Thursday, January 12, 2017

FBI bị điều tra về các hành động trước bầu cử Mỹ

Tổng thanh tra Bộ tư pháp Mỹ sẽ xem xét các cáo buộc liên quan tới những động thái của Bộ tư pháp và Cục điều tra liên bang (FBI) trước ngày bầu cử tổng thống.
​FBI bị điều tra vì các động thái trước bầu cử 
Ông James Comey, giám đốc FBI - Ảnh:
Theo hãng tin AFP, trong thông báo đưa ra ngày 12-1, tổng thanh tra của Bộ tư pháp cho biết, trong số những xem xét điều tra, có cả các thông báo của FBI mà đảng Dân chủ cho rằng đã gây tổn hại nặng nề tới khả năng đắc cử của bà Hillary Clinton.
Thông báo của cơ quan thanh tra thuộc Bộ tư pháp đưa ra khá bất ngờ khi chỉ còn 8 ngày nữa tới ngày tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.
Tổng thanh tra Michael Horowitz cho biết ông khởi xướng việc điều tra này sau khi nhận được yêu cầu từ "rất nhiều chủ tịch và các thành viên có vị trí cao thuộc các ủy ban giám sát của quốc hội, các tổ chức khác nhau và của cả công chúng".
Người phát ngôn tổng thống Mỹ, ông Josh Earnest, cho biết Nhà Trắng không liên quan gì tới cuộc điều tra này. Ông Josh Earnest nói: "Tôi có thể nói với các bạn là Nhà Trắng không liên quan gì tới quyết định đó".
Ông Horowitz thông báo, văn phòng của ông sẽ điều tra về 5 cáo buộc khác nhau. Trong đó có các cáo buộc cho rằng những thông báo của giám đốc FBI, ông James Comey, đã được đưa ra dựa trên những cân nhắc không thỏa đáng.
Trong số các thông báo ấy, có một thông báo được đưa ra vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm, ngay sát ngày bầu cử, cho biết FBI sẽ mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân thời làm ngoại trưởng của bà Hillary Clinton.
Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng sẽ điều tra những cáo buộc cho rằng các nhân viên của Bộ Tư pháp và FBI đã tiết lộ "những thông tin không phổ biến với công luận", và việc công bố những tài liệu cụ thể của FBI vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 là không thỏa đáng.
Cơ quan thanh tra cũng sẽ thẩm định lại việc có hay không chuyện một trợ lý của Bộ trưởng tư pháp đã tiết lộ thông tin không được phép phổ biến với chiến dịch tranh cử của bà Clinton.
Đảng Dân chủ và kể cả nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt giám đốc FBI Comey vì những thông báo liên quan tới các email của bà Clinton trước ngày bầu cử của ông.
Theo đảng Dân chủ, bất chấp thực tế là ngày 6-11, tức là chỉ 48 giờ trước thời điểm bầu cử chính thức, ông Comey đã công bố việc kiểm tra nhanh những email đó cho thấy chúng không có vấn đề gì, nhưng sự tổn thất về chính trị từ việc đó cũng đã xảy ra rồi.
Văn phòng tổng thanh tra của Bộ tư pháp là cơ quan được giao trách nhiệm điều tra những hành vi bị cáo buộc là lạm dụng hoặc vi phạm pháp luật của Bộ tư pháp và FBI. Cơ quan này hoạt động độc lập và người đứng đầu do tổng thống Mỹ trực tiếp bổ nhiệm. Làm thế nào FBI đọc 650.000 email của Hillary Clinton trong 8 ngày  /  Trump bất mãn khi FBI không điều tra Clinton
Tổng thanh tra Michael Horowitz ngày 12/1 thông báo văn phòng tổng thanh tra (IG) sẽ xem xét 5 cáo buộc riêng rẽ. Có cáo buộc cho rằng những thông báo từ giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, bao gồm việc FBI lật lại vụ bê bối email của Hillary Clinton, "dựa trên những suy xét không phù hợp", theo AFP.

