Friday, January 6, 2017

Công trình "Vườn Vệ sinh" chiến thắng giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh

Giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh (FuturArc Green Leadership Award) được tổ chức từ năm 2009, để tìm kiếm và trao giải cho những công trình cải tiến, các công trình xanh thân thiện với môi trường tại Châu Á Thái Bình Dương, nhằm phát triển định nghĩa thế nào là một công trình xanh.

Một ban Giám khảo quốc tế độc lập đã xem xét kỹ lưỡng và chọn tổng cộng 08 dự án thắng giải và 09 giải khuyến khích, nổi bật trong số đó là mô hình Vườn vệ sinh của Việt Nam (do H&P Architects phát triển) có chiến thắng xứng đáng tại hạng mục Phát triển hoà nhập xã hội (Social-inclusive development).
Lễ trao giải thưởng năm nay được vừa được tổ chức trang trọng tại TPHCM.

Một góc công trình Vườn vệ sinh của Việt Nam
Một góc công trình Vườn vệ sinh của Việt Nam
Vườn vệ sinh (Toigetation) là một Không gian bao gồm Nhà vệ sinh + Tắm giặt rửa + Thảm thực vật, mô hình này mong muốn góp phần giải quyết thực trạng thiếu nhà vệ sinh trầm trọng với Trường Sơn Lập nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung.

Toàn cảnh Vườn vệ sinh vào ban đêm
Toàn cảnh Vườn vệ sinh vào ban đêm
Công trình được tạo nên bởi Nhân lực & Vật liệu sẵn có tại địa phương cùng với cách thức Xây dựng đơn giản giúp kiến trúc được neo, giằng liền khối đủ sức khoẻ sống chung với lốc xoáy và khí hậu nơi đây. Công trình xử lý hiệu quả thông gió và chiếu sáng tự nhiên, dùng pin mặt trời chuyển hoá thành điện chiếu sáng, tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước thải & nước sinh hoạt.
Người sử dụng được tiếp cận / giáo dục từ chính những ứng dụng về cách ứng xử của công trình với thiên nhiên, với cộng đồng địa phương. Điều này sẽ ảnh hưởng tới định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế.
Mô hình trên hiện nay bước đầu đang được áp dụng thêm tại Trường Ta Ma, Điện Biên, Việt Nam. Công trình Toigetation TaMa do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và H&P Architects thực hiện.
Hình ảnh Toigetation TaMa, Điện Biên đang xây dựng (tháng 5/2016)
Hồng Hạnh

No comments:

Post a Comment