Friday, January 13, 2017

Chuyện lạ(580)

Điều bí ẩn nào khiến tất cả chó cưng đều tự tử khi đi qua cây cầu này
Ở một ngôi làng thuộc thị trấn Dumbarton, Scotland, người ta không dám dắt thú cưng của mình đi dạo qua cây cầu Overtoun bởi những con chó hễ đi qua là "lao đầu xuống tự tử".
Hiện tượng bí ẩn này đã diễn ra từ những năm 1960 đến nay khiến người dân thì bị ám ảnh không dám đưa thú cưng của mình đi qua đây. Hơn 50 năm qua, đã có đến 50 con chó "nhảy cầu tự tử" ở cùng một vị trí trên cây cầu 100 tuổi mang tên Overtoun thuộc thị trấn Dumbarton, Scotland
Đặc biệt nhất là năm 2005, có đến 5 con chó "muốn tìm đến cái chết" chỉ trong vòng 6 tháng trên cây cầu này. Nhưng lạ lùng nữa là hầu hết những con chó nhảy xuống là giống chó Collie hoặc Labrador Retriever và vụ việc chỉ xảy ra vào những ngày trời nắng đẹp.
Năm 1995, chú chó giống Collie tên là Ben được vợ chồng cô chủ Donna Cooper và cậu chủ Callum dẫn đi dạo qua cây cầu Overtoun. Nhưng lạ kỳ thay, khi cả gia đình đang đi thong dong trên cầu thì bất ngờ chú chó Ben nhảy qua thành cầu và lao xuống dưới.
1481482829671_474

Cây cầu nhìn rất bình yên này là địa điểm mà bất kì con chó nào đi qua cũng nhảy xuống. 

Trong khi trước đó Ben không hề có dấu hiệu gì bất thường. Chú chó bị gãy xương sườn, xương hàm và chân do va đập mạnh vào đá và không qua khỏi.
Cầu Overtoun và khu vực gần đó từ lâu đã phải gánh chịu nhiều tin đồn thất thiệt, rằng đây là nơi "thin place" (Thuật ngữ của người Celtic, chỉ chốn đất trời giao hòa - nơi mà thiên đường và địa giới gần nhau nhất).
Tại đây, các linh hồn có thể tồn tại bên cạnh người sống. Tuy vậy, những lời giải thích này vẫn không làm thỏa mãn những người yêu chó, cũng như về lý do các vụ tử tự của loài vật được đánh giá là thông minh này. 
Tiến sĩ người Áo Rupert Sheldrake sau đó công bố nghiên cứu của mình: con người tự tử vì họ cảm thấy ngày mai còn tệ hơn hôm nay. Và họ không có lối thoát. Còn chó, chúng không có khái niệm "hôm nay", "ngày mai". Do đó, những con chó này hoàn toàn không phải nhảy cầu vì muốn chết. Điều này càng khiến cầu Overtoun trở nên kỳ bí hơn bao giờ hết.
cay1482829671_5967

 Vị trí mà các con chó thường nhảy xuống.

Mọi thứ được sáng tỏ phần nào khi tiến sĩ tâm lý David Sands đến cây cầu để tìm hiểu. Ông tiến hành một số thử nghiệm, trong đó có việc đi qua đây cùng chú chó từng chết hụt Hendrix 19 tuổi.
Khi đi qua cầu, Hendrix có tâm trạng rất thoải mái cho đến điểm cuối cùng, nơi nó từng nhảy xuống. Tại đây chú chó thay đổi thái độ. Có một điều gì đó rất thu hút Hendrix nhưng nó không nhảy xuống vì đã quá già và không còn sức.
David tin chắc rằng, có 1 trong 3 giác quan của con chó bị kích thích khi đi qua đây: khứu giác, thính giác và thị giác. Nhưng anh không biết chính xác là gì mà chỉ có loài chó mới biết.
cay1482829671_6676

 Một con chó đang nhảy cầu tự tử.

Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật của Scotland gọi đây là hiện tượng bí ẩn chưa từng có. Một số người cho rằng những vụ tự tử của các con chó liên quan đến âm thanh nào đó ở gần khu vực cây cầu, chẳng hạn như tháp thu phát sóng điện thoại gần đó hoặc cơ sở hạt nhân tại Faslane là nguồn gốc của âm thanh. Tuy nhiên những giả thuyết này sau đó cũng bị bác bỏ.
Sau đó, David Sexton, chuyên gia môi trường sống của động vật đến đã được mời đến. Anh phát hiện ra rằng 70% con chó được thử nghiệm muốn nhảy cầu có phản ứng mạnh mẽ với mùi chồn ở phía dưới cầu. Vào những ngày có nắng, mùi này càng rõ và đó có thể là lý do các con chó đều lao xuống khi đi qua cầu chứ không phải chúng muốn tự tử.
Nguồn: Đời sống Việt Nam (tổng hợp)

Hóa thạch 700.000 năm nghi dương vật voi ma mút

Một người Anh tìm thấy hóa thạch hình dương vật dài 6,4 cm nhiều khả năng thuộc về một con voi ma mút sinh sống cách đây 700.000 năm.