IG cũng điều tra cáo buộc nhân viên Bộ Tư pháp và FBI tiết lộ "thông tin mật", FBI công bố những tài liệu nhất định vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 "do bị tác động bởi các suy xét sai".
Horowitz quyết định vào cuộc sau khi ông tiếp nhận đề nghị từ "nhiều chủ tịch và thành viên cấp cao thuộc các ủy ban giám sát của quốc hội, tổ chức và công chúng".
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói Nhà Trắng không liên quan đến quyết định của IG.
IG chịu trách nhiệm điều tra nếu nghi ngờ FBI hoặc Bộ Tư pháp Mỹ lạm quyền hoặc có sai phạm. IG hoạt động độc lập với người đứng đầu do tổng thống Mỹ trực tiếp bổ nhiệm.
https://www.washingtonpost.com/news/post-nation/wp/2017/01/12/justice-department-inspector-general-to-investigate-pre-election-actions-by-department-and-fbi/?utm_term=.73096635731e
http://www.usatoday.com/story/news/politics/2017/01/12/justice-ig-launch-review-fbi-handling-clinton-probe/96495584/
Như Tâm
Ngày 28/10, giám đốc FBI gửi thư thông báo cho Quốc hội rằng cơ quan này đang tìm hiểu những email mới phát hiện liên quan đến bà Hillary Clinton có chứa thông tin mật hay không. 
Các email này nằm trong nhóm hàng nghìn thư điện tử mà FBI thu thập trong quá trình điều tra cựu nghị sĩ Anthony Weiner (bang New York) về những tin nhắn chat sex cho một thiếu nữ 15 tuổi. Ông Weiner từng là trợ lý của bà Clinton.
Vi sao FBI muon dieu tra lai ba Clinton vao luc nay? hinh anh 1
Điều này dấy lên khả năng FBI có thể mở lại cuộc điều tra hình sự đối với ứng viên của đảng Dân chủ. Một khả năng khác là sẽ không có phát hiện mới nào được đưa ra và bà Clinton sẽ không bị ảnh hưởng gì.
Theo New York Times, bản chất của vụ điều tra mới lần này của FBI là để tìm hiểu các email liên quan đến bà Clinton có chứa thông tin mật hay không; chứ họ chưa khẳng định chúng đều gửi đi từ máy chủ cá nhân của nữ ứng viên.

Một vụ Watergate thứ 2?

Tuy nhiên, thời điểm thông báo vụ việc mới là điều khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Họ so sánh chuyện lần này với vụ bê bối Watergate hồi tháng 10/1972. Khi đó, Tổng thống Nixon phải tuyên bố từ chức. (Dù nó không gây ra hậu quả lớn trong cuộc bầu cử một tháng sau đó và ông Nixon đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo).
Đảng Dân chủ và các quan chức Bộ Tư pháp tỏ ra vô cùng bất mãn khi ông Comey lại thông báo với Quốc hội trước khi chưa điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Một quan chức nói rằng cách làm này đi ngược lại quy tắc của Bộ này là không nên để xảy ra bất kỳ hành động nào có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.
Một quan chức khác của Bộ Tư pháp cho rằng không ai ở FBI hay Bộ này có thể khẳng định các email của bà Clinton chứa thông tin an ninh quốc gia hay các thông tin mật khác.
Còn tạp chí National Review gọi quyết định của FBI là “bất ngờ tháng 10”. “Không có lý gì khiến FBI công khai thông báo điều tra lại trước thềm bầu cử nếu các email chỉ bàn về việc tập yoga hoặc thông tin đám cưới”.
Phe Cộng hòa đón nhận "tin sốt dẻo" bằng một thái độ hăm hở. Trong buổi vận động ở New Hampshire, tỷ phú Donald Trump hào hứng thông báo với các cử tri về "tin tức nóng bỏng quan trọng này".
"Sự mục nát của Hillary đã chạm tới ngưỡng mà chúng ta chưa bao giờ chứng kiến. Chúng ta không thể để những âm mưu phạm pháp của bà ấy vào Phòng Bầu dục", ông Trump nói.
Thượng nghị sĩ Reince Priebus của đảng Cộng hòa khẳng định: "Việc FBI quyết định mở lại điều tra hình sự với những email bí mật của bà Clinton cho thấy sự nghiêm trọng của phát hiện lần này". Ông cho rằng ứng viên của đảng Dân chủ cần phải bị hủy tư cách tranh cử.
Vi sao FBI muon dieu tra lai ba Clinton vao luc nay? hinh anh 2
Từng chỉ trích FBI thiên vị khi không đề nghị khởi tố hình sự bà Clinton hồi tháng 7, nay tỷ phú Trump ca ngợi giám đốc FBI hết lời khi mở lại việc tìm hiểu các email của bà Clinton. Ảnh: NBC.

