Saturday, January 7, 2017

Kẹo kéo làng quê

Những trưa hè cùng với chúng bạn chơi đùa trước hiên nhà, nghe tiếng chuông reng reng gắn trên chiếc xe đạp và tiếng rao “kẹo kéo đây…” của chú Tư Thà, người duy nhất vừa làm vừa bán kẹo kéo trong làng, lũ trẻ chúng tôi lập tức phủi vội tay, dừng ngay cuộc chơi, nháo nhào chạy ra đường.

Có nhiều hôm vui miệng, chú còn cất giọng rao hóm hỉnh mà cho đến tận bây giờ lũ trẻ chúng tôi vẫn không thể quên: “Có chồng chồng bỏ chồng chê/ Mua đồng kẹo kéo chồng mê đến già…”. Đến nhà chú Tư Thà vào những lúc chú chế biến kẹo mới thấy được sự công phu của món này.
Kẹo kéo làng quê 1Theo thời gian, tiếng rao kẹo kéo thưa dần trên đường làng và lũ trẻ cũng có nhiều loại
bánh kẹo hơn để lựa chọn, nên cái món kẹo kéo ngày nào dường như đi vào quên lãng
 
Trong làng, từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng quý mến chú, bởi không chỉ vui tính, dẻo miệng, chú Tư Thà chẳng bao giờ ngại “công khai” cái nghề gia truyền của mình. Chú thành thật “bật mí” nguyên liệu làm kẹo kéo gồm có đường, đậu phộng rang giòn bóc vỏ, một ít dầu ăn, ít bột vani hoặc dầu chuối.
Đầu tiên cho đường vào chảo cùng với một ít dầu, một ít vani hoặc dầu chuối để tạo mùi, sau đó đun sôi lên, để lửa riu riu, chờ đường tan từ từ và có độ bóng. Khi đường vừa chín tới, chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Hỗn hợp lúc này có độ kết dính rất cao nên cần phải đánh thật đều. Cả khối kẹo bán thành phẩm được đập mạnh vào một cái bàn đinh rồi dùng tay kéo dài ra, động tác này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi kẹo đạt đến độ trắng và dẻo là được.
Bước tiếp theo dàn khối đường thành tấm, cho đậu phộng rang giòn vào giữa, cuộn lại thành hình trụ dài và to như cánh tay, sau đó dùng vải trắng hoặc bao ni lông bọc khối kẹo lại để kẹo không chảy nước. Người bán kẹo bấy giờ chỉ cần đặt khối kẹo ấy vào hộp gỗ và để sau ba ga xe đạp là có thể rong ruổi đầu làng cuối xóm phục vụ lũ trẻ. Khi bán chỉ cần kéo từ từ khối kẹo ra rồi ngắt một cái tùy theo số tiền của người mua bỏ ra.
Theo thời gian, tiếng rao kẹo kéo thưa dần trên đường làng và lũ trẻ cũng có nhiều loại bánh kẹo hơn để lựa chọn, nên cái món kẹo kéo ngày nào dường như đi vào quên lãng.
Giờ đây, ở thành thị thỉnh thoảng vẫn thấy những người bán kẹo kéo, nhưng họ hiện đại hơn. Họ đi xe máy và chở theo những dàn âm thanh khủng rồi ập vào các quán nhậu “tra tấn” thực khách. Để ôn lại ký ức tuổi thơ, thỉnh thoảng vẫn có người mua nhưng hương vị của thanh kẹo này khó so bì với những cây kẹo kéo ở làng quê năm nào. Nguyễn Văn Họccach-lam-keo-keoCách nấu
 • Đầu tiên bạn đem đậu phộng rang vàng rồi đập dập, bỏ vỏ.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản
 • Cho đường và nước lọc vào nồi và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đường đặc và kết dính lại, chú ý không nấu với lửa lớn sẽ làm đường bị cháy và chuyển sang màu nâu nhé.
  Mẹo hay
  Phần đường và nước này bạn cũng có thể thay thế bằng 1200g mạch nha và cũng nấu đến khi mạch nha kết dính lại.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản
 • Dùng đũa chấm đường rồi cho vào chén nước lọc thấy đường cứng lại và không tan được thì bạn nhắc nồi đường xuống bếp. Tiếp đó, bạn vắt 1 quả chanh loại bỏ hột lấy phần nước cốt rồi đem trộn đều với phần đường.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản
 • Đặt khay lên bàn rồi dùng cọ phết 1 lớp mỏng dầu ăn để chống dính sau đó rót phần đường xuống khay, bạn nhớ là không dùng muỗng để vét đường nhé và rót đường sao cho phần đường chảy sợi.
 • Khi đường nguội bớt bạn kéo sợi đường cho đến khi phần đường chuyển sang màu trắng đục và có những đường vân dọc. Và khi phần đường này nguội và dẻo thì bạn cho lại xuống khay và dàn mỏng.
  Mẹo hay
  Để lúc kéo phần đường được dễ hơn bạn có thể dùng một cái móc để cố định rồi kéo nhé.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản
 • Cho thêm đậu phộng vào giữa và cuộn lại.
 • Lúc này bạn đã hoàn thành xong, khi ăn bạn dùng một chiếc khăn sạch rồi kéo phần kẹo ra để kẹo phủ đều đậu phộng và thành một cây dài.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản
 • Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt thành khúc rồi thưởng thức nhé.
  Một vé đi tuổi thơ với cách làm kẹo kéo đơn giản

Công thức liên quan

Chỉ với vài bước thôi là hoàn thành xong cách làm kẹo kéo rồi. Cách làm cũng khá đơn giản chỉ là bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian cho khâu nấu nước đường và kéo sợi những khi được thưởng thức chiếc kẹo kéo giòn dai do chính tay mình làm thì bạn sẽ cảm thấy tất cả đều xứng đáng. Ngoài kẹo kéo thì để hành trình trở về tuổi thơ thêm đông đủ hơn bạn học thêm cách làm kẹo lạc hay cách làm kẹo dẻo nhé. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm thật tuyệt vời!

No comments:

Post a Comment