Monday, January 9, 2017

Chuyện 13 vị vua ở Nguyễn Phước tộc gia trang

Khách đến "Nguyễn Phước Tộc Gia Trang" không chỉ là người Huế, mà còn có nhiều vị khách châu Âu, châu Á. Sau hơn 3 năm mở cửa miễn phí, tiếng thơm đồn xa, đến nay đã có hàng vạn lượt khách đến tham quan. Khi đến tham quan mô hình “Nguyễn Phước Tộc Gia Trang”, cảm giác như chúng ta được ngắm nhìn chân tướng của các vị vua hiện rõ ra trước mắt.

Nguyễn Phước tộc gia trang.
Với mong muốn được đền đáp công ơn cha mẹ, lại là con cháu trong dòng họ Tôn Thất nên anh Tôn Thất Tùng (42 tuổi, trú TP.Huế) đã đã dồn hết tâm huyết, tự tay mình tạc tượng 13 vị vua triều Nguyễn với những đường nét cổ kính, uy nghiêm nhưng cũng rất sống động.

Để tỏ lòng biết ơn cha mẹ


Lòng biết ơn các bậc sinh thành được khắc họa bởi 2 câu đối ngay từ cổng vào khu vườn của anh Tùng: “Đền công cha quyết xây cơ nghiệp lớn/Đáp nghĩa mẹ để lại đức cho đời”.

Trong khu vườn rộng hơn 1.000m2 trên đường Bùi Thị Xuân (P.Thủy Biều, TP.Huế), anh Tùng đã tạc tượng bán thân 13 vị vua triều Nguyễn bằng trầm nhân tạo y như thật khiến nhiều người thích thú. Tượng được tạc với chiều cao hơn 1,8m, chiều ngang từ 80-1,2m.

Anh Tùng cho biết: “Để làm được việc này, tôi phải mày mò nghiên cứu hết gần 3 năm, và mất 1 năm để hoàn thành 12 vị vua triều Nguyễn. Còn một vị vua nữa, nhưng mình vẫn chưa tìm ra hình ảnh nên chưa tạc được, đó là vua Dục Đức. Dù đã cất công tìm kiếm và nhờ sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu, nhưng vẫn chưa có hình ảnh của vua nên chưa làm được”.

"Cuộc sống khó khăn, gia đình phải vào Nam tha phương cầu thực, nhưng nỗi nhớ quê hương cố đô đã thôi thúc tôi cần phải làm cái gì đó để đỡ nhớ nhà. Đặc biệt đây là món quà ý nghĩa dành tặng cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình nên người", anh Tùng nói.

Anh kể, ý tưởng phục dựng 13 vị vua triều Nguyễn đã có từ những năm trước. Học xong cấp 2, gia cảnh khó khăn nên anh phải nghỉ học, rồi vào Nam sinh sống, mãi năm 2012 mới hồi hương.

Tại đất khách quê người, anh được một người đàn ông Đà Nẵng cũng vào sinh sống tại đây truyền cho bí quyết làm nghề mộc mỹ nghệ. Khi tay nghề được nâng cao, anh suy nghĩ, hiện vẫn chưa có ai tạc tượng 13 vị vua, người ta chỉ nghe kể về các vị vua triều Nguyễn, ngay cả trong Đại nội cũng không có tượng của vua, họ thờ bằng tranh giấy.

Anh nói: “Mỗi năm, ở Huế có hàng ngàn, hàng vạn du khách đến tham quan vì sao mình con cháu mình không tạc tượng của vua cha, để du khách mỗi dịp đến Huế còn được ngắm nhìn chân tướng của những vị vua trị vì đất nước, ý tưởng này cứ nung nấu trong lòng cho đến mãi sau này tôi mới thực hiện được”.

Đến năm 2012 khi thực hiện xong việc thiết kế, việc tiến hành tạc tượng cũng gặp không ít khó khăn. Ban đầu anh định làm 3 vị vua yêu nước bị đày là vua Thành Thái, Duy Tân và Hàm Nghi; nhưng nếu cứ tạc 3 vị vua thì không được, lại nghĩ mình là con cháu của vua, nên anh cứ bối rối trong lòng, đêm đêm nằm ngủ suy nghĩ mãi anh thay đổi ý định, phải tạc cả 13 vị vua để biết ơn các vua.


Anh Tùng bên tượng vua.

Anh thử nghiệm làm tượng vua bán thân bằng gỗ. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng thử nghiệm do trời nắng gỗ bị giãn nở nên thành quả của anh và hàng chục công nhân đều trở thành công cốc.