Giám đốc FBI đùa với lửa

Dù kết quả các email có như thế nào, giám đốc FBI James Comey chắc chắn không thể yên thân. Nếu quả thực nội dung các email không nghiêm trọng thì FBI đã gây tổn hại lớn đến bà Clinton, người đang duy trì thế dẫn trước trong phần lớn các cuộc thăm dò.
Thậm chí, Comey còn có thể bị tố ngược là có các âm mưu chính trị trong một cuộc bầu cử vốn đã đầy rẫy những điều này. Một trong những "thuyết âm mưu" là ông Comey có thể bị tố đối xử không công bằng, hoặc cố tình gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton.
Do vậy, giám đốc FBI được cho là đang đánh cược rất lớn khi có thể thay đổi lộ trình cuộc bầu cử nhưng đổi lại không được gì. Trang Lawfare nhận định “Comey và FBI đang ở trong một tình thế vô cùng tồi tệ”. Còn tờ Atlantic thì tỏ ra thông cảm: “Comey đối diện với một lựa chọn bất khả thi”.

Thế khó của FBI

Lẽ ra Comey có thể chọn không thông báo cho Quốc hội, điều mà ông cũng thừa nhận "tôi không bắt buộc phải làm thế" mà điều tra âm thầm. Tuy nhiên, FBI có nguy cơ bị chỉ trích ém nhẹm thông tin quan trọng nếu chuyện này bị lộ ra sau ngày bầu cử, trong khi vị giám đốc luôn khẳng định "minh bạch" trong quá trình điều tra.
Đêm 28/10, ông Comey quyết định lên tiếng giải thích vì cảm thấy "nguy cơ rất lớn dễ bị hiểu nhầm". Giám đốc FBI nói ông muốn thông báo với Quốc hội vì phải cân bằng nghĩa vụ với các nhà lập pháp, để họ biết cuộc điều tra tưởng như đã kết thúc thì nay lại được tiếp tục.
"FBI không thể khẳng định ngay là các email này quan trọng thế nào, cũng như quá trình tìm hiểu sẽ kéo dài bao lâu", Comey thừa nhận.
Bà Clinton phản ứng nhanh chóng và quyết liệt khi yêu cầu FBI "công bố ngay tất cả thông tin mà ông có. Người dân Mỹ xứng đáng biết sự thật đầy đủ và nhanh chóng". Nữ ứng viên đảng Dân chủ cũng tự tin khẳng định lộ trình bầu cử sẽ không thay đổi vì sự cố này.
Chuyên gia pháp lý Paul Callan của CNN gọi quyết định của ông Comey là "ngu ngốc" và nói vị giám đốc phải từ chức vì sự liều lĩnh này. "Ông ta đã ném một quả bom xăng vào giữa đường đua".
Theo CNN, hậu quả trước mắt từ hành động của ông Comey là các cử tri lại rơi vào vòng xoáy của những đồn đoán và các lời cáo buộc chưa thể xác định căn cứ.

