breeding, these breeds should be high up on your list. After all, the best way to replenish your stock of meat chickens is naturally.

1. Brown Leghorn

​The variant of Brown Leghorn, White Leghorn is one of the best egg layers. They can lay up to 280 eggs per year. But don't be confused, there's no actual difference between the brown and white ones (other than their feather colors, of course). And they both lay white eggs.
​The Brown Leghorn is an active forager that loves hot climates. They are rarely aggressive, but at times, the males can be a bit grouchy.
Weight (male)
6 lbs
Weight (female)
5 lbs
Harvest time
16-21 weeks
Egg production (annual)
280
Pros & cons
Forager
Great personality
Good layer & decent meat
Variants
White, red, buff, brown, black
Single comb, rose comb

2. Egyptian Fayoumi

Photo by Benny Mazur
These birds are very active foragers. They love hot climates and they tend to be wild at heart. They are very rarely aggressive, but they are very disease resistant.
They are also known to mature very early in life, which means they can lay a lot of eggs before it is time for them to land on the dinner table.
Weight (male)
5 lbs
Weight (female)
4 lbs
Harvest time
14-18 weeks
Egg production (annual)
150
Pros & cons
Fast growth
Taste great (both the eggs and meat)
Flighty
Variants
Silver

3. Turken (Naked Neck)

Photo by Liz & Dan
No, they're not half chicken half turkey. But they sure look like one, hence the name.
This bird loves hot and cold weather alike, which means that you can keep them as back yard meat birds in any part of the country. They are extremely adaptable to any situation, which means that they will be less prone to stress, and put on weight easily.
These birds are very active layers and can be great mothers.
Weight (male)
6 lbs
Weight (female)
4 lbs
Harvest time
11-18 weeks
Egg production (annual)
104
Pros & cons
Easy to keep
Decent egg and meat production
Variants
Red, blue, cuckoo, buff, black, white

4. Buckeye

These birds love cold climates. They are extremely adaptable, disease resistant and fairly docile. The males can grow to be a bit moody toward small animals and cats.
Since they love cold climates, they are great for people who live in the northern portion of the United States.
For people in colder climates who typically expect their population to dwindle in the winter, the consistent breeding habits are a welcome experience.
Weight (male)
9 lbs
Weight (female)
6.5 lbs
Harvest time
16-21 weeks
Egg production (annual)
200
Pros & cons
Excellent dual purpose
Cold weather resistance
Variants
Mahogany red

5. Chantecler

These birds thrive in cold climates. They are great egg layers.

No comments:

Post a Comment