hoa-thach-700000-nam-nghi-duong-vat-voi-ma-mut
Mẫu vật hóa thạch hình dương vật được Robert Mee chia sẻ trên Facebook. Ảnh: SWNS.
Thợ săn hóa thạch Robert Mee tìm thấy mẫu hóa thạch trên bờ biển Hunstanton, Norfolk, Anh, nơi các nhà nghiên cứu từng khai quật bộ xương voi ma mút West Runton 27 năm trước, Mirror hôm qua đưa tin. Mee chia sẻ phát hiện trên Facebook cá nhân và kêu gọi giúp đỡ nhận dạng mẫu vật.
Phần lớn các ý kiến bình luận cho rằng vật thể giống dương vật của loài voi. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng phát hiện của Mee giống với hóa thạch phân voi ma mút hơn bộ phận cơ thể.
Trong gần ba thập kỷ qua, bờ biển Norfolk ghi nhận nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng bao gồm những dấu chân người cổ nhất và bộ xương voi ma mút hoàn chỉnh nhất thế giới. West Runton là con voi ma mút đực cao 4 m và nặng 10 tấn, gấp đôi trọng lượng của voi châu Phi ngày nay.
Năm 2012, bé trai 11 tuổi người Nga tên Yevgeny Salinder tìm thấy xác voi ma mút được bảo quản nguyên vẹn bên một bờ sông với xương, tai, ngà, một số đặc trưng gương mặt và một phần dương vật.

Cáo đông cứng trong quan tài băng giữa trời lạnh -30 độ C

Một thợ săn phát hiện xác con cáo xấu số bị đông cứng hoàn toàn trong khối băng lớn bọc quanh cơ thể trên sông Danube, Đức.

cao-dong-cung-trong-quan-tai-bang-giua-troi-lanh-30-do-c
Xác con cáo bị đóng băng trên sông Danube. Ảnh: Johannes Stehle.
Thợ săn Franz Stehle tìm thấy xác con cáo ở khúc sông Danube chảy qua Fridingen phía tây nam nước Đức, RT hôm qua đưa tin.
Theo Schwäbische Zeitung, thời tiết mùa xuân khiến lớp băng bao phủ trên mặt sông không thực sự cứng. Con cáo có thể rơi xuống nước qua lớp băng mỏng trên mặt sông và chết đuối.
Stehle phải dùng cưa để lấy khoét khối băng chứa xác con cáo ra khỏi sông. "Con cáo đóng băng có thể là một lời cảnh báo cho những người có ý định đi bộ trên băng ở sông Danube", Stehle nói. Stehle quyết định giữ xác nó lại để trưng bày bên ngoài khách sạn gia đình.
Stehle cho biết con cáo không phải động vật đầu tiên đóng băng trên sông Dabube giữa nền nhiệt độ -30 độ ở miền trung châu Âu. Trước đó, nhiều loài vật như hươu và lợn rừng cũng bị đóng băng.Phương Hoa

Thẻ tre trong mộ vua nghi sách Khổng Tử thất truyền 1.800 năm

Nhóm nghiên cứu của Trung Quốc nhận định số thẻ tre khai quật từ mộ vua Lưu Hạ có thể là cuốn "Tề luận" thất truyền 1.800 năm trước. 

the-tre-trong-mo-vua-nghi-sach-khong-tu-that-truyen-1800-nam
Thẻ tre khai quật từ mộ vua Lưu Hạ có thể là cuốn "Tề luận" thất truyền 1.800 năm. Ảnh: Sina.
Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Văn vật Khảo cổ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc nhận định số thẻ tre khai quật từ mộ vua Lưu Hạ, cháu trai Hán Vũ Đế, có thể là cuốn "Tề luận" thất truyền, Sina hôm 13/1 đưa tin.
Xương Ấp Vương Lưu Hạ (năm 92 –59 trước Công nguyên) là vị hoàng đế thứ 9 của nhà Hán. Ông lên ngôi vào năm 74 trước Công nguyên và chỉ tại vị 27 ngày. 
"Sau khi sử dụng phương pháp quét hồng ngoại, chúng tôi cho rằng cuốn sách thẻ tre khai quật từ mộ vua Lưu Hạ là cuốn 'Tề luận' bị thất truyền 1.800 năm trước. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải kiểm tra kỹ hơn để xác định nội dung trên thẻ tre", một chuyên gia chia sẻ. 
the-tre-trong-mo-vua-nghi-sach-khong-tu-that-truyen-1800-nam-1
Các chuyên gia sẽ phải kiểm tra thêm để xác định nội dung ghi trên thẻ tre. Ảnh: Sina.
"Tề luận" là một phiên bản của "Luận ngữ", cuốn sách do Khổng Tử và các học trò biên soạn. Nó ghi lại bài giảng của Khổng Tử, thể hiện tư tưởng chính trị, quan niệm đạo đức và nguyên tắc giáo dục của ông. Đây là một tác phẩm kinh điển của Nho học Trung Hoa, thuộc bộ "Tứ thư". 
"Luận  ngữ" cổ đại có ba phiên bản, gồm "Cổ luận", "Lỗ luận" và "Tề luận". Phiên bản được lưu truyền ngày nay là tổng hợp của "Lỗ luận" và "Cổ luận". "Tề luận" đã bị thất truyền từ thời nhà Ngụy (năm 220-226).
Hiền Anh

No comments:

Post a Comment