"Do vậy, cái gọi là sự cởi mở và minh bạch của Comey đã đập tan thể diện của ông ta và thanh danh của FBI", chuyên gia Callan của CNN gay gắt nhận định.FBI sẽ điều tra về các email liên quan đến bà Clinton trong số hàng nghìn thư điện tử mới được hé lộ, sự kiện gây sốc khi chỉ còn hơn 1 tuần trước ngày bầu cử.Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát hiện email của bà Hillary Clinton trong số các thư điện tử sau khi tịch thu các thiết bị điện tử của Anthony D. Weiner từng sử dụng. Ông này là chồng cũ của Huma Abedin, trợ lý của bà Clinton.
FBI xem xét mở lại cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, Giám đốc FBI James Comey nói với các nhà lập pháp hôm 29/10. 
Trong bức thư gửi các nghị sĩ, ông Comey nói “những tình tiết mới” xuất hiện khiến ông phải xem xét vấn đề một lần nữa. "Tôi vừa nhận được thông tin từ nhóm điều tra và quyết định rằng FBI nên điều tra để xác định xem những email mới hé lộ có chứa thông tin mật hay không", ông Comey đề cập trong thư. 
Ông cũng nói chưa rõ cuộc điều tra thêm sẽ cần bao lâu để hoàn tất, và FBI “chưa đánh giá được các tình tiết mới có quan trọng hay không”.
Bi FBI tai dieu tra, Clinton hung don nang truoc them bau cu hinh anh 1
Giám đốc FBI James Comey (trái) thông báo Cục Điều tra Liên bang sẽ mở lại cuộc điều tra vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian làm ngoại trưởng. Ảnh: Fox News

Clinton hoàn toàn tự tin

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Clinton tuyên bố hoàn toàn tự tin rằng các email này sẽ không làm thay đổi kết luận của FBI và bà sẽ không bị khởi tố.
Bà cũng kêu gọi FBI công bố "đầy đủ, toàn bộ" các thông tin và "không được trì hoãn" việc công khai này.
Sự kiện bất ngờ này có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc bầu cử tổng thống. Hiện ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị bà Clinton dẫn điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc. 
Ông Trump đã ngay lập tức tận dụng thông tin trên cho chiến dịch tranh cử của mình. Trong buổi vận động ở Manchester (New Hampshire) hôm 28/10, ông nói với những người ủng hộ: “Chúng ta chưa từng thấy sự thối nát của Hillary Clinton ở mức độ như bây giờ. Không thể để bà ta gây tội ác ở phòng Bầu Dục (văn phòng tổng thống)”.
Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đăng trên tài khoản Twitter: “Một ngày không thể tuyệt vời hơn trong chiến dịch của chúng ta”.
Hiện Bộ Tư pháp từ chối đưa ra ý kiến về sự việc.
Hồi tháng 9, ông James Comey thông báo rằng FBI đã khép lại cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trái phép khi còn làm ngoại trưởng. FBI kết luận bà đã xử lý sai thông tin mật tuy nhiên chưa đủ để truy tố hình sự. 
Vụ bê bối email cá nhân của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ bị phát hiện hồi tháng 3/2015. Ông Comey cho hay 110 trong số 30.000 email mà bà Clinton giao cho FBI để điều tra có chứa thông tin mật. Nhưng bà nhiều lần khẳng định không có bất kỳ thông tin mật nào.

