Tuesday, January 10, 2017

Cơm gà Tam Kỳ và chè đậu xanh

Hương vị quê nhà như ùa về khi được thưởng thức đĩa cơm gà Tam Kỳ thơm ngon cùng ly chè đậu xanh đánh nước dừa thanh ngọt, mát lạnh.
Cơm gà Tam Kỳ
Nguyên liệu:
- Gạo: 1 lon
- Gà khoảng 1kg: 1 con
- Gừng nhỏ: 1 củ
T- ỏi bằm nhỏ: 3-4 nhánh
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- 2 thìa súp bơ (hoặc mỡ gà hay dầu ăn), dưa chuột, rau mùi, rau răm, hành tây
- Gia vị: Ớt, tỏi, đường, chanh, nước mắm.
Cơm gà Tam Kỳ và chè đậu xanh - 1
Món cơm gà Tam Kỳ
Thực hiện:
- Gà làm sạch rồi cho vào nồi áp suất với một củ gừng nhỏ và một chút muối, đổ nước ngập ½ con gà. Gà chín vớt ra, để ráo sau đó lọc lấy phần thịt. xé sợi vừa ăn.
- Hành tây, rau mùi và rau răm rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi chần nước sôi cho bớt mùi hăng. Rau mùi và rau răm thái nhỏ. Pha nước chấm chua ngọt vừa ăn với tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm.
- Trộn hành tây với thịt gà vừa xé cùng rau răm, rau mùi. Sau đó rưới một phần nước chấm vừa pha vào trộn đều, phần còn lại dùng kèm với cơm.
- Gạo vo sạch, để ráo. Cho bơ vào chảo, khi bơ nóng thêm tỏi băm vào phi vàng, cho gạo vào đảo đều để gạo ngấm bơ tỏi. Sau đó cho gạo vào nồi nấu chín với nước luộc gà. Chỉ đổ nước xâm xấp mặt gạo, không nên cho nhiều nước, cơm sẽ nhão, mất ngon.
- Mách nhỏ: Để món cơm này thơm ngon, nên chọn gà ta nhưng phải được chăn thả, chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm và béo.
Chè đậu xanh đánh nước dừa
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 200g
- Đường: 300g
- Dừa nạo: 200g
- Vani, bột năng, muối
Cơm gà Tam Kỳ và chè đậu xanh - 2
Món chè đậu xanh đánh nước dừa
Thực hiện:
- Ngâm đậu xanh trong 3 giờ, sau đó cho vào nồi hấp hấp chín. Sau đó cho đậu nấu chín vào máy xay xay nhuyễn.
- Dừa nạo vắt lấy một ít nước cốt và 1 chén nước dão. Nấu nước cốt và nước dão cho sôi, thêm ½ thìa cà phê bột năng hòa với nước vào khuấy đều cho sánh. Sau đó cho ¼ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê đường và đun sôi.
- Nấu tan đường với 400ml nước, sau đó cho đậu vào, đánh đậu đều cho thật mịn. Hòa 2 thìa súp bột năng với nước, rồi cho từ từ vào chè, khuấy đều. Chờ chè sôi lại, nhắc xuống, cho vani vào.
- Múc chè ra ly hoặc chén, để nguội. Khi ăn chè, cho nước dừa vào chén, trộn đều. Dùng nóng hay lạnh tùy thích.
- Mách nhỏ: Đậu xanh là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt nên rất thích hợp dùng trong ngày hè. Chè đậu xanh đánh nấu xong bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày. 
Theo Món ngon Việt Nam

No comments:

Post a Comment