Sunday, January 8, 2017

Điều ít biết về "hoa tướng" thược dược


Dahlia hay Dahlia hortensis

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen trưng bình thược dược trong nhà như để tán tụng một loài hoa đẹp, loài hoa có bông to, màu sắc rực rỡ nhẹ đung đưa trên cuống hoa mảnh mai, cong nhẹ dịu dàng.Thược dược có tên tiếng Anh là Dahlia. Cây có nguồn gốc từ Mexico (Mexique), được Tây Ban Nha phổ biến, sau đó được nhân rộng trên toàn thế giới.
Có tên gọi Dalhia là để tưởng nhớ tới nhà thực vật học Thuỵ Điển Andreas Dahl (học trò của Carl von Linné ), ông đã đưa củ rễ thược dược vào Châu âu vào năm 1788 như một loại thức ăn thời bấy giờ theo phong tục của người Aztèque (Bộ lạc rất xưa của người Mexico), họ coi thược dược là một loại hoa kỳ bí, họ đã dùng nó chế biến ra một loại kỳ dược giúp họ giữ mối quan hệ với thế giới siêu phàm…
Có loại thược dược:Thược dược xương rồng: cánh hoa cuộn tròn, dài ống và chỉa ra từng cánh nhọn, hoa to rất đẹp.
Thược dược tàn ong: Đây là ngôi sao của việc tạo thành những bó hoa tuyệt đẹp, hoa dạng tròn rất đều đặn, cánh hoa tạo thành hình những lỗ tàn ong.
Thược dược trang trí: dạng hoa rất thường thấy có đường kính từ 20 đến 30cm
Thược dược búp tròn: Loại này có những cánh hoa uốn cong từ nhụy tới đài hoa, tạo ra dạng hình như một trái banh, cao từ 60cm đến 1m.
 Thược dược được tôn xưng "hoa tướng"
Trong các loài hoa, mẫu đơn đứng đầu, thược dược đứng thứ hai. Mẫu đơn được tôn xưng là “hoa vương”, thược dược được coi là “hoa tướng”. Danh y Lý Thời Trân của Trung Quốc cũng đánh giá như vậy khi nói về tác dụng chữa bệnh của hai loài hoa này.
Tuy chỉ là ‘hoa tướng’ nhưng thược dược lại thành danh sớm hơn mẫu đơn. Tương truyền từ 3.000 năm trước, vào thời Tam Đại, thược dược đã được trồng để thưởng ngoạn ở rất nhiều nơi trong khi người ta còn chưa biết đến hoa mẫu đơn. Khi mới phát hiện ra mẫu đơn, người ta tưởng đó chỉ là một loài thược dược, nên đã gọi nó là “mộc thược dược”. Hai hoa này nhìn thoáng qua rất giống nhau nên người xưa thường gọi là hai chị em.Về sau, người ta phát hiện mẫu đơn và thược dược tuy cùng họ nhưng là hai cây khác nhau. Thược dược là loài thân thảo, còn mẫu đơn là cây thân gỗ. Thược dược được xếp vào nhóm thuốc bổ huyết, sử dụng chủ yếu để bồi dưỡng cơ thể; còn mẫu đơn thuộc nhóm thanh nhiệt lương huyết, chủ yếu dùng khi cơ thể đã mắc bệnh.Thuộc giống cây sống lâu năm với những nơi có khí hậu ấm áp, những vùng khí hậu bốn mùa thì người ta đào củ rễ lên vào cuối thu, rửa sạch và cất vào một nơi thoáng mát không có ánh sáng mặt trời. Rễ của thược được có hình dạng tròn, dính chùm, mỗi củ cho ra một nhánh cây. Thược dược rất đa dạng, vô số màu sắc nhưng tuyệt nhiên không bao giờ có màu xanh.Hoa thược dược có màu sắc đẹp, hoa mọc ở đỉnh cành và nách lá, cuống hoa dài. Hoa thược dược đẹp nhưng rất tiếc là không có hương thơm, là một trong những loài hoa được chọn trồng phổ biến.
Ngọc Khánh
* Nguồn thông tin được sưu tầm từ wikipedia và một số trang web về trồng hoa.http://www.namesofflowers.net/dahlias.htmlNo comments:

Post a Comment