Nhắm ông Biden làm ngoại trưởng nếu đắc cử

Trong một diễn biến khác, dù cuộc bầu cử tổng thống còn gần 2 tuần nữa mới diễn ra, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã bắt đầu chuẩn bị các phương án cho nội các mới nếu bà thắng cử, Politico dẫn một nguồn thạo tin ngày 28/10 cho biết.
Nguồn tin trên tiết lộ rằng ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế ngoại trưởng trong chính phủ của bà Clinton chính là Phó tổng thống Joe Biden.
Bi FBI tai dieu tra, Clinton hung don nang truoc them bau cu hinh anh 2
Ông Biden và bà Clinton vốn có quan hệ thân thiết. Trong những tháng vừa qua, ông đã tích cực vận động tranh cử cho cựu ngoại trưởng. Ảnh: Politico
Cả bà Clinton và ê-kíp vận động tranh cử đều chưa thông báo với ông Biden về điều này. "Ông ấy (Biden) sẽ là lựa chọn tuyệt vời và họ đang tìm cách tốt nhất để thuyết phục ông ấy làm ngoại trưởng nếu bà Clinton đắc cử", nguồn tin cho hay. 
Phó tổng thống Biden là một trong những chính trị gia dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ. Ông từng là thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, phục vụ 6 nhiệm kỳ trong Thượng viện trước khi trở thành phó tướng của ông Obama từ năm 2009 tới nay.
Việc ông Biden không tranh cử tổng thống năm nay được xem là một điều may mắn cho bà Clinton. Theo nhận định của giới phân tích, phó tổng thống Mỹ có thể là một đối thủ rất nặng ký của bà Clinton tại đảng Dân chủ.
Ngoài cái tên Joe Biden, danh sách ứng viên cho vị trí ngoại trưởng của bà Clinton còn có cựu Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nick Burns và Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell, người từng làm trợ lý cho bà Clinton khi còn là ngoại trưởng.
Tỉ phú Trump thừa nhận Nga hack bầu cử Mỹ nhưng cho rằng việc này không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Tình báo Mỹ công bố chi tiết vụ Nga hack bầu cử - 1
Tỉ phú Trump từng khẳng định Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Theo thông tin do tình báo Mỹ thu thập, kế hoạch bí mật do Nga thực hiện nhằm “hạ bệ” nền dân chủ Mỹ và giúp Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Thông tin giải mật vừa được Mỹ công bố ngày 6.1.
Trong bản báo cáo mang tên “Đánh giá chiến lược”, tác giả viết: “Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Mục tiêu của Nga là làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiến trình dân chủ Mỹ, hạ bệ bà Clinton, gây ảnh hưởng uy tín và khả năng giành chiến thắng của bà. Chúng tôi cũng cho rằng Putin và chính quyền Nga đã giúp đỡ để ứng viên Trump giành chiến thắng cuối cùng”.
Báo cáo khẳng định chính phủ Nga đã giúp Trump giành chiến thắng bằng cách “làm giảm uy tín của bà Clinton”. Đài NBC cho biết có 3 cơ quan tình báo hợp tác để làm ra bản báo cáo này, bao gồm CIA, FBI Và NSA.Mỹ khẳng định Nga “hack bầu cử và nhằm vào một số bang quan trọng”. Báo cáo khẳng định chính Nga chứ không phải Trung Quốc hay 400 hacker nào đã can thiệp vào bầu cử. Nhiều nghị sĩ gọi đây là hành động khơi mào chiến tranh.
Theo đó, các hoạt động của đảng Dân chủ đã bị hack và gửi lên trang Wiki Leak. Chuyên gia chính trị nhận định tác động của hành vi này là rất lớn và gây tổn hại nghiêm trọng cho uy tín bà Clinton. Ngoài ra, rất nhiều tin tức mạo danh được gửi đi nhằm làm méo mó hình ảnh của bà cựu ngoại trưởng, báo cáo nhấn mạnh.
Mỹ khẳng định một trong những hãng tin Nga hoạt động tích cực nhất cùng Wiki Leak là RT. Hãng thông tấn RT bị cáo buộc tiếp tay với Wiki Leak để làm ảnh hưởng tiến trình tranh cử. Trước đây, giám đốc hãng tin RT từng gặp mặt ông chủ Wiki Leak là Julian Assange năm 2013.
Dù vậy, báo cáo không chỉ rõ ai là người cung cấp tin mật và bằng cách nào. Một quan chức cấp cao nói với đài NBS rằng Mỹ nghi ngờ một số diễn viên Nga đã tham gia vào quá trình tiết lộ tin cho Wiki Leak.
Báo cáo đưa ra ngay sau khi Trump có cuộc gặp với các quan chức cao cấp được bổ nhiệm vào bộ máy tình báo mới. Ông Trump phát đi thông điệp rằng “cuộc gặp rất thành công, xây dựng” và ông có một sự tôn trọng rất lớn dành cho nỗ lực của các nhân viên tình báo trong thời gian qua.
Tỉ phú New York không bình luận về báo cáo mới nhất. Ông từng phát biểu rằng Nga là một trong số nhiều quốc gia hack bầu cử Mỹ, tuy nhiên nhấn mạnh cuộc bầu cử vẫn diễn ra công bằng, dân chủ.
Theo Quang Minh - NBC (Dân Việt)

No comments:

Post a Comment