Đau đáu với việc ý tưởng của mình chưa thể thành hiện thực, nhiều lần mày mò nghiên cứu, lang bạt, anh tìm kiếm đến cả những nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử như Phan Thuận An, Nguyễn Hữu Châu Phan, Hồ Tấn Phan... nhưng vẫn còn thiếu hình ảnh một vị vua, kết quả cũng không như anh mong đợi. Vậy là vị vua Dục Đức vẫn chưa làm được.

Sau nhiều đêm vắt tay lên trán suy nghĩ, bỗng một hôm ý tưởng chợt lóe lên trong đầu. Trước mắt cứ làm 12 vị vua, vị vua còn lại sẽ tiếp tục đi tìm kiếm hình ảnh, và nhờ các nhà nghiên cứu tiếp. Anh nghĩ, làm bằng gỗ thì mau hư hỏng, nên quyết tâm tạc tượng 13 vị vua bằng trầm nhân tạo.

Với suy nghĩ đó, anh lao vào nghiên cứu, thiết kế mô hình cùng các thợ mộc mỹ nghệ hăng say làm việc. Với niềm đam mê đó, anh Tùng đã làm việc quần quật trong một năm, 12 vị vua triều Nguyễn đã được tạc hoàn thành.

Dưới bàn tay tài hoa của anh và những người thợ, những đường nét chạm trổ tinh tế, những đường cong uốn lượn nhẹ nhàng thanh thoát của các vị Hoàng đế như 
Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Bảo Đại... trong khuôn viên của anh, mà anh đặt cái tên nghe rất trìu mến: Nguyễn Phước Tộc Gia Trang khiến nhiều khách tham quan không khỏi sững sờ vì có cảm giác các vị Hoàng đế triều Nguyễn cổ kính đang hiện ra trước mắt.

Điểm xuyến thêm cho mô hình "Nguyễn Phước Tộc Gia Trang", không thể thiếu đó là tên những vị vua, và những đoạn giới thiệu ngắn về cuộc đời và những năm trị vì đất nước được gắn đưới tượng bán thân.

Mô hình “Nguyễn Phước Tộc Gia Trang” của anh đã hoàn thành được 3 năm, ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Khi được hỏi có ý định kinh doanh dịch vụ du lịch anh bộc bạch: "Tôi xây dựng mô hình này chỉ dành cho gia đình và chỉ muốn làm cầu nối cho những người con xa quê và những người yêu quý các vị vua, cho du khách mỗi lần đến Huế, không có ý định bán vé kinh doanh. Ngoài ý nghĩa thắt chặt tình cảm gia đình, công trình này còn có ý nghĩa lịch sử về một triều đại nhà Nguyễn".

Khách đến "Nguyễn Phước Tộc Gia Trang" không chỉ là người Huế, mà còn có nhiều vị khách châu Âu, châu Á. Sau hơn 3 năm mở cửa miễn phí, tiếng thơm đồn xa, đến nay đã có hàng vạn lượt khách đến tham quan. "Khi đến tham quan mô hình “Nguyễn Phước Tộc Gia Trang”, cảm giác như chúng ta được ngắm nhìn chân tướng của các vị vua hiện rõ ra trước mắt.

Đi tìm dấu chân vua


Cho dù đã hoàn thành được 12 vị vua triều Nguyễn, nhưng vẫn còn một vị chưa tìm ra được, đó là trăn trở lớn nhất của anh Tùng, anh nói: chỉ cần ai giới thiệu, hoặc nói về vua Dục Đức, tôi đều lần mò tới để tìm cho bằng được để làm một việc gì đó có ích cho xã hội. Thế nên, mấy năm sau này, anh vẫn miệt mài đi tìm kiếm vị vua còn lại....

Dưới bàn tay tài hoa của người thợ, những vị vua hiện lên oai nghiêm, hùng tráng. Nguyễn Phước Tộc gia Trang được thiết kế như hoàng cung, với đầy đủ với các cung điện của vua, cung hoàng hậu, các phi tần kết hợp với hồ, vườn, bờ tường, lối đi san sát nhau và rất chắc chắn.Ở đó, du khách có thể ngồi trên hàng ghế gỗ trước mặt vua để ngắm dung nhan của các hoàng đế. Tuy chỉ là tái tạo nhưng 12 vị vua triều Nguyễn vẫn giữ được nét cổ kính, oai phong như thật với những đường nét tinh tế thể hiện được nét uy quyền của một đức vua.

Ý nguyện của anh Tôn Thất Tùng là muốn hiến tặng 12 hình tượng vua triều Nguyễn cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, tuy nhiên anh muốn các bậc đế vương này phải được bảo vệ bài bản, có người chăm sóc hương khói đồng thời phải được quan tâm một cách đặc biệt. “Giá trị những bức tượng này lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên tiền không phải là quan trọng, mà cần phải có chính sách bảo vệ các bức tượng của các vị vua một cách có đạo lý”.

Theo Nguyễn Phương (motthegioi.vn

No comments:

Post a Comment