Friday, January 13, 2017

Dự án Ashalim tại sa mạc Negev

Một năm nữa thôi, Israel sẽ hoàn thành công trình đáng ước muốn nhất thế giới

Dự án Ashalim tại sa mạc Negev hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng sạch. Nhờ đó, Israel có thể cung cấp đủ năng lượng cho 130.000 hộ gia đình.

Ba năm sau khi Israel công bố kế hoạch về một nhà máy năng lượng Mặt trời khổng lồ, dự án đang tiến triển tốt đẹp. 
Nhà máy nhiệt điện mặt trời Ashalim 121 MW đang được xây dựng ở vùng sa mạc Negev là dự án năng lượng tái tạo được lớn nhất Israel tính tới thời điểm hiện tại.
Dự án Ashalim gồm ba khu vực chính và một vùng thứ tư để lên kế hoạch cho tương lai. Mỗi khu vực sử dụng công nghệ năng lượng Mặt trời khác nhau. 
Tổng quan, dự án được thiết lập để sản xuất ra 310 MW điện, cung cấp đủ năng lượng cho 130.000 hộ gia đình tương đương 5% dân số Israel sử dụng.
Một năm nữa thôi, Israel sẽ hoàn thành công trình đáng ước muốn nhất thế giới - Ảnh 1.
Trung tâm của Ashalim là một tòa tháp năng lượng Mặt trời cao 250 m. Khi đi vào hoạt động năm 2018, đây sẽ là tòa tháp năng lượng cao nhất thế giới.
Tòa tháp này không sử dụng pin quang điện phổ biến để chuyển đổi trực tiếp ánh sáng Mặt trời thành điện năng. 
Thay vào đó, tháp sử dụng phương pháp nhiệt Mặt trời: Hàng ngàn tấm gương sẽ hội tụ ánh sáng Mặt trời vào tháp trung tâm, làm nóng nồi hơi tạo ra hơi nước để làm quay tua bin máy phát điện.
Một năm nữa thôi, Israel sẽ hoàn thành công trình đáng ước muốn nhất thế giới - Ảnh 2.
Bao quanh tháp là một cánh đồng gồm 50.000 tấm gương định hướng ánh sáng mặt trời – được gọi là kính định nhật, trải rộng trên diện tích gần 30 km2
Tòa tháp phải rất cao để tối đa hóa diện tích đất sử dụng. Tháp càng cao, khoảng cách giữa các kính định nhật càng nhỏ.
Hệ thống tập trung năng lượng mặt trời (CSP) như này đang trở thành xu hướng trong các dự án quy mô lớn, do hiệu suất sản sinh năng lượng cao. 
Hiện nay, công trình lớn nhất thế giới dựa trên hệ thống CSP là nhà máy điện Ivanpah ở California (Mỹ), với 170.000 tấm kính định nhật và tòa tháp trung tâm cao 140 m.
Một khu vực nhiệt – Mặt trời khác ở Ashalim sẽ dự trữ năng lượng Mặt trời, ngay cả khi Mặt trời lặn. Trong khi khu vực thứ ba sử dụng công nghệ quang điện để chuyển hóa năng lượng.
Một năm nữa thôi, Israel sẽ hoàn thành công trình đáng ước muốn nhất thế giới - Ảnh 3.
Mặc dù tháp trung tâm Ashalim sẽ là tháp năng lượng cao nhất thế giới, nhưng tổng thể nhà máy điện này còn cách rất xa danh hiệu "lớn nhất thế giới", hiện đang thuộc về dự án CSP 1000 MW của Dubai.
Tuy nhiên, dự án năng lượng tái tạo lớn nhất Israel này đánh dấu một dấu mốc mới hướng đến mục tiêu năng lượng quốc gia là tăng sản lượng năng lượng sạch gấp bốn lần hiện nay.
Israel "tung" sản phẩm drone triệu đô, làm được "điều kỳ diệu" đầu tiên trên thế giới

Chiếc máy bay nặng 1500kg và có thể chở 500kg hàng hóa, bán kính hoạt động 45km với tốc độ 185km/h ở độ cao 6000m.

Công ty Urban Aeronautics của Israel đã công bố rằng máy bay không người lái (drone) Cormorant của họ đã thử nghiệm bay tự động hoàn toàn.
Israel tung sản phẩm drone triệu đô, làm được điều kỳ diệu đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.
Chiếc drone có kích thước giống như một chiếc xe đã được phát triển 15 năm với mục đích sử dụng cho tìm kiếm cứu nạn, cứu thương trên chiến trường hoặc chuyên chở hàng hóa, binh lính tới những nơi trực thăng khó tiếp cận.
Không giống các loại máy bay khác, Cormorant sử dụng cánh quạt ẩn nhằm tránh tổn hại khi hoạt động. Nó được kỳ vọng có thể bay trong nhiều điều kiện địa hình khác nhau, đổi hướng thuận tiện và vào cả những vùng bị nhiễm độc hóa chất và phóng xạ.
Chiếc máy bay không người lái có thể được điều khiển từ xa hoặc bay tự động, đảm bảo phản ứng nhanh trong những tình huống quyết định.
Họ tin rằng chiếc drone có thể trở thành lực lượng vận tải chính yếu cung cấp nhu yếu phẩm cho những vùng khó tiếp cận.
Israel tung sản phẩm drone triệu đô, làm được điều kỳ diệu đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.
Trước hết họ phải giải quyết được những vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình thử nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp với những tiêu chuẩn hàng không.
Công ty cũng được đồn đoán rằng họ đang phát triển một dòng drone nhỏ hơn cho mục đích dân dụng thay thế cho oto cá nhân. Dĩ nhiên tất cả phải chờ bản chính thức của Cormorant ra đời vào năm 2020 với giá 14 triệu đola.theo Trí Thức Trẻ

No comments:

Post a Comment