Tuesday, January 10, 2017

Cơm gà Hải Nam

Tui khoái ăn cơm gà Hải Nam mà lần nào ra Bolsa ăn một dĩa cơm gà Hải Nam rẻ nhất cũng phải $7 hay $8usd/ dĩa nên ...hehehe, cuối tuần vô net search học cách nấu Cơm gà Hải Nam!
Món cơm gà nổi tiếng Hải Nam nghe có vẻ hơi cầu kỳ và lạ lẫm. Cơm gà Hải Nam ngon ở chỗ mềm ngọt từ hạt cơm bởi được nấu từ nước luộc gà, thịt gà ngọt lừ và nước chấm thơm lừng. Tất cả quyện vào nhau một cách nhuần nhuyễn. Nhưng các bạn yên tâm nhé? Thực ra cách làm cơm gà Hải Nam cực ngon và rất đơn giản. Chỉ cần vài bước thôi và nguyên liệu thì cực dễ kiếm.
Cách nấu cơm gà
Nguyên liệu làm cơm gà
  1. Gà ta 1 con khoảng dưới 1,5 kg(gà mái chuẩn bị đẻ)
  2. Gừng, tỏi, ớt, chanh, muối đường, dầu hào.
  3. Gạo bắc thơm (hoặc gạo tám thơm)
Cách làm cơm gà Hải Nam
Bước 1: Làm gà sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc cho vài lát gừng, chút muối và nhánh hành vào. Gừng, hành có tác dụng làm khử mùi cho gà và nồi nước dùng. Khi nồi luộc sôi được khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp và cứ để ngâm gà như thế khoảng 30 – 40 phút là gà chín dừ mà không bị nát. Trong thời gian đó chúng ta chế biến nước tương.
Gà rửa sạch cho vào nồi luộc
Luộc gà khoảng 10 phút rồi để ngâm cho gà chín dừ mà không bị nát
Bước 2: Nước tương bao gồm 2 thìa mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa chanh, 2 nhánh tỏi to băm nhuyễn, gừng 1 nhánh băm nhuyễn, 2 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa nước sôi nguội. Đánh tan số gia vị này lên bạn sẽ có một bát súp chấm gà ngon tuyệt.
Pha nước chấm cho món cơm gà Hải Nam
nước tương pha vừa đủ cho các khẩu phần ăn
Bước 3: Vớt gà ra để ráo. Cho 4 nhánh tỏi vào phi thơm cùng với mỡ gà, cho thêm chút dầu hào cho có màu và thơm. Phi xong đổ nước luộc gà vào vừa đủ để nấu cơm. Cho gạo vào và nấu cơm đến khi chín.
Gà vớt ra cho ráo để chuẩn bị làm cơm gà
Cho gạo vào nước luộc nấu cơm
Bước 4: Chặt gà theo thớ ngang, chặt dứt khoát để thịt gà không bị nát. Phần nước gà còn lại bạn cho hành lá vào là được một bát canh ngọt và ngon. Xới cơm ra bát và thưởng thức thôi nào.Chặt gà dứt khoát để không bị nát
Chặt gà dứt khoát và ngang thớ thì khi ăn không bị dai                            Cách làm món cơm gà ngon
Như vậy là món cơm gà đã xong. Nó không hề khó đúng không nào? Ngược lại khi ăn cơm gà, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vị ngọt đậm đà từ cơm cho đến gà và nước canh luộc. Nước chấm phải là nước tương ớt và chén nước mắm gừng sệt sệt cay cay làm cho miếng thịt gà ngon đều và ngọt lịm. Chỉ với cách nấu cơm gà Hải Nam cực ngon và đơn giản này thôi cũng đã có được bữa cơm ngon ở nhà rồi đấy. Hãy bắt đầu đi thôi các bà nội trợ đảm đang!
Thịt gà mềm, thơm mùi gừng với phần da gà giòn giòn ngon tuyệt ăn cùng cơm và nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa làm nên sự hấp dẫn cho món cơm gà Hải Nam nổi tiếng.
Nguyên liệu: 
- 1 con gà to hoặc nhỏ tùy lượng người ăn
- 1 củ gừng, xắt lát dày
- 2 nhánh hành, xắt khúc nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu vừng
- Nước lọc, 1 bát to đá viên
  Nguyên liệu cho cơm:  
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 nhánh tỏi và một mẩu gừng khoảng 1cm, bằm nhỏ
- Gạo để nấu cơm, vo và để ráo
- 480ml nước dùng gà
- 1/2 thìa cà phê dầu vừng
- 1 thìa cà phê muối
  Nước sốt chấm gà:  
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 thìa canh nước dùng gà
- 4 thìa canh tương ớt
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
Các bước thực hiện: 
Cơm gà Hải Nam tuyệt ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần - 1
- Gà mua về làm sạch bằng cách rắc vài thìa muối hạt lên mình gà.   Dùng tay chà xát cho sạch lớp da mỏng màu vàng nhạt trên da gà, bạn lưu ý khi chà cần cẩn thận để da gà sạch mà không bị rách nhé.  
Cơm gà Hải Nam tuyệt ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần - 2
  - Đến khi rửa sạch gà với nước và da gà nhẵn mịn như thế này là được.  - Rắc muối lên mình gà rồi nhét vào bụng gà các lát gừng cùng hành lá xắt nhỏ.
 - Cho cả con gà vào nồi to rồi đổ nước ngập quá mặt gà khoảng 2cm.   Lúc này gừng và hành lá trong bụng gà có thể trôi ra ngoài, không sao bạn nhé.   Bật bếp và đun sôi nồi luộc gà. Khi nồi luộc này sôi thì bạn bớt lửa và quan sát bề mặt nước luộc gà có    bọt nổi lên thì hớt bỏ phần bọt này đi.    
 - Hạ lửa xuống mức thấp nhất, đậy vung và đun tiếp trong khoảng 30 phút nữa hoặc cho tới khi bạn chọc đũa vào phần đùi gà mà không thấy nước màu đỏ chảy ra là được.
 - Vớt gà ra, thả ngay gà vào nồi to hoặc chậu nước lọc có các viên đá lạnh. Nước lạnh sẽ khiến da gà co lại và trông đẹp hơn, đồng thời khi ăn cũng giòn, ngon hơn nữa.
 - Trong nồi nấu cơm, bạn cho tỏi và gừng bằm vào đảo cùng chút dầu ăn cho thơm.
 - Đổ gạo vào nồi. Và xào gạo trên lửa vừa khoảng 4-5 phút. Bạn cũng có thể thêm chút hạt nêm vào xào cùng gạo nếu muốn cơm được đậm đà hơn.
 - Đổ nước dùng gà vào, cẩn thận với định mức nước kẻo cơm bị khô/nát nhé.
 - Nấu trong khoảng 30 phút là cơm chín.
 - Trong khi chờ cơm chín, bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu của phần nước chấm gà, quậy đều hoặc cầu kỳ hơn bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn là xong.
Cơm gà Hải Nam tuyệt ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần - 3
Mách nhỏ: 
Bạn rắc muối lên mình gà không chỉ với mục đích làm thịt gà đậm đà hơn khi ăn mà còn có mục đích khiến cho    nước dùng gà ngon hơn và vừa miệng hơn khi nấu với cơm. Chính vì vậy nên bạn có thể rắc nhiều muối một    chút cũng được.   Khi ăn bạn chặt gà ra làm các miếng, bày lên trên cơm và chấm với nước chấm chua cay mặn ngọt ngon tuyệt   nhé!  
Theo Món ngon Việt Nam

No comments:

Post a Comment