Tuesday, January 10, 2017

Chuyện lạ về gà(8)

Khám phá món gà "ăn mày" Trung QuốcKhám phá món gà "ăn mày" Trung Quốc

Có những món ăn mà ngay tên gọi của nó cũng khiến người nghe cảm thấy tò mò và muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Có những món ăn có tên gọi đơn giản, có món ăn có tên gọi đặc biệt, nghe một lần là nhớ. Những tên gọi ấy có thể do đặc điểm của thực phẩm, cũng có thể do hoàn cảnh món ăn được sáng tạo...
Món gà '"ăn mày" nổi tiếng của Trung Quốc cũng là một món ăn mang hương vị thơm ngon với cách chế biến vô cùng độc đáo và cả môt câu chuyện thú vị đi kèm với xuất xứ của món ăn này.
Một gã ăn mày vô gia cư người Hàng Châu, trong cơn đói kém, đành phải liều mình bắt trộm gà ở sân vườn một nhà ven đường để xoa dịu những tiếng ùng ục phát ra từ cái dạ dày rỗng đã nhiều ngày qua.
Hắn đang nhóm lửa và chuẩn bị làm gà thì bất ngờ, Hoàng thượng và những cận thần của người đang tiến đến ngày một gần. Trong cơn hoảng loạn, gã lấy bùn bọc gà lại và ném vội nó vào lửa.
Mùi thơm từ con gà bị ném vào lửa đã thu hút vị Hoàng thượng dừng bước và dùng bữa cùng kẻ ăn mày kia. Thật ngạc nhiên, món ăn ngon đến mức Hoàng thượng khăng khăng muốn biết cách chế biến món ăn này.
Kết quả là món gà nướng này đã được đưa vào thực đơn trong cung của vua và trở thành một món ăn rất nổi tiếng cho đến ngày nay.
Nguồn ảnh Internet
Nguồn ảnh Internet
Gà được để nguyên con, bỏ đi phần nội tạng rồi rửa sạch bằng rượi gạo cho hết mùi tanh hôi. Sau đó một hỗn hợp gồm hành lá, gừng, đậu tương, bột ngũ vị và vài loại thảo mộc của Trung Quốc được nhồi vào bụng gà để tăng vị thơm ngon, đậm đà.
Người ta thường lấy lá sen hoặc lá cọ bọc gà và tiếp đó mới đắp đất sét ra ngoài rồi đem gà đi nướng. Khi gà chín mang theo mùi thơm của lá sen, vị ngọt, thịt mềm được giữ nguyên.
Ngày nay món ăn này trở thành một trong những món ăn được người Trung Quốc và khách du lịch yêu thích.
Tuy nhiên không nhất thiết phải đến tận Trung Quốc để thưởng thức món gà "ăn mày" này, bạn cũng có thể thử món ăn có tên gọi đặc biệt không kém và hương vị tương đương, đó là món gà bọc đất sét của người miền Tây Nam bộ hay còn gọi là 'gà cái bang".
Nguồn ảnh Internet
Nguồn ảnh Internet
Cách chế biến món "gà cái bang' của người miền Tây phần nào cũng nói lên cuộc sống nơi đây. Gà có thể được chế biến như cách chế biến của món gà "ăn mày" của người Trung Quốc là làm sạch, tẩm ướp và bọc lá sen, bọc đất sét rồi mới nướng.
Cách làm thứ hai được người miền Tây hay dùng để chế biến gà  là lấy nội tạng gà và giữ nguyên lớp lông, tẩm ướp gia vị và đắp đất sét trực tiếp bên ngoài lớp lông gà. Khi gà được nướng chín, bóc lớp đất sét đến đâu lớp lông gà cũng tuột ra đến đó.Tuy nhiên dù là hai cách làm nhưng đặc trưng của món ăn cũng không thay đổi, vẫn giữ nguyên vị thơm ngon, mềm ngọt của thịt gà bọc đất sét nướng.Thái Chi
Món Gà hấp Quý phi
Gà Quý Phi hay còn gọi là gà Hoàng Gia  là giống gà quí có bộ lông và hình dáng đẹp, thịt ngon lại bổ. Gà có nguồn gốc từ nước Anh. Gà mái nuôi khoảng 6 tháng là đẻ trứng, 1 năm đẻ từ 170-180 quả trứng. Thích hợp với nuôi công nghiệp và thích hợp cả với chăn nuôi hộ gia đình.

Loại gà này ngoài đặc điểm của gà cơ bản nó còn  khả năng chống chịu kháng bệnh  mạnh mẽ dễ chăm sóc  tăng trưởng nhanh, với bản chất thích nghi tốt rất  thích hợp cho các mô hình nuôi của người dân cũng như để chơi cảnh
Thịt gà Quí Phi là một trong những đặc sản thịt gia cầm quí hiếm được ưa chuộng tại Hồng Công – Ma Cao và có giá trị hàng hóa cao.Thường loại gà này dùng để chơi cảnh nhưng với giá trị dinh dương cực cao với hơn 17 loại axit amin,10 loại nguyên tố vi lượng và các vitamin khác và đặc biệt trong có chứa loại chất selen (Selen là thành phần của vài loại men có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương do oxy hoá)  ,hàm lượng kẽm gấp 3-5 lần của các loài chim gà thông thường là chế độ ăn uống hiện đại lý tưởng.
Hiện nay trại giống Thu Hà đã nuôi sinh sản thành công giống gà này tại nông trại . Sản phẩm dùng để phục vụ cho thị trường chơi cảnh của những người hiếu kỳ thích sưu tầm .
sau đây là một số hình ảnh gà Quý Phi của trại giống Thu Hà:
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
Trại gà quý phi Thu Hà
“Con gà cục tác lá chanh” là câu ca mà từ thuở lọt lòng ai cũng đã từng nghe qua  lời kể mộc mạc của bà, của mẹ cho món thịt gà. Thịt gà có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, nào là “Gà rang, gà quay, gà luộc...”, nhưng không phải giống gà nào cũng mang lại hương vị thơm ngon như Gà Quý Phi. Bạn đã từng nghe qua món thịt Gà mỹ miều này chưa?.
Bạn đã từng nghe qua món thịt Gà mỹ miều này chưa
Bạn đã từng nghe qua món thịt Gà mỹ miều này chưa
Nghe tên gọi của giống gà này thôi cũng đủ khiến bạn muôn tìm hiểu ngay về nó. Truyện kể rằng: “Trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc có nàng Dương Quý Phi rất thích ăn quả vải và gà phương Nam do nước ta cống tặng. Nếu không có hai món này cho mỗi bữa ăn của nàng, nàng sẽ lập tức giận dỗi nhà Vua. Do quãng đường cống nạp quá xa, những người gánh đồ rất vất vả mới mang sang được – vì lẽ đó mà quả vải đổi thành tên Lệ Chi (giọt nước mắt dài) và gà thì đổi thành Gà Quý Phi bắt đầu từ đó”.
Gà quý phi là giống gà quý, sức đề kháng rất tốt và rất hợp với thời tiết của Việt Nam ta dù nuôi ở bất cứ đâu, Thịt gà khi chế biến ăn sẽ vừa dai, vừa ngọt, rắn và ngon. Điều đặc trưng nhất là chiếc mào gà càng lớn càng rũ xuống và mang một màu đỏ óng ả trông rất đẹp mắt, trông giống như quả hồng đào trong thần thoại, thêm vào đó bộ lông luôn bồng bềnh mượt như mây cùng với đôi mắt đỏ đặc trưng chỉ riêng Gà Quý Phi mới có được. Dưới đây là một số món ngon tuyệt từ Gà Quý Phi bạn chắc chắn phải thử qua.
“Gà hấp quý phi”
Hay còn gọi là Gà hấp muối. Món ăn đầy hấp dẫn này phải được lựa chọn vô cùng kĩ càng từ khâu cắt tiết, làm thịt, sau đó tiến hành chế biến với giai vị quen thuộc, miếng gà quý phi sau khi nấu xong đảm bảo đem đến chất lượng ngon là miếng gà có thịt mềm kèm theo da vàng óng với vị giòn tan sần sật, thêm dư vị đậm đà là có mùi thơm của Riềng như một gia vị tất yếu tạo nên vị ngon, ngọt của món Gà hấp Quý phi. 
Món Gà hấp Quý phi
Món Gà hấp Quý phi
Gà hấp quý phi sẽ càng đượm nồng  và tan chảy trong miệng của bạn hơn khi được ăn kèm với chén cơm nóng hổi và loại sốt pha chế từ gừng, hành xay nhuyễn và phi thơm lừng.
Món kế nữa là “Gà om quý phi”
Món ăn đến từ những điều đơn giản nhất, là món ăn quý hiếm ngay từ cái tên cho đến cách chế biến từng miếng thịt cũng thật cầu kỳ và khác biệt hoàn toàn khác so với các loại khác không thể có được. Thịt gà được tẩm ướp một cách khéo léo và kỳ công với các loại: hồi hương, vỏ quế, đinh hương, tiêu sọ, thảo quả. Món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn là sự kết hợp tài tình giữa nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Những miếng Gà Quý Phi màu vàng óng, gân mềm, trơn môi, đậm đà. Đây là sự kết tinh giữa hương, sắc, vị, và cả trong cách trang sẽ mang đến cho bạn những hương vị mới trong thực đơn hàng ngày của bạn. Nếu đã thưởng thức một lần chắc hẳn sẽ khó có thể quên  dư vị của món ăn này vướn vấn lại.
Món gà om quý phi
Món gà om quý phi

No comments:

Post a Comment