Sunday, January 8, 2017

Khám phá Mù Cang Chải(3)

Mù Cang Chải mùa nước đổ đẹp như tranh

Tháng 5, vùng rẻo cao của Yên Bái hiện lên với màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh dưới nắng vàng rực rỡ.Mù Cang Chải mùa nước đổ đẹp như tranh
Đến hẹn lại lên, khi bước vào mùa nước đổ, Mù Cang Chải khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc, quyến rũ không kém thời điểm lúa chín, tháng 10.
Màu nâu đất, màu loang loáng của nước cùng ánh mặt trời, màu xanh của mạ non… tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ.
Do thiếu đất bằng để canh tác, đồng bào H'Mông, Thái ở Mù Cang Chải phải vỡ đất ở lưng chừng núi để cấy lúa. Họ tận dụng những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ và nắng chưa kịp gay gắt để dẫn nước về các thửa ruộng. 
Họ cũng đón thêm nước từ những khe suối qua ống nứa vào ruộng để cấy cày.
Nước được đổ đầy ở trên cao sau đó tràn xuống các ruộng dưới cùng.
Khi nước đổ xong, đồng bào dân tộc H'Mông cũng bắt đầu xuống ruộng cấy cày. Họ thể hiện tình đoàn kết bằng việc tập hợp một nhóm người chung sức cấy từ nhà này sang nhà khác.
Sương sớm bảng lảng trên thửa ruộng mâm xôi nổi tiếng ở bản Pú Nhu, xã La Pán Tẩn. Đây cũng là thời điểm đồng bào vùng cao dắt trâu đi cày hay gùi thóc giống ra ruộng.
Mùa nước đổ ở Mù Cang Chải kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 6. Bạn có thể tới đây bằng xe khách hoặc xe máy theo hướng Hà Nội - Than Uyên (Lai Châu).
La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, cầu Ba Nhà, bản Thái ở huyện Mù Cang Chải là những điểm du khách không thể bỏ qua.
Thiên nhiên hùng vĩ ở Mù Cang Chải vào mùa nước đổ.
 Quốc Tuấn






Những lưu ý trên hành trình tới ruộng mâm xôi Mù Cang Chải

Để ngắm được thửa ruộng bậc thang hình mâm xôi ở Mù Cang Chải, Yên Bái, du khách phải vượt qua một con dốc đứng hiểm trở, nhiều sỏi đá.
Cách trung tâm huyện khoảng 10 km, khu vực cầu Ba Nhà là điểm dừng chân luôn thu hút được đầy ắp các bạn trẻ tới 

đây săn ảnh. Bạn có thể dừng ở đây để chụp ảnh “mâm xôi”, đi men theo con đường đất dốc ngược bên cạnh cầu để 
có những bức ảnh tuyệt đẹp
Đường lên thửa mâm xôi rất xấu. Bạn có 2 lựa chọn đi bộ hoặc xe ôm do người dân tộc chở với mức giá 50.000 đồng 

cho hai chiều lên xuống. Tuy nhiên khi lên tới đỉnh là một không gian ngút ngàn khiến bản thân choáng ngợp.
 
Những chiếc xe ôm chuyên dụng để đi đường núi. Bánh xe được cạp thêm xích. Tuy nhiên nếu ngày mưa thì khách 
chỉ có cách đi bộ.
 
Ở khu vực mâm xôi luôn có đội ngũ người mẫu dân tộc. Bạn có thể thuê họ diễn theo ý mình muốn với mức giá thỏa 
thuận, khoảng 100.000 - 200.000 đồng cho 4 người trong vòng 30 phút.
 
Tại đây vào ngày đẹp trời luôn có nhiều tay săn ảnh trong và ngoài nước.
 
Bạn nên có chân máy và dây bấm máy ảnh vì có thể phải chờ rất lâu mới được ánh sáng đẹp.
 
Thửa ruộng mâm xôi hút hồn dân phượt.
 
Khoảng khắc hiếm hoi trong ngày.
 
Chỉ cần nắng đẹp với một chiếc máy ảnh du lịch, bạn sẽ dễ dàng ghi lại được những khung hình đẹp về mùa vàng ở 
Mù Cang Chải.
 
Lê Bích 




5 món ngon nhắc đến là thèm ở Mù Cang Chải

Thịt lợn đen nướng, cá hồi, nhộng ong rừng… là những đặc sản bạn nên thử khi đến Mù Cang Chải du lịch dịp nghỉ lễ sắp tới.

5-mon-ngon-nhac-den-la-them-o-mu-cang-chai
Món ăn đầu tiên khi nhắc đến Mù Cang Chải phải là thịt lợn đen nướng. Lợn lông đen được nuôi thả tự nhiên có thịt chắc, thơm. Miếng thịt có cả nạc, mỡ và bì, tẩm ướp gia vị với hạt mắc khén rồi bọc ngoài vài lớp lá dong tươi, kẹp cây rừng cho chắc trước khi mang nướng trên than hoa. Người nướng phải chú ý lật liên tục sao cho lớp lá dong bên ngoài cháy khô nhưng khi bóc ra, miếng thịt bên trong chín, bên ngoài vàng ươm. Sau đó mới thái thành miếng vừa ăn bày vào đĩa, ăn ghém với vài cọng rau thơm. Thịt nướng vừa tới đượm mùi thơm của lửa, chín mềm. Ảnh: wn.com
5-mon-ngon-nhac-den-la-them-o-mu-cang-chai-1
Không còn chỉ được nhập khẩu từ châu Âu hay Bắc Mỹ, cá hồi hiện nay đã được nuôi ở nhiều vùng núi cao Việt Nam trong đó có Khau Phạ, Mù Cang Chải. Tuy là cá nuôi, thịt cá hồi ở các nhà hàng tại đây vẫn có màu hồng cam đặc trưng với thớ thịt săn mềm. Cá được lọc xương, thái mỏng để ăn sống như gỏi với một số loại rau rừng. Đầu cá và xương sẽ được nhà hàng chế biến thành lẩu chua cay. Ảnh: mucangchai
5-mon-ngon-nhac-den-la-them-o-mu-cang-chai-2
Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng thì Mù Cang Chải nổi tiếng với cốm Tú Lệ làm từ giống gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng. Thóc được đổ vào rang trong chảo gang đúc trên lửa nhỏ, người rang phải đảo tay liên tục đến lúc thóc chín thơm, để nguội thì đổ thành từng mẻ vào cối giã. 10 lần vừa giã, vừa sàng bỏ trấu mới xong một mẻ cốm. Cốm Tú Lệ có thể dùng nấu cháo vịt, nấu chè, làm tôm và thịt chiên cốm. Hay cũng có thể bốc một nhúm giữ trong tay để vừa ngồi ngắm mặt trời xuống ngang sườn đồi, vừa chầm chậm nhai để cảm nhận vị thơm đang tan nhẹ nhàng trong miệng. Ảnh: dulichyenbai
5-mon-ngon-nhac-den-la-them-o-mu-cang-chai-3
Mùa sinh sản của ong rừng chỉ từ tháng 4 đến tháng 8. Đây cũng là lúc người dân tìm lấy nhộng non của ong để về chế biến món nhộng xào mùng. Để làm món này, quan trọng nhất là phải giữ cho con nhộng khi chín không bị nát mà căng tròn, bóng mỡ, vàng ươm, điểm thêm màu xanh của lá chanh thái nhỏ đẹp mắt. Nhộng ong rừng vừa bổ lại vừa béo, để ăn cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng chén rượu miền núi cũng thú vị không kém. Ảnh: mucangchai
5-mon-ngon-nhac-den-la-them-o-mu-cang-chai-4
Lúa nếp ở Tú Lệ chín theo mùa, hạt nào hạt ấy vừa dài vừa mẩy, được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta. Thứ gạo ấy  trộn cùng các loại lá cây rừng, đồ lên thành xôi ngũ sắc có vị thơm ngọt và dẻo đến kỳ lạ. Dẻo mà lại rời từng hạt nếp chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác. Người ta nói rằng, nhờ nguồn nước từ con suối trên đỉnh Khau Phạ mà hạt xôi chín căng bóng, nhai kỹ chỉ thấy béo bùi mà không ngán. Xôi nếp nương Tú Lệ bán nhiều trong các chợ phiên Mù Cang Chải, chấm với muối lạc hoặc ăn nóng cùng thịt lợn rừng nướng thơm phức, khiến cái se lạnh vùng cao cũng giảm bớt đi phần nào. Ảnh: Hữu Duyên.
Yên Hòa

No comments:

Post